Bebop là gì? Thông tin về sàn DEX được hậu thuẫn bởi Wintermute

ByLeahhere16/08/2023
Chính thức xuất hiện lần đầu vào tháng 6 năm 2022 tại hội nghị Consensys của CoinDesk, sàn giao dịch phi tập trung Bebop ngay lập tức được chú ý khi trở thành sàn đầu tiên cho phép giao dịch nhiều loại tài sản trong cùng một giao dịch. Đặc biệt, đây còn là “đứa con cưng” được chính thức công bố hậu thuẫn bởi Wintermute - một trong những market maker có tên tuổi của thị trường crypto. 

1. Bebop exchange là gì?

 • Bebop là sàn giao dịch phi tập trung tổng hợp thanh khoản (liquidity aggregator) theo cơ chế RTQ (Request-to-Quote) đổi mới. Hiện tại Bebop đang hỗ trợ 3 chuỗi chính là Ethereum, Polygon và Arbitrum.
 • Tuy nhiên, không có tùy chọn yield-farming và người dùng không thể cung cấp thanh khoản trên nền tảng vì Bebop không phải là nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) như Uniswap hoặc SushiSwap.
 • Katia Banina, người đứng đầu bộ phận sản phẩm của Bebop nói rằng “Bebop cung cấp thanh khoản thông qua việc tạo thị trường chuyên nghiệp và trong tương lai sẽ tổng hợp nhiều loại thanh khoản hơn, có khả năng bao gồm cả AMM”. Hiện tại, Bebop đang truy cập và sử dụng thanh khoản trên hơn 60 nền tảng, thông qua Wintermute.
 • Đây cũng có thể được coi là sàn giao dịch đầu tiên cho phép trao đổi đa token trong một giao dịch. Thay vì swap một token để đổi lấy một loại token khác, Bebop cho phép người dùng swap một token ra nhiều loại token khác nhau hoặc nhiều token khác nhau để quy đổi ra một token (hỗ trợ tối đa 5 token trong 1 giao dịch).

Bebop là gì?

Giao diện từ website chính thức của Bebop

 • Thay vì sử dụng AMM như các sàn DEX thông thường, Bebop sử dụng mô hình RFQ, request-to-quote (yêu cầu báo giá). Về cơ bản, trong mô hình RFQ, người dùng hoán đổi token bằng market maker thông qua Wintermue và sẽ được phản hồi lại bằng một báo giá tùy chỉnh. Có thể so sánh mô hình RFQ này tương tự với hình thức P2P, có điều ở đây người dùng sẽ giao dịch P2P với những nhà cung cấp thanh khoản, những market maker có nguồn thanh khoản cao.

Mô hình RFQ của Bebop

So sánh mô hình AMM với RFQ on-chain

2. Các tính năng nổi bật của Bebop

Giao dịch đa token

Như đã đề cập bên trên, một trong những tính năng nổi bật nhất của Bebop là cho phép người dùng giao dịch đa token trong một lệnh. Thay vì “one-to-one” như các sàn giao dịch phi tập trung khác, người dùng có thể thực hiện các lệnh “one-to-many” hoặc “many-to-one” một lần.

Tính năng giao dịch đa token Bebop

Tính năng giao dịch đa token Bebop

No slippage

Bebop cung cấp khả năng thực thi giao dịch một cách chính xác cho người dùng với slippage gần như bằng 0. Người dùng có thể giao dịch chính xác ở mức giá xuất hiện trên màn hình và không bị thay đổi quá nhiều sao khi giao dịch được thực hiện.

Bebop Cho phép người dùng thực hiện giao dịch no slippage

Tất cả phí cho một giao dịch được hiển thị minh bạch

Mỗi khi thực hiện bất kỳ một giao dịch nào, toàn bộ phí phải trả cho giao dịch đó, bao gồm phí mạng lưới hay slippage đều đã được hiển thị rõ ràng, giúp người dùng tránh việc mất mát thêm bất kỳ phí phát sinh nào khi thực hiện giao dịch. Hiện tại, khi giao dịch, người dùng chỉ cần trả phí mạng lưới, Bebop chưa tính phí giao dịch cho người dùng.

BebopMọi chi phí đều được hiển thị khi giao dịch

3. Đội ngũ phát triển

Hiện tại, chưa có bất kỳ thông tin cụ thể nào về đội ngũ phát triển đằng sau Bebop ngoài việc Bebop được xây dựng và phát triển bởi các nhà giao dịch DeFi chuyên nghiệp, các developers và “degens” kỳ cựu.

Ngoài ra, Bebop cũng được hậu thuẫn và ươm mầm bởi Wintermute - là một trong những Maket Maker (MM) lớn nhất trong thị trường crypto, người đứng đằng sau sự thành công của các dự án lớn như Ape, Optimism, dYdX,…

Bebop

Bebop được hậu thuẫn bởi Wintermute

4. Nhà đầu tư và đối tác

Hiện tại, chưa có thông tin chính thức về việc huy động vốn của Bebop.

5. Tokenomics

Hiện tại, dự án chưa có bất kỳ thông báo chính thức nào về tokenomics cũng như token của dự án. Các thông tin về token và TGE sẽ được thông báo sau!

6. Lộ trình phát triển

Updating…

7. Đánh giá ưu điểm - nhược điểm của Bebop

Ưu điểm

 • Hiện tại, Bebop đang hỗ trợ 3 chuỗi: Ethereum - Polygon - Arbitrum, đây đều là những chuỗi lớn với khối lượng thanh khoản khá cao.
 • Giao diện cực kì thân thiện với người dùng, tối giản hoá mọi thứ nhất có thể.
 • Tính năng giao dịch đa token đặc biệt, chưa từng xuất hiện trước đó trên các sàn giao dịch phi tập trung bao giờ. Hỗ trợ người dùng rất nhiều trong việc chuyển đổi tài sản, tiết kiệm phí giao dịch, tối ưu hoá hiệu quả đầu tư,…
 • Được ươm mầm bởi đội ngũ MM (nhà tạo lập thị trường) hàng đầu của thị trường crypto, đội ngũ đứng sau sự thành công của hàng loạt dự án lớn.

Nhược điểm

 • Ra mắt giai đoạn downtrend, nên mặc dù ra mắt hơn 1 năm rồi nhưng dự án vẫn chưa có dấu ấn gì đặc biệt.
 • Volume giao dịch và users đang khá khiêm tốn.

Bebop

Dữ liệu trên Dune Analytics về khối lượng giao dịch và người dùng của Bebop

8. Hệ sinh thái

Website: https://bebop.xyz/

Twiter: https://twitter.com/bebop_dex

Discord: https://discord.com/invite/bebop

9. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin mà mình tìm hiểu được về Bebop exchange. Đánh giá về mặt sản phẩm, mình thấy Bebop đã làm khá tốt ở 2 khía cạnh: thân thiện với người dùng và tối ưu hoá được hiệu quả giao dịch cho người dùng khi cho phép giao dịch đa token trong 1 lệnh, và tự động bao gồm các loại phí luôn cũng như không nhất định yêu cầu token native của chuỗi để thanh toán.

Hiện tại, dự án vẫn chưa ra mắt TGE nên tiềm năng khai thác airdrop cho những nhà giao dịch vẫn còn khá lớn. Tuy nhiên, cần có thêm đầy đủ các thông tin về tokenomics cũng như dự kiến TGE của dự án mới có thể chắc chắn hơn về cơ hội retroactive của dự án.

Ngoài ra, thị phần của các ông lớn trên những chuỗi Bebop đang hỗ trợ, gần như đã trở thành tượng đài, ví dụ: Uniswap trên Ethereum, QuickSwap trên Polygon,… đều sẽ là bài toán lớn trước mắt Bebop cần phải cố gắng rất nhiều để chia sẻ được thị phần. Mặc dù được hậu thuẫn bởi Wintermute nhưng về mặt performance, Bebop vẫn chưa để lại dấu ấn gì thực sự đặc biệt. Nên sẽ không có gì là chắc chắn cả, ngay cả việc các quỹ đầu tư lớn trong thị trường, vẫn sẽ có tỉ lệ phần trăm thắng thua nhất định với những dự án mà họ đầu tư. Theo dõi đội ngũ Bigcoin để cập nhật thêm nhiều thông tin khác về thị trường và các dự án crypto nổi bật!

Đọc thêm:

DeFi Aggregator là gì?

Fibrous Finance là gì? Nền tảng DEX Aggregator trên StarkNet

Polkaswap là gì ? DEX aggregator trên Polkadot

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan