Kinza Finance là gì? Dự án DeFi được Binance rót vốn gần đây có gì đặc biệt?

ByLeahhere16/08/2023
Kinza Finance là một giao thức cho vay, tập trung vào tính bảo mật và mô hình ve-Real-Yiled tokenomics, được xây dựng và phát triển trên BNB Chain. Đây cũng là một trong 4 dự án nhận được đầu tư của Binance Labs trong chương trình Most Valuable Builder (MVB) VI vừa rồi.

1. Kinza Finance là gì?

Kinza Finance

Giao diện của app Kinza Finance

Kinza Finance là một giao thức cho vay thế hệ mới được xây dựng và phát triển trên BNB Chain, tập trung vào 2 đặc điểm chính: Tính bảo mật và mô hình ve-Real-Yield tokenomics.

 • Tính bảo mật: Sử dụng mô hình Isolation Assets để tránh các biến động bất ngờ trong giai đoạn thị trường khắc nghiệt. Khi muốn vay một khoản vay trên Kinza, người dùng có thể gửi 1 phần tài sản thế chấp, 1 phần trong hệ thống isolation để làm back up khi giá tài sản thế chấp bị giảm dưới mức tối thiểu, phần tài sản đó sẽ được sử dụng để tránh thanh lý tài sản. Đảm bảo được hệ thống luôn được vận hành một cách an toàn nhất.
 • ve-Real-Yield tokenomics: Những người đi vay trong Kinza Finance sẽ được chia sẻ lại phần thưởng trực tiếp bằng token KZA (token của nền tảng). Số lượng token này sẽ được bầu chọn và quyết định bởi những người nắm giữ token $KZA và stake vào nền tảng hàng tuần (Epochs). Còn những người cung cấp thanh khoản (hay còn gọi là người cho vay, Lenders) sẽ nhận được phần lớn lợi nhuận từ lãi được trả bởi người đi vay.

2. Thành phần tham gia Kinza Finance

Hiện tại Kinza Finance vừa mới ra mắt phiên bản mainnet V1 vào cuối tháng 6 vừa rồi. Sau gần 2 tháng ra mắt, nền tảng đã đạt được:

 • Tổng giá trị khoá (TVL): ~575 nghìn đô
 • Tổng giá trị cho vay: ~215 nghìn đô
 • Lượng tiền còn lại trong pool thanh khoản: ~359 nghìn đô

Thành phần tham gia Kinza Finance

Mô hình hoạt động Kinza Finance

Mô hình hoạt động Kinza Finance

+ Lender là những người cung cấp thanh khoản vào pool của giao thức và nhận lại được 1 phần lợi nhuận từ lãi suất được trả bởi những bên đi vay (borrower).

+ Borrower là những người gửi tài sản kỹ thuật số để sử dụng làm tài sản thế chấp và đổi lại vay các tài sản khác trên Kinze Finance. Những người này sẽ phải trả lãi suất tuỳ theo loại tài sản vay, lãi suất này 1 phần sẽ chia sẻ ngược lại cho lender, một phần sẽ được đưa ngược lại giao thức.

+ ve-holder: là những người nắm giữ token của nền tảng và stake token của mình, nhận lại veToken (xKZA). Những người này sẽ có quyền bầu chọn mức phát thải của token cho borrower và nhận lại được lợi nhuận từ lãi suất của borrower.

+ Bribe: là những người có quyền gửi tiền hối lộ vào quỹ “bribe” của từng pool thanh khoản. Các khoản hối lộ này sẽ được phân phối cho tất cả các ve-holder của nhóm đó vào cuối mỗi thời kỳ (Epochs). Điều này giúp khuyến khích các ve-holder bầu chọn để gia tăng số lượng phần thưởng (emmision) cho người đi vay.

⇒ Cơ chế trên được xem là một trong những cải tiến mới, thúc đẩy mô hình Real Yield, chia sẻ lại doanh thu và lợi nhuận cho người dùng.

3. Cơ chế hoạt động cụ thể

Đối với người cung cấp thanh khoản (Lender)

 • Người gửi tiền vào Kinza Finance sẽ nhận được kToken đại diện cho các hoạt động cho vay của họ. Các loại tài sản này có thể là (ETH, USDT, USDC, BNB,…) và kToken sẽ được quy đổi giá trị 1:1 với các loại tài sản đó.
 • kTokens sẽ tích lũy tiền lãi tương ứng với vị thế cho vay trong một thị trường cho vay nhất định. Giá trị của kTokens được cố định 1:1 với các token được gửi.
 • kTokens có thể được chuyển nhượng hoặc giao dịch.
 • Để cho vay, người dùng kết nối ví DeFi của họ và gửi các tài sản đã chọn. Thanh khoản được cung cấp này sẽ tự động có sẵn cho người đi vay và bắt đầu tạo ra lãi suất cho người gửi tiền.

Đối với người đi vay (Borrower)

 • Người đi vay, thế chấp tài sản kỹ thuật số của mình để đổi lại khoản vay dưới dạng các loại tài sản khác.
 • Số tiền mà người vay có thể vay so với tài sản thế chấp được ký gửi của họ được xác định tùy theo rủi ro của tài sản (được xác định bởi chỉ số LTV - chi tiết bên dưới)
 • Khi người đi vay thế chấp tài sản và vay một loại tài sản khác, dToken sẽ được đúc ra - đại diện cho khoản nợ của người đi vay. Khi khoản vay được hoàn trả, dToken sẽ bị đốt.

Giải thích 1 số chỉ số trong nền tảng

Kinza Finance

Một số thuật ngữ trong Kinza Finance

 • Supply APY: là lãi suất nhận được khi cung cấp thanh khoản cho pool đó.
 • Borrow APY: là lãi suất người đi vay phải trả, khi vay loại tài sản trong pool đó.
 • Total Supply: số lượng tài sản được gửi vào pool đó
 • Total Borrow: số lượng tài sản trong pool đã được sử dụng bởi người đi vay
 • Available: số lượng tài sản còn lại, có sẵn để vay trong pool.
 • LTV: % tối đa mà người dùng được vay dựa trên tài sản thế chấp của họ (Ví dụ, người dùng thế chấp 1 BNB, giả sử 1 BNB có giá trị 1000$, để vay USDT, LTV của pool đó là 70%. Người dùng có thể vay tối đa 700 USDT).

4. Tokenomics

Kinza Finance sử dụng mô hình 2 token: $KZA - token nền tảng, $zKZA (ve-token)

Thông tin token

 • Tên token: Kinza
 • Ký hiệu token: KZA
 • Loại token: Token nền tảng
 • Blockchain: BNB Chain
 • Tiêu chuẩn token: BEP20
 • Contract: Chưa có (Token chưa chính thức ra mắt)
 • Tổng cung: 100,000,000 $KZA

Phân bổ token

Tokenomics Kinza Finance

Bảng phân bổ token của Kinza Finance

 • 12% - Investor: khoá 1 năm, và phân bổ tuyến tính trong 3 năm
 • 3% - Advisor: khoá 1 năm, và phân bổ tuyến tính trong 3 năm
 • 10% - Team: khoá 1 năm, và phân bổ tuyến tính trong 3 năm
 • 55% - Community: mở khoá trong 4 năm
 • 5% - Reserve: mở khoá trong 4 năm
 • 10% - Ecosystem: 50% thanh khoản ở TGE, 50% còn lại phân bổ tuyến tính trong 4 năm
 • 5% - Airdrop: phần lớn khoản này được airdrop cho những người cung cấp thanh khoản trước thời gian TGE (Hiện tại, vẫn chưa có thông tin chính thức về TGE)

Đây cũng sẽ là một trong nhưng cơ hội cho người dùng tham gia trải nghiệm nền tảng để có cơ hội nhận được airdrop từ dự án sau này.

Lịch mở khoá token

Vesting schedule Kinza Finance

Lịch vesting token của Kinza Finance

$xKZA

 • xZKA được tạo ra khi người dùng khoá token KZA của mình với tỉ lệ 1:1 (đây là token không thể trao đổi, và được sử dụng để bầu chọn cho lượng phác thải của nền tảng)
 • Những người nắm giữ zKZA sẽ được nhận lại 1 phần lãi suất từ pool họ bầu chọn, cũng như khoản hối lộ (bribe) từ những người đi vay.
 • zKZA có thể được quy đổi lại KZA tuỳ thuộc vào thời gian trích xuất. Thời gian này tối thiểu là 15 ngày, tối đa 6 tháng. Tỷ lệ KZA đổi được tăng từ 1:0,5 lên 1:1 theo khung thời gian tuyến tính.

Thời gian và tỷ lệ quy đổi zKZA: KZA

Bảng tham khảo tỷ lệ quy đổi theo khung thời gian trích xuất

 • Trong trường hợp người dùng chọn thời gian dưới mức thời gian tối đa, số KZA còn lại sẽ bị đốt đi. Giai đoạn này, xKZA vẫn có thể được sử dụng để bỏ phiếu và người dùng có thể tiếp tục được chia lãi và nhận hối lộ, nhưng chỉ được tính ở mức 50% giá trị xKZA.

5. Thông tin huy động vốn và nhà đầu tư

Hiện tại chưa có bất kỳ thông tin chính thức nào về khoản huy động vốn của Kinza Finance và nhà đầu tư của họ, ngoài việc Kinza nhận được quỹ hỗ trợ từ Binance Labs khi tham gia chương trình MVB của Binance.

Nhà đầu tư Kinza Finance

Danh sách nhà đầu tư và đối tác Kinza Finance

Ngoài ra, dự án hiện tại đang hợp tác với một số đối tác lớn trong ngành như BNB Chain, Chainlink, The Graph, Salus.

6. Đội ngũ phát triển

Thông tin về đội ngũ phát triển của dự án vẫn chưa được tiết lộ chính thức.

Hệ sinh thái

8. Kết luận

Hiện tại, mảnh ghép Lending/Borrowing không còn là một cái gì đó quá mới với DeFi nữa. Tuy nhiên, trên hệ sinh thái của BNB hiện tại chỉ có một số dự án lending đang chiếm thị phần chủ yếu như Venus Finance, Radiant V2,… Mặc dù đối thủ cạnh tranh không phải là quá nhiều, nhưng hầu hết những dự án dẫn đầu trên nền tảng đó đều đã được chứng minh và nhận được sự tin tưởng của người dùng qua một thời gian, nên việc cạnh tranh thị phần với những dự án cũ sẽ vẫn là một bài toán lớn Kinza Finance cần giải quyết.

Ngoài ra, đối với nền tảng lending, quỹ dự trữ cũng đóng vai trò khá lớn để đảm bảo được tính bền vững và xử lý rủi ro của nền tảng, nhưng với Kinza, quỹ dự trữ này chưa thấy được chú ý và đề cao quá nhiều. Đây cũng sẽ là một điểm e dè để người dùng sẵn sàng tin tưởng và trải nghiệm dự án.

Việc nhận được khoản đầu tư từ Binance Labs cũng được xem như một yếu tố để chứng minh được phần nào vị thế của Kinza trên BNB. Tuy nhiên dựa trên quan sát của mình, các dự án thắng cuộc trong chương trình MVB của BNB các mùa trước, performance cũng chưa thật sự nổi trội. Hy vọng bài viết trên có thể cung cấp được những thông tin hữu ích cho người dùng. Theo dõi đội ngũ Bigcoin để cập nhật thêm nhiều thông tin khác về thị trường và các dự án crypto nổi bật!

Đọc thêm

Aave Protocol là gì? Tất tần tật thông tin về dự án Aave Protocol

Compound là gì? Những điều cần biết về giao thức lending top đầu trên Ethereum

Radiant Capital là gì? Nền tảng Lending hoạt động trên Arbitrum

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan