theblock101

Azuki là gì? 4 đặc điểm về dự án Azuki bạn nên biết

ByNghĩa Nguyễn24/06/2023
Là một trong những dự án NFT Blue-chip có tiếng, Azuki đã mang một làn sóng Anime NFT mạnh mẽ đến với thị trường NFT. 

1. Azuki NFT là gì?

Azuki gồm 10000 NFT được thiết kế theo phong cách anime - hoạt hình Nhật Bản rất chau chuốt và chỉnh chu. Dự án được ra mắt có định hướng phát triển tương đối giống Bored Ape Yatch Club, với mục tiêu mang đến trải nghiệm metaverse sống động với cộng đồng.

Về NFT Azuki

Về NFT Azuki

Về NFT Azuki

Giá mint Azuki: 1 ETH

Hình thức mint: Dutch Auction. Người dùng có thể mint lên đến 5 Azuki trong một giao dịch mint, nhờ có công nghệ mới ERC721A. Nếu địa chỉ ví được đăng kí tại danh sách mintlist của bộ sưu tập, người dùng được quyền mint thêm 1 NFT.

Tổng số: 10 000 NFT, trong đó, 200 NFT Azuki sẽ được nắm giữ bởi team Azuki dùng để phát triển IP, dùng cho các mối quan hệ hợp tác. 6 NFT là nhân vậy trong thế giới ảo Azuki (bao gồm Sao, Zero, Raizan, JD, Bobu, và Yuki). 10 NFT là avatar của các thành viên core team.

 • Về NFT Beanz

  NFT Beanz
  NFT Beanz

Giá mint: Airdropped cho các Azuki NFT holders

Số lượng: 20000 NFT

Hình thức: Mỗi một Azuki Holder sẽ nhận được 1 NFT Beanz. Có 12 loại Beanz NFT là Toshi và Gus/Les, Tao, Link, Johnny G., Penny, Ash, Pip, ED, Frida, Sun, Kami.

 1. Toshi: Toshi là Beanz màu đỏ, nhật vật mang tính cách hiền hoà nhưng nghịch ngợm.
 2. Gus: Gus là Beanz màu xanh dương, NFT này hay nghịch ngợm gây rắc rối cho Azuki, tuy nhiên, nhân vậy này rất tình cảm.

…. Xem chi tiết tại: đây

Ảnh chụp Màn hình 2023-05-20 lúc 09.15.50.png

Trong khi nhân vật Azuki rất “ngầu” thì các NFT Beanz lại vô cùng đáng yêu và nghịch ngợm. Dù việc sở hữu NFT Azuki sẽ luôn mang đến những trải nghiệm đỉnh cao trong thế giới ảo của dự án, việc ở hữu Beanz cũng sẽ có những trải nghiệm chẳng kém, ví dụ như tham gia các nhóm giới hạn trong Discord, hay được airdrop những vật phẩm/bộ sưu tập…

Về Bobu The Bean Farmer NFT: Bobu the Bean Farmer NFT là một trong những NFT quản trị thử nghiệm của dự án.

Bobu The Bean Farmer NFT
Bobu The Bean Farmer NFT

Số lượng: 50 000 NFT

Cảm hứng: Lấy cảm hứng hình ảnh từ Azuki #40

Tiện ích: Sở hữu NFT Bobu the Bean Farmer, người dùng có quyền bỏ phiếu (vote) để tham gia vào quá trình quản trị và quyết định định hướng sử dụng Quyền sở hữu trí tuệ của NFT này.

Ví dụ: Về việc dùng hình ảnh của Bobu trong sách cho trẻ nhỏ.

2. Một số cột mốc đáng chú ý từ Azuki:

 • 12/01/2022: Dự án Azuki chính thức được ra mắt, và sold out chỉ trong vòng 4p với giá bán trung bình là 1ETH.
 • 31/3/2022: Mỗi Azuki holder được airdrop 1 NFT. NFT này chính là Beanz, với hình thù của một hạt đậu nhỏ. NFT này là bạn đồng hành của các Azuki NFT.
 • 21/5/2022: Mỗi Azuki holder được nhận một token là một phiên bản chiến áo Jacket giới hạn. Token này có thể được redeem thành vật phẩm ngoài đợi thực hoàn toàn miễn phí.
 • 22/06: Azuki tổ chức sự kiện off-line đầu tiên tại New York với sự tham gia của các NFT holder.
 • 23/6/2023: Azuki tổ chức sự kiện offline tại Las Vegas

Chiến lược ra mắt của Azuki:

Vào giai đoạn 2021, đầu 2022, trong hàng loạt các dự án NFT ra mắt với nhiều tung hô, Azuki là một trong những bộ sưu tập thu hút nhất mà vẫn giữ được sự ủng hộ của cộng đồng cho đến ngày hôm nay. Chúng ta hãy cùng điểm qua những lí do đằng sau sự thành công của bộ sưu tập NFT Azuki:

 • Nghệ thuật: Được cho là có định hướng giống BAYC, Azuki chọn tập trung vào tạo tệp người dùng châu Á. Sự lựa chọn này được thể hiện ở tên gọi và hình ảnh NFT. Azuki trong tiếng Nhật là hạt đậu đỏ, một loại hạt xuất hiện ở khu vực Đông Á từ 1000 năm trước công nguyên. Về mặt hình ảnh, Azuki chọn phong cách triển khai nghệ thuật tương tự giống ảnh anime - hoạt hình Nhật Bản.
 • Tạo sự tò mò cho người mua:

Khi mint NFT Azuki, người mua sẽ nhận được một hạt đậu. Sau đó, họ có thể refresh lại metadata trên Opensea, và nhận được 1 NFT nguyên bản.

Khi được airdrop Beanz, mỗi NFT được gửi như 1 rương nhỏ, sau khi mở rương, NFT biến thành 1 hạt đậu nhỏ theo thời gian.

⇒ Cách thức mở bán NFT gây tạo sự tò mò cho người mở rương, điều này vừa đóng góp xây dựng nên câu chuyện cho mỗi nhân vậy, vừa thu hút sự chú ý từ cộng đồng.

 • Văn hoá: Bộ sưu tập NFT dự án Azuki đã thành công trong việc mang đến và phát triển một văn hoá bền chặt trong cộng đồng những người nắm giữ NFT và cả những ai chưa có cơ hội nắm bắt. Tương tự như Bored Ape, NFT của Azuki như “mặt hàng xa xỉ”, giúp cho holder định vị nhận diện cá nhân.
 • Sứ mệnh/định hướng: Khi mở bán, các thành viên sáng lập bộ sưu tập đã vẽ nên một tầm nhìn về một thế giới ảo 3D sống động. Do đó, người mua không chỉ có được một ảnh profile “chất” mà còn có quyền tham gia vào metaverse của dự án. Đến nay, chỉ những Azuki và Beanz NFT holder mới có quyền hạn này. Đây là một trong những yếu tố giúp giá trị Azuki NFT không bị biến động theo chiều hướng xấu.

3. Đội ngũ dự án

Azuki được sáng lập bởi đội ngũ Chiru Labs - những doanh nhân LA trẻ có kinh nghiệm trong thị trường truyền thống và Web3.

Đội ngũ dự án
Đội ngũ dự án

Dự án Azuki một thời gây tranh cãi do qúa khứ không mấy “trong sạch” của Zagabond hay CEO hiện tại. Tuy nhiên, cho đến giờ Azuki chứng minh được rằng, họ thật sự đang làm việc chăm chỉ và ngày càng có chỗ đứng trong thị trường NFT.

4. Cộng đồng

Nếu không có một văn hoá độc đáo, Azuki không thể phát triển được cộng đồng hùng mạnh, nếu không có cộng đồng hùng mạnh, văn hoá sẽ dần mai một. Đến hiện nay, văn hoá của Azuki đã chứng minh được vị thế nhất định trong thị trường thông qua hàng loạt các cộng đồng với tổng số thành viên lến đến >1 triệu người.

Instagram:

Azuki: https://www.instagram.com/azuki/

Beanz: https://www.instagram.com/beanz/

Twitter và các mạng xã hội khác:

Cộng đồng Azuki
Cộng đồng Azuki

5. Kết luận

Azuki là một dự án NFT tiềm năng, đáng chú ý trong thời gian tới. Dù vậy, những nghi vấn về nhà sáng lập vẫn còn, khiến cho cộng đồng hoài nghi về khả năng phát triển dài hạn của dự án. Hãy theo dõi BigcoinVietnam để cập nhật thêm những bước tiến của dự án trong thời gian tới.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Nghĩa Nguyễn

Nghĩa Nguyễn

Researcher and writer at Bigcoin Vietnam

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan