Toàn tập về Blast - Layer 2 tiềm năng khủng năm 2024

ByVitNhoNho21/11/2023
Blast là một trong những dự án đáng chú ý mang trên mình TVL gần 3 tỷ USD, Blast đã khởi chạy chính thức vào cuối tháng 2 với hàng loạt dApps xuất hiện. Vậy hệ sinh thái của Blast có gì đáng chú ý? Blast có tiềm năng to lớn ra sao?

1. Blast là gì?

Blast là một Layer 2 được xây dựng trên công nghệ Optimistic Rollups và tương thích với EVM. Đây cũng là Layer 2 được đứng sau bởi Pacman - người tạo ra sàn giao dịch NFTs Blur đình đám.

Trong giai đoạn Early-Access (tiền mainnet), Blast đã tạo nên tiếng vang lớn và thu hút về gần 2 tỷ đô TVL mà không cần bất kì một dAPPs nào. Vậy Blast có gì đặc biệt và thu hút đến vậy?

Lợi suất tự nhiên (native yield) trên Blast: Khi người dùng gửi tiền vào Blast người dùng sẽ tự động nhận được APY 4% với ETH và 5% với Stablecoins mà không cần làm gì.

Với ETH: Là L2 đầu tiên có lợi suất tự nhiên, ETH gửi vào Blast sẽ được đem đến Liquid Staking tại Lido, ETH trong ví của bạn sẽ tự động gia tăng lên theo thời gian dựa trên tỉ lệ Staking của ETH (3-4%/năm).

Với Stablecoins: Khi chuyển stablecoin như USDC, USDT, và DAI sang Blast, chúng được đầu tư vào các giao thức T-Bill on-chain như MakerDAO, và lợi suất được trả lại cho người dùng. (T-Bills là trái phiếu chính phủ Mỹ ngắn hạn, tài sản RWAs này được tích hợp vào MakerDAO)

Blast là gì?
Blast là gì?

Ngoài ra, Blast còn mang trên mình những đặc điểm quan trọng như:

  • Chia sẻ lợi nhuận từ phí gas mạng lưới: Đối với các Layer 2 khác, doanh thu từ mạng lưới chính là doanh thu cho team xây dựng lên mạng lưới đó. Đối với Blast, toàn bộ doanh thu trên mạng lưới sẽ được trả trực tiếp cho các nhà phát triển DApp. Họ có quyền giữ làm doanh thu cho mình hoặc chia sẻ doanh thu cho người dùng các DApp đó.
  • Triển khai chương trình Airdrop cho người dùng sớm: Blast đang triển khai chương trình thưởng này, trong đó người dùng được hưởng lợi chính khi nhận cả Blast Points và Blast GOLD

Là một blockchain Layer 2 Optimism Rollup, dễ dàng tương thích với mạng Ethereum, bất cứ nhà phát triển nào đã từng xây dựng ứng dụng trên mạng chính layer 1 Ethereum hoặc các Optimism Rollup khác (như Arbitrum hay Optimism) đều có thể triển khai trên Blast mà không cần thêm bộ công cụ nào khác.

Những tính năng này chính là bàn đạp giúp Blast thu hút thêm được developer xây dựng DApp trên mạng lưới, từ đó phát triển hệ sinh thái Blast layer 2. 

2. Hệ sinh thái Blast

2.1 Những chiến lược quan trọng

Sau sự thành công cực kì đáng chú ở giai đoạn Early-access, Blast đã có những chiến lược cực kì quan trọng nhằm níu giữ dòng tiền ở lại hệ sinh thái của mình, hiện tại dự án vẫn đang tiếp tục ra mắt những chương trình quan trọng nhằm thúc đẩy hệ sinh thái.

Sẽ không ngoa nếu nói Blast là một trong những Layer 2 có chiến lược cực kì khôn ngoan nhằm phát triển hệ sinh thái cũng như đọng trữ lại dòng tiền trên hệ của mình, các sự kiện đáng chú ý của Blast có thể kể đến như sau:

  • Cuộc thi Blast Big Bang: Blast Big Bang là một cuộc thi quan trọng, được tổ chức với quy mô lớn bởi chính Blast và các đối tác làm giám khảo, các dApps chiến thắng trong cuộc thi này sẽ được chia Blast GOLD - một đơn vị chiếm tỉ lệ quan trọng lên đến 50% phân bổ Airdrop của Blast trong tương lai. Với cuộc thi này, Blast đã tìm ra vô số dự án chất lượng được xây dựng trên hệ. Ngoài ra, các dự án này đa số cũng cam kết sẽ chia sẻ Blast GOLD lại cho người dùng, một động lực quan trọng giúp người dùng tiến sâu hơn vào các dApps, gia tăng sự sôi động trên Blast hơn.
Tỉ lệ phân chia Airdrop của Blast
Tỉ lệ phân chia Airdrop của Blast, Blast GOLD và Blast Points được chia với tỉ lệ 50/50
  • Multiplier (hệ số nhân): Blast vừa ra mắt Multiplier - một hệ số nhân vào ngày 02/04. Cụ thể với chương trình này, người dùng có thể gia tăng số lượng điểm của mình lên đến 10x, chủ yếu thông qua việc tương tác với các loại dApps trên Blast, hiện tại người dùng có thể x4 số điểm nhận được, hướng dẫn chi tiết có sẵn tại đây.
    Ngoài ra, vối chương trình Multiplier, đây lại là một bước đi khôn ngoan nhằm khiến người dùng tương tác sâu hơn vào các dApps trên hệ sinh thái, trong tương lai khả năng cao sẽ còn nhiều loại dApps khác nhau, hay thậm chí là các bộ NFTs sẽ được đưa vào chương trình Multiplier

2.2 Những dự án tiềm năng

Số lượng dự án mới được xây dựng trên Blast tăng trưởng nhanh với tốc độ đáng nể, trong đó cũng có những cái tên tiềm năng cho từng ngách mà họ đại diện, đây cũng là một số cái tên với tiềm năng lớn đã chiến thắng cuộc thi Blast Big Bang.

Ở đây chúng ta sẽ lược ra 8 danh mục chính mà Blast hướng đến cụ thể như sau:

Trên đây là những dự án chất lượng đã chiến thắng cuộc thi Blast BIG BANG, đây cũng là những giao thức được chia một số lượng Blast GOLD khá ổn hiện nay

Nhìn chung, với chương trình airdrop dành cho các nhà phát triển cực kì hấp dẫn. Blast đã thành công trong việc thu hút các nhà phát triển xây dựng trên hệ sinh thái của mình.

Đây là một bước đi cực kì quan trọng và là mấu chốt quan trọng để đón đầu một dòng tiền khổng lồ trên Blast

Ngoài việc airdrop cho các dự án khởi chạy trên Blast, những dự án chiến thắng trong Blast Big Bang còn có cơ hội được tiếp cận với những nhà đầu tư đối tác của Blast cũng như các Advisors đã có kinh nghiệm và thành công trong ngành.

Ngoài ra, chúng mình đã có tổng hợp những dự án tiềm năng để săn Airdrop trên Blast tại đây:

Điểm danh 5 dự án tiềm năng airdrop hàng đầu tại Blast

3. Thành viên team và nhà đầu tư

  • Nhà sáng lập: Pacman

Pacman là nhà sáng lập Blur - chợ NFT có hơn 300k người dùng và khối lượng giao dịch NFT lên đến hơn 7 tỷ đô.

Các thành viên khác đến từ FAANG, Yale, MIT, Nanyang Technological University, Seoul Univesrsity và đã từng làm việc trong nhiều giao thức DeFi lớn nhất trong web3 như MakerDAO.

  • Nhà đầu tư: Blast đã kêu gọi được hơn 20 triệu đô từ Paradigm, Standard Crypto, eGirl Capital, Primitive Ventures, Andrew Sang, Hasu, Foobar… và nhiều nhà đầu tư cá nhân khác.

4. Đánh giá cá nhân

Sự thành công của Blast có lẽ góp phần không nhỏ từ việc thành công của Blur trước đó, một cái tên sinh sau đẻ muộn nhưng vượt qua Opensea một cách dễ dàng và đã có hai đợt airdrop khủng cho người dùng. Mặc dù vậy, chúng ta cũng không thể phủ nhận các chiến lược khôn ngoan và cực kì hiệu quả của Blur, tới thời điểm hiện tại thì Blast cũng vậy.

Dù chỉ gọi vốn 20 triệu USD nhưng Blast là một Layer 2 thu hút gần 3 tỷ USD dù chỉ mới mainnet được một tháng, vượt lên tất cả các Layer 2 trên thị trường và chỉ chịu đứng sau Arbitrum, những thành quả mà rất nhiều các Blockchain ngoài kia phải ngước nhìn.

Có thể nói hệ sinh thái của Blast ở thời điểm này đã tương đối đầy đủ ở các mảnh ghép và cũng có những cái tên chất lượng tại đây, điều quan trọng là hệ sinh thái khi mainnet liệu có đủ hấp dẫn, đủ FOMO để “níu giữ” một dòng tiền khổng lồ tại đây hay không? Đây vẫn còn là một câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Tuy nhiên, các dự án xây dựng trên Blast cũng đã có nhiều cái tên thông báo sẽ Airdrop 100% số tiền mà họ nhận được từ Blast đến người dùng, đây cũng là một nước đi khôn ngoan nhằm thu hút người dùng mạnh mẽ hơn.

Với những chiến lược mà Blur đã làm trong quá khứ và Blast đến thời điểm hiện tại, mình tin rằng họ cũng tìm mọi cách để níu giữ và mở rộng dòng tiền trên hệ sinh thái - một “mạch máu” chảy mạnh mẽ sẽ dễ dàng tạo nên những “trò chơi” mang tính FOMO cực độ và đầy hứa hẹn tại đây.

Ngoài ra, Uniswap vừa đến Blast vào tháng 4, và cả Blur cũng đã hint rằng sẽ đem những thứ mới mẻ đến Blast, có thể là một sản phẩm mới chăng?

Dù là gì thì có lẽ đã có rất nhiều giao thức đang muốn di chuyển sang Blast, một trong những HST có sẵn dòng tiền khủng nhất hiện nay.

5. Kết luận

Dù Blast là một Layer 2 tương thích với EVM, thường thì sẽ dễ dàng cho các dApps có sẵn từ các hệ khác dịch chuyển đến Blast.

Tuy nhiên nhờ chiến lược tốt của đội ngũ đứng sau, hiện tại các dự án xây dựng trên Blast 90-95% là native dApps tại đây và chưa ra mắt token, đây là một cơ hội lớn cho các người dùng săn retroactive và các cơ hội đầu tư hấp dẫn tại Blast.

Với dòng tiền khổng lồ sẵn có, mình tin rằng hệ sinh thái sẽ có những “Hidden Gem” tại đây, mọi người hãy theo dõi Theblock101 để nắm bắt các cơ hội nhé.

Trên đây là thông tin về Blast và hệ sinh thái phát triển nở rộ của họ, một Layer 2 tỷ đô tiềm năng trong tương lai.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (10Bình chọn)

Bài viết liên quan