theblock101

98 thuật ngữ NFT và tiền điện tử bạn nên biết

ByVitNhoNho14/02/2023
Hiểu biết về các thuật ngữ NFT sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra những phân tích phù hợp. Sau đây là 98 thuật ngữ về NFT và tiền điện tử mà bạn cần biết.

1. Dự án 10k

Dự án 10k là một bộ sưu tập NFT bao gồm 10.000 mảnh độc nhất.

Ví dụ: Okay Bears, CryptoPunks, Bored Ape Yacht Club (BAYC), Moonbirds, Y00ts, Giraffe Tower và Sappy Seals. Các bộ sưu tập 10.000 NFT riêng lẻ này thường được gọi là các dự án pfp.

Hãy xem bốn ví dụ về dự án 10k pfp phổ biến này.

Dự án 10k
Dự án 10k

2. 1:1

Tác phẩm nghệ thuật 1:1 đề cập đến một NFT là một tác phẩm nghệ thuật, không phải toàn bộ sê-ri NFT hoặc bộ sưu tập chung.

Một trong những NFT đắt nhất và là tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số đầu tiên từng được đấu giá bởi một nhà đấu giá lớn là Beeple NFT, "Everydays - The First 5000 Days."

Chiếc Beeple NFT 1:1 được bán với giá gây sốc 69 triệu USD thông qua nhà đấu giá Christie's.

Beeple NFT
Beeple NFT

3. (AFAIK) As Far As I Know

Chữ viết tắt AFAIK là viết tắt của cụm từ As far as I know hay trong tiếng việt là "theo như tôi biết."

4. Aggregator

Aggregator là một trang web tổng hợp, thu thập các mục nội dung có liên quan đến nhau cho phép hiển thị chúng hoặc liên kết với chúng.

Gem.xyz và Blur.io (được định nghĩa sau) là hai ví dụ về công cụ tổng hợp trang web NFT cho NFT flippers, NFT sweepers, và NFT collectors.

Aggregator
Aggregator

5. Airdrop

Airdrop là khi bạn nhận được token trong ví của mình mà không cần mua chúng. Airdrop có thể chia thành ba loại: airdrop tiêu chuẩn, airdrop độc quyền và airdrop dành cho holder.

Có nhiều lý do tại sao NFT có thể được airdrop, chẳng hạn như để quảng bá bộ sưu tập mới, để thưởng cho ai đó vì đã tham gia vào Clubhouse, vì đã thích một trong các Tweet hoặc để đánh giá cao việc trở thành một thành viên của cộng đồng.

6. Alpha

Alpha là người có quyền truy cập vào thông tin nội bộ quan trọng.

7. Altcoin

Altcoin là bất kỳ loại tiền điện tử nào không phải là Bitcoin.

Cũng không có gì lạ khi người dùng trong ngành công nghiệp tiền điện tử và NFT coi bất kỳ đồng tiền nào không phải Bitcoin là shitcoin.

8. (AMA) Ask Me Anything

AMA có nghĩa là "hỏi tôi bất cứ điều gì."

AMA thường mang đến thông tin cho người đầu tư để quyết định mua hoặc nắm giữ dự án NFT.

Nhiều người tạo NFT hoặc người có ảnh hưởng sẽ tổ chức các phiên AMA để trả lời câu hỏi của các thành viên cộng đồng.

9. Apeing In, Aped

Apeing in là khi bạn dốc toàn lực và đầu tư mạnh vào một loại tiền điện tử hoặc dự án NFT mới, thường là do sợ bỏ lỡ (FOMO).

10. (ATH) All-Time High

ATH viết tắt là viết tắt của "all-time high."

Mức cao nhất mọi thời đại được coi là mức giá được trả cao nhất cho một tài sản kể từ khi nó được ra mắt hoặc niêm yết.

11. Bag Holder

Bag Holder là một thuật ngữ tiếng lóng của tiền điện tử dành cho nhà đầu tư hoặc nhà giao dịch nắm giữ tiền điện tử, token xã hội hoặc NFT quá lâu, bỏ lỡ cơ hội bán để kiếm lợi nhuận hoặc nắm giữ cho đến khi nó vô giá trị.

Nhiều trường hợp có người ôm “hầu bao” mua cao bỏ lỡ cơ hội bán ra giờ lỗ nặng.

12. (BAYC) Bored Ape Yacht Club

Bored Ape Yacht Club hay BAYC, là một bộ sưu tập NFT phổ biến gồm 10.000 NFT PFP vượn độc nhất trên blockchain Ethereum.

Bored Ape Yacht Club
Bored Ape Yacht Club

Những người đam mê tiền điện tử, người nổi tiếng và những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội như Jimmy Fallon, Justin Beiber, Reese Witherspoon, Eminem và Snoop Dogg là những tiếng nói lớn trong ngành NFT, những người đã đại diện cho các bộ sưu tập NFT như BAYC.

13. Bearish

Bearish là khi bạn tin rằng một thị trường hoặc tài sản đang có xu hướng đi xuống.

14. Bear Market - Thị trường gấu

Thị trường gấu là khi thị trường trải qua sự sụt giảm giá đáng kể trong một khoảng thời gian - thường là 20% phần trăm trở lên.

Nói một cách đơn giản, thị trường giá xuống xảy ra khi cung lớn hơn cầu.

15. Blockchain

Để đưa ra lời giải thích đơn giản nhất, Blockchain là danh sách các giao dịch mà bất kỳ ai cũng có thể xem và xác minh.

Công nghệ Blockchain, cho phép người tham gia xác nhận giao dịch mà không cần bên thứ ba.

Các loại tiền điện tử chính như (BTC) Bitcoin và (ETH) Ethereum được cung cấp bởi công nghệ Blockchain. Ví dụ: Ether chạy trên cơ sở dữ liệu Blockchain có tên Ethereum.

16. Blur.io

Blur được coi là công cụ và thị trường NFT nhanh nhất để kiếm tiền bằng NFT.

Blur.io là nơi duy nhất trên web nơi bạn có thể quét qua nhiều thị trường với lượng gas ít hơn tới 17%, snipe tiết lộ nhanh hơn bất kỳ nơi nào khác, quản lý danh mục đầu tư bằng phân tích nâng cao và kiếm nhiều tiền hơn,

Blur
Blur

17. (BTC) Bitcoin

(BTC) Bitcoin là tiền kỹ thuật số cho phép thực hiện các giao dịch ngang hàng an toàn trên Internet.

Bitcoin là tiền điện tử đầu tiên.

Bitcoin được lưu trữ và trao đổi an toàn trên internet thông qua sổ cái kỹ thuật số được gọi là blockchain.

18. Bullish

Thuật ngữ bullish là khi ai đó quá tự tin và lạc quan về điều gì đó hoặc kỳ vọng giá sẽ tăng.

bullish
Bullish

19. Bull Market, Bull Run

Thị trường giá lên, hay đợt tăng giá, là khi giá thị trường đang tăng hoặc dự kiến sẽ có xu hướng tăng trong một khoảng thời gian.

Các nhà đầu tư tin rằng giá thị trường sẽ tăng theo thời gian được gọi là “những người đầu cơ giá lên”.

Thị trường giá lên
Thị trường giá lên

Bất cứ khi nào bạn nhận thấy giá thị trường đang nhanh chóng có xu hướng tăng lên, đó có thể là dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang trở nên lạc quan hoặc "bullish" rằng giá sẽ tiếp tục tăng, báo hiệu sự khởi đầu của một thị trường giá lên.

20. Burn

Burn NFT có nghĩa là phá hủy hoàn toàn và xóa nó khỏi blockchain.

NFT bị loại khỏi lưu thông bằng cách gửi nó đến một địa chỉ ví không hoạt động mà về cơ bản không thuộc sở hữu của ai. Có nhiều lý do khiến ai đó có thể muốn burn NFT.

Ví dụ: người tạo NFT có thể cung cấp lợi ích để đổi lấy việc bạn burn NFT hoặc muốn giảm tổng lượng NFT trong nguồn cung, điều này làm tăng sự khan hiếm và nhu cầu.

Mặc dù burn NFT nghe có vẻ là một ý tưởng thú vị nhưng một khi đã burn, không có cách nào khôi phục NFT.

21. Circulating Supply

Nguồn cung lưu hành cho thấy số lượng coin hoặc token đã phát hành cho đến nay.

Ví dụ: tài sản có nguồn cung lưu thông thấp nhưng nguồn cung tối đa cao có thể dẫn đến lạm phát đáng kể và ngược lại.

22. Coin

Coin hoặc token xã hội là bất kỳ loại tiền điện tử nào như SOL, ETH.

23. Coinbase

Coinbase là một nền tảng trực tuyến an toàn để mua, bán, chuyển nhượng và lưu trữ tiền điện tử như Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH).

24. CoinMarketCap

CoinMarketCap
CoinMarketCap

CoinMarketCap là một công cụ tuyệt vời để tìm các bộ sưu tập NFT thịnh hành nhất, tiền điện tử thịnh hành, giá tiền điện tử hiện tại và phân tích, tin tức và cập nhật mới nhất về tiền điện tử.

Ví dụ: trang web CoinMarketCap liệt kê các bộ sưu tập NFT hàng đầu theo khối lượng bán.

CoinMarketCap
CoinMarketCap

25. Collector

Nhà sưu tập NFT mua NFT để thu thập dưới dạng tác phẩm nghệ thuật hoặc tài sản kỹ thuật số.

Vì các bộ sưu tập tiền điện tử và tác phẩm nghệ thuật NFT đã trở nên phổ biến hơn, nên có nhiều lý do khiến ai đó có thể muốn thu thập các NFT.

Một nhà sưu tập NFT có thể thu thập các NFT vì họ yêu thích nghệ thuật, muốn kiếm lợi nhuận, muốn hỗ trợ nghệ sĩ hoặc người sáng tạo yêu thích của họ, muốn tham gia cộng đồng hoặc vì họ muốn giữ nó mãi mãi và truyền lại cho các thế hệ tiếp theo của metaverse.

26. Creator

Người sáng tạo là người kiếm tiền từ kiến thức, thời gian, hàng hóa kỹ thuật số hoặc dịch vụ.

Người sáng tạo thường sẽ tạo nền kinh tế người sáng tạo bền vững của riêng họ. Nhiều người sáng tạo làm như vậy bằng cách khởi chạy bộ sưu tập NFT hoặc tạo token xã hội hoặc tiền điện tử của riêng họ.

27. Creator Coin

Đồng tiền của người tạo (thường được gọi là token xã hội) là token có thể thay thế được đúc trên sidechain thông qua một nền tảng như Rally hoặc Solana.

28. Crypto Twitter

Crypto Twitter là một phần của thế giới Twitter, nơi bạn có thể lắng nghe và tương tác với một số chuyên gia, người có ảnh hưởng lớn nhất trong không gian công nghệ và tiền điện tử.

Trong Không gian Twitter, bạn có thể nghe các cuộc trò chuyện và phỏng vấn trực tiếp với những người có ảnh hưởng như Elon Musk, cựu đại diện Hoa Kỳ Mick Mulvaney, Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao và cựu Giám đốc điều hành FTX Sam Bankman-Fried (SBF).

CoinMarketCap
Crypto Twitter

Gần đây, trong một Không gian Twitter do Mario Nawfal tổ chức, nơi có hơn 525.000 người đã theo dõi để nghe cuộc phỏng vấn đầu tiên với cựu Giám đốc điều hành Sam Bankman-Friend (SBF) kể từ khi FTX sụp đổ.

Đây là một cuộc trò chuyện gây tranh cãi sẽ mãi mãi đi vào lịch sử tiền điện tử.

Crypto Twitter và Twitter Spaces đã trở nên phổ biến trong các cộng đồng trực tuyến đến mức các doanh nghiệp và tập đoàn lớn đang tuyển dụng và trả cho những người có ảnh hưởng hàng đầu hàng trăm nghìn đô la để đồng tổ chức các không gian Twitter.

29. Creator Economy

Nền kinh tế người sáng tạo bao gồm những người (hoặc người sáng tạo) kiếm tiền từ tài năng hoặc kỹ năng của họ bằng cách xây dựng cộng đồng trực tuyến hoặc đối tượng gồm những người hâm mộ cuồng nhiệt, những người sẽ mua sản phẩm và dịch vụ của họ.

Đối với nhiều người, nền kinh tế của người sáng tạo được coi là thị trường "cá lớn nuốt cá bé".

Những người sáng tạo nội dung trên khắp thế giới đang xây dựng nền kinh tế người sáng tạo bền vững và kiếm hàng triệu đô la bằng cách tích cực hoạt động và sử dụng các công cụ kiếm tiền trên các nền tảng truyền thông xã hội hàng đầu như TikTok, OnlyFans, Discord, Twitch, Patreon và YouTube.

Những người tạo nội dung và những người có ảnh hưởng trên phương tiện truyền thông xã hội này sử dụng thương hiệu cá nhân và ảnh hưởng xã hội của họ để kiếm tiền thông qua nền tảng boa, doanh thu quảng cáo, quan hệ đối tác trả phí và giao dịch với người có ảnh hưởng hoặc bằng cách bán NFT, khóa học trực tuyến, hàng hóa, token xã hội, sản phẩm và dịch vụ.

Hơn 50 triệu người trên khắp thế giới tự coi mình là người sáng tạo và nền kinh tế sáng tạo ước tính trị giá hơn 100 tỷ đô la.

30. Creator Fee

Tiền bản quyền của người sáng tạo là phí liên quan đến việc bán NFT do người bán trả cho người tạo dự án NFT.

Các khoản phí hoặc tiền bản quyền dành cho người sáng tạo này thường nằm trong khoảng từ 5% đến 10% giá bán.

Tiền bản quyền của người sáng tạo cho phép người sáng lập và người sáng tạo NFT được thưởng cho công việc của họ.

Đối với các dự án NFT có khối lượng giao dịch cao hơn, các khoản phí dành cho người sáng tạo này mang đến cho những người sáng lập cơ hội để nhận được khoản lợi khổng lồ.

31. Crypto, Cryptocurrency

Tiền điện tử là một dạng tiền kỹ thuật số như USD coin, Dogecoin, (BTC) Bitcoin, Ether, Litecoin và Tether.

Đơn vị của tiền điện tử được gọi là coin hoặc token.

Tiền điện tử
Tiền điện tử

32. Cryptoslam.io

Cryptoslam là một công cụ tổng hợp NFT được hỗ trợ bởi Mark Cuban, xuất bản dữ liệu bán hàng cho các bộ sưu tập NFT hàng đầu trên nhiều blockchain.

CryptoSlam.io là điểm đến để theo dõi tất cả mọi thứ về NFT. Trang web NFT hiển thị cho bạn 5 bộ sưu tập NFT hàng đầu theo doanh số bán hàng trong 24 giờ qua, doanh số bán hàng NFT hàng đầu theo thứ hạng, đợt bán sắp tới, v.v.

Cryptoslam
Cryptoslam

33. Custodial Wallet

Ví lưu ký là một loại ví tiền điện tử trong đó các khóa riêng được quản lý và lưu trữ bởi bên thứ ba, chẳng hạn như sàn giao dịch hoặc nhà cung cấp ví trực tuyến như Coinbase, Kraken hoặc Binance.

Ví lưu ký cũng dễ dàng hơn cho người mới bắt đầu sử dụng NFT và thường thuận tiện hơn vì chúng có thể được truy cập từ bất kỳ thiết bị nào có kết nối internet.

34. (DAO) Decentralized Autonomous Organization

Trong ngành NFT, DAO có nghĩa là "tổ chức tự trị phi tập trung".

DAO không được quản lý bởi một thực thể duy nhất và là hợp đồng thông minh trên blockchain không thể thay đổi trừ khi được các thành viên của DAO bỏ phiếu.

35. Decentraland

Decentraland là thế giới ảo phi tập trung hoàn toàn đầu tiên thuộc sở hữu của những người tạo ra nó.

Người dùng có thể mua các lô đất ảo trong nền tảng dưới dạng NFT thông qua tiền điện tử MANA, sử dụng blockchain  Ethereum.

Thông qua Decentralands DAO, người dùng kiểm soát cách thế giới hoạt động.

Decentraland
Decentraland

36. De-Fi

De-Fi có nghĩa là tài chính phi tập trung.

De-Fi là một thuật ngữ chung cho các dịch vụ tài chính ngang hàng (có nghĩa là trực tiếp giữa hai người, không được định tuyến thông qua một hệ thống tập trung) trên các blockchain công khai.

Người dùng thường sẽ tương tác với Defi thông qua phần mềm được gọi là dapps (“ứng dụng phi tập trung”).

37. Delist

Thuật ngữ "Delist" đề cập đến việc hủy hoặc xóa niêm yết token xã hội, mặt hàng kỹ thuật số hoặc NFT khỏi một sàn giao dịch hoặc thị trường.

Các thị trường NFT hàng đầu như OpenSea cũng sẽ hủy niêm yết NFT do vi phạm điều khoản dịch vụ của họ.

38. Dev

Thuật ngữ dev là một thuật ngữ tiếng lóng được sử dụng trong games và NFT cho "nhà phát triển" hoặc "sự phát triển".

39. Phái sinh, dự án NFT phái sinh

Khi nói về NFT, công cụ phái sinh là một dự án NFT trông cực kỳ giống nhau và có nhiều đặc điểm giống với các dự án NFT phổ biến khác.

Công cụ phái sinh còn được gọi là dự án sao chép hoặc sao chép và dán.

Hầu hết các dự án PFPS phái sinh hoặc sao chép và dán nft chỉ có một mục tiêu duy nhất: kiếm tiền.

40. Discord

Discord
Discord

Discord là nơi bạn có thể nói chuyện, trò chuyện, đi chơi, gần gũi với bạn bè và xây dựng cộng đồng trực tuyến mạnh mẽ.

Các dự án NFT thường có cộng đồng Discord để giúp tập hợp và xây dựng một cộng đồng vững mạnh xung quanh bộ sưu tập nft của họ.

41. (DYOR) DO YOUR OWN RESEARCH

Từ viết tắt DYOR có nghĩa là "TỰ NGHIÊN CỨU"

DYOR  (tự nghiên cứu) có thể là thuật ngữ quan trọng nhất trong tất cả không gian tiền điện tử và NFT.

42. (ETH) Ethereum

Ethereum là một nền tảng điện toán phi tập trung sử dụng ETH (còn gọi là Ether) để trả phí giao dịch hoặc “gas”.

Blockchain Ethereum lưu trữ hầu hết các NFT phổ biến nhất trên thị trường. Ethereum là loại tiền điện tử lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường sau Bitcoin.

43. Sàn giao dịch, Sàn giao dịch Crypto

Một thị trường dành cho tiền điện tử nơi người dùng có thể mua và bán tiền xu.

44. Fiat

Tiền mà một chính phủ đã tuyên bố là hợp pháp.

45. Flip, NFT Flipper

Flip NFT có nghĩa là mua một tài sản và bán nó với giá cao hơn.

Một flipper NFT mua hoặc mint các NFT với hy vọng bán chúng trên thị trường thứ cấp để kiếm lợi nhuận cao hơn.

46. Floor Price

Giá sàn là giá hiện tại mà một NFT được niêm yết.

Ví dụ: bạn có thể thấy giá sàn của bộ sưu tập Doodles non-fungible token (NFT) trên OpenSea.

Doodles non-fungible token
Doodles non-fungible token

47. Forking

Forking là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả khi một blockchain được chia thành hai.

Quá trình này tạo ra hai blockchain giống hệt nhau: Một blockchain fork sẽ là phiên bản nâng cấp và cái còn lại sẽ là phiên bản gốc.

48. Fren

Fren là một thuật ngữ tiếng lóng phổ biến cho bạn bè.

49. (FUD) Fear, Uncertainty, Doubt

FUD viết tắt là viết tắt của "sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ."

Truyền bá FUD thường là một chiến lược tiếp thị được sử dụng trong ngành công nghiệp NFT và tiền điện tử, nơi mà sự sợ hãi, bất an và nghi ngờ lan truyền giữa những người dùng tiền điện tử, người sưu tầm NFT, nhà giao dịch NFT và nhà đầu tư.

50. Fungible

Fungible là có thể tự do trao đổi hoặc thay thế.

Điều này có nghĩa là các token có thể thay thế được là các token có thể được trao đổi hoặc thay thế.

51. Gas Fees

Phí gas là cơ chế định giá được sử dụng trên blockchain Ethereum (ETH) để tính toán chi phí hoạt động hợp đồng thông minh và phí giao dịch.

Giá phí gas thay đổi vào các thời điểm khác nhau trong ngày tùy thuộc vào khối lượng trên blockchain tại một thời điểm, điều này có thể dẫn đến Gas War.

52. Gas Limit

Khi nói về blockchain, Gas Limit đề cập đến mức giá tối đa mà người dùng tiền điện tử sẵn sàng trả dưới dạng phí khi gửi giao dịch hoặc thực hiện chức năng hợp đồng thông minh trên blockchain.

53. Gas War

Gas War xảy ra trong quá trình khởi động dự án NFT hoặc khi người dùng blockchain cạnh tranh xem giao dịch của ai được ưu tiên trong khối tiếp theo của blockchain.

Người ta thường thấy Gas War trong đợt giảm giá NFT hoặc NFT mới. Khi một nhóm người cố gắng đúc (các) NFT trên blockchain cùng một lúc, phí gas sẽ tăng lên.

Gas War
Gas War

54. Generative Art

Nghệ thuật sáng tạo là quá trình sử dụng thuật toán để tự động tạo ra các đặc điểm, hình dạng, đặc điểm, màu sắc, hình thức và mẫu.

Khi sáng tạo nghệ thuật, bạn càng tạo ra nhiều đặc điểm, bạn càng có thể tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

55. (HODL) Hold On For Dear Life

Cụm từ (HODL) là viết tắt của "hold on for dear life."

HODL là một kiểu 'giữ' bắt nguồn từ cuộc nói chuyện về Bitcoin và đề cập đến việc khiêm tốn và tập trung vào sản phẩm của mình.

56. Hold Time, Holder

Thời gian giữ là thời gian trung bình mà người mua NFT hoặc tiền điện tử giữ NFT, token xã hội hoặc tiền điện tử trước khi bán hoặc gửi nó đến một tài khoản hoặc địa chỉ khác.

Thời gian giữ lâu báo hiệu xu hướng tích lũy. Trong khi thời gian giữ ngắn cho thấy sự chuyển động của token tăng lên.

Khi xem xét các NFT, hãy đảm bảo xem xét số lượng chủ sở hữu mà bộ sưu tập có và phân phối chủ sở hữu như thế nào.

57. (IYKYK) If You Know, You Know

IYKYK là viết tắt của "nếu bạn biết, bạn biết."

Nếu bạn ở đó, bạn sẽ biết, nhưng nếu bạn không ở đó, bạn sẽ không biết.

58. (IRL) In Real Life

IRL có nghĩa là "trong cuộc sống thực."

59. JPEG, Jpegs

JPEG là một định dạng để nén các tệp hình ảnh kỹ thuật số.

Ví dụ: "Tôi đã lưu hình ảnh đó dưới dạng JPEG."

60. (KYC) Know Your Customer

KYC là viết tắt của "biết khách hàng của bạn."

Quy trình hiểu rõ khách hàng (KYC) xác định và xác nhận rằng khách hàng đúng như họ khai báo.

Các kiểm tra KYC này là một quy trình gồm nhiều bước để ngăn chặn việc tạo và sử dụng tài khoản gian lận.

Chúng giúp các doanh nghiệp tiền điện tử tuân thủ các quy định chống rửa tiền (AML) và ngăn chặn việc sử dụng tiền điện tử để buôn người, rửa tiền và tài trợ cho khủng bố.

61. Liquidity

Thanh khoản là khả năng bán hoặc mua bất kỳ tài sản nào mà không gây ra biến động đáng kể về giá thị trường cho tài sản đó.

Ví dụ: thanh khoản là ETH có sẵn mà bạn có trong ví của mình để mua NFT.

62. Niêm yết

Để tạo danh sách hoặc niêm yết NFT có nghĩa là tải NFT để bán trên các thị trường NFT lớn nhất.

63. Market Cap

Market Cap được tính bằng cách nhân nguồn cung lưu thông của tài sản với giá hiện tại của nó.

Nhưng ý nghĩa vốn hóa thị trường trong thuật ngữ đơn giản là gì?

Vốn hóa thị trường cao ngụ ý rằng tài sản này phổ biến và được thị trường đánh giá cao. Hiện tại, tài sản có vốn hóa thị trường cao nhất là (BTC) Bitcoin.

64. MetaMask

 

MetaMask
MetaMask

MetaMask là một ví tiền điện tử phần mềm được sử dụng để tương tác với blockchain Ethereum.

Nó cho phép người dùng truy cập ví Ethereum thông qua tiện ích mở rộng trình duyệt hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động, sau đó có thể được sử dụng để tương tác với các ứng dụng phi tập trung.

65. Metaverse

Metaverse là một mạng lưới các thế giới ảo 3D tập trung vào kết nối xã hội.

66. Mining

Mining là quá trình mà các mạng máy tính chuyên dụng tạo ra và phát hành Bitcoin mới cũng như xác minh các giao dịch mới.

67. Mint, Minting

Để đúc một NFT là khi bạn xuất bản NFT trên blockchain, làm cho nó có thể được trao đổi.

68. Moon, To The Moon

"To the moon" là một câu nói phổ biến của người dùng Twitter NFT và những người đam mê tiền điện tử.

Khi ai đó sử dụng cụm từ 'to the moon..." điều đó chỉ đơn giản có nghĩa là giá hoặc giá trị của tiền điện tử, NFT hoặc token xã hội dự kiến sẽ tăng vọt hoặc giá trị tăng đột biến.

69. (NFA) Not Financial Advice

NFA là viết tắt của "không tư vấn tài chính."

Bất kể mọi người nói gì, công việc của bạn là DYOR (tự nghiên cứu) và quyết định dự án NFT và bộ sưu tập NFT nào bạn muốn mua cho chính mình.

70. (NFT) Non-Fungible Token

NFT có nghĩa là gì? NFT là viết tắt của "mã thông báo không thể thay thế".

NFT
NFT

71. NFT Influencer

NFT Influencer là người nói về NFT và chia sẻ các dự án NFT và/hoặc cộng đồng NFT với người theo dõi trên mạng xã hội của họ để đổi lấy thứ gì đó.

Có rất nhiều người có ảnh hưởng NFT đang tích cực giới thiệu những người mới đến với tiền điện tử và thế giới NFT.

Một số người có ảnh hưởng lớn nhất và hàng đầu của NFT sẽ theo dõi vào năm 2023 là Snoop Dogg, Pharrell Williams (người đã tham gia Doodles NFT với tư cách là giám đốc thương hiệu và thành viên hội đồng quản trị), DeezeFi, Farokh, Reese Witherspoon, Yam Karkai, Gary Vaynerchuk, RealMissNFT, Eminem, Josie Bellini và Jimmy Fallon.

Appeypie đã tạo đồ họa thông tin tuyệt vời này cho thấy những người có ảnh hưởng NFT hàng đầu, những người tạo ra các cuộc thảo luận tuyệt vời trên không gian Twitter với những người có ảnh hưởng nổi bật về các chủ đề như NFT, blockchain và lĩnh vực metaverse.

NFT Influencer
NFT Influencer

72. NFT Inspect

NFTInspect là một công cụ NFT thú vị cho phép bạn truy cập ngay vào dữ liệu NFT ngay từ nguồn cấp dữ liệu Twitter của mình.

NFTInspect giúp bạn kết nối với cộng đồng NFT của mình, phân tích sự phát triển của cộng đồng và xem những người có ảnh hưởng trong ngành NFT đang chú đến điều gì.

NFTInspect
NFTInspect

73. Chợ NFT

Chợ NFT là thị trường trên web nơi bạn có thể khám phá, mua, tạo, đúc, bán và giao dịch NFT.

Có hàng chục chợ NFT để lựa chọn, mỗi thị trường niêm yết một loại NFT khác nhau.

Một số ví dụ về thị trường NFT hàng đầu để người sáng tạo bán mã thông báo không thể thay thế NFT là:

 • OpenSea (the most popular NFT marketplace for beginners)
 • Axie Infinity
 • Async Art
 • Nifty Gateway
 • AtomicMarket
 • BakerySwap
 • Decentraland
 • Enjin Marketplace
 • Foundation
 • KnownOrigin
 • Larva Labs
 • Magic Eden
 • Mintable
 • NBA Top Shot
 • Portion
 • Rarible NFT marketplace
 • SuperRare
 • Foundation Marketplace
 • Theta drop

74. (NGMI) Not Gonna Make It

Ý nghĩa của ngmi là gì?

NGMI có nghĩa là "không làm được".

75. OG

og có nghĩa là gì?

OG có nghĩa là đầu tiên.

76. OpenSea

OpenSea là thị trường kỹ thuật số đầu tiên và lớn nhất thế giới để mua, bán, tạo và khám phá các bộ sưu tập tiền điện tử và NFT.

77. (PFP) Profile Photo

pfp nghĩa là gì? PFP là viết tắt của một ảnh hồ sơ.

Có nhiều dự án pfp đáng chú ý, như CrytpoPunks, Giraffe Tower, BAYC, CryptoKitties, Moonbirds, Azuki, CloneX, DeGods và Doodles.

78: Ví Phantom

Ví Phantom là một ví thân thiện Solana (SOL) được xây dựng cho Defi và NFT.

Phantom
Phantom

79: (POW) Proof Of Work

POW viết tắt là viết tắt của "bằng chứng về công việc."

80. Private Key

Khóa riêng giống như mật khẩu. Khóa riêng tư là một chuỗi các chữ cái và số cho phép bạn truy cập và quản lý tiền điện tử của mình.

81. Project Founder

Người sáng lập dự án hoặc người sáng lập NFT là chủ sở hữu hoặc người tạo ra dự án NFT.

Khi họ bán, tiền sẽ chuyển trực tiếp đến họ.

Trong nhiều trường hợp, mức độ tích cực của người sáng lập dự án NFT và mức độ họ có thể tương tác với cộng đồng sẽ quyết định sự thành công của dự án NFT.

82: Pump and Dump

Kế hoạch pump-and-dump là một trò lừa đảo phổ biến trong ngành công nghiệp tiền điện tử và NFT.

Pump là khi giá của một NFT bị thổi phồng một cách giả tạo.

83: Rarity - Độ hiếm

Độ hiếm là tính độc nhất tổng thể của NFT. Độ hiếm chung của một NFT thường được xác định bởi sự khan hiếm của các đặc điểm riêng lẻ của nó.

Tính độc đáo và sự khan hiếm của NFT thường sẽ làm tăng mức độ mong muốn của token và thu hút nhiều người mua hơn.

Các nền tảng của bên thứ ba như rarity.tools có thể giúp người dùng truy cập trình khám phá blockchain và các nguồn khác để xem mức độ hiếm của NFT.

84: Royalty - tiền bản quyền

Tiền bản quyền của người tạo là phí liên quan đến việc bán NFT do người bán trả cho người tạo dự án NFT.

Phí người sáng tạo và/hoặc tiền bản quyền cho phép người sáng lập và người sáng tạo NFT được thưởng cho công việc của họ.

Đối với bộ sưu tập NFT trung bình, tiền bản quyền thường nằm trong khoảng từ 5% đến 10% giá bán.

85: Rug, Rug Pull

Rug pull trong ngành công nghiệp NFT và tiền điện tử là khi một người tạo hoặc nhóm phát triển NFT đột nhiên từ bỏ một dự án và bán hoặc loại bỏ tất cả tính thanh khoản của nó.

Việc rug pull thường liên quan đến thời điểm ai đó bị lừa đảo.

Cách tốt nhất để tránh trở thành nạn nhân của trò lừa đảo rug pull là tự nghiên cứu (DYOR).

86: Seed Phrase

Seed Phrase là gì? Seed Phrase hoặc cụm từ khôi phục là một chuỗi các từ cấp quyền truy cập vào ví tiền điện tử của bạn.

Seed Phrase của bạn sẽ mở khóa ví của bạn, cùng với các khóa riêng tư được liên kết với tất cả tiền điện tử trong ví.

Nếu bạn xóa hoặc làm mất ví của mình mà không lưu cẩn thận cụm từ khôi phục của mình, thì bạn sẽ mất quyền truy cập vào tất cả tiền điện tử của mình trong ví đó và không có cách nào khôi phục được.

Seed Phrase
Seed Phrase

87. Slow Burn

Slow Burn đề cập đến một dự án NFT có thể mất vài ngày, vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm để bán hết.

Một số nghệ sĩ NFT và người tạo nft sẽ từ từ phát hành và bán một phần bộ sưu tập NFT của họ cho một bộ phận người dùng riêng tư hoặc công chúng theo thời gian.

88. Smart Contract

Hợp đồng thông minh, giống như hợp đồng thông thường, thiết lập các điều khoản của một thỏa thuận giữa các bên.

Hợp đồng thông minh có thể được tạo và triển khai trên blockchain bởi bất kỳ ai. Các hợp đồng thông minh này cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng và token phi tập trung khác nhau.

Để thực hiện một hợp đồng thông minh trên mạng Ethereum, thông thường bạn sẽ phải trả một khoản phí gọi là “gas”.

Khi một ứng dụng hợp đồng thông minh đã được thêm vào chuỗi khối, nó thường không thể bị đảo ngược hoặc thay đổi, ngay cả bởi người tạo.

89. Solana (SOL)

Solana là một nền tảng blockchain và tiền điện tử công khai với chức năng hợp đồng thông minh.

Token gốc của nó là SOL.

90. Social Token

Mã thông báo xã hội là một hình thức sở hữu kỹ thuật số được bảo đảm bởi chuỗi khối cho phép người sáng tạo, người có ảnh hưởng và/hoặc thương hiệu kiếm tiền từ kiến thức chuyên môn, sản phẩm hoặc dịch vụ của họ.

Mã thông báo xã hội giống như bất kỳ loại tiền điện tử nào khác.

91. Stable Coin

Một stablecoin là một mã thông báo có giá không biến động.

Stablecoin có thể được gắn với một loại tiền tệ như đô la Mỹ hoặc với giá của một loại hàng hóa như vàng. Do tính ổn định tương đối, stablecoin cũng dễ dàng tuân thủ các quy định hơn.

Có khoảng 200 stablecoin.

Dưới đây là một số stablecoin nổi tiếng nhất và tốt nhất hiện nay:

 • Tether (USDT) (is the most well-known stablecoin in the crypto world)
 • USD Coin (USDC)
 • Binance USD (BUSD)
 • True USD (TUSD)
 • Origin Dollar (OUSD)
 • Paxos Standard (PAX)
 • Gemini Dollar (GUSD)

92. Sweep, Sweep The Floor

Quét sàn có nghĩa là mua một loạt mã thông báo với số lượng lớn.

93. Tokenized Economy

Nền kinh tế được mã hóa đề cập đến các thị trường có tài sản được đại diện bởi các mã thông báo kỹ thuật số.

Các mã thông báo kỹ thuật số này có thể là các loại tiền như (BTC) Bitcoin, Dogecoin, Ether, SOL hoặc các mã thông báo không thể thay thế đại diện cho tài sản trong thế giới thực.

94. Utility

NFT tiện ích là NFT cung cấp các trường hợp sử dụng bổ sung bên cạnh việc thu thập tài sản kỹ thuật số hoặc pfp duy nhất.

Người tạo NFT thường cung cấp tiện ích bổ sung khi khởi chạy dự án NFT. Việc thêm tiện ích vào dự án NFT cung cấp thêm động lực để ai đó mua bộ sưu tập nft và mang lại cho người nắm giữ NFT những phần thưởng và lợi ích đặc biệt khi nắm giữ NFT.

Các tiện ích phổ biến cho các dự án NFT là chia sẻ lợi nhuận với chủ sở hữu, trải nghiệm thực tế độc quyền (IRL), nội dung bị kiểm soát hoặc bị khóa, airdrop phiên bản giới hạn và hàng hóa độc quyền.

95. (WGMI) We're Gonna Make It

Chữ viết tắt wgmi là viết tắt của "chúng ta sẽ làm được."

96. Web 3.0, Web3

Web3 là bước tiếp theo trong quá trình phát triển của Internet.

Thuật ngữ “Web 3.0” được đặt ra bởi Gavin Wood, đồng sáng lập Ethereum (ETH), khi mã thông báo này ra mắt lần đầu tiên vào năm 2014.

97. Cá voi

Cá voi tiền điện tử hoặc NFT là một cá nhân hoặc tổ chức sở hữu một lượng đáng kể cùng một loại tiền điện tử, mã thông báo xã hội hoặc NFT.

Trong nhiều trường hợp, cá voi tiền điện tử và NFT nắm giữ đủ NFT hoặc tiền kỹ thuật số để tác động đáng kể đến giá thị trường bằng cách bán hoặc giao dịch một lượng đáng kể NFT, tiền xu và mã thông báo.

98. (WL) Whitelist

Danh sách trắng (WL) là danh sách những người hoặc địa chỉ ví có quyền truy cập ưu tiên vào đợt NFT hoặc NFT sắp ra mắt trước khi nó có sẵn công khai.

Khi bạn mua một NFT trước khi đúc công khai, bạn thường có thể tránh được các gas war và mua NFT với giá thấp hơn.

Nhiều người sáng lập NFT và dự án NFT sử dụng danh sách trắng để thưởng cho các thành viên tích cực nhất trong cộng đồng của họ.

Để được đưa vào danh sách trắng cho một dự án NFT, hãy xem quà tặng trên Twitter và Discord, tham gia máy chủ Discord của cộng đồng NFT để tương tác với các thành viên khác trong cộng đồng và đảm bảo làm theo tất cả các hướng dẫn để đảm bảo bạn được đưa vào danh sách trắng.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan