theblock101

Ví tiền điện tử là gì? Hướng dẫn bảo vệ ví tiền điện tử từ A-Z

ByVitNhoNho23/07/2023
Khi tham gia vào bất kỳ thị trường tài chính nào, việc lưu trữ tài sản rất quan trọng, đặc biệt trong thị trường crypto khi có quá nhiều cạm bẫy đe dọa đến sự an toàn của tài sản người dùng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn chi tiết về cách lưu trữ và bảo vệ ví tiền điện tử an toàn trong crypto.

1. Ví tiền điện tử là gì?

Ví tiền điện tử hay ví crypto là một ứng dụng - dịch vụ trực tuyến cho phép người dùng lưu trữ, quản lý và thực hiện các giao dịch liên quan đến tiền điện tử. Ví tiền điện tử còn được gọi là ví tiền ảo.

Ví tiền điện tử là gì?
Ví tiền điện tử là gì?

Người dùng có thể tạo các địa chỉ ví (wallet address) để lưu trữ tiền điện tử và sử dụng chúng để thực hiện các giao dịch mua bán, gửi và nhận tiền điện tử.

2. Phân loại ví tiền điện tử

Ví tiền điện tử được chia thành 2 loại chính với những ưu điểm và nhược điểm riêng như sau:

 • Ví nóng
 • Ví lạnh
Phân loại ví tiền điện tử
Phân loại ví tiền điện tử

2.1. Ví nóng

Khái niệm: Ví nóng là thuật ngữ chỉ các loại ví có kết nối với internet và hoạt động trực tuyến. Loại ví này thường được cài đặt trên các thiết bị máy tính/ điện thoại hoặc tablet.

 • Ưu điểm: Dễ dàng truy cập và dễ sử dụng cho các giao dịch hàng ngày, ví dụ như thanh toán và gửi/nhận tiền điện tử.
 • Nhược điểm: vì có kết nối internet, ví nóng có rủi ro bị tấn công từ hacker hoặc những phần mềm độc hại, dẫn đến mất tiền. Do đó, ví nóng thường ít bảo mật hơn so với ví lạnh.

Các loại ví nóng:

 • Ví trực tuyến (Web-based wallets): Hoạt động trên nền tảng web, cho phép truy cập từ mọi thiết bị có kết nối internet.

Ví dụ: Ví Metamask, WalletConnect, Pontem Aptos Wallet,…

 • Ví di động (Mobile wallets): đây là loại ví cài đặt trên điện thoại thông minh hay máy tính bảng, cho phép người dùng thực hiện giao dịch tiền điện tử một cách thuận tiện và di động.

Ví dụ: Ví Coin98, ví SafePal, TrustWallet…

 • Ví máy tính (Desktop wallets): Được cài đặt trên máy tính cá nhân, cho phép quản lý tiền điện tử từ máy tính của người dùng.

Ví dụ: Electrum Wallet

2.2. Ví lạnh

Khái niệm: Ví lạnh là thuật ngữ chỉ các loại ví tiền điện tử không kết nối internet và giữ khóa riêng tư và thông tin tiền điện tử offline.

Ưu điểm: có tính bảo mật cao hơn so với ví nóng vì không kết nối trực tiếp với internet và không dễ bị tấn công từ bên ngoài.

Nhược điểm: việc sử dụng ví lạnh có thể hơi phức tạp hơn đối với những người mới bắt đầu và yêu cầu sự chú ý đặc biệt trong việc lưu trữ seed phrase hoặc private key một cách an toàn.

Các loại ví lạnh:

 • Ví phần cứng (Hardware wallets): Ví cứng là một trong những loại ví lạnh phổ biến. Lưu trữ khóa riêng tư (private key) và thông tin tiền điện tử offline, giúp tăng cường bảo mật.

Ví dụ: Ví Ledger Nano S, Trezor

3. Các thành phần của ví

3.1. Khóa riêng tư (Private key) và khóa công khai (Public key)

Khoá riêng tư và khoá công khai là gì?
Khoá riêng tư và khoá công khai là gì?

Mỗi ví tiền điện tử sẽ bao gồm một cặp khóa riêng tư (Private key) và khóa công khai (Public key) đi kèm. Khóa Private Key được sử dụng để ký các giao dịch và xác nhận quyền sở hữu của người dùng đối với số tiền điện tử trong ví của họ.

Trong khi đó, khóa Public key được sử dụng để nhận và xác định địa chỉ ví, giúp người dùng gửi và nhận tiền điện tử từ các địa chỉ khác.

3.2. Địa chỉ ví (Wallet address)

Địa chỉ ví là một chuỗi ký tự được tạo ngẫu nhiên được sử dụng để nhận các giao dịch tiền điện tử đến ví đó.

Mỗi loại tiền điện tử lại có định dạng địa chỉ ví riêng.

Ví dụ: địa chỉ ví Bitcoin bắt đầu bằng số “1” nhưng địa chỉ ví Ethereum bắt đầu bằng “0x”.

3.3. Seed phrase

Seed phrase là một chuỗi từ hoặc số, thường bao gồm 12, 24 hoặc 25 từ (tùy thuộc vào từng loại ví), được tạo ra một cách ngẫu nhiên bằng một quy trình được chuẩn hóa.

Seed phrase chứa thông tin quan trọng về khóa riêng tư và công khai, cho phép người dùng khôi phục hoặc tái tạo lại ví tiền điện tử của họ trong trường hợp họ mất hoặc hỏng điện thoại hoặc thiết bị lưu trữ dữ liệu.

Seed phrase là gì?
Seed phrase là gì?

Khi tạo ví tiền điện tử, mỗi người dùng đều được yêu cầu ghi chép và lưu trữ seed phrase một cách an toàn và bí mật; bởi nếu seed phrase rơi vào tay kẻ gian, họ sẽ có khả năng tiếp cận và điều khiển tài sản tiền điện tử của người dùng.

3.4. Transaction (giao dịch)

Transaction (giao dịch) là một bản ghi trong blockchain thể hiện việc chuyển tiền điện tử từ địa chỉ ví này sang địa chỉ ví khác. Mỗi giao dịch thường bao gồm các thông tin sau:

 • Địa chỉ nguồn (Sender Address): Địa chỉ ví của người gửi tiền điện tử.
 • Địa chỉ đích (Receiver Address): Địa chỉ ví của người nhận tiền điện tử.
 • Số lượng tiền (Amount): Số lượng tiền điện tử được gửi hoặc nhận trong giao dịch.
 • Phí giao dịch (Transaction Fee): Phí được trả cho các thợ đào (miner) trong mạng blockchain để xác nhận và xử lý giao dịch.
 • Chữ ký số (Digital Signature): Được tạo ra bởi private key của người gửi, chứng thực rằng giao dịch được tạo ra bởi người sở hữu ví thực sự.

4. Nguyên nhân mất ví tiền điện tử

Mất ví tiền điện tử là một sự cố mà nhiều người dùng tiền điện tử đã phải đối mặt, và nó có thể gây ra sự mất mát tài sản đáng kể. Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến việc mất ví:

 • Quên Mật Khẩu: Nếu bạn sử dụng một ví tiền điện tử bảo mật bằng mật khẩu và quên mật khẩu này, bạn sẽ không thể truy cập ví của mình. Việc này có thể dẫn đến mất mát tài sản nếu không có biện pháp phục hồi mật khẩu.
 • Mất Private Key: Điều quan trọng nhất khi sử dụng ví tiền điện tử là Private Key (khóa riêng tư). Private key là mật khẩu duy nhất để truy cập và kiểm soát tiền điện tử của bạn.
 • Lưu Trữ Không An Toàn: Bị hacker tấn công, nếu bạn không bảo vệ Private Key hoặc ví tiền điện tử của bạn một cách an toàn, chúng có thể bị đánh cắp bởi kẻ xâm nhập.

5. Cách khôi phục ví tiền điện tử

Khôi phục ví tiền điện tử là một quá trình quan trọng và cần thiết khi bạn đối diện với tình huống mất ví, quên mật khẩu hoặc mất điện thoại chứa ví điện tử.

 • Sử dụng Private Key hay Secret Phrase

Khi bạn quên mật khẩu đăng nhập và không thể truy cập ví của mình, nếu bạn đã sao lưu hoặc ghi lại Private Key hay Secret Phrase của ví tiền điện tử của mình, bạn có thể sử dụng nó để tạo mật khẩu mới và đăng nhập ví.

 • Sử dụng Seed Phrase

Seed Phrase là phương pháp khôi phục ví tiền điện tử tương tự như những Private Key, là một chuỗi các từ (thường từ 12 đến 24 từ) được tạo ra khi bạn tạo ví tiền điện tử. Seed Phrase chứa thông tin cần thiết để khôi phục ví của bạn.

 • Khôi phục qua Email/SĐT

Nếu bạn sử dụng dịch vụ ví tiền điện tử của một sàn giao dịch hoặc nhà cung cấp dịch vụ ví, bạn có thể liên hệ với họ để được hỗ trợ khôi phục tài khoản. Tuy nhiên, việc này thường yêu cầu xác minh danh tính và thông tin cá nhân của bạn thông qua xác minh email hay số điện thoại.

6. Các lưu ý để không bị mất ví điện tử

Phương pháp bảo vệ ví tiền điện tử
Phương pháp bảo vệ ví tiền điện tử

Để tránh mất ví tiền điện tử và bảo vệ tài sản tiền điện tử của bạn, dưới đây là một số lưu ý và biện pháp an toàn quan trọng:

 • Sao lưu Seed phrase và Private Key ở nơi an toàn và bảo mật, không chia sẻ cho bất kỳ ai. Đây là cách bạn khôi phục ví Bitcoin nếu bạn mất ví hoặc quên mật khẩu.
 • Không nên dựa vào một phương tiện sao lưu duy nhất. Sao lưu Seed phrase và Private Key ở nhiều nơi khác nhau, ví dụ: sao lưu trên giấy, USB, và ứng dụng khác nhau.
 • Sử dụng Hardware Wallet: Đây là một trong những phương tiện an toàn nhất để lưu trữ Bitcoin. Chúng giữ Private Key offline, làm cho chúng khó bị tấn công từ mạng internet.
 • Sử dụng mật khẩu mạnh cho ví Bitcoin của bạn. Mật khẩu này nên chứa ít nhất 12 ký tự, bao gồm chữ hoa, chữ thường, số và ký tự đặc biệt (tránh sử dụng ngày sinh, thông tin cá nhân để đặt mật khẩu).
 • Tránh chia sẻ thông tin cá nhân và chi tiết ví Bitcoin của bạn với người khác, đặc biệt là trên mạng xã hội
 • Cẩn thận với các trang web và ứng dụng giả mạo, email lừa đảo, và các chiêu trò xâm nhập kỹ thuật.
 • Luôn kiểm tra lại địa chỉ Bitcoin trước khi thực hiện giao dịch để đảm bảo rằng bạn đang gửi tiền đúng địa chỉ.

Lưu ý thêm:

 • Bookmark mọi trang web crypto thường sử dụng
 • Dùng trình duyệt riêng hoặc tốt nhất là máy tính riêng để trade.
 • Dùng nhiều ví, đừng bao giờ bỏ trứng vào 1 rổ

7. Nên sử dụng ví tiền điện tử nào?

7.1. Sử dụng ví nóng

#1. Metamask

Metamask là một trong những tiện ích mở rộng trình duyệt (dApp browser) được sử dụng nhiều nhất. Nó cho phép người dùng quản lý ví tiền điện tử, thực hiện giao dịch và tương tác với các ứng dụng phi tập trung (DApps) trên trình duyệt web. Metamask hỗ trợ nhiều blockchain như Ethereum và Binance Smart Chain, Polygon, Arbitrum One,…

#2. Trust Wallet

Trust Wallet là ứng dụng ví tiền điện tử di động được phát triển bởi sàn Binance, hỗ trợ nhiều loại tiền điện tử và quản lý các bộ sưu tập NFT. Trust Wallet cho phép người dùng lưu trữ, gửi/nhận và tham gia các Dapp trên điện thoại di động.

7.2. Sử dụng ví lạnh

#1. Ledger Nano S

Ledger Nano S là một trong những ví cứng (hardware wallet) phổ biến nhất và an toàn trong giới tiền điện tử. Được sản xuất bởi công ty Ledger, ví cứng này giúp người dùng lưu trữ khóa riêng tư và quản lý tiền điện tử ngoại tuyến, không kết nối internet.

Ledger Nano S là gì?
Ledger Nano S là gì?

Với màn hình OLED và nút bấm, Ledger Nano S cho phép người dùng xác nhận các giao dịch và thực hiện các hoạt động an toàn trên blockchain.

#2. Trezor Trezor cũng là một loại ví cứng hàng đầu và có uy tín trong lĩnh vực. Được phát triển bởi SatoshiLabs, Trezor cung cấp một môi trường lưu trữ ngoại tuyến an toàn cho các khóa riêng tư và tiền điện tử.

Trezor là gì?
Trezor là gì?

Ví Trezor có màn hình và nút bấm, giúp người dùng xác nhận giao dịch và thao tác một cách dễ dàng. Trezor hỗ trợ nhiều loại tiền điện tử và token phổ biến.

8. Kết luận

Ví tiền điện tử là một thành phần không thể thiếu với những người muốn tham gia vào thế giới crypto. Lưu trữ tài sản trong crypto bắt đầu bằng việc sử dụng ví tiền điện tử, một loại phần mềm hoặc phần cứng dùng để lưu trữ, quản lý và thực hiện các giao dịch với các loại tiền điện tử khác nhau. Việc chọn lựa loại ví phù hợp và thiết lập bảo mật là quan trọng để đảm bảo rằng tài sản của bạn được bảo vệ chặt chẽ.

Bảo vệ ví tiền điện tử là một quá trình liên tục và cần được duy trì theo thời gian. Bằng cách thực hiện những biện pháp bảo mật nói trên, bạn có thể giảm thiểu rủi ro và bảo vệ tài sản của mình trong thế giới crypto đầy thách thức này.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan