5 thuật ngữ trong giao dịch mà mọi trader cần phải biết (Phần III)

26/06/2020
Trong thế giới giao dịch tài chính, hiểu các thuật ngữ là một phần quan trọng của sự thành công. Các thuật ngữ như "leverage," "risk management," và "technical analysis" đóng vai trò quan trọng trong việc định hình quyết định giao dịch và hiểu rõ thị trường. Nắm vững những khái niệm này có thể giúp trader tối ưu hóa chiến lược và giảm rủi ro.

1. Higher low

"Higher low" là một thuật ngữ trong phân tích kỹ thuật thị trường tài chính, thường được sử dụng trong giao dịch chứng khoán và tiền điện tử. Nó đề cập đến tình hình khi giá của một tài sản tăng lên sau một đợt tăng và sau đó giảm đi, nhưng mức giảm này cao hơn so với đợt giảm trước đó. Higher low thể hiện sự tăng dần trong sự ổn định hoặc sự hỗ trợ trong xu hướng giá và thường được xem là tín hiệu tích cực cho những người tham gia thị trường.

2. Higher high

"Higher high" là một thuật ngữ trong phân tích kỹ thuật thị trường tài chính, thường được sử dụng trong giao dịch chứng khoán và tiền điện tử. Nó đề cập đến tình hình khi giá của một tài sản tăng lên sau một đợt tăng và đạt một mức cao hơn so với đợt tăng trước đó. Higher high thể hiện sự tăng dần trong giá của tài sản và thường được coi là một tín hiệu tích cực cho những người tham gia thị trường, ngụ ý rằng xu hướng tăng giá có thể tiếp tục hoặc là mạnh hơn.

3. Lower high

"Lower high" là một thuật ngữ trong giao dịch tiền điện tử (crypto trading) và phân tích kỹ thuật. Nó xuất phát từ tình hình khi giá của một loại tiền điện tử tăng lên sau một đợt tăng trước đó, nhưng mức tăng này thấp hơn so với đợt tăng trước đó. Điều này thể hiện một xu hướng giảm dần trong tình hình tăng giá và có thể là một tín hiệu tiêu cực cho các trader và nhà đầu tư. Lower high có thể ngụ ý rằng sức mua đang giảm và có thể xu hướng giảm giá tiếp tục hoặc thị trường đang trải qua một giai đoạn chỉnh sửa.

4. LH-LL

Một thuật ngữ để xác định xu hướng thị trường, liên tục tạo Higher high – Higher low tức là có 1 xu hướng tăng và ngược lại xu hướng giảm là LH-LL.

5. Fomo

"Fomo" là từ viết tắt của Fear Of Missing Out nghĩa là sợ bị bỏ rơi, sợ mất cơ hội. Những người khi mắc phải hội chứng Fomo thường có cảm giác sợ người khác vui vẻ và đầy đủ hơn mình. Chính cảm giác này tác động không nhỏ đến suy nghĩ và hành vi, dẫn đến những quyết định dựa trên cảm tính, không có kế hoạch định trước. Trong trade coin FOMO chính là sợ mình bỏ lỡ 1 cơ hội vào lệnh nào đó, từ đó dẫn đến không suy xét kỹ mà vào lệnh theo cảm tính dẫn đến thua lỗ, nếu lãi 1 lệnh mà chỉ vào lệnh bằng cảm tính thì đó là may mắn.

6. FUD

"Fud" là từ viết tắt là của 3 từ: Fear, Uncertainty, Doubt. Để chỉ những tin tức xấu trên thị trường gây ra tâm lí lo sợ, tâm lí muốn bán để cắt lỗ của các nhà đầu tư. Thường họ sẽ bị các thông tin từ báo chí hoặc các kênh truyền thông khác làm ảnh hưởng.

Nếu là 1 nhà giao dịch theo phân tích kỹ thuật, điều nên làm là giao dịch theo Price Action (hành động giá), các tin tức từ báo chí tôi vẫn xem và chỉ xem vì mục đích thông tin chứ  tuyệt nhiên không để nó ảnh hưởng đến quyết định vào lệnh của mình.

Đôi khi chúng ta cần cân nhắc 1 số tin tức lớn có tầm ảnh hưởng đến nhiều thị trường, xem xét là trên nhiều góc độ, đặc biệt góc độ của 1 nhà đầu tư, đầu cơ, để xem liệu tin tức đó sẽ làm tâm lý nhà đầu tư bán tháo hay mua vào. Ví dụ điển hình là tin tức dịch bệnh Covid-19. Ngay sau khi tin tức lan truyền trên các trang báo lớn thì liên tục là những cú rơi của BTC, nếu như có thể phân tích được tin tức này kịp thời thì sẽ có thể nắm bắt được cơ hội mở 1 lệnh Short tại thời điểm đó.

Xem thêm: 

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan