Affine là gì? Tổng quan về giao thức Affine

ByLeahhere27/08/2023
Affine là nền tảng DeFi xuyên chuỗi giúp người dùng có thể kiếm được lợi nhuận thông qua các chiến lược tự động đầu tư và tiết kiệm của nền tảng. Mới gần đây, dự án đã thành công thu hút được sự chú ý trong giới DeFi khi thành công huy động được 7 triệu đô đến từ những “ông lớn” trong ngành như Coinbase, Circle, Jump Capital,… Liệu Affine có thể trở thành một dự án tiềm năng trong mùa bull run sắp tới, cùng tìm hiểu về dự án qua bài viết dưới đây.

1. Affine là gì?

 • Affine là một giao thức DeFi xuyên chuỗi, cho phép người dùng có thể đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau và kiếm được lợi nhuận qua các chiến lược tự động đầu tư và tiết kiệm của nền tảng.
 • Hiện tại, dự án đang phát triển trên EthereumPolygon, nhưng sẽ có kế hoạch mở rộng sang các chain khác trong tương lai.

Affine DeFi

Giao diện từ website chính thức Affine

2. Mô hình hoạt động và các sản phẩm chính của Affine

Affine hoạt động dựa trên mô hình “Basket”, tương tự như các Pool, cho phép người dùng gửi tài sản vào các loại Basket khác nhau, sau đó nền tảng sẽ tự động sử dụng tài sản của người dùng trên các nền tảng DeFi khác nhau để tối ưu lợi nhuận.

Affine DeFi

Hiện tại, Affine có 4 loại Baskets

2.1. Lending/ Borrowing

Affine DeFi

Chiến lược đầu tư Lending/ Borrowing của Affine

 • Người dùng có thể mua 1 trong 2 baskets trên và nhập số lượng USDC muốn đầu tư. Với pool 1, Affine sẽ sử dụng USDC trên Polygon của người dùng và cho vay trên Compound và AAVE với tỉ lệ 90% - 10%, từ đó người dùng sẽ nhận lại được APY tương ứng. Các chỉ số về hiệu suất hoạt động của Basket đó sẽ được hiển thị trực tiếp trên nền tảng

Affine DeFi

Các thông tin về Basket lending/ borrowing của Compound và AAVE trên Affine

2.2. Spot Trading

Affine DeFi

Chiến lược Spot Trading trên Affine

 • Với Baskets Spot Trading, số lượng USDC người dùng sử dụng để mua 1 basket sẽ được quy đổi sang BTC và ETH với tỉ trọng 50-50, để giảm thiểu mức độ biến động của thị trường.

2.3. Liquidity Providing

Affine DeFi

Chiến lược Liquidity Providing trên Affine

Với các basket này, Affine sẽ sử dụng chiến lược sau để tối ưu hoá lợi nhuận cho người dùng:

 • Đầu tiên, người dùng cần mua 1 basket và nhập số lượng USDC mong muốn.
 • 1 phần USDC sẽ được gửi vào AAVE hoặc Compound như 1 loại tài sản thế chấp và vay ra các loại tài sản khác như WETH.
 • Sau đó, phần USDC còn lại và tài sản đi vay (WETH) sẽ được gửi vào cung cấp thanh khoản trên Sushiswap hay một số sàn khác như Beefy Finance.
 • Để tránh sự biến động của WETH dẫn tới impermanent loss cho người dùng, các bot tự động điều chỉnh lại vị thế theo thời gian (hoặc thoát hoàn toàn trong thời điểm thị trường biến động cao) để giảm thiểu thua lỗ.
 • Sau khi chiến lược kết thúc, Affine sẽ bán cả phần reward SUSHI trên SushiSwap ra USDC và hoàn trả lại người dùng.

Quy trình này sẽ được áp dụng tương tự cho các Basket còn lại.

2.4. Staking

Affine DeFi

Chiến lược Staking trên Affine

 • Affine sẽ sử dụng Flash Loans trên Balancer và mở một vị thế đặt cược có đòn bẩy ~10 lần, giúp kiếm được phần thưởng đặt cược tăng lên trên Ethereum từ Lido.

2.5. Affine Pass (NFT/ ERC-721)

Mới gần đây, dự án đã mở một đợt mint miễn phí AffinePass - NFT ERC-721 của nền tảng cho 50 người duy nhất. NFT này được xem như bằng chứng ghi nhận đóng góp của người dùng sớm với những lợi ích:

 • Giảm phí: Những ai sở hữu NFT sẽ được giảm phí nền tảng khi tham gia các dịch vụ của giao thức.
 • Nhân điểm: Sau này, Affine dự định sẽ ra mắt hệ thống điểm sáng tạo trên nền tảng, các NFT holder sẽ có cơ hội nhân điểm số này lên. Thông tin chi tiết về điểm sẽ được cập nhật sau!
 • Truy cập ưu tiên: Sau này khi nền tảng ra mắt nhiều strategies khác nhau, NFT holders sẽ là những người đầu tiên được trải nghiệm những chiến lược này.

3. Tokenomics

Thông tin về tokenomics của Affine chưa được tiết lộ.

4. Đội ngũ phát triển

Đứng sau sự thành công của Affine là đội ngũ phát triển đến từ Multiplyr Labs với hơn 30 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực khác nhau từ công nghệ, tài chính đến Web3. Không những thế, họ đều là những người sở hữu background khủng khi đều tốt nghiệp từ những trường đại học danh tiếng như Harvard, MIT và từng làm việc ở những công ty đứng đầu trong thị trường tài chính truyền thống như Goldman Sachs, DE Shaw, Google, Meta (Facebook), BitGo, Salesforce và Y Combinator.

Affine DeFi

Đội ngũ phát triển đằng sau Affine

5. Nhà đầu tư/ Đối tác

 • Mới gần đây, Affine chính thức thông báo nhận được tài trợ 7 triệu đô la Mỹ đến từ những quỹ top-tier trong thị trường như Coinbase Ventures, Circle, Jump Capital, hack VC, Spartan, Alpha Lab,…

Affine DeFi

Danh sách nhà đầu tư của Affine

 • Bên cạnh đó, dự án cũng nhận được sự hỗ trợ về mặt cố vấn từ Alexander Pack (cựu sáng lập của quỹ Dragonfly, cố vấn của Huobi, Bain Capital Ventures,…), Jaynti Kanati (nhà sáng lập Polygon), Rob Behnke (Giám đốc điều hành và nhà sáng lập Halborn).

6. Những kết quả mà Affine đạt được cho tới nay

 • Theo số liệu thống kê cho tới ngày 15/8/2023, nền tảng đã đạt được 2.2 triệu đô TVL (tổng giá trị khoá trong nền tảng) và hơn 2000 ví đã sử dụng nền tảng.

7. Hệ sinh thái

Website: https://affinedefi.com/

Twitter: https://twitter.com/AffineDeFi

8. Kết luận

Affine là một nền tảng tự động cung cấp các chiến lược tối ưu hoá lợi nhuận đầu tư và đơn giản hoá mọi thao tác tham gia crypto cho người dùng. Lợi thế của Affine là một nền tảng xuyên chuỗi, cho phép mở rộng thị phần và khả năng tạo ra lợi nhuận linh hoạt hơn trên nhiều chuỗi và nền tảng khác nhau. Tuy nhiên, dự án còn khá mới và vẫn chưa có đủ thời gian trong thị trường để chứng minh được tính an toàn và đảm bảo của sản phẩm.

Ngoài ra, dự án vẫn chưa ra mắt token nên người dùng có thể tham gia trải nghiệm thử 1 số tính năng và sản phẩm của nền tảng để có thể có cơ hội nhận được airdrop sau này.

Hy vọng những thông tin trên đây cung cấp những kiến thức hữu ích cho người dùng. Theo dõi đội ngũ Bigcoin để cập nhật thêm nhiều thông tin khác về thị trường và các dự án crypto nổi bật!

Đọc thêm

Tổng quan dự án DFinance - DeFi Hub trên DFINITY

Alpha Road Finance là gì? Nền tảng DeFi non-custodial trên Starknet

Kinza Finance là gì? Dự án DeFi được Binance rót vốn gần đây có gì đặc biệt?

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

0.1 / 5 (44Bình chọn)

Bài viết liên quan