Coin và token là gì? Phân biệt Coin và Token

ByVitNhoNho28/07/2023
Crypto là nơi chứa đầy các biệt ngữ, thuật ngữ và từ thông dụng. Và nếu bạn quyết định trải nghiệm thị trường crypto, bạn có thể đã nghe các thuật ngữ coin và token được sử dụng. Nhưng liệu bạn đã biết cách phân biệt 2 thuật ngữ này chưa? Hãy cũng tìm hiểu chi tiết coin là gì và thế nào là token trong bài viết dưới đây nhé!

1. Coin là gì?

Đa số người mới đều sẽ thắc mắc coin là gì hay đồng tiền coin là gì vì đây là thuật ngữ được nhắc đến nhiều nhất trong chủ đề crypto.

Coin là đồng tiền điện tử được phát hành trên một blockchain riêng biệt và hoạt động độc lập. Coin sở hữu các tính năng cơ bản của tiền tệ fiat, ra đời với mục đích giải quyết các vấn đề thanh toán, tài chính, bảo mật, phát triển ứng dụng… của chính blockchain đó.

Nói một cách đơn giản thì coin là gì? Coin là đồng tiền điện tử được phát hành trên một blockchain.

Mỗi blockchain chỉ có 1 đồng coin duy nhất.

Coin là gì?
Coin là gì?

Ví dụ:

 • Bitcoin có đồng coin là BTC.
 • Ethereum có đồng coin là Ether (ETH).
 • BNB Chain có đồng coin là BNB.

2. Ứng dụng của Coin là gì?

Bạn đã biết trong thực tế cuộc sống, ứng dụng của đồng coin là gì chưa? Trước kia, Bitcoin là đồng coin đầu tiên được tạo ra và mục đích duy nhất của nó là thay thế tiền tệ truyền thống.

Qua thời gian, có rất nhiều đồng coin khác được phát triển và cũng mở ra nhiều ứng dụng:

 • Lưu trữ giá trị
 • Trao đổi sang các loại tiền tệ khác
 • Thanh toán hàng hóa và dịch vụ
 • Chuyển tiền cho người khác

3. Một số đồng Coin nổi tiếng

 • Bitcoin (BTC): Đây là đồng coin đầu tiên và phổ biến nhất. Bitcoin được tạo ra bởi một người (hoặc một nhóm) giấu mặt dưới bút danh Satoshi Nakamoto vào năm 2009. Nó hoạt động trên mạng blockchain công khai và được coi là một đồng tiền kỹ thuật số phi tập trung.
 • Ethereum (ETH): Ethereum là một nền tảng blockchain phổ biến và cũng là tên của đồng tiền kỹ thuật số của blockchain này. Ethereum có khả năng thực thi các hợp đồng thông minh và phát triển các ứng dụng phi tập trung (DApp). Đồng tiền ETH được sử dụng trong mạng lưới Ethereum để trả phí và làm đơn vị đo giá trị.

4. Token là gì?

Token là đồng tiền điện tử được phát hành và hoạt động trên nền tảng blockchain của các dự án có sẵn hoặc của bên thứ ba. Token không sở hữu blockchain riêng.

Trong khi các đồng coin được mô phỏng như tiền tệ truyền thống, các token tương tự như tài sản hoặc có thể hiểu như giấy tờ sở hữu. Token có thể được mua, bán và giao dịch như coin, tuy nhiên token không được sử dụng như một phương tiện thanh toán hoặc trao đổi.

Ví dụ:

 • Uniswap phát hành UNI token trên mạng lưới Ethereum.
 • Chainlink phát hành LINK token trên mạng lưới Ethereum.
 • Uniswap và Chainlink không có blockchain riêng.

Khi dự án phát triển đủ mạnh sẽ hướng đến phát triển một nền tảng blockchain riêng cho chính token của họ, và khi ấy token này sẽ được xem như là coin.

Ví dụ: Trước khi mainnet, SOL (token của Solana) là token được lưu trữ, giao dịch trên Ethereum. Nhưng sau khi mainnet, Solana đã có một blockchain riêng, lúc này SOL trở thành đồng coin trên blockchain Solana, các đồng token khác có thể được tạo ra trên blockchain Solana.

5. Ứng dụng của Token

Hầu hết các token được thiết kế để sử dụng trong một dự án hoặc một ứng dụng phi tập trung (dApp). Khác với các đồng coin, token không được khai thác (mine), chúng được tạo ra và phân phối bởi các nhà phát triển dự án.

Khi token nằm trong tay người dùng, chúng có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau như mua, bán hoặc tham gia vào các hoạt động trong DeFi như stake, farm, cho vay, đi vay…

6. Phân loại Token

Có nhiều loại token trên thị trường và cũng có nhiều cách phân loại. Dưới đây là hai loại token phổ biến nhất:

 • Token quản trị (Governance): tăng quyền biểu quyết trong DAO
 • Token tiện ích (Utility): cung cấp quyền truy cập vào các dịch vụ hoặc sản phẩm cụ thể được phát triển bởi nhà phát hành token

7. Phân biệt Coin và Token

Giống nhau

 • Coin/token đại diện cho một dự án cụ thể.
 • Coin/token được phát hành và sử dụng trong mạng lưới blockchain.

Khác nhau

So sánh coin và token
So sánh coin và token

8. Kết luận

Dựa vào thống kê top 100 các đồng coin/token theo Coingecko, top đầu thường là các đồng coin về Layer 1. Các đồng coin thường khó bị lừa đảo hơn so với token, vì chúng được xây dựng trên các blockchain riêng biệt, đảm bảo tính bảo mật và an toàn hơn. Tuy nhiên, việc đầu tư tiền điện tử vẫn mang theo những rủi ro, và cần phải nghiên cứu kỹ càng và cẩn trọng.

Hy vọng bài viết trên đã giúp ích cho bạn phần nào trong quá trình tìm hiểu về coin, cũng như cung cấp thêm kiến thức về hai khái niệm token và coin là gì.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan