Chỉ báo MACD là gì? Hướng dẫn sử dụng chỉ báo MACD trong crypto

Byadmin14/01/2021
MACD là gì? MACD là viết tắt của từ Moving Average Convergence Divergence (Đường trung bình động biến đổi phân kỳ hội tụ). Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu về đường MACD và cách sử dụng đường MACD trong giao dịch crypto.
MACD là gì?
MACD là gì?

1. Chỉ báo MACD là gì?

MACD là viết tắt của từ Moving Average Convergence Divergence (Đường trung bình động biến đổi phân kỳ hội tụ).

Nó được thiết kế để chỉ ra những thay đổi về sức mạnh, hướng đi, động lượng và khoảng thời gian của một xu hướng trong giá cổ phiếu.

MACD được cấu tạo từ 3 thành phần chính là: Đường MACD, đường signal hay còn gọi là đường tín hiệu và cuối cùng là cột histogram.

  • Đường MACD: Đóng vai trò xác định xu hướng giá của thị trường tăng hay giảm.
  • Đường tín hiệu: Là EMA của MACD. Khi kết hợp hai đường này sẽ tạo ra các tín hiệu đảo chiều tiềm năng, giúp các nhà đầu tư vào ra thị trường.
  • Biểu đồ histogram: Thể hiện sự hội tụ và phân kỳ, đây là sự chênh lệch của MACD và đường tín hiệu
Ví dụ về chỉ báo MACD
Ví dụ về chỉ báo MACD

Muốn xác định đường MACD, nhà đầu tư cần dựa vào độ chênh lệch của hai đường trung bình động (EMA) 12 ngày và 26 ngày.

2. Công thức tích chỉ báo MACD

Để tính MACD các bạn chỉ cần áp dụng công thức sau:

MACD = EMA 12 – EMA 26

Trong đó:

  • EMA 12, EMA 26 là các đường trung bình động theo lũy thừa của chu kỳ 12 ngày và 16 ngày.
  • Đường tín hiệu của MACD = Đường EMA(9)
  • Histogram = MACD – đường tín hiệu

Chúng ta sẽ không đi quá sâu về cách tính MACD, vì hiện tại các nền tảng phân tích đã tính sẵn, các bạn chỉ cần mở công cụ ra là có thể dùng. Trong phần dưới mình sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt MACD trong TradingView.

3. Công dụng của chỉ báo MACD là gì?

Sự giao cắt của đường MACD và đường tín hiệu sẽ giúp chúng ta xác định xu hướng thị trường trong khung giờ đó.

Ví dụ: Trong khung H1 mình thấy đường MACD cắt đường Signal và đi lên thì nó đang báo hiệu thị trường đang đảo chiều tăng giá.

Đường MACD cắt đường Singal báo hiệu thị trường đảo chiều tăng giá
Đường MACD cắt đường Singal báo hiệu thị trường đảo chiều tăng giá

Tín hiệu đường MACD cắt qua trục 0. Nếu đường MACD cắt qua trục 0 đi lên thì nó báo hiệu cho xu hướng tăng giá, còn nếu cắt qua trục 0 đi xuống thì nó báo hiệu giảm giá

Ví dụ: Trường hợp này đường MACD đã cắt đường tín hiệu từ trước đó và bây giờ lại tiếp tục cắt qua trục 0. MACD đang cho thấy tín hiệu tăng giá mạnh mẽ của thị trường.

MACD cắt trục 0
MACD cắt trục 0

Tín hiệu Histogram suy yếu. Trong một xu hướng tăng giá thì cột Histogram sẽ liên tục tăng dần hoặc ít nhất là ngang bằng nhau. Cho thấy lực mua từ thị trường vẫn còn rất mạnh mẽ.

Nếu như cột histogram giảm dần về trục 0 thì điều này đang báo hiệu cho chúng ta rằng lực mua đã yếu dần. Có thể thị trường sắp đi vào giai đoạn sideway hoặc giảm giá. Và ngược lại với xu hướng giảm thì cột histogram âm, tức histogram màu đỏ sẽ liên tục tăng dần.

Trong xu hướng tăng thì histogram đa phần đều sẽ là histogram màu xanh tức là histogram dương. Còn trong xu hướng giảm histogram đa phần đều là histogram âm, histogram màu đỏ.

Ví dụ: Trong giai đoạn này của xu hướng tăng, dấu hiệu Histogram liên tục giảm và đổi qua những thanh histogram có màu xanh nhạt. MACD đang báo hiệu lực mua đã yếu dần và có thể thị trường sắp sửa đi vào xu hướng giảm.

  • Ngoài ra thì MACD còn có thêm 1 tín hiệu khác vô cùng lợi hại đó là phân kỳ trên đường MACD. Nhưng đây là một kiến thức khá nâng cao, vậy nên mình sẽ chia sẻ kiến thức này trong một buổi live stream sắp tới.

4. Ưu nhược và nhược điểm của chỉ báo MACD

4.1. Ưu điểm

Là chỉ báo khá đáng tin cậy. Giúp chúng ta nhận diện được sự đảo chiều của xu hướng. Khi kết hợp MACD với các chỉ báo khác sẽ giúp kết quả trading tốt hơn.

4.2. Nhược điểm

Cũng như bao chỉ báo khác, nó luôn trễ nhịp hơn so với biểu đồ nến. Và có thể đây là lược điểm dễ chết người nhất của các trader khi áp dụng MACD vào giao dịch.

Đó là trong xu hướng đi ngang của thị trường thì chỉ báo MACD có rất nhiều tín hiệu nhiễu, đường MACD và đường tín hiệu liên tục chồng chéo và cắt nhau, còn histogram thì di chuyển loanh quanh trục 0, vừa có histogram xanh vừa có histogram đỏ.

Trong giai đoạn thị trường đi ngang, có thể thấy 2 đường MACD và tín hiệu liên tục cắt nhau và histogram xanh đỏ xen kẽ. Nếu như áp dụng giao dịch trong giai đoạn này thì rất dễ sai lầm. Thế nên, khi áp dụng MACD vào giao dịch thì các bạn nên xem xét xu hướng thị trường thời điểm hiện tại nhé.

Chỉ báo MACD trong xu hướng đi ngang
Chỉ báo MACD trong xu hướng đi ngang

5. Hướng dẫn cài đặt chỉ báo MACD trong TradingView

Bước 1: Truy cập vào trang chủ TradingView

Bước 2: Click vào Indicators

Bước 3: Gõ từ khóa macd vào ô tìm kiếm

Bước 4: Chọn Moving Average Convergence Divergence

Hướng dẫn bật chỉ báo MACD trên TradingView
Hướng dẫn bật chỉ báo MACD trên TradingView

6. Hướng dẫn giao dịch trong crypto với chỉ báo MACD

Chúng ta đã tìm hiểu xong MACD là gì, tiếp theo chúng ta sẽ áp dụng chỉ báo này trong giao dịch crypto.

6.1. Chiến lược 1: Áp dụng MACD để bắt dấu đảo chiều xu hướng của thị trường

Ví dụ: Chúng ta thấy đường MACD cắt nhau với đường đường tín hiệu và đi lên trên. Đồng thời đó, xuất hiện mẫu hình nến báo hiệu đảo chiều xu hướng như nến nhấn chìm tăng trưởng.

Trường hợp này chúng ta giao dịch theo điểm giao cắt của MACD thì khi mà đường MACD giao cắt với nhau tại cây nến thứ 2 sau mẫu hình nến đảo chiều tăng trước đó đã làm tín hiệu này thêm độ tin cậy. Bạn có thể mở lệnh lúc này và đặt dừng lỗ bên dưới cây nến nhấn chìm tăng trưởng trước đó.

Chốt lãi khi đường MACD lại cắt đi xuống trở lại. Đây là chỉ báo kỹ thuật, chúng ta cần phải áp dụng với mẫu hình nến thì mới có thể gia tăng tỷ lệ thành công, vậy nên bắt buộc bạn phải thông thạo về mẫu hình nến trước nhé.

6.2. Chiến lược 2: Đeo đuổi theo xu hướng bằng tín hiệu đường MACD

Cũng trong ví dụ trên, nếu bạn bỏ lỡ cơ hội vào lệnh mua khi đó thì bạn có thể tiếp tục vào lệnh khi đường MACD giao cắt với trục 0 đi lên. Có thể thấy sau đó giá lại tiếp tục tăng trưởng.

6.3. Chiến lược 3: Xác định xu hướng dài hạn

Có thể nói, không chỉ là trong khung thời gian nhỏ, mà ngay cả những khung thời gian lớn thì MACD cũng vô cùng là lợi hại. Chúng ta cùng vào một ví dụ cụ thể để các bạn có thể hiểu rõ hơn.

Xác định xu hướng dài hạn với chỉ báo MACD
Xác định xu hướng dài hạn với chỉ báo MACD

Trên đây là biểu đồ tuần của đồng Ethereum trên sàn Binance, chỉ có 4 lần mà MACD cho ta thấy điểm giao cắt đi lên của đường MACD và đường tín hiệu.

Và mỗi lần giao cắt thì thị trường đều tăng trưởng mạnh mẽ, lần thấp nhất cũng hơn 90%. Nếu như các bạn áp dụng tốt được chỉ báo này, thì việc mua bán đầu tư dài hạn của các bạn sẽ dễ dàng kiếm lãi.

7. Kết luận

Đường MACD khá đơn giản, không quá khó để hiểu về lý thuyết của nó. Nhưng khi áp dụng vào việc thực hành giao dịch thì bạn sẽ thấy đó là một thách thức trí tuệ rất lớn khi mà có rất nhiều giai đoạn thị trường cho ta toàn tín hiệu giả, nhất là giai đoạn sideway.

Vậy nên hãy chọn lọc tín hiệu thật tốt và nên áp dụng kết hợp thêm với các chỉ báo khác khi giao dịch. MACD là một lưỡi đao tốt, ngày qua ngày hãy mài dũa nó bằng việc luyện tập giao dịch cho đến khi nó đủ sắc bén.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chỉ báo MACD, để giao dịch tốt trong thị trường crypto bạn hãy kết hợp chỉ báo MACD với các chỉ báo khác để có tín hiệu giao dịch tốt hơn. Chúc các bạn giao dịch thành công.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan