0G Labs là gì? Modular AI chain đầu tiên dành cho các AI dapp

ByDamianz05/04/2024
0G Labs là đội ngũ đứng sau phát triển ZeroGravity (0G) đây là dịch vụ cung cấp dữ liệu phi tập trung (DA) với độ bảo mật cao cùng khả năng mở rộng và phân cấp, dự án thành công gọi vốn từ vòng pre-seed trị giá $35m với sự tham gia của hơn 40 tổ chức trong ngành, nổi bật có thể kể đến Hack VC, OKX Ventures, GSR, Animoca Brands, Arca, NGC Ventures, DWF Labs, Foresight Ventures, gumi Cryptos Capital và Dispersion Capital... Vậy 0G Labs là gì? Hãy cùng tìm hiểu bên dưới.

1. 0G Labs là gì?

0G Labs là đội ngũ đứng sau phát triển ZeroGravity (0G) đây là dịch vụ cung cấp dữ liệu phi tập trung (DA) với độ bảo mật cao cùng khả năng mở rộng và phân cấp. Đây cũng là giải pháp DA đầu tiên được xây dựng trong lưu trữ dữ liệu (data storage layer). Người dùng tương tác với 0G DA có thể gửi và lưu trữ dữ liệu vào 0G storage để truy xuất sau.

0G Labs là gì?
0G Labs là gì?

Hệ thống ZeroGravity Data Availability (0G DA) được xây dựng trực tiếp trên hệ thống lưu trữ phi tập trung và giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng bằng cách giảm thiểu khối lượng truyền dữ liệu cần thiết để sử dụng. Thiết kế lưu trữ phi tập trung chung của 0G còn cho phép hỗ trợ nhiều loại dữ liệu sẵn có khác nhau từ Layer-2 đến các cơ sở hạ tầng AI phi tập trung.

Hệ thống ZeroGravity Data Availability (0G DA)
Hệ thống ZeroGravity Data Availability (0G DA)

2. Cấu tạo của 0G

2.1. 0G DA

Trong hệ thống 0G các 0G DA sẽ nằm trên hệ thống lưu trữ phi tập trung (0G Storage), sẽ có lớp đồng thuận riêng biệt đảm nhiệm các vai trò trong hệ thông 0G.

  • 0G DA: sự đồng thuận có trách nhiệm đảm bảo thuộc tính sẵn có của dữ liệu của từng Block dữ liệu thông qua việc lấy mẫu của dữ liệu. Mỗi validator thực hiện lấy mẫu tính của dữ liệu một cách độc lập và khi những validator đạt được sự đồng thuận về kết quả mẫu thì dữ liệu sẽ được coi là có sẵn.
  • 0G Storage: sự đồng thuận có trách nhiệm xác định thứ tự của các khối dữ liệu được tải lên, thực hiện xác minh khai thác lưu trữ và cơ chế khuyến khích tương ứng thông qua smart contract.
Cơ chế hoạt động của 0G DA
Cơ chế hoạt động của 0G DA

Hệ thống bảo mật sẽ được đảm bảo gấp 2 lần nhờ vào việc phân chia 2 giai đoạn Dispersal và Retrieval, điều này đạt được bằng cách sử dụng các thuật toán dựa trên Fast Fourier Transform (FFT) và Kzg multi-reveal.

2.2. 0G Storage

0G Storage là storage layer cho hệ thống ZeroGravity data availability (DA). 0G Storage được tổ chức với hai modules chính: common và node mỗi modules có một số modules con. Trong đó, common chứa các thành phần cơ bản cần thiết để node chạy, trong khi node chứa các vai trò chính tạo nên mạng.

0G Storage layer có ba tính năng quan trọng:

  • Buit-in: Được tích hợp nguyên bản vào hệ thống ZeroGravity DA để lưu trữ và truy xuất dữ liệu.
  • Mục đích chung: Được thiết kế để hỗ trợ các giao dịch nguyên tử, kho lưu trữ có thể thay đổi cũng như hệ thống nhật ký lưu trữ để cho phép nhiều ứng dụng với nhiều loại dữ liệu khác nhau.
  • Khuyến khích: Thay vì chỉ là một cơ sở dữ liệu phi tập trung, 0G Storage giới thiệu thuật toán khai thác PoRA để khuyến khích những người tham gia storage network.

Khi block Data vào 0G DA, đầu tiên nó sẽ được mã hóa xóa và sắp xếp thành nhiều block liên tiếp thông qua mã hóa xóa. Root merkle như một cam kết của Block Data được mã hóa sau đó được gửi đến lớp đồng thuận để sắp xếp trật tự của dữ liệu vào hệ thống.

Cơ chế hoạt động của 0G Storage
Cơ chế hoạt động của 0G Storage

Sau đó, các khối được phân tán đến các node lưu trữ khác nhau trong 0G Storage, nơi dữ liệu có thể được sao chép thêm sang các node khác tùy thuộc vào phí lưu trữ mà người dùng trả. Các node lưu trữ tham gia định kỳ vào quá trình khai thác bằng cách tương tác với consensus network để tích lũy phần thưởng từ hệ thống.

3. Tokenomic

Updating…..

4. Đội ngũ phát triển dự án

0G Labs gồm có 8 tiến sĩ về Khoa học Máy tính từ các chương trình nổi tiếng và bao gồm một trong những nhà mật mã hàng đầu thế giới. Ngoài ra, đội ngũ đã giành được 10 huy chương vàng trong các cuộc thi tin học và có kinh nghiệm đa dạng từ các công ty hàng đầu như Microsoft, Apple, Bridgewater, Bain và Ideo.

Đội ngũ phát triển dự án
Đội ngũ phát triển dự án

Những người sáng lập là những doanh nhân nối tiếp giàu kinh nghiệm, những người đã xây dựng các công ty nổi tiếng như Conflux và Garten, đồng thời đã huy động và tạo ra doanh thu lên tới hàng trăm triệu.

5. Đối tác và nhà đầu tư

Dự án thành công gọi vốn từ vòng pre-seed trị giá $35m với sự tham gia của hơn 40 tổ chức trong ngành, nổi bật có thể kể đến Hack VC, OKX Ventures, GSR, Animoca Brands, Arca, NGC Ventures, DWF Labs, Foresight Ventures, gumi Cryptos Capital và Dispersion Capital.

Đối tác và nhà đầu tư
Đối tác và nhà đầu tư

6. Roadmap

Updating….

7. Kết luận

0G Labs là đội ngũ đứng sau phát triển ZeroGravity (0G) đây là dịch vụ cung cấp dữ liệu phi tập trung (DA) với độ bảo mật cao cùng khả năng mở rộng và phân cấp. Đây cũng là giải pháp DA đầu tiên được xây dựng trong lưu trữ dữ liệu (data storage layer).

Đây là dự án cực kỳ tiềm năng trong thời gian tới với khả năng ứng dụng và cung cấp dữ liệu tiện lợi dành cho các dự án AI. Dự án sẽ giúp tăng cường khả năng cũng như tốc độ trong việc lưu trữ dữ liệu cũng như hạn chế chi phí về việc truy vấn dữ liệu từ các Dapp. Tuy nhiên, hiện tại dự án còn khá sớm trong giai đoạn phát triển vì thế nên sẽ cần nhiều thời gian để các sản phẩm của dự án đạt được thành tựu đặt ra.

Trên đây là toàn bộ thông tin về 0G Labs, nếu các bạn có trao đổi gì thêm có thể tham gia nhóm Bigcoin Việt Nam để tìm kiếm các cơ hội đầu tư tốt hơn.

Thông tin cơ bản của dự án 0G Labs:

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Damianz

Damianz

Researcher at Bigcoin Vietnam

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan