Chỉ báo MACD và cách áp dụng vào mua bán

14/01/2021 - 425 lượt xem
Chia sẻ
 
MACD sẽ là một công cụ tuyệt vời nếu như bạn có thể áp dụng được nó vào trong đầu tư. 

Mục lục [Ẩn]

I. Chỉ báo MACD là gì ?

MACD là viết tắt của từ Moving Average Convergence Divergence (Đường trung bình động biến đổi phân kỳ hội tụ).

MACD có những gì ? Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu cấu tạo của MACD trong biểu đồ sau nhé:

 

MACD được cấu tạo từ 3 thành phần chính là: Đường MACD, Đường signal hay còn gọi là đường tín hiệu và cuối cùng là cột histogram. Chúng ta sẽ không đi quá sâu và các thông số và cách tính thông số của 3 thành phần này nhé. Vì hiện tại các nền tảng phân tích đã tính sẵn, các bạn chỉ cần mở công cụ ra là có thể dùng.

II. Công dụng của chỉ báo MACD là gì ?

  • Sự giao cắt của đường MACD và đường tín hiệu sẽ giúp chúng ta xác định xu hướng thị trường trong khung giờ đó.

Ví dụ: Trong khung H1 mình thấy đường MACD cắt đường Signal và đi lên thì nó đang báo hiệu thị trường đang đảo chiều tăng giá>

  • Tín hiệu đường MACD cắt qua trục 0. Nếu đường MACD cắt qua trục 0 đi lên thì nó báo hiệu cho xu hướng tăng giá, còn nếu cắt qua trục 0 đi xuống thì nó báo hiệu giảm giá

Ví dụ: Trường hợp này đường MACD đã cắt đường tín hiệu từ trước đó và bây giờ lại tiếp tục cắt qua trục 0. MACD đang cho thấy tín hiệu tăng giá mạnh mẽ của thị trường.

  • Tín hiệu Histogram suy yếu. Trong một xu hướng tăng giá thì cột Histogram sẽ liên tục tăng dần hoặc ít nhất là ngang bằng nhau. Cho thấy lực mua từ thị trường vẫn còn rất mạnh mẽ. Nếu như cột histogram giảm dần về trục 0 thì điều này đang báo hiệu cho chúng ta rằng lực mua đã yếu dần. Có thể thị trường sắp đi vào giai đoạn sideway hoặc giảm giá. Và ngược lại với xu hướng giảm thì cột histogram âm, tức histogram màu đỏ sẽ liên tục tăng dần. Trong xu hướng tăng thì histogram đa phần đều sẽ là histogram màu xanh tức là histogram dương. Còn trong xu hướng giảm histogram đa phần đều là histogram âm, histogram màu đỏ.

Ví dụ: Trong giai đoạn này của xu hướng tăng, dấu hiệu Histogram liên tục giảm và đổi qua những thanh histogram có màu xanh nhạt. MACD đang báo hiệu lực mua đã yếu dần và có thể thị trường sắp sửa đi vào xu hướng giảm.

  • Ngoài ra thì MACD còn có thêm 1 tín hiệu khác vô cùng lợi hại đó là phân kỳ trên đường MACD. Nhưng đây là một kiến thức khá nâng cao, vậy nên mình sẽ chia sẻ kiến thức này trong một buổi live stream sắp tới.

 Ưu điểm và nhược điểm của chỉ báo MACD:

- Ưu điểm: Là chỉ báo khá đáng tin cậy. Giúp chúng ta nhận diện được sự đảo chiều của xu hướng.

- Nhược điểm: Cũng như bao chỉ báo khác, nó luôn trễ nhịp hơn so với biểu đồ nến. Và có thể đây là lược điểm dễ chết người nhất của các trader khi áp dụng MACD vào giao dịch. Đó là trong xu hướng đi ngang của thị trường thì chỉ báo MACD có rất nhiều tín hiệu nhiễu, đường MACD và đường tín hiệu liên tục chồng chéo và cắt nhau, còn histogram thì di chuyển loanh quanh trục 0, vừa có histogram xanh vừa có histogram đỏ.

Đây là giai đoạn thị trường đi ngang, có thể thấy 2 đường MACD và tín hiệu liên tục cắt nhau và histogram xanh đỏ xen kẽ. Nếu như áp dụng giao dịch trong giai đoạn này thì rất dễ sai lầm. Thế nên, khi áp dụng MACD vào giao dịch thì các bạn nên xem xét xu hướng thị trường thời điểm hiện tại nhé.

 Hướng dẫn giao dịch với MACD:

Đây là phần hay nhất trong bài ngày hôm nay, đó là hướng dẫn giao dịch với chỉ báo MACD:

Chiến lược 1: Áp dụng MACD để bắt dấu đảo chiều xu hướng của thị trường.

Ví dụ: Chúng ta thấy đường MACD cắt nhau với đường đường tín hiệu và đi lên trên. Đồng thời đó, xuất hiện mẫu hình nến báo hiệu đảo chiều xu hướng như nến nhấn chìm tăng trưởng. Nếu bạn chưa học về nến nhấn chìm tăng trưởng có thể xem lại tại đây.

Trường hợp này chúng ta giao dịch theo điểm giao cắt của MACD thì khi mà đường MACD giao cắt với nhau tại cây nến thứ 2 sau mẫu hình nến đảo chiều tăng trước đó đã  làm tín hiệu này thêm độ tin cậy. Bạn có thể mở lệnh lúc này và đặt dừng lỗ bên dưới cây nến nhấn chìm tăng trưởng trước đó. Chốt lãi khi đường MACD lại cắt đi xuống trở lại. Đây là chỉ báo kỹ thuật, chúng ta cần phải áp dụng với mẫu hình nến thì mới có thể gia tăng tỷ lệ thành công, vậy nên bắt buộc bạn phải thông thạo về mẫu hình nến trước nhé.

Chiến lược 2: Đeo đuổi theo xu hướng bằng tín hiệu đường MACD

Cũng trong ví dụ trên, nếu bạn bỏ lỡ cơ hội vào lệnh mua khi đó thì bạn có thể tiếp tục vào lệnh khi đường MACD giao cắt với trục 0 đi lên. Có thể thấy sau đó giá lại tiếp tục tăng trưởng.

Chiến lược 3: Xác định xu hướng dài hạn. Có thể nói, không chỉ là trong khung thời gian nhỏ, mà ngay cả những khung thời gian lớn thì MACD cũng vô cùng là lợi hại. Chúng ta cùng vào một ví dụ cụ thể để các bạn có thể hiểu rõ hơn.

Trên đây là biểu đồ tuần của đồng Ethereum trên sàn Binance, chỉ có 4 lần mà MACD cho ta thấy điểm giao cắt đi lên của đường MACD và đường tín hiệu. Và mỗi lần giao cắt thì thị trường đều tăng trưởng mạnh mẽ, lần thấp nhất cũng hơn 90%. Nếu như các bạn áp dụng tốt được chỉ báo này, thì việc mua bán đầu tư dài hạn của các bạn sẽ dễ dàng kiếm lãi vô cùng. Làm gì cho ra được hơn 90% một năm bây giờ ? Thậm chí nếu bạn mua được ở gần đáy sóng tăng như điểm cắt thứ 3 của ví dụ trên, tức là loanh quanh vùng 200$, thì thời điểm hiện tại đã x6 lần tài khoản, hiện tại ETH đang dao động trong vùng 1100-1200$.

Đường MACD khá đơn giản, không quá khó để hiểu về lý thuyết của nó. Nhưng khi áp dụng vào việc thực hành giao dịch thì bạn sẽ thấy đó là một thách thức trí tuệ rất lớn khi mà có rất nhiều giai đoạn thị trường cho ta toàn tín hiệu giả, nhất là giai đoạn sideway. Vậy nên hãy chọn lọc tín hiệu thật tốt và nên áp dụng kết hợp thêm với các chỉ báo khác khi giao dịch. MACD là một lưỡi đao tốt, ngày qua ngày hãy mài dũa nó bằng việc luyện tập giao dịch cho đến khi nó đủ sắc bén. Đây sẽ là một vũ khí tuyệt vời giúp bạn chiến thắng trên thị trường tiền mã hóa.

Tham gia đầu tư cùng chúng tôi tại đây:

Email : contact@theblock101.com
Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/102457777856012/
Telegram : https://t.me/BigcoinVietnam
Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/346721562463303

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter:  https://twitter.com/bigcoincapital

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Mục lục bài viết [Ẩn]

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Đánh giá: