Bitcoin là gì? Lý do Bitcoin được mệnh danh là “vàng kĩ thuật số”

24/12/2022
Chia sẻ
 
Bitcoin (BTC) không chỉ là đồng tiền điện tử đầu tiện tử đầu tiên mà còn được biết đến là đồng tiền điện tử được biết đến nhiều nhất trong hơn 19,000 đồng tiền điện tử ngày này. Chính vì vậy, nó đã trở thành tâm điểm đưa tin của các phương tiện truyền thông tài chính mỗi lần có những đợt tăng hay giảm mạnh.

Mặc dù sự biến động dữ dội có thể tạo ra những tiêu đề hấp dẫn, nhưng nó khó khiến Bitcoin trở thành lựa chọn tốt nhất cho các nhà đầu tư mới làm quen hoặc những người đang tìm kiếm một loại tài sản lưu trữ giá trị ổn định. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem cách thức hoạt động của Bitcoin như thế nào qua bài viết dưới đây.

1. Bitcoin là gì?

Bitcoin là đồng tiền số phi tập trung cho phép mọi người có thể mua, bán và trao đổi trực tiếp mà không cần bất kì một bên trung gian nào như ngân hàng. Nhà sáng lập Bitcoin, Satoshi Nakamoto đã mô tả về nhu cầu về “một hệ thống thanh toán điện tử dựa trên bằng chứng mật mã thay vì lòng tin."

Mọi giao dịch Bitcoin được thực hiện đều tồn tại trên một sổ cái công khai mà mọi người đều có thể truy cập được, khiến các giao dịch khó có thể bị đảo ngược và làm giả. Đó là do thiết kế: Cốt lõi là bản chất phi tập trung, Bitcoin không được chính phủ hoặc bất kỳ tổ chức phát hành nào hỗ trợ và không có gì đảm bảo giá trị của chúng ngoài bằng chứng được đưa vào trung tâm của hệ thống.

Anton Mozgovoy, nhà đồng sáng lập & giám đốc điều hành của công ty dịch vụ tài chính kỹ thuật số Holyheld, cho biết: “Lý do khiến tiền đáng giá chỉ đơn giản là chúng ta quyết định rằng nó có giá trị giống như vàng”.

Kể từ khi ra mắt công chúng vào năm 2009, Bitcoin đã tăng giá trị đáng kể. Mặc dù nó đã từng được bán với giá dưới 150 đô la cho mỗi đồng, nhưng kể từ ngày 8 tháng 6, 1 BTC tương đương với khoảng 30.200 đô la. Bởi vì nguồn cung của nó bị giới hạn ở 21 triệu đồng xu, nhiều người kỳ vọng giá của nó sẽ tiếp tục tăng theo thời gian, đặc biệt là khi các nhà đầu tư tổ chức lớn bắt đầu coi nó như một loại vàng kỹ thuật số để chống lại sự biến động của thị trường và lạm phát. Hiện tại, có hơn 19 triệu đồng xu đang lưu hành (ở thời điểm viết bài).

2. Bitcoin hoạt động như thế nào?

Bitcoin được xây dựng trên một bản ghi kỹ thuật số phân tán được gọi là blockchain. Đúng như tên gọi, blockchain là một khối dữ liệu được liên kết, được tạo thành từ các đơn vị được gọi là khối chứa thông tin về từng giao dịch, bao gồm ngày và giờ, tổng giá trị, người mua và người bán cũng như mã nhận dạng duy nhất cho mỗi giao dịch. Các dữ liệu đầu vào được xâu chuỗi lại với nhau theo thứ tự thời gian, tạo ra một chuỗi khối kỹ thuật số.

Stacey Harris, chuyên gia tư vấn cho Pelicoin, một mạng lưới ATM tiền điện tử cho biết: “Khi một khối được thêm vào chuỗi khối, bất kỳ ai muốn xem nó đều có thể truy cập được, hoạt động như một sổ cái công khai về các giao dịch tiền điện tử”.

Blockchain được hoạt động dựa trên tính phi tập trung, có nghĩa là nó không bị kiểm soát bởi bất kỳ tổ chức nào. Buchi Okoro, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của sàn giao dịch tiền điện tử châu Phi Quidax cho biết: “Nó giống như một Google Doc mà bất kỳ ai cũng có thể làm việc được. “Không ai sở hữu nó, nhưng bất kỳ ai có liên kết đều có thể đóng góp cho nó. Và khi những người khác cập nhật nó, bản sao của bạn cũng được cập nhật.”

Mặc dù ý tưởng rằng bất kỳ ai cũng có thể chỉnh sửa chuỗi khối nghe có vẻ rủi ro, nhưng đó thực sự là điều khiến Bitcoin trở nên đáng tin cậy và an toàn. Để một khối giao dịch được thêm vào chuỗi khối Bitcoin, nó phải được xác minh bởi phần lớn tất cả những người nắm giữ Bitcoin và các mã duy nhất được sử dụng để nhận dạng ví và giao dịch của người dùng phải tuân theo mẫu mã hóa phù hợp.

Các mã này dài và là các số ngẫu nhiên nên rất khó tạo ra chúng một cách gian lận. Mức độ ngẫu nhiên thống kê trong mã xác minh chuỗi khối, cần thiết cho mọi giao dịch, giúp giảm đáng kể rủi ro mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện các giao dịch Bitcoin gian lận.

3. Khai thác Bitcoin hoạt động như thế nào?

Khai thác bitcoin là quá trình thêm các giao dịch mới vào chuỗi khối Bitcoin. Đó là một công việc khó khăn. Những người chọn khai thác Bitcoin sử dụng bằng chứng công việc, triển khai các máy tính trong cuộc đua giải các câu đố toán học để xác minh các giao dịch.

Để lôi kéo những người khai thác tiếp tục chạy đua để giải các câu đố và hỗ trợ toàn bộ hệ thống, mã Bitcoin thưởng cho những người khai thác 6,25 BTC cho mỗi khối mới. Lượng BTC đó tương đương với gần 190.000 USD.

Okoro cho biết: “Đây là cách các đồng tiền mới được tạo ra” và các giao dịch gần đây được thêm vào chuỗi khối.

Người bình thường có thể khai thác Bitcoin trong những ngày đầu, nhưng điều đó không còn đúng nữa. Mã Bitcoin được viết để làm cho việc giải các câu đố của nó ngày càng trở nên khó khăn hơn theo thời gian, đòi hỏi ngày càng nhiều tài nguyên máy tính. Ngày nay, việc khai thác Bitcoin đòi hỏi máy tính mạnh mẽ và khả năng tiếp cận với lượng điện giá rẻ khổng lồ để có thể thành công.

Phần thưởng cho người khai thác bitcoin cũng ngày càng ít hơn so với trước đây, khiến việc bù đắp chi phí điện và điện toán ngày càng tăng trở nên khó khăn hơn.

Flori Marquez, đồng sáng lập BlockFi, một công ty quản lý tài sản tiền điện tử cho biết: “Vào năm 2009, khi công nghệ này lần đầu tiên ra mắt, mỗi khi bạn có một con tem, bạn sẽ nhận được một lượng Bitcoin lớn hơn nhiều so với hiện nay. “Ngày càng có nhiều giao dịch vì vậy số tiền bạn được trả cho mỗi con tem ngày càng ít đi.” Đến năm 2140, người ta ước tính rằng tất cả Bitcoin sẽ được đưa vào lưu thông, nghĩa là việc khai thác sẽ không phát hành đồng tiền mới nào và thay vào đó, những người khai thác có thể phải dựa vào phí giao dịch.

4. Bitcoin được sử dụng như thế nào?

Ở Hoa Kỳ, mọi người thường sử dụng Bitcoin như một khoản đầu tư thay thế, giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư ngoài cổ phiếu và trái phiếu. Bạn cũng có thể sử dụng Bitcoin để mua hàng, nhưng chỉ có một số nhà cung cấp chấp nhận tiền điện tử ban đầu.

Các công ty lớn chấp nhận Bitcoin bao gồm Microsoft, PayPal và Whole Foods, v.v. Bạn cũng có thể thấy rằng một số nhà bán lẻ nhỏ tại địa phương hoặc một số trang web nhất định chấp nhận Bitcoin, nhưng bạn sẽ phải thực hiện một số thao tác đào.

Bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ cho phép bạn kết nối thẻ ghi nợ với tài khoản tiền điện tử của mình, nghĩa là bạn có thể sử dụng Bitcoin giống như cách bạn sử dụng thẻ tín dụng. Điều này thường liên quan đến việc một nhà cung cấp tài chính ngay lập tức chuyển đổi Bitcoin của bạn thành đô la.

Ở các quốc gia khác—đặc biệt là những quốc gia có tiền tệ kém ổn định hơn—đôi khi người ta sử dụng tiền điện tử thay vì tiền tệ của chính họ.

Bitcoin tạo cơ hội cho mọi người lưu trữ giá trị mà không cần dựa vào một loại tiền tệ nào được chính phủ hỗ trợ. Nó cung cấp cho mọi người một lựa chọn để phòng ngừa cho trường hợp xấu nhất. Bạn đã thấy mọi người ở các quốc gia như Venezuela, Argentina và Zimbabwe (những quốc gia nợ nần chồng chất), nơi Bitcoin đang có sức hút rất lớn.

Khi bạn sử dụng Bitcoin như một loại tiền tệ, không phải một khoản đầu tư, ở Hoa Kỳ, bạn phải nhận thức được một số tác động về thuế nhất định.

5. Làm thế nào để mua Bitcoin?

Hầu hết mọi người mua Bitcoin thông qua trao các sàn giao dịch điện tử. Các sàn này cho phép bạn mua, bán và giữ tiền điện tử. Thiết lập tài khoản tương tự như mở tài khoản môi giới—bạn sẽ cần xác minh danh tính của mình và cung cấp một số nguồn tiền, chẳng hạn như tài khoản ngân hàng hoặc thẻ ghi nợ.

Các sàn giao dịch chính bao gồm Coinbase, Kraken và Gemini. Bạn cũng có thể mua Bitcoin tại một nhà môi giới trực tuyến như Robinhood.

Bất kể bạn mua Bitcoin ở đâu, bạn sẽ cần một ví Bitcoin để lưu trữ. Đó có thể là “ví nóng” hoặc “ví lạnh”.

Ví nóng (còn gọi là ví trực tuyến) được nắm giữ bởi một sàn giao dịch hoặc nhà cung cấp trên đám mây. Các nhà cung cấp ví trực tuyến bao gồm Exodus, Electrum và Mycelium. Ví lạnh (hoặc ví di động) là một thiết bị ngoại tuyến được sử dụng để lưu trữ Bitcoin và không được kết nối với Internet. Một số lựa chọn ví di động bao gồm Trezor và Ledger.

Một số lưu ý quan trọng về việc mua Bitcoin: Mặc dù Bitcoin đắt, nhưng bạn có thể mua Bitcoin phân đoạn từ một số nhà cung cấp. Bạn cũng cần chú ý đến các khoản phí, thường là một tỷ lệ phần trăm nhỏ trong số tiền giao dịch tiền điện tử của bạn nhưng có thể tăng lên khi mua hàng bằng lượng đô la nhỏ. Cuối cùng, giao dịch mua Bitcoin không diễn ra ngay lập tức như nhiều giao dịch mua cổ phần khác. Bởi vì những người khai thác phải xác minh các giao dịch Bitcoin, nên có thể mất 10 đến 20 phút để có thể nhìn thấy lượng Bitcoin đã mua trong tài khoản của bạn.

6. Cách đầu tư Bitcoin

Giống như cổ phiếu, bạn có thể mua và nắm giữ Bitcoin như một khoản đầu tư. Thậm chí bây giờ bạn có thể làm như vậy trong các tài khoản hưu trí đặc biệt được gọi là Bitcoin IRA.

Bất kể bạn chọn giữ Bitcoin của mình ở đâu, triết lý của mỗi người về cách đầu tư vào nó sẽ khác nhau: Một số mua và nắm giữ lâu dài, một số mua và nhắm mục tiêu bán sau khi giá tăng và những người khác đặt cược vào việc giá của nó sẽ giảm. Giá của Bitcoin theo thời gian đã trải qua những biến động giá lớn, thấp nhất là 5.165 đô la và cao nhất là 28.990 đô la chỉ riêng trong năm 2020.

“Tôi nghĩ ở một số nơi, mọi người có thể sử dụng Bitcoin để thanh toán mọi thứ, nhưng sự thật là đó là một tài sản có vẻ như sẽ tăng giá trị tương đối nhanh trong một thời gian,” Marquez nói. “Vậy tại sao bạn lại bán một thứ sẽ có giá trị cao hơn rất nhiều vào năm tới so với hiện tại? Phần lớn những người nắm giữ nó là các nhà đầu tư dài hạn.”

Người tiêu dùng cũng có thể đầu tư vào quỹ tương hỗ Bitcoin bằng cách mua cổ phiếu của Grayscale Bitcoin Trust (GBTC). Tuy nhiên, yêu cầu đầu tư tối thiểu là 50.000 USD. Điều này có nghĩa là phần lớn người Mỹ không thể mua nó. Tuy nhiên, ở Canada, đầu tư Bitcoin đa dạng đang trở nên dễ tiếp cận hơn. Vào tháng 2 năm 2021, Mục đích Bitcoin ETF (BTCC) bắt đầu giao dịch với tư cách là Bitcoin ETF đầu tiên trên thế giới và Ủy ban Chứng khoán Ontario cũng đã phê duyệt Evolve Bitcoin ETF (EBIT). Các nhà đầu tư Mỹ đang tìm kiếm Bitcoin hoặc khả năng tương tự Bitcoin có thể xem xét các quỹ ETF blockchain đầu tư vào công nghệ tiền điện tử.

Một lưu ý quan trọng: Mặc dù các quỹ đầu tư tiền điện tử có thể bổ sung tính đa dạng hóa cho việc nắm giữ tiền điện tử và giảm nhẹ rủi ro, nhưng chúng vẫn mang nhiều rủi ro hơn đáng kể và tính phí cao hơn nhiều so với các quỹ chỉ số dựa trên diện rộng có lịch sử mang lại lợi nhuận ổn định. Các nhà đầu tư đang tìm cách tăng trưởng tài sản một cách ổn định có thể lựa chọn các quỹ tương hỗ và quỹ giao dịch trao đổi (ETF) dựa trên chỉ số.

7. Có nên mua Bitcoin không?

Nhiều chuyên gia tài chính ủng hộ mong muốn mua tiền điện tử của khách hàng, nhưng họ không khuyến nghị điều đó trừ khi khách hàng bày tỏ sự quan tâm. Ian Harvey, nhà lập kế hoạch tài chính tại New York cho biết: “Mối quan tâm lớn nhất đối với chúng tôi là nếu ai đó muốn đầu tư vào tiền điện tử và khoản đầu tư họ chọn không hoạt động tốt, thì đột nhiên họ không thể cho con đi học đại học”. “Vậy thì nó không đáng để mạo hiểm.”

Bản chất đầu cơ của tiền điện tử khiến một số nhà lập kế hoạch đề xuất nó cho các khoản đầu tư “phụ” của khách hàng. Scott Hammel, CFP ở Dallas cho biết: “Một số người gọi đó là tài khoản Vegas. “Hãy để điều này tránh xa tầm nhìn dài hạn thực sự của chúng ta. Hãy chắc chắn rằng nó không trở thành một phần quá lớn trong danh mục đầu tư của bạn.”

Bitcoin giống như một loại cổ phiếu duy nhất và các cố vấn sẽ không khuyên bạn nên đưa một phần lớn danh mục đầu tư của mình vào bất kỳ công ty nào. Nhiều nhất, các nhà lập kế hoạch khuyên bạn nên đặt không quá 1% đến 10% vào Bitcoin nếu bạn đam mê nó. “Nếu đó là một cổ phiếu, bạn sẽ không bao giờ phân bổ một phần đáng kể nào trong danh mục đầu tư của mình cho nó,” Hammel nói.

Nguồn: Cointelegraph

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Kênh Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá:

(5/5)