Tổng quan hệ sinh thái LayerZero (cập nhật mới nhất 2023)

ByVitNhoNho12/07/2023
LayerZero là nền tảng cung cấp cơ sở hạ tầng cho các blockchain layer 1 như Ethereum, Avalanche,… để các dApps xây dựng trên đó có thể dễ dàng tương tác và trao đổi dữ liệu với nhau. Giải pháp LayerZero mang đến sẽ tập trung vào hai khía cạnh chính là khả năng bảo mật và chi phí thấp. LayerZero mang đến một khái niệm công nghệ mới là “ Omnichain ” để hiện thực hóa ý tưởng của mình. Thông qua công nghệ Omnichain, hoạt động chuyển giao tài sản trên các ứng dụng giữa các blockchain khác nhau trở nên dễ dàng, an toàn và tiết kiệm chi phí. Công nghệ mới này cũng giúp cho LayerZero nhận được sự quan tâm đến từ nhiều nhà đầu tư, trong đó có một số cái tên ...

1. Tổng quan toàn cảnh hệ sinh thái LayerZero

LayerZero Landscape
LayerZero Landscape

LayerZero ra mắt trong bối cảnh không có nhiều giải pháp giải quyết vấn đề tương tác qua lại giữa các blockchain khác nhau và việc chuyển giao tài sản giữa các blockchain thông qua bridge gặp nhiều rủi ro về bảo mật.

Đặc biệt, sau những vụ tấn công một số nền tảng như Poly Network (hack 600 triệu đô) hay Wormhole (hack 300 triệu đô) khiến người ta ngày càng nghi ngại về độ an toàn của các cross-chain bridge.

LayerZero ra đời vào năm 2021 mang theo giải pháp với concept mới là “Omnichain DApp” đã giải quyết được một số vấn đề các cầu nối trung gian gặp phải và nhận được sự ủng hộ không chỉ nhà đầu tư mà còn có các nhà phát triển và người dùng crypto.

Theo thống kê, các con số mà LayerZero đạt được kể từ khi ra mắt cho đến thời điểm viết bài bao gồm:

 • Tổng lượng người dùng: 2,208,936
 • Tổng số giao dịch: 26,760,158
 • Tổng volume giao dịch trên các bridge: 13,057,372,479 USD
Active user hàng tháng của các mạng lưới
Active user hàng tháng của các mạng lưới
 • Mạng lưới hỗ trợ: LayerZero hỗ trợ 20 mạng lưới EVM và non-EVM bao gồm Arbitrum, Optimism, Ethereum, BNB Chain, Aptos, Avalanche, Polygon, Harmony,…. Danh sách xem thêm tại đây.

2. Các dự án nổi bật trong hệ sinh thái LayerZero

2.1. AMM/DEX

Các sản phẩm DeFi là một trong những yếu tố quan trọng đối với bất kỳ một hệ sinh thái nào trong việc thu hút dòng tiền mới đổ vào hệ. Trong đó, AMM/DEX đóng vai trò trong việc mang lại thanh khoản chủ yếu ở trong hệ sinh thái. Hãy cùng điểm tên các nền tảng AMM/DEX nổi bật trong hệ sinh thái LayerZero.

Cashmere Labs

Cashmere là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đa chuỗi (cross-chain) được xây dựng trên LayerZero.

Dự án này mới đây đã ra mắt một mạng thử nghiệm công khai (public testnet) để người dùng có thể trải nghiệm. Một trong những tính năng nổi bật của Cashmere là khả năng bảo vệ chống lại MEV (Miner Extractable Value), một hiện tượng phức tạp trong lĩnh vực blockchain.

Cashmere là một trong những dự án được chọn lọt vào vòng chung kết của chương trình MVB VI và sẽ nhận được quỹ tài trợ từ Binance Labs. Dù chỉ đang trong giai đoạn Testnet tuy nhiên dự án đã đạt được gần 200000 người dùng với 1,5 tỷ USD (TVL) và 260 triệu USD (Volume giao dịch).

Dự án Cashmere - một nhánh trong hệ sinh thái LayerZero
Dự án Cashmere - một nhánh trong hệ sinh thái LayerZero

InterSwap

InterSwap là một omnichain AMM đầu tiên được xây dựng trên LayerZero cho phép người dùng có thể swap các loại tài sản omnichain native giữa các mạng lưới khác nhau. Nền tảng InterSwap hỗ trợ cả mạng lưới EVM và non-EVM chain.

Đây là giải pháp công nghệ mới và thực hiện hóa sứ mệnh quan trọng trong hệ sinh thái LayerZero, đó là mang đến tính thanh khoản cho các loại tài sản native omnichain.

InterSwap đã nhận được grant của PolygonDAO dù chưa ra mắt sản phẩm cụ thể. Giải pháp mở rộng của Polygon đang trở nên phổ biến khi có sự tham gia của 500+ Dapps, ~567M+ txns và ~6M+ txns hàng ngày.

Dự án Solution
Dự án Solution

Tide Exchange

Tide Exchange là sàn DEX omnichain được thiết kế để giải quyết tính thanh khoản bị phân mảnh cho các giao dịch swap perpetual.

Được xây dựng trên LayerZero, Tide Exchange cung cấp một nền tảng giao dịch phi tập trung và có thể mở rộng với chi phí giao dịch tối ưu, tính thanh khoản cao và đòn bẩy lên tới 150 lần.

Với Tide DEX, người dùng có thể thực hiện các giao dịch có đòn bẩy và sử dụng aggregator perp DEX trên cùng một nền tảng phi tập trung. Hiện tại, Tide DEX hỗ trợ nhiều chuỗi khối như Arbitrum, AVAX, BASE, BNBChain, Optimism và sắp tới là ZKSync & Polygon.

Hiện tại, dự án đang trong giai đoạn Testnet và dự kiến ra mắt token vào Q4 2023.

Dự án Tide Exchange
Dự án Tide Exchange

Ngoài ra, LayerZero có một số sàn DEX/AMM tích hợp công nghệ Omnichain bao gồm:

 • Rango Exchange: một trong những nền tảng Dex Aggregator đầu tiên đem đến cho người dùng nhiều tiện lợi khi có thể swap 2 token bất kì trên 2 nền tảng khác nhau.
 • Trader Joe: token $JOE được ra mắt dưới dạng omnichain fungible token (OFT)
 • Dexalot: Dexalot launch một subnet trên Avalanche và chọn LayerZero là nhà cung cấp giải pháp cầu nối cho nền tảng. Thông qua sự tích hợp này, người dùng có thể tương tác với các blockchain khác nhau khi nạp, rút và bridge trên Dexalot.
 • Starswap: Starswap sử dụng cầu nối của LayerZero để tích hợp đồng stablecoin USDC từ các DEX khác nhau vào mạng lưới Aptos trên Starswap.

2.2. Lending/Borrowing

Một số nền tảng lending/borrowing nổi bật và có sản phẩm được xây dựng trên LayerZero bao gồm:

Cedro Finanze

Cedro Finance là nền tảng lending/borrowing omnichain được xây dựng trên LayerZero, cho phép người dùng có thể vay và mượn các loại tài sản trên nhiều chuỗi khác nhau với phí giao dịch thấp.

Cedro Finance đã kêu gọi được 1,5 triệu USD từ các nhà đầu tư bao gồm Shima Capital, Infinity Ventures Crypto (IVC), Mask Network và Sam Thapaliya,… Dù mới trong giai đoạn Testnet tuy nhiên nền tảng đã đạt được những con số ấn tượng như:

 • Mạng thử nghiệm hỗ trợ: BSC Testnet, Fantom, Avalanche, Polygon, Arbitrum và Goerli.
 • Transactions: 300.000 tnxs
 • Total Supply: 4,2 tỷ USD
 • Total Borrow: 464 triệu USD
Nền tảng Cedro Finance
Nền tảng Cedro Finance

Tapioca

Tapioca là giao thức lending/borrowing trên LayerZero hiện đang hỗ trợ 17 mạng lưới EVM và non-EVM. Hiện tại nền tảng đang trong giai đoạn Testnet và xác nhận sẽ có 2,5% tổng cung token $TAP dành cho airdrop và những người dùng sớm của dự án.

Tapioca Mint Testnet
Tapioca Mint Testnet

Tapioca còn phát hành đồng stablecoin Omnichain USD đầu tiên trên LayerZero là $OUSD. $OUSD được mint thông qua Tapioca's Big Bang Markets.

Radiant Capital

Radiant Capital là một dự án blockchain dựa trên mô hình lending - borrowing được tích hợp trên LayerZero, cũng như là một dự án native launch trên Arbitrum.

Mục tiêu của dự án là trở thành Money Market đầu tiên sử dụng mô hình omnichain, cho phép người dùng vay và cho vay các tài sản trên bất kỳ chuỗi nào.

Website của Radiant Capital
Website của Radiant Capital

Clearpool

Clearpool là một hệ sinh thái thị trường vốn phi tập trung, hỗ trợ các tổ chức vay thanh khoản không cần thế chấp tích hợp trên LayerZero.

Clearpool đã kêu gọi được tổng cộng $3.1M qua 4 vòng: Seed round, Private 1, Private 2 từ các nhà đầu tư bao gồm Sequoia Capital, Arrington Capital, Sinso Global Capital, Hashkey Group, Wintermute và vòng public trên DaoMaker.

Website của Clearpool
Website của Clearpool

2.3. Yield farming

Trong hệ sinh thái LayerZero, danh sách các dự án hoạt động về mảng yield farming khá đa dạng, trong đó bao gồm một số cái tên:

 • Astrolab: Cross-chain yield được xây dựng trên deBridge và LayerZero
 • Avault: Omnichain yield platform tích hợp omni-chain đang quản lý tài sản với TVL đạt 3 triệu USD.
 • Mozaic Finance: nền tảng yield farming sử dụng công nghệ AI-Optimized hiện đang trong giai đoạn Alpha Whitelist test.
 • Mugen Finance: giao thức tổng hợp lợi nhuận (Yield Aggregator) chuỗi chéo (cross-chain) xây dựng dựa trên công nghệ của LayerZero.
 • Pendle: nền tảng Yield Derivatives cho phép người dùng sử dụng lợi nhuận trong tương lai để làm tài sản thế chấp, trading,..

2.4. Derivatives

Rage Trade là sàn giao dịch phi tập trung Perpetual được xây dựng và phát triển trên hệ sinh thái của Arbitrum và tích hợp công nghệ LayerZero.

Mục tiêu của Rage Trade là trở thành “USD perp có tính thanh khoản cao nhất” trên Arbitrum. Người dùng có thể mua hoặc bán $ETH với đòn bẩy lên tới 10 lần bằng cách sử dụng tính thanh khoản omnichain (giao dịch qua lại trên đa chuỗi) để tái cân bằng thanh khoản trên sàn Rage Trade.

Rage Trade được backed bởi các KOLs lớn trong ngành và các dự án như OlympusDAO, PsyOptions, Amber Group, Tribe, The Block,…

Ngoài ra dự án còn nhận được fund đến từ một số VCs như CMS, Robot Ventures, Not3Lau,…

Website của Rage Trade
Website của Rage Trade

2.5. Bridge

LayerZero cho phép tương tác giữa các blockchain khác nhau vì thế các sản phẩm mang tính bridge đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển giao tài sản giữa các mạng lưới. Trong đó bao gồm:

Testnet Bridge https://testnetbridge.com/ Bridge giữa Ethereum Mainnet và Goerli Testnet
Aptos Bridge https://theaptosbridge.com/ Bridge USDC, USDT, ETH và WETH từ các blockchain khác nhau tới Aptos
Bitcoin Bridge https://bitcoinbridge.network/bridge Chuyển BTC.b tới các blockchain được LayerZero hỗ trợ
Liquidswap Bridge https://bridge.liquidswap.com/ Chuyển đổi tài sản giữa các blockchain khác nhau
Pancakeswap https://pancakeswap.finance/ Tạo quyền truy cập vào PancakeBridge và đưa token CAKE vào mạng lưới Aptos
Olympus https://www.olympusdao.finance/ $OHM là đồng tiền phi tập trung được dự trữ trong DeFi
Stargate Finance https://stargate.finance/ Tạo thanh khoản trên các pool khác nhau ở mạng lưới mà LayerZero hỗ trợ
Altitude https://www.altitudedefi.com/ Composable native asset bridge được xây dựng trên LayerZero, backed bởi Apex Labs 2023

Hiện tại, Stargate Finance đang chiếm phần lớn thị phần về mảng bridge hỗ trợ 8 EVM chain với TVL đang ở mức 400 triệu USD và trở thành dự án hàng đầu về DeFi trong hệ sinh thái LayerZero.

Thị phần mảng bridge
Thị phần mảng bridge

2.6. NFT

Đánh giá về các dự án NFT trong hệ sinh thái LayerZero có thể thấy các dự án NFT được xây dựng trên các nền tảng blockchain khác và được tích hợp công nghệ của LayerZero để trở thành Omnichain NFT.

Trong các bộ sưu tập NFT thuộc hệ sinh thái LayerZero thì Lil Pudgys là bộ sưu tập được đội ngũ thành viên team LayerZero nhắc đến rất nhiều và có mối liên hệ mật thiết với công nghệ của LayerZero nhất so với các bộ sưu tập NFT khác.

Thông tin cụ thể về các bộ sưu tập NFT trong hệ sinh thái LayerZero tham khảo tại bảng thống kê dưới đây:

Bored Town https://boredtown.app/nfts Bộ sưu tập bao gồm 5555 Bored Town Monsters hoạt động trên Optimism blockchain
Omni Elements https://elements.omni-x.io/ Bộ sưu tập bao gồm 10000 omnichain NFT
Lil Pudgys https://www.pudgypenguins.com/ Bộ sưu tập gồm 22.222 NFT chú chim cánh cụt được vẽ bằng tay được phát triển cross-chain thông qua công nghệ của LayerZero
Gh0stly Gh0sts https://twitter.com/gh0stlygh0sts?lang=en Bộ sưu tập bao gồm 7710 omnichain NFTs
Tiny dinos https://tinydinos.fun/ Bộ sưu tập NFT omnichain sử dụng công nghệ của LayerZero
Royal Crows https://royalcrows.com/ Bộ sưu tập Omnichain NFT đầu tiên trên Solana và được hỗ trợ bởi Layer Zero
Kanpai Pandas https://kanpaipandas.io/ 10000 omnichain NFTs
Paulygon https://twitter.com/PaulygonNFT Bộ sưu tập NFT độc quyền dành riêng cho hệ sinh thái Polygon được xây dựng trên LayerZero

2.7. Marketplace

Hiện tại, theo thống kê trên LayerZero đang có nền tảng Trackstack dành cho các audio NFTs. Thông qua Trackstack, người dùng có thể tìm kiếm, livestream ca nhạc và giao dịch các NFT audio. Trackstack chưa ra mắt sản phẩm và đang cho người dùng đăng ký tham gia waitlist.

2.8. NFT Platform

Holograph

Holograph là dự án cung cấp nền tảng NFT omnichain cho creators, developers và doanh nghiệp. Holograph sử dụng nhiều chuỗi khác nhau để tối ưu hóa tốc độ giao dịch và tính bảo mật, giúp các nhà phát triển có thể triển khai và phát triển các ứng dụng blockchain của riêng họ trên nền tảng Holograph một cách dễ dàng và linh hoạt.

Dự án Holograph
Dự án Holograph

Hiện tại, người dùng có thể tham gia Mainnet của Holograph để tìm kiếm cơ hội retroactive từ dự án và LayerZero.

Omni X

Omni X là nền tảng NFT omnichain được xây dựng trên giao thức LayerZero, cho phép trao đổi tài sản một cách liền mạch trên các blockchain khác nhau. OmniX hiện hỗ trợ giao dịch trên 8 blockchain: Ethereum, Arbitrum, Optimism, BNB Chain, Avalanche, Moonbeam, Polygon và Fantom.

Nền tảng NFT Omni trên layerZero X
Nền tảng NFT Omni trên layerZero X

Omni X không chỉ đơn thuần là một NFT marketplace thông thường, mà còn hướng tới xây dựng và phát triển một hệ sinh thái toàn diện cho NFT, bao gồm: Marketplace, nền tảng tương tác xã hội cho những người nắm giữ NFT, nền tảng đánh giá và phân tích NFT, NFT Launchpad,…

Omni X đang trong giai đoạn Open Beta cho người dùng tham gia trải nghiệm sản phẩm của dự án.

2.9. Launchpad

Omnisea

Omnisea là nền tảng cross-chain NFT marketplace được xây dựng trên LayerZero cho phép người dùng có thể giao dịch hoặc tạo NFT trên nhiều mạng lưới khác nhau mà không cần chuyển mạng. Omnisea hiện đang hỗ trợ 11 mạng lưới bao gồm Arbitrum, Fantom, Avalanche, Ethereum, Harmony, Moonbeam, Metis, Optimism, Polygon, Polygon zkEVM và zkSync.

Dappad

Dappad là launchpad xây dựng trên zkSync dẫn đầu trong việc áp dụng công nghệ ZKRollups & Privacy Tech.

Dapppad đang ra mắt sự kiện Testnet nơi người dùng có thể tham gia tìm kiếm cơ hội nhận retroactive airdrop.

 

2.10. Wallet

Reunit

Reunit là ví đa chuỗi (omichain) đầu tiên được xây dựng trên giao thức LayerZero. Với Reunit, người dùng có thể dễ dàng chuyển các loại tài sản của mình giữa các blockchain khác nhau.

Ví Reunit đang ở giai đoạn Beta V2 được thiết lập trên Google Chrome và Firefox, người dùng ví hứa hẹn sẽ có cơ hội nhận được airdrop $REUNI.

MSafe

MSafe không phải ví native được xây dựng trên LayerZero mà được xây dựng bởi ngôn ngữ lập trình Move nằm trong hệ sinh thái của Aptos. MSafe được tích hợp với LayerZero Aptos Bridge hỗ trợ lưu trữ và chuyển giao tài sản giữa các blockchain khác nhau.

MSafe nằm trong hệ sinh thái Aptos

2.11. Stablecoin

Thala Labs

Thala có 2 sản phẩm chính là stablecoin MOD & AMM DEX Thalaswap, trong đó ThalaLaunch là sản phẩm xây dựng trên Thalaswap. Thala Labs đã kêu gọi được $6M được đồng dẫn đầu bởi Shima Capital, White Star Capital, và Parafi Capital.

Ngoài ra còn có sự tham gia của BECO Capital, LedgerPrime, Infinity Ventures Crypto, Qredo, Kenetic, Big Brain Holdings, Karatage, Saison Capital, và Serafund…

Angle Protocol

Angle Protocol là một giao thức stablecoin phi tập trung được thiết kế để cho phép các dự án có thể phát hành các stablecoin (agTokens) được neo giá với bất kỳ loại tài sản nào. Dự án được ra mắt vào tháng 11/2021 và triển khai trên các blockchain như Ethereum, Polygon hay Optimism.

Gần đây, Angle chính thức thông báo hợp tác với LayerZero để tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết nối chuỗi chéo của agEUR (stablecoin được phát triển bởi Angle).

Kể từ giờ, Angle đang sử dụng công nghệ của LayerZero cho phép người dùng có thể chuyển đổi tài sản trực tiếp thông qua Angle App agEUR giữa Ethereum, Optimism, Polygon và Arbitrum.

Abracadabra. money

Abracadabra. money là nền tảng tổng hợp hoạt động tài chính nơi người dùng có thể thao tác vay thế chấp và thực hiện farming, stake,...

Abracadabra. money hoạt động như một giao thức lending cho phép người dùng thế chấp để vay MIM (một loại stablecoin được neo giá với USD).

Giao thức hỗ trợ cho người dùng sử dụng những token yVault để mint Magic Internet Money (MIM) - Stablecoin USD và sau đó dùng USD để thực hiện giao dịch.

2.12. Name Service

LayerZero Name Service https://www.lz.domains/ Multichain domain name
Star Protocol https://sns.so/ Social network aggregator and omnichain name services
zkSync Name Service https://app.zkns.domains/ Omnichain domain name on zkSync
Optimism Name Service https://opns.domains/ Optimism name service

3. Kết luận

Hiện tại, hệ sinh thái LayerZero đang là một trong những hệ sinh thái nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư trước thông tin airdrop và chuẩn bị ra mắt token $ZRO. Việc tìm kiếm và phân tích các dự án chủ chốt trong hệ sẽ giúp người dùng tìm ra được các cơ hội kiếm tiền trên LayerZero. Hãy theo dõi Bigcoin để không bỏ lỡ những tin tức quan trọng và mới nhất về các dự án trong hệ sinh thái LayerZero.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan