theblock101

Contango là gì? Sàn phái sinh được Coinbase Ventures đầu tư

ByLengkeng06/01/2024

Contango đã huy động thành công gần $5M với sự tham gia của các VC lớn như Parafi, Spartan và Coinbase Ventures... Vậy sàn giao dịch này có điểm gì nổi bật để thu hút được sự quan tâm và đầu tư từ những quỹ hàng đầu như đã được đề cập? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1. Contango là gì?

1.1. Contango là gì?

Contango là gì
Contango là gì

Contango là sàn DEX phái sinh sử dụng công nghệ looping trong hệ sinh thái Base. Sản phẩm của Contango được gọi là cPerps.

Vậy cPerps là gì?

1.2. Cơ chế hoạt động của cPerps

Giao diện giao dịch của cPerps
Giao diện giao dịch của cPerps

Contango xây dựng perps bởi chiến dịch vòng lặp tự động (automating looping) thông qua flash loan. Điều này có nghĩa là giao thức sẽ tiến hành vay bất kỳ loại tiền định giá nào cần thiết để đạt được đòn bẩy mong muốn, hoán đổi nó lấy loại tiền cơ bản và cho vay loại tiền cơ bản.

Giải thích về các bước để mở Long ETH/DAI
Giải thích về các bước để mở Long ETH/DAI

Để đặt được đòn bẩy, các bước trên được Contango thực hiện thông qua các khoản vay nhanh (Flash loans). Khi trader mở một vị thế, giao thức vay trên thị trường tiền tệ, hoán đổi trên thị trường giao ngay, sau đó cho vay lại trên thị trường tiền tệ.

Ví dụ: Nếu một nhà giao dịch muốn long ETH với một số DAI làm ký quỹ, trước tiên Contango sẽ nhận DAI qua một khoản vay nhanh, hoán đổi tất cả DAI lấy ETH, cho ETH đó vay trên thị trường có lãi suất thay đổi và vay DAI để hoàn trả khoản flash loan ban đầu.

Long ETH với DAI làm ký quỹ
Long ETH với DAI làm ký quỹ

Sơ đồ trên tóm tắt lại các bước này và đưa ra ví dụ bằng số khi nhà giao dịch mua 1 ETH với 200 DAI làm ký quỹ và ETH giao ngay = 1000 DAI.

2. Các tính năng chính của Contango

 • Sửa đổi kích thước và đòn bẩy trong một giao dịch: quy mô và đòn bẩy của một vị thế có thể được sửa đổi cùng nhau trong cùng một giao dịch.
 • Nhiều vị thế trên cùng một cặp và hướng: nhà giao dịch có thể mở nhiều vị thế trên cùng một cặp và hướng cùng một lúc. Ví dụ: người dùng có thể mở 2 lệnh long ETH/DAI cùng một lúc. Mỗi vị thế là độc lập với vị thế khác. Việc mở lệnh short ETH/DAI sẽ không bù đắp được lệnh mua. Tất cả các vị thế đều được mã hoá dưới dạng NFT.
 • Lệnh tự động: Trên Contango, bạn có thể dễ dàng thêm các lệnh tự động như chốt lời và dừng lỗ vào vị thế của mình. Khi thêm các lệnh này vào sẽ phát sinh các khoản phí mở, sửa đổi hoặc đóng vị thế; khoản phí này dành cho các bot thực hiện lệnh.
 • Phí giao dịch bằng 0.

Tính đến thời điểm viết bài, người dùng có thể kết nối với 1 trong 3 loại ví: Metamask, Coinbase Wallet và Wallet Connect khi trải nghiệm sàn Contango và giao dịch với 114 cặp tài sản khác nhau.

3. Tokenomics

Hiện thời gian TGE vẫn chưa được thống nhất.

3.1. Thông tin cơ bản về token

 • Ticker: Updating…
 • Token type: Updating…
 • Total Supply: 1,000,000,000 Token
 • Circulating Supply: Updating…

Tính đến thời điểm viết bài, Contango vẫn chưa ra mắt token một cách chính thức.

3.2. Tiện ích của token

Updating…

3.3. Phân bổ token

Phân bổ token Contango
Phân bổ token Contango
 • Pre-seed: 2.5% với giá $0.012
 • Seed: 9.22% với giá $0.045
 • Đội ngũ: 27.1%
 • Kho bạc: 62.2%

3.4. Thời gian release token

Những nhà đầu tư ở các vòng Pre-Seed và Seed sẽ bị khoá 6 tháng sau TGE và vesting trong 2 năm. Còn lại, thông tin release token của đội ngũ vẫn chưa được cập nhật.

4. Team

Vào tháng 12 năm 2021, Contango được phát triển bởi 3 nhà đồng sáng lập, đó là:

 • Co-Founder - Bruno Bonanno: Với 18 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kỹ sư phần mềm, Bruno Bonanno là một chuyên gia lập trình đa ngôn ngữ, với sự thành thạo đặc biệt trong các ngôn ngữ như Java, Solidity, TypeScript...
 • Co-Founder - Kamel Aouane: Với sự đóng góp trong việc phát triển nền tảng giao dịch dựa trên thuật toán và việc thành lập công ty công nghệ từ năm 2009, Kamel Aouane là người có sự thành thạo trong các ngôn ngữ như C+, SQL. Anh đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực crypto.
 • Co-Founder - Egill Hreinsson: Với 2 năm kinh nghiệm làm kỹ sư phần mềm, Egill Hreinsson đem đến đội ngũ với sự sáng tạo và kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực này.

5. Nhà đầu tư, đối tác

5.1. Nhà đầu tư

Qua 2 vòng đầu tư, Contango đã kêu gọi được tổng $4.46M với sự tham gia từ các quỹ đầu tư lớn như Parafi, Spartan, Coinbase Ventures, Advanced Blockchain, …

5.2. Đối tác

Contango đã thiết lập mối quan hệ hợp tác với Yield Protocol, Spark, Radiant, Lodestar, Granary, Sonne, Moonwell, Exactly.

6. Roadmap

Updating…

7. Hướng dẫn sử dụng Contango

Để sử dụng Contango, trước tiên các bạn cần truy cập vào trang web app.contango.xyz. Sau đó click vào mục “Connect Wallet” ở trên cùng bên phải để kết nối ví với sàn giao dịch này.

Giao diện Contango
Giao diện Contango

Tính đến hiện tại, Contango hỗ trợ 3 loại ví: Metamask, Coinbase Wallet và Wallet Connect.

Hướng dẫn sử dụng Contango
Hướng dẫn sử dụng Contango

Sau khi kết nối ví xong, các bạn có thể chọn cặp tài sản để bắt đầu như bước 1 ở hình trên. Sau đó click vào mũi tên để chọn tài sản và nhập số lượng. Bước 3, chọn đòn bẩy giao dịch. Tiếp theo, các bạn có thể chọn Long hoặc Short tài sản theo dựa theo dự đoán hoặc khả năng phân tích kỹ thuật của mình và click vào Submit Trade để hoàn tất.

8. Kết luận

Như vậy, chúng ta đã đi qua bài viết tổng quan về sàn giao dịch Contango, hi vọng các bạn đã nhận được những thông tin hữu ích. Tính đến thời điểm viết bài, sàn giao dịch vẫn chưa ra mắt token, chính vì vậy, các bạn có thể tham gia trải nghiệm sàn để có cơ hội nhận được airdrop. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại câu hỏi tại nhóm BigcoinVietnam để được giải đáp.

Cập nhật thêm về Contango tại:

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan