Đường EMA là gì? Hướng dẫn sử dụng đường EMA hiệu quả trong đầu tư Crypto

ByVitNhoNho24/09/2023
Đường EMA là gì? Đường EMA là một chỉ báo được các trader sử dụng để xác định hỗ trợ, kháng cự động khi phân tích đường giá. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy tìm hiểu chi tiết về đường EMA là gì và cách sử dụng đường EMA sao cho hiệu quả.
Đường EMA là gì?
Đường EMA là gì?

1. Đường EMA là gì?

Đường EMA (Exponential Moving Average) là một chỉ báo kỹ thuật phản ánh sự biến động của giá được tính toán theo cấp số nhân, hay còn gọi là đường trung bình động hàm mũ.

Trong Crypto đường EMA phản ánh được xu hướng giá trong khoảng thời gian biến động giá gần nhất. Thời gian dự báo có thể là 10 phút, 10 ngày thậm chí 10 tuần tùy lựa chọn trọng số của nhà đầu tư.

Chỉ báo này rất nhạy cảm với các các tín hiệu bất thường trong ngắn hạn. EMA được nhà đầu tư sử dụng để phản ứng nhanh, kịp thời trước các biến động phát sinh bất ngờ. Bên cạnh đó, đường EMA còn giúp nhà giao dịch xác định xu hướng thị trường thời điểm hiện tại, cùng với các ngưỡng kháng cự và hỗ trợ của giá.

2. Công thức tính EMA

Công thức tính EMA như sau:

EMA(n) = Gt x k + SMA(t-1) x (1-k)

Trong đó:

 • Gt: giá của ngày hiện tại.
 • n: số chu kỳ mà trader chọn
 • SMA (t-1): chỉ số SMA của ngày trước đó
 • k = 2/( n+1)

Lưu ý: K=2/(N+1) và N là chu kỳ của EMA (5 ngày, 10 ngày, 10 giờ, 20 giờ, …)

Hoặc để dễ hiểu hơn, có thể tóm tắt công thức tính EMA như sau:

EMA = Giá đóng cửa x hệ số + EMA (ngày trước) x (1 – hệ số)

Để chọn giá trị đầu tiên tính toán EMA có 2 cách:

 • Cách 1: Bắt đầu tạo trung bình đơn giản của số cố định đầu tiên (N) rồi dùng nó để tính EMA.
 • Cách 2: Sử dụng điểm dữ liệu đầu tiên (thường là mức giá đóng cửa phiên giao dịch) làm giá trị đầu tiên rồi tính EMA.

3. Đặc điểm của đường EMA

Nếu các trader đang tìm kiếm một công cụ chỉ báo đi sau và phản ánh được xu hướng biến động về giá thì đường EMA là một những chỉ báo đáp ứng được nhu cầu này. Đường EMA nổi bật với các đặc điểm sau:

 • Khả năng cung cấp dữ liệu mới nhất và nhanh nhất về sự biến động giá so với các chỉ báo khác.
 • Độ dốc của đường EMA sẽ phản ánh dấu hiệu giá đang trên đà thua lỗ hay có dấu hiệu lạc quan.
 • Dùng đường EMA phân tích dài hạn cho ra dự báo xu hướng ít bị sai lệch.
 • Nếu lựa chọn khung thời gian ngắn thì EMA có thể sớm bắt theo xu hướng nhưng lại dễ mắc bẫy bởi các tín hiệu sai lệch.

Đường EMA giúp xác định trọng số của những dữ liệu gần nhất, tính toán đường đi chuẩn xác của mức giá trong tương lai. Đây là công cụ làm mượt dữ liệu giá bằng cách dùng công thức tính mức giá trung bình liên tục trong một khoảng thời gian cụ thể.

4. Vai trò của EMA trong Crypto

Trong giao dịch Crypto, đối với nhà giao dịch theo trường phái phân tích kỹ thuật thì đường EMA được xem là công cụ chỉ báo quan trọng và được các trader sử dụng khá nhiều. Cụ thể trong Crypto chỉ báo này có vai trò như sau:

4.1. Xác định xu hướng giá

Sự di chuyển của đường EMA phản ánh xu hướng dịch chuyển của giá, thông qua đó nhà đầu tư nắm bắt tình hình xu hướng giá ngay thời điểm hiện tại:

 • Đường EMA dốc lên thể hiện giá đang đi lên, thị trường trong xu hướng tăng.
 • Đường EMA dốc xuống thể hiện giá đang đi xuống, thị trường trong xu hướng giảm.
 • Đường EMA nằm ngang là giá cũng đi ngang, thị trường bị sideway và đường EMA sẽ bị nhiễu vì giá liên tục cắt qua đường này.

Đường EMA bao gồm các đường ngắn hạn EMA 20, trung hạn EMA 50, EMA 100 và dài hạn là EMA 200 hay được trader ưa chuộng sử dụng trong phân tích kỹ thuật:

 • Nếu đường giá cắt đường EMA20 theo hướng xuống thì xu hướng giá giảm ngắn hạn. Nếu cắt EMA20 theo hướng đi lên thì xu hướng giá tăng ngắn hạn.
 • Nếu đường giá cắt đường EMA 50, EMA 100 hướng xuống thì xu hướng giá giảm trung hạn, nếu cắt EMA 50, EMA 100 theo hướng đi lên thì xu hướng giá tăng trung hạn.
 • Nếu đường giá cắt đường EMA200 theo hướng xuống thì xu hướng giá giảm dài hạn, xu hướng giá tăng dài hạn nếu đường giá cắt SMA200 theo hướng đi lên.

4.2. Xác định hỗ trợ, kháng cự

Đường EMA luôn di động theo giá và thường được dùng như các vùng kháng cự, hỗ trợ quan trọng:

 • Nếu EMA đang trong xu hướng tăng dài hạn nhưng vẫn nằm dưới đường giá, sau đó đường giá bắt đầu giảm nhưng nó lại bật tăng trở lại trước trước khi chạm vào EMA, khi đó đường EMA chính là đường hỗ trợ.
 • Nếu EMA đang trong xu hướng giảm dài hạn và vẫn nằm trên đường giá, sau đó đường giá tăng nhưng chưa kịp chạm vào đường EMA đã quay đầu giảm, lúc này EMA là đường kháng cự.

Trong phân tích kỹ thuật, đường EMA200 hay được sử dụng để xác định hỗ trợ, kháng cự:

 • Nếu thấy đường EMA200 trong xu hướng tăng dài hạn nhưng vẫn nằm dưới đường giá. Sau đó giá giảm và chạm vào đường EMA200 thì đây là vùng hỗ trợ.
 • Nếu đường EMA200 trong xu hướng giảm dài hạn, và nằm dưới đường giá. Khi này nếu giá tăng lên và chạm vào đường EMA 200 thì đây là vùng kháng cự.

Tuy nhiên, hãy lưu ý, đường EMA sẽ bị nhiễu khi thị trường đi ngang. Đây là một nhược điểm của chỉ báo này. Lúc này đường giá liên tục cắt đường EMA ở nhiều thời điểm nên khó xác định ngưỡng hỗ trợ hay kháng cự.

4.3. Xác định điểm đặt lệnh

Trader có thể dựa vào chỉ báo EMA để tìm điểm đặt lệnh thích hợp. Trong Trading, các trader thưởng sử dụng thời điểm EMA 34 và 89 sắp giao nhau để xác định điểm vào lệnh.

Giao dịch với EMA 34 và EMA 89
Giao dịch với EMA 34 và EMA 89
 • Khi đường EMA dốc lên và đường giá nằm trên đường này đang có dấu hiệu cắt xuống (chuyển hướng): Ngay khi 2 đường chạm vào nhau chính là thời điểm thích hợp để đặt lệnh mua.
 • Nếu đường EMA dốc xuống, đường giá đang ở dưới và bắt đầu di chuyển lên: Thời điểm 2 đường cắt nhau trader nên đặt lệnh bán.
 • Dựa vào đặc điểm kháng cự và hỗ trợ cũng giúp nhà đầu tư lựa chọn thời điểm đặt lệnh phù hợp.

5. Nên sử dụng EMA như nào cho hiệu quả?

Không thể so sánh đường EMA này tốt hơn đường EMA kia vì mỗi đường được xây dựng, tính toán dựa trên dữ liệu khác nhau. Bạn có thể áp dụng nguyên tắc sau đây để tìm được đường EMA phù hợp. Trong biểu đồ giá thông thường sẽ có 2 đường EMA. 1 loại EMA nhanh và 1 loại EMA chậm:

 • EMA chậm – EMA dài hạn thường có EMA50, EMA100, EMA200
 • EMA nhanh – EMA ngắn hạn thường là EMA9, EMA25

EMA nhanh dễ bị phá vỡ hơn so với EMA chậm, nhưng bù lại nó bám sát đường giá hơn so với EMA chậm. Lưu ý đường EMA luôn có độ trễ so với đường giá, vì công thức tính phải có đường giá trước mới tạo được đường EMA.

Trong phân tích dài hạn, EMA200 thường được sử dụng nhiều hơn cả, EMA200 sẽ giúp bạn khi đã xác định được vùng hỗ trợ hoặc kháng cự.

Ý tưởng đơn giản là chỉ buy tại các hỗ trợ khi giá nằm trên EMA 200, và sell tại các kháng cự khi giá nằm dưới EMA 200.

Giao dịch BTC với EMA200
Giao dịch BTC với EMA200

6. Hướng dẫn cài đặt EMA trong TradingView

Việc cài đặt EMA rất đơn giản với TradingView. Các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Click vào mục Indications trên thanh công cụ của Tradingview như trong hình dưới.

Bật EMA trên TradingView
Bật EMA trên TradingView

Bước 2: Gõ từ khóa EMA trong ô tìm kiếm

Bước 3: Chọn Moving Average Exponential

Bước 4: Cấu hình đường EMA. Bạn click vào biểu tượng cài đặt và cài đặt thông số đường EMA bạn muốn dùng, ví dụ ở dưới mình cài đặt đường EMA200

Cài đặt đường EMA200
Cài đặt đường EMA200

7. Lưu ý khi sử dụng đường EMA

Bất kỳ một công cụ chỉ báo nào cũng sẽ có hai mặt ưu điểm và hạn chế. Do đó các nhà đầu tư cần nắm rõ bản chất của nó để tránh những rủi ro không mong muốn trong giao dịch crypto. Một số lưu ý khi sử dụng đường EMA dành cho các trader tham khảo:

 • Thị trường có thể đảo chiều bất kỳ thời gian nào do đó để đảm bảo an toàn các nhà đầu tư nên điều chỉnh thời gian cho hợp lý, thời gian càng dài sức mạnh của EMA càng cao.
 • Nên kết hợp cùng các loại chỉ báo khác để có thể phân tích được tình trạng biến động thị trường chính xác nhất.

8. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về đường EMA, đường EMA rất hữu ích để xác định đường kháng cự, hỗ trợ động. Tuy nhiên không có chỉ báo nào là tối ưu tuyệt đối, để giao dịch hiệu quả bạn cần kết hợp với các chỉ báo khác.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan