Blast là gì? Tổng quan về Layer 2 được đầu tư bởi Paradigm

ByVitNhoNho21/11/2023
Bên cạnh blockchain Layer 2 mới ra mắt như X1 Network, cuộc chiến Layer 2 lại đón thêm cái tên mới Blast. Liệu Blast có mang đến cơn gió mới cho Layer 2 War đang sôi động như hiện tại?

1. Blast là gì?

Blast blockchain layer 2 mới trên Ethereum cung cấp lãi suất thực (native yield) từ việc gửi Ethereum và các đồng stablecoin khác. Blockchain này được đầu tư và hỗ trợ phát triển bởi quỹ đầu tư có tiếng là Paradigm và nhà sáng lập Pacman. 

Pacman cũng đồng thời là nhà sáng lập Blur - chợ NFT số 1 trên Ethereum.

Blast là gì?
Blast là gì?

Vậy các tính năng của Blast là gì?

 • Lợi nhuận thực: Người dùng có thể trực tiếp kiếm được lãi suất thông qua việc nạp Ethereum và stablecoin vào mạng lưới thông qua chương trình airdrop mà Blast đang thực hiện. Blast hỗ trợ các DApp xây dựng trên nó với chức năng tương tự, một trong những DApp đầu tiên mà Blast hỗ trợ chính là Blur - chợ NFT số 1 trên mạng Ethereum hiện nay.
 • Chia sẻ lợi nhuận từ phí gas mạng lưới: Đối với các Layer 2 khác, doanh thu từ mạng lưới chính là doanh thu cho team xây dựng lên mạng lưới đó. Đối với Blast, toàn bộ doanh thu trên mạng lưới sẽ được trả trực tiếp cho các nhà phát triển DApp. Họ có quyền giữ làm doanh thu cho mình hoặc chia sẻ doanh thu cho người dùng các DApp đó.
 • Triển khai chương trình Airdrop cho người dùng sớm: Blast đang triển khai chương trình thưởng này, trong đó 50% lượng thưởng từ Airdrop sẽ được chia cho các nhà phát triển, chương trình Developer Airdrop sẽ được triển khai vào tháng 1 tới, cùng thời điểm Blast ra mắt Testnet.

Là một blockchain layer 2 tương thích với mạng Ethereum, bất cứ nhà phát triển nào đã từng xây dựng ứng dụng trên mạng chính layer 1 Ethereum hoặc các layer 2 khác (như Arbitrum hay Optimism) đều có thể triển khai trên Blast mà không cần thêm bộ công cụ nào khác.

Những tính năng này chính là bàn đạp giúp Blast thu hút thêm được developer xây dựng DApp trên mạng lưới, từ đó phát triển hệ sinh thái Blast layer 2. 

2. Blast và các blockchain layer 2 khác

Blast và các blockchain layer 2
Blast và các blockchain layer 2

Ngoài việc đáp ứng được mục tiêu của hầu hết các Layer 2 xây dựng trên Ethereum là nhắm đến giải quyết vấn đề về phí giao dịch trên mạng Eth, Blast còn hỗ trợ người dùng cuối và các nhà phát triển ứng dụng ở các đặc điểm sau:

 • Lợi nhuận thực trên mạng lưới (*)
 • Chia sẻ doanh thu phí gas
 • Chương trình thưởng dài hạn cho các developer.

(*) Lợi nhuận thực trên Blast đến từ đâu?

 • Lợi nhuận trên Blast đến từ việc staking ETH trên Lido và các giao thức RWA khác. Nếu như nạp ETH vào các L2 khác, người dùng không được hưởng lợi nhuận thì trên Blast, người dùng có thể được hưởng 4% lợi nhuận hàng năm khi gửi ETH và 5% cho việc gửi các stablecoin khác (USDT, USDC…)
 • Lợi nhuận từ việc gửi stablecoin: Bất cứ người dùng nào bridge Stablecoin qua Blast sẽ nhận được số USDB tương ứng - USDB chính là đồng rebase stablecoin từ Blast. Lợi nhuận từ USDB là thông qua giao thức T-Bill của MakerDAO. Sau khi người dùng bridge ngược trở lại mạng ETH, USDB sẽ tự động redeem trở lại USDC theo tỉ lệ 1:1.

Các giao thức như Lido và MakerDAO sẽ là những nền tảng dịch vụ ban đầu, Blast có thể sẽ tự xây dựng các giao thức DeFi native để hỗ trợ cho người dùng của chính mình hoặc mở rộng qua các giao thức khác.

Các thông tin thêm về dự án cũng như thiết kế kĩ thuật sẽ được ra mắt vào tháng 1 năm 2024.

3. Thành viên team và nhà đầu tư

 • Nhà sáng lập: Pacman

Pacman là nhà sáng lập Blur - chợ NFT có hơn 300k người dùng và khối lượng giao dịch NFT lên đến hơn 7 tỷ đô.

Các thành viên khác đến từ FAANG, Yale, MIT, Nanyang Technological University, Seoul Univesrsity và đã từng làm việc trong nhiều giao thức DeFi lớn nhất trong web3 như MakerDAO.

 • Nhà đầu tư: Blast đã kêu gọi được hơn 20 triệu đô từ Paradigm, Standard Crypto, eGirl Capital, Primitive Ventures, Andrew Sang, Hasu, Foobar… và nhiều nhà đầu tư cá nhân khác.

4. Chương trình Airdrop cho người dùng sớm

Chương trình Blast Community Airdrop sẽ được chia làm 2 pool thưởng: Early Access Members (Chương trình thưởng cho người dùng sớm chiếm 50% tổng pool) và Developers (Chương trình thưởng cho các nhà phát triển chiếm 50% tổng pool).

Chương trình Airdrop cho người dùng sớm
Chương trình Airdrop cho người dùng sớm

Chương trình thưởng cho người dùng sớm hiện đang diễn ra, người dùng có thể kiếm điểm thông qua việc bridge (chuyển) tài sản từ mạng L1 sang Blast và mời bạn. Thời gian diễn ra sự kiện:

 • Chương trình Early Access: Đang diễn ra (chỉ có thể nạp không thể rút tiền. Có thể nạp ETH và stablecoin)
 • Triển khai Mainnet: Tháng 2/2024, tại thời điểm này, người dùng có thể rút khoản tiền đã bridge qua mạng Blast.
 • Nhận airdrop: Tháng 5/2024, người dùng có thể claim điểm và nhận airdrop từ dự án.

Về chương trình airdrop tại Blast

Chương trình airdrop của Blast diễn ra như sau:

 • Nhận mã code mời (invite code) từ người dùng đã tham gia nền tảng (bạn có thể tìm kiếm mã code trên mạng xã hội hoặc tham gia nhóm BigcoinVietnam để tìm mã)
 • Nạp ETH hoặc stablecoin để có thêm code tham gia nền tảng.
 • Bạn có thể mang node đi các mạng xã hội hoặc nền tảng của mình để mời bạn bè tham dự.

Chương trình mã mời sẽ được tính theo 3 tầng:

 • Tầng 1: Bạn
 • Tầng 2: Người bạn trực tiếp mời (nhập mã code từ bạn). Với điểm của tầng này, bạn sẽ nhận 16% điểm thưởng từ số điểm mà người bạn mời có được.
 • Tầng 3: Người nhập mã từ tầng 2. Bạn sẽ nhận được 8% điểm thưởng từ điểm mà tầng này có được.

Bạn có thể tham khảo hình ảnh sau để hình dung rõ hơn:

Chương trình mã mời từ Blast
Chương trình mã mời từ Blast

Cách nào để có thêm mã mời?

Nếu team bạn (bạn và các bạn tầng 2) có tổng deposit lên 5 ETH, bạn sẽ được mở khoá thêm 10 mã mời nữa và tỉ lệ may mắn của bạn sẽ tăng lên. Tỉ lệ may mắn tăng lên đồng nghĩa với việc bạn có thể kiếm Super Spin ( tương đương với 10 lượt Spin thông thường). Spin chính là lượt quay may mắn trên Blast.

Có thêm mã mời và mở khoá thêm lượt quay may mắn
Có thêm mã mời và mở khoá thêm lượt quay may mắn

Đây là chương trình referral khá mới mẻ cho một Layer 2. Việc triển khai thành công các mùa airdrop của Blur khiến người dùng có những niềm tin nhất định vào chương trình này. Do vậy, chỉ sau vài tiếng công bố, hơn 5 triệu đô đã được nạp trực tiếp vào nền tảng để tham gia chương trình airdrop của blockchain này.

Những rủi ro mà người dùng có thể gặp phải:

 • Không rút được tài sản đã bridge: Đây là một trong những rủi ro không đáng có nhưng cũng không phải không thể xảy ra. Vì vậy, người dùng khi tham gia nền tảng hết sức lưu ý vấn đề này và chỉ nên dùng số tiền nhàn rỗi, không ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân.
 • Giam tiền vốn trong 3 tháng: Trong 3 tháng, số tiền bạn nạp vào sẽ không thể di chuyển, rút ra hoặc đầu tư vào các đồng coin khác.
 • Lợi nhuận từ airdrop không đáng kể: Rất có thể lợi nhuận bạn kiếm được từ airdrop sẽ không nhiều và không xứng đáng với công sức bỏ ra. Đây là kết quả không mong muốn nhưng cũng là một phần rủi ro từ việc làm airdrop.

5. Kết luận

Blast là một blockchain layer 2 mới mang theo nhiều quyền lợi cho người dùng cuối và nhà phát triển. Dù vậy, cuộc chiến layer 2 vốn đã rất khắc nghiệt với nhiều đối thủ nặng kí như Arbitrum hay Optimism có thể sẽ khiến việc phát triển của blockchain này chậm lại. Hi vọng bài viết này đã giúp các bạn hình dung được Blast là gì. Theo dõi Theblock101 để có những cập nhật nhanh nhất về Blast nhé!

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (6Bình chọn)

Bài viết liên quan