Litecoin là gì? Có nên đầu tư vào Litecoin không?

ByLengkeng26/11/2019
Vài năm gần đây tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung nổi lên một loại tiền điện tử có tên gọi Litecoin. Nếu như Bitcoin được ví như “vàng” thì Litecoin được xem như “bạc”. Giá trị vốn hóa thị trường của Litecon cao hơn bất cứ đồng tiền điện tử nào được khai khác, chỉ đứng sau Bitcoin. Vậy có khi nào bạn thắc mắc Litecoin là gì? Và nó khác gì so với Bitcoin hay không? Hãy cùng The Block 101 tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết này nhé.  

Vài năm gần đây tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung nổi lên một loại tiền điện tử có tên gọi Litecoin. Nếu như Bitcoin được ví như “vàng” thì Litecoin được xem như “bạc”. Giá trị vốn hóa thị trường của Litecon cao hơn bất cứ đồng tiền điện tử nào được khai khác, chỉ đứng sau Bitcoin. 

Vậy có khi nào bạn thắc mắc Litecoin là gì? Và nó khác gì so với Bitcoin hay không? Hãy cùng The Block 101 tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết này nhé.

1. Litecoin (LTC) là gì?

Vào năm 2011, Litecoin (LTC) được ra đời và được gọi là tiền điện tử ngang hàng (peer-to-peer) có tốc độ thanh toán nhanh với chi phí thấp, gần như bằng 0. Litecoin cho phép người dùng thanh toán rất nhanh và hoàn toàn miễn phí cho bất cứ ai trên thế giới. Được phát minh bởi một cựu nhân viên Google là Charles Lee vào 7/10/2011 trên mã nguồn Github, Litecoin mở ra một kỷ nguyên mới cho tiền điện tử, người dùng có thêm lựa chọn khi sử dụng đông tiền này thay vì Bitcoin.

Nếu như bitcoin sử dụng nền tảng mã hóa SHA256 thì Litecoin đã biết cách cải tiến hơn với Scrypt, điều này cho phép người khai thác tiền điện tử có thể cùng lúc đào cả Bitcoin và Litecoin, mà không sợ sung đột hệ thống. Nhờ có sự hỗ trợ đáng kể, Litecoin từng bước vươn lên trở thành một phương tiện trung gian thương mại sánh ngang với Bitcoin.

Litecoin là một mạng lưới thanh toán toàn cầu dựa trên mã nguồn mở và có tính chất phân tán thuần túy không cần có bất cứ thực thể quản lý trung tâm nào. Mạng lưới được bảo đảm bằng các định luật toán học và giúp từng người kiểm soát được tài chính của chính mình.

Litecoin (LTC) là gì?
Litecoin (LTC) là gì?

2. Litecoin Vs. Bitcoin

Có một số điểm khác biệt chính giữa Litecoin và Bitcoin như sau:

Litecoin: Mỗi chuỗi khối được LTC xử lý trong 2,5 phút nhanh hơn so với Bitcoin nhờ sử dụng thuật toán Proof-ofwork, cùng với bộ nhớ tiệm cận thay vì bộ nhớ cứng.

Bitcoin: Tốc độ xử lý mỗi chuỗi khối của BTC là 10 phút và đòi hỏi phải có phần cứng chứa file .dat dung lượng trên 20GB trên ổ cứng. Thuật toán mã hóa Bitcoin sử dụng là SHA256. Về bản chất, điều này cho thấy Litecoin giao dịch được thiết kế nhiều CPU-nâng cao trên máy hơn để khai thác so với Bitcoin.

Hiện nay, đã có nhiều sàn giao dịch cho phép cặp Bitcoin và Litecoin, cũng như Litecoin và các loại ngoại tệ khác, các sàn ở Trung Quốc họ còn cho cặp Litecoin với Nhân Dân Tệ(RMB¥).

=> Một số ưu điểm nổi trội của Litecoin so với Bitcoin:

- Tốc độ giao dịch: Thời gian tạo Block của Litecoin chỉ là 2.5 phút, trong khi Bitcoin là 10 phút, điều này có nghĩa là tốc độ giao dịch của Litecoin hơn hẳn Bitcoin.

- Thuật toán: Litecoin sử dụng thuật toán Scrypt còn Bitcoin sử dụng thuật toán SHA-256. Với SHA-256, khiến việc đào Bitcoin ngày càng khó khăn hơn, còn với Scrypt của Litecoin giúp các thợ đào tiếp cận dễ dàng hơn và có tính Xâu cuỗi hơn SHA-256.

- Số lượng cung cấp: Tổng số lượng Bitcoin là 21 triệu BTC, còn Litcoin là 84 triệu LTC.

3. Thông tin cơ bản về đồng Litecoin (LTC)

 • Ticker: LTC
 • Blockchain: Litecoin
 • Consensus: Proof of Work (PoW)
 • Algorithm: Scrypt
 • Token Type: Coin, Mineable
 • Block time: 2,37 phút
 • Block Rewards: 12,5 LTC/block
 • Transaction Time: 56 TPS
 • Sub Unit: 1 LTC = 108microlitecoins (μŁ)
 • Total Supply: 84,000,000 LTC
 • Circulating Supply: 63,489,279 LTC

4. Tỷ giá Litecoin (LTC) hôm nay

Tại thời điểm mình viêt bài này, giá 1 LTC = $45079 USD, vốn hóa thị trường là $2.917.521.435 USD, khối lượng giao dịch 24 giờ qua là $3.349.967.968 USD. Bạn có thể xem tỷ giá Litecoin được cập nhật trực tiếp qua trang Coinmarketcap nhé.

5. Đào Litecoin (LTC) như thế nào?

Bởi Litecoin sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW) với thuật toán Scrypt nên nó cho phép các loại CPU và GPU có thể đào được LTC ở thời gian đầu.

Tuy nhiên với hiện tại thì đã có sự xuất hiện của máy đào chuyên dụng ASIC với cấu hình cao hơn giúp khai thác ra block mới nhanh hơn và rẻ hơn rất nhiều so với CPU và GPU. Loại máy ASIC đào Litecoin phổ biến nhất hiện tại là Antminer L3+ do Bitmain sản xuất với phiên bản mới nhất được phát hành vào tháng 05/2018.

6. Ví lưu trữ Litecoin (LTC) an toàn

Có 5 lựa chọn để lưu trữ đồng tiền điện tử Litecoin:

 • Ví trên máy tính: Litecoin có phiên bản dành cho Windown, Mac OS và Linux. Bạn có thể download trên trang web chính thức của Litecoin mình để bên dưới.
 • Ví web online: Hiện tại ví online lưu trữ LTC coin thì mình thấy có Coinbase là ví tốt nhất bạn nên sử dụng.
 • Ví cứng hay ví lạnh: Ví này là rất an toàn nhưng với người mới thì sẽ hơi khó sử dụng, một số ví cứng cho Litecoin như: Ledger, Trezor, Jaxx,..
 • Ví mobile: Litecoin cũng có một ví trên điện thoại rất tốt bạn có thể sử dụng là LoafWallet:
 • Ví sàn giao dịch: Ngoài các loại ví trên, nếu bạn là người thường xuyên giao dịch đồng tiền điện tử Litecoin thì có thể trữ luôn trên ví của các sàn giao dịch tiền điện tử cho tiện, nhưng tất nhiên và độ an toàn lâu dài không không bằng các ví trên.

Hiện tại, LTC là đồng tiền tệ kỹ thuật số có vốn hóa đứng thứ sáu trên bảng xếp hạng do CoinMarketCap tổng hợp và được hỗ trợ ở hầu hết các sàn lớn như Binance, Huobi, Coinbase, Kraken, Gemini, Bittrex, Poloniex, Bithumb,… Ở Việt Nam các bạn có thể dễ dàng mua bán , giao dịch ETH từ các trang web như Remitano, Aliniex, Santienao hoặc qua các sàn giao dịch OTC.

7. Có nên đầu tư Litecoin (LTC) không?

Vào khoảng giữa năm 2018, thị trường Crypto đã khiến nhiều người bị mất niềm tin, tuy nhiên hiện tại có không ít người vẫn tin tưởng vào thị trường này. Litecoin có thể sẽ đuối hơn các liền anh liền chị như bitcoin hay ethereum, tuy nhiên bạn vẫn có thể đầu tư vào đồng tiền này với một phần nhỏ số vốn của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một cách đó là trading, tuy nhiên cách này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng phân tích kỹ thuật khá cao.

“Đào Litecoin“ cũng là một phương pháp, nhưng đối với người mới thì đào coin không phải phương pháp được khuyên dùng. Để đào Litecoin bạn phải sử dụng các “máy đào”, nó là những phần cứng máy tính dùng để giải các thuật toán đào mà đa phần là vô cùng phức tạp.

Trên đây là những điều cần biết về Litecoin cho người mới bắt đầu quan tâm về lĩnh vực tiền điện tử. Hi vọng bài viết có thể giúp bạn nắm rõ hơn về định nghĩa cũng như những điểm khác của nó so với Bitcoin. Nếu thấy hay, hãy chia sẻ bài viết tới bạn bè và người thân để mọi người cùng nắm rõ nhé!

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan