Ví tiền điện tử là gì? Top 4 ví tiền điện tử tốt nhất 2023

ByVitNhoNho23/07/2023
Trong cuộc sống thường nhật, bên cạnh thẻ ngân hàng hay những ứng dụng banking khác, mỗi người cần sở hữu 1 chiếc ví vật lí để lưu trữ tiền mặt cho những hoạt động trao đổi mua bán. Tham gia thế giới web3, mỗi người dùng cũng cần sở hữu ví tiền điện tử để lưu trữ tài sản và truy cập các ứng dụng. Vậy cụ thể ví tiền điện tử là gì và đâu là những ví tiền điện tử tốt nhất năm 2023? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

I. Ví tiền điện tử là gì?

Ví tiền điện tử hay ví crypto là một ứng dụng - dịch vụ trực tuyến cho phép người dùng lưu trữ, quản lý và thực hiện các giao dịch liên quan đến tiền điện tử. Ví tiền điện tử còn được gọi là ví tiền ảo.

Ví tiền điện tử là gì?
Ví tiền điện tử là gì?

Người dùng có thể tạo các địa chỉ ví (wallet address) để lưu trữ tiền điện tử và sử dụng chúng để thực hiện các giao dịch mua bán, gửi và nhận tiền điện tử.

II. Phân loại ví tiền điện tử

Ví tiền điện tử được chia thành 2 loại chính với những ưu điểm và nhược điểm riêng như sau:

 • Ví nóng
 • Ví lạnh
Phân loại ví tiền điện tử
Phân loại ví tiền điện tử

1. Ví nóng

Khái niệm: Ví nóng là thuật ngữ chỉ các loại ví có kết nối với internet và hoạt động trực tuyến. Loại ví này thường được cài đặt trên các thiết bị máy tính/ điện thoại hoặc tablet.

Ưu điểm: Dễ dàng truy cập và dễ sử dụng cho các giao dịch hàng ngày, ví dụ như thanh toán và gửi/nhận tiền điện tử.

Nhược điểm: vì có kết nối internet, ví nóng có rủi ro bị tấn công từ hacker hoặc những phần mềm độc hại, dẫn đến mất tiền. Do đó, ví nóng thường ít bảo mật hơn so với ví lạnh.

Các loại ví nóng:

 • Ví trực tuyến (Web-based wallets): Hoạt động trên nền tảng web, cho phép truy cập từ mọi thiết bị có kết nối internet.

Ví dụ: Ví Metamask, WalletConnect, Pontem Aptos Wallet,…

 • Ví di động (Mobile wallets): đây là loại ví cài đặt trên điện thoại thông minh hay máy tính bảng, cho phép người dùng thực hiện giao dịch tiền điện tử một cách thuận tiện và di động.

Ví dụ: Ví Coin98, ví SafePal, TrustWallet…

 • Ví máy tính (Desktop wallets): Được cài đặt trên máy tính cá nhân, cho phép quản lý tiền điện tử từ máy tính của người dùng.

Ví dụ: Electrum Wallet

2. Ví lạnh

Khái niệm: Ví lạnh là thuật ngữ chỉ các loại ví tiền điện tử không kết nối internet và giữ khóa riêng tư và thông tin tiền điện tử offline.

Ưu điểm: có tính bảo mật cao hơn so với ví nóng vì không kết nối trực tiếp với internet và không dễ bị tấn công từ bên ngoài.

Nhược điểm: việc sử dụng ví lạnh có thể hơi phức tạp hơn đối với những người mới bắt đầu và yêu cầu sự chú ý đặc biệt trong việc lưu trữ seed phrase hoặc private key một cách an toàn.

Các loại ví lạnh:

 • Ví phần cứng (Hardware wallets): Ví cứng là một trong những loại ví lạnh phổ biến. Lưu trữ khóa riêng tư (private key) và thông tin tiền điện tử offline, giúp tăng cường bảo mật.

Ví dụ: Ví Ledger Nano S, Trezor

II. Các thành phần của ví

1. Khóa riêng tư (Private key) và khóa công khai (Public key)

Khoá riêng tư và khoá công khai là gì?
Khoá riêng tư và khoá công khai là gì?

Mỗi ví tiền điện tử sẽ bao gồm một cặp khóa riêng tư (Private key) và khóa công khai (Public key) đi kèm. Khóa Private Key được sử dụng để ký các giao dịch và xác nhận quyền sở hữu của người dùng đối với số tiền điện tử trong ví của họ.

Trong khi đó, khóa Public key được sử dụng để nhận và xác định địa chỉ ví, giúp người dùng gửi và nhận tiền điện tử từ các địa chỉ khác.

2. Địa chỉ ví (Wallet address)

Địa chỉ ví là một chuỗi ký tự được tạo ngẫu nhiên được sử dụng để nhận các giao dịch tiền điện tử đến ví đó.

Mỗi loại tiền điện tử lại có định dạng địa chỉ ví riêng.

Ví dụ: địa chỉ ví Bitcoin bắt đầu bằng số “1” nhưng địa chỉ ví Ethereum bắt đầu bằng “0x”.

3. Seed phrase

Seed phrase là một chuỗi từ hoặc số, thường bao gồm 12, 24 hoặc 25 từ (tùy thuộc vào từng loại ví), được tạo ra một cách ngẫu nhiên bằng một quy trình được chuẩn hóa.

Seed phrase chứa thông tin quan trọng về khóa riêng tư và công khai, cho phép người dùng khôi phục hoặc tái tạo lại ví tiền điện tử của họ trong trường hợp họ mất hoặc hỏng điện thoại hoặc thiết bị lưu trữ dữ liệu.

Seed phrase là gì?
Seed phrase là gì?

Khi tạo ví tiền điện tử, mỗi người dùng đều được yêu cầu ghi chép và lưu trữ seed phrase một cách an toàn và bí mật; bởi nếu seed phrase rơi vào tay kẻ gian, họ sẽ có khả năng tiếp cận và điều khiển tài sản tiền điện tử của người dùng.

4. Transaction (giao dịch)

Transaction (giao dịch) là một bản ghi trong blockchain thể hiện việc chuyển tiền điện tử từ địa chỉ ví này sang địa chỉ ví khác. Mỗi giao dịch thường bao gồm các thông tin sau:

 • Địa chỉ nguồn (Sender Address): Địa chỉ ví của người gửi tiền điện tử.
 • Địa chỉ đích (Receiver Address): Địa chỉ ví của người nhận tiền điện tử.
 • Số lượng tiền (Amount): Số lượng tiền điện tử được gửi hoặc nhận trong giao dịch.
 • Phí giao dịch (Transaction Fee): Phí được trả cho các thợ đào (miner) trong mạng blockchain để xác nhận và xử lý giao dịch.
 • Chữ ký số (Digital Signature): Được tạo ra bởi private key của người gửi, chứng thực rằng giao dịch được tạo ra bởi người sở hữu ví thực sự.

IV. 4 ví tiền điện tử tốt nhất 2023

1. 2 ví nóng tốt nhất năm 2023

#1. Metamask

Metamask là một trong những tiện ích mở rộng trình duyệt (dApp browser) được sử dụng nhiều nhất. Nó cho phép người dùng quản lý ví tiền điện tử, thực hiện giao dịch và tương tác với các ứng dụng phi tập trung (DApps) trên trình duyệt web. Metamask hỗ trợ nhiều blockchain như Ethereum và Binance Smart Chain, Polygon, Arbitrum One,…

#2. Trust Wallet

Trust Wallet là ứng dụng ví tiền điện tử di động được phát triển bởi sàn Binance, hỗ trợ nhiều loại tiền điện tử và quản lý các bộ sưu tập NFT. Trust Wallet cho phép người dùng lưu trữ, gửi/nhận và tham gia các Dapp trên điện thoại di động.

2. 2 ví lạnh tốt nhất năm 2023

#1. Ledger Nano S

Ledger Nano S là một trong những ví cứng (hardware wallet) phổ biến nhất và an toàn trong giới tiền điện tử. Được sản xuất bởi công ty Ledger, ví cứng này giúp người dùng lưu trữ khóa riêng tư và quản lý tiền điện tử ngoại tuyến, không kết nối internet.

Ledger Nano S là gì?
Ledger Nano S là gì?

Với màn hình OLED và nút bấm, Ledger Nano S cho phép người dùng xác nhận các giao dịch và thực hiện các hoạt động an toàn trên blockchain.

#2. Trezor Trezor cũng là một loại ví cứng hàng đầu và có uy tín trong lĩnh vực. Được phát triển bởi SatoshiLabs, Trezor cung cấp một môi trường lưu trữ ngoại tuyến an toàn cho các khóa riêng tư và tiền điện tử.

Trezor là gì?
Trezor là gì?

Ví Trezor có màn hình và nút bấm, giúp người dùng xác nhận giao dịch và thao tác một cách dễ dàng. Trezor hỗ trợ nhiều loại tiền điện tử và token phổ biến.

V. Kết luận

Tóm lại, ví tiền điện tử là một thành phần không thể thiếu với những người muốn tham gia vào thế giới web3. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc đưa người dùng từ web2 tiến tới trải nghiệm các ứng dụng và kiếm thêm thu nhập từ môi trường web3.

Ngoài những loại ví kể trên, thời gian gần đây có một loại ví được nhắc đến khá nhiều trên các kênh socials hay cộng đồng khác nhau đó là Account Abstraction.

Vậy cụ thể loại ví này có những tính năng nào nổi bật để được nhắc tới nhiều đến vậy? Các bạn có thể đọc thêm qua đường link dưới đây!

Đọc thêm:

Account Abstraction (ví AA) là gì? Cánh cửa đắc lực giúp người dùng phổ thông tiến vào Web3

Top 2 Ví StarkNet Phải Biết Trong Năm 2023

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan