Angle Protocol (ANGLE) là gì? Giao thức stablecoin phi tập trung tích hợp với LayerZero

ByElly Nguyen19/04/2023
Gần đây, Angle đã công bố hợp tác với LayerZero - dự án blockchain cung cấp công nghệ omnichain. Mối quan hệ hợp tác này giúp đơn giản hóa việc chuyển đổi tài sản giữa các chuỗi khác nhau cho stablecoin agEUR được phát triển bởi Angle. Hãy tìm hiểu Angle Protocol là gì và những tính năng nổi bật của dự án trong bài viết dưới đây!

1. Ý tưởng

1.1. Angle Protocol là gì?

Angle Protocol là một giao thức stablecoin phi tập trung được thiết kế để cho phép các dự án có thể phát hành các stablecoin (agTokens) được neo giá với bất kỳ loại tài sản nào. Dự án được ra mắt vào tháng 11/2021 và triển khai trên các blockchain như Ethereum, Polygon hay Optimism.

Website của Angle Protocol
Website của Angle Protocol

Gần đây, Angle chính thức thông báo hợp tác với LayerZero để tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết nối chuỗi chéo của agEUR (stablecoin được phát triển bởi Angle). Kể từ giờ, Angle đang sử dụng công nghệ của LayerZero cho phép người dùng có thể chuyển đổi tài sản trực tiếp thông qua Angle App agEUR giữa Ethereum, Optimism, Polygon và Arbitrum.

Angle Protocol hợp tác cùng LayerZero
Angle Protocol hợp tác cùng LayerZero

1.2. Stablecoin của Angle Protocol

Dự án Angle Protocol đã phát triển hai loại stablecoin của riêng mình, đó là agEUR và agGOLD. Trong đó, agEUR được thiết kế để neo giá với giá trị của đồng Euro (€) và agGOLD được neo giá với 1 Troy ounce Vàng (1 oz t = 0.031kg). Cụ thể:

 • agEUR có thể được sử dụng như một loại tài sản, một loại tiền tệ thanh toán hoặc một công cụ tối ưu lợi nhuận. Các cá nhân và tổ chức có thể giữ chúng để đa dạng hoá danh mục stablecoins của họ ngoài US Dollar. Người dùng có thể mua agEUR trực tiếp trên các thị trường ở hoặc các sàn giao dịch như Uniswap, Curve, 1inch hoặc chúng cũng có thể được mượn từ giao thức bằng cách sử dụng các tài sản tiền điện tử khác làm tài sản thế chấp.
 • agTokens là các stablecoin phi tập trung và thế chấp quá mức được sử dụng trong hệ sinh thái của dự án. Tính ổn định của token này sẽ được đảm bảo bởi một loạt các smart contract và các loại tài sản giá trị hơn là số tiền dự trữ tương ứng trong ngân hàng. Ngoài ra, giao thức này cũng tham gia vào các Mô-đun tiền gửi trực tiếp, còn được gọi là Algorithmic Market Operations (AMO), cho phép tăng cường tính thanh khoản cho agTokens trong các giao thức khác.

1.3. Điểm đặc biệt của Angle Protocol

 • Người dùng có thể sử dụng Angle Protocol để mua hoặc vay các stablecoins, tối ưu và gia tăng lợi nhuận từ các loại tài sản đó.
 • Angle đang hỗ trợ 12 blockchain bao gồm Ethereum, Polygon, Optimism, Arbitrum, Fantom, Solana, zkSync, Avalanche, Fuse, Binance Smart Chain, Aurora và Tezos.
 • Dự án đã được kiểm toán nhiều lần bởi các công ty bảo mật hàng đầu như Immunefi, Chainsecurity và Sigmaprime.
 • Sau hơn một năm phát triển, Angle Protocol có volume giao dịch của agEUR đã vượt qua mốc 8 tỉ euro, tổng cung của agEUR đã lên đến 40 triệu euro và tổng giá trị khối lượng TVL của dự án đã vượt qua mốc 49 triệu USD.

2. Sản phẩm

Ngoài sản phẩm chính là giao thức stablecoin, Angle Protocol còn cung cấp và phát triển các sản phẩm liên quan đến DeFi tạo thành một hệ sinh thái hiệu quả hơn cho người dùng:

 • Nền tảng của Angle Protocol cho phép người dùng giao dịch đòn bẩy, giúp tăng tính thanh khoản.
 • Angle cũng cung cấp tính năng gia tăng lợi nhuận dựa vào các chiến lược khác nhau.

Công nghệ MERKL của Angle Protocol: MERKL là một cơ chế khuyến khích dành cho các nhà cung cấp thanh khoản trên AMM có tính thanh khoản tập trung (như Uniswap V3) do Angle Labs phát triển. MERKL dựa trên một cách tiếp cận mới trong đó các nhà cung cấp thanh khoản được nhận rewards dựa trên hiệu quả của thanh khoản mà họ cung cấp. Với những người cung cấp thanh khoản, sẽ không phải trả bất kì chi phí nào nhưng áp dụng 3% phí duy trì với các khoản khuyến khích.

Angle Community Blog: Angle Community Blog là một nơi cho phép các thành viên của cộng đồng Angle chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, ý tưởng và các tin tức mới nhất liên quan đến dự án Angle.

Angle Community Blog
Angle Community Blog

Gần đây, protocol đã chịu 1 ảnh hưởng từ vụ hack nền tảng của Euler với 17.6M USDC trên Euler. Mặc dù số tiền đã được khôi phục lại bởi Euler DAO, nhưng vẫn chưa được tái phân phối lại cho các bên liên quan chịu ảnh hưởng. Trong thời gian chờ đợi, mô-đun Core của giao thức bị tạm dừng và trần nợ trên mô-đun vay mượn được đặt thành 0. Vấn đề này đang được thảo luận trên diễn đàn Angle Governance để có thể đưa ra giải pháp xử lý tình huống này một cách tốt nhất.

3. Đội ngũ thành viên

Angle Protocol ban đầu được phát triển bởi nhóm các nhà phát triển của Angle Labs. Hiện nay, dự án đang dần phân cấp và hướng đến việc phát triển ngày càng phi tập trung hơn. Dự án đã nhận được sự đóng góp từ cộng đồng các nhà phát triển bên ngoài cũng như những đóng góp phát triển nền tảng liên tục từ Angle Labs.

4. Nhà đầu tư

Tháng 9/2021, dự án đã kêu gọi thành công 5 triệu USD được dẫn đầu bởi Andreessen Horowitz (a16z) cùng với dự tham giá của các nhà đầu tư khác, bao gồm: Fabric VC, Wintermute, Divergence Ventures, Global Founders Capital, Alven, Julien Bouteloup and Frédéric Montagnon.

Nhà đầu tư của Angle
Nhà đầu tư của Angle

5. Tokenomics

5.1. Thông tin chung

 • Ký hiệu: $ANGLE
 • Blockchain: Ethereum
 • Chuẩn token: ERC20
 • Loại token: Quản trị
 • Token contract: 0x31429d1856ad1377a8a0079410b297e1a9e214c2
 • Tổng cung ban đầu: 1,000,000,000

Angle Protocol chưa có kế hoạch cho việc lạm phát token, địa chỉ duy nhất có thể mint token mới là Angle Governor Multisig. Hiện tại người dùng có thể sở hữu $ANGLE bằng cách mua trực tiếp trên các sàn giao dịch như BingX, CoinEx, Gate.io, Sushiswap và Hotbit.

5.2. Tính năng token

Giao thức phát triển 2 loại token: $ANGLE và $veANGLE, trong đó $ANGLE là token quản trị của dự án và $veANGLE là token "voting-escrowed" ANGLE.

 • $veANGLE được sinh ra khi người dùng lock token ANGLE từ 1 tuần đến 4 năm.
 • $veANGLE là token được sử dụng để bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị và phát thải ANGLE thông qua trọng số trong Angle Protocol. Do đó, những người nắm giữ veANGLE có quyền quyết định tương lai của giao thức.

Quy trình bầu chọn cho các đề xuất:

 • Khi một đề xuất được đưa ra và thảo luận, veANGLE holder có thể bầu chọn để quyết định có thực hiện đề xuất đó hay không. Nếu những người này không muốn tham gia, có thể uỷ quyền cho địa chỉ ví khác tham gia bầu chọn.
 • Kết quả bầu chọn cuối cùng sẽ được triển khai bởi đa chữ ký của các thành viên cộng đồng.
 • Angle Protocol có sẵn trên các chuỗi tương thích EVM khác nhau. Mỗi chuỗi có một chữ ký đa chữ ký, mỗi chữ ký có cùng người ký.

5.3. Phân bổ token

Phân bổ token $ANGLE
Phân bổ token $ANGLE

40% cho khai thác thanh khoản: Được phân phối thông qua hợp đồng đặt cược trong whitepaper (gauges) cho những người nắm giữ agTokens, HAs, SLPs hay LPs trong các giao thức ngoài như UniV3 hoặc Curve.

20% cho DAO Treasury: Được quản lý bởi DAO, những thành viên trong DAO có thể bầu chọn phân phối token này như thế nào, dành cho các chương trình khuyến khích cộng đồng. Token này được lưu trữ trong ví đa chữ ký, tuy nhiên 2% trong đó được quản lý bởi Angle Labs (AngleMaster). Ví multisig này được quản lý bởi 3 nhà sáng lập của Angle Labs.

18% cho đội ngũ phát triển: Phân bổ tuyến tính trong 3 năm (bắt đầu từ tháng 10/2021).

12% cho đối tác chiến lược: Được quản trị bởi Angle Labs multi-sig. dành cho các chương trình cộng đồng, các đối tác như sàn hoặc phát triển giao thức. Token này được lưu trữ trong AngleMaster multisig.

10% cho những người ủng hộ sớm: Phân bổ tuyến tính trong 3 năm (bắt đầu từ tháng 10/2021).

6. Lộ trình phát triển

Updating…

7. Kết luận

Dự án Angle Protocol có tiềm năng phát triển tốt trong tương lai. Angle Protocol có sẵn trên các chuỗi tương thích EVM khác nhau, giúp mở rộng phạm vi sử dụng của giao thức. Angle Protocol phát triển cơ chế khuyến khích thanh khoản tập trung trên AMM thông qua cơ chế Merkl. Các nhà cung cấp thanh khoản được thưởng dựa trên hiệu quả thanh khoản của họ và không phải trả chi phí nào. Tuy nhiên, đối với những người mới vào thị trường DeFi, giao diện người dùng có thể khó hiểu và khó sử dụng. Do đó, dự án cần tăng cường trải nghiệm người dùng và cung cấp thông tin hướng dẫn rõ ràng và chi tiết hơn.

8. Hệ sinh thái

Website: https://www.angle.money/#/

Twitter: https://twitter.com/AngleProtocol

Discord: https://discord.com/invite/5Af6xum9bc

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan