Base là gì? Giải pháp phát triển layer 2 của Coinbase

ByVitNhoNho26/02/2023
Coinbase đã thông báo khởi chạy blockchain Layer 2 của riêng mình với tên gọi là Base. Đây là nền tảng được đánh giá an toàn, chi phí thấp và thân thiện với nhà phát triển, giúp người dùng dễ dàng tiếp cận hơn tới Web3.
Base là gì?
Base là gì?

Base là Layer 2 được xây dựng dựa trên công nghệ Optimism's OP Stack cho phép tiếp cận đến hàng tỉ người dùng crypto trong những năm tới. Bản testnet của Base mới đây đã được Coinbase ra mắt. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu Base là gì? Những giải pháp công nghệ nổi bật mà dự án mang lại trong thời gian tới.

1. Base là gì?

Coinbase xây dựng Base với mục tiêu trở thành nền tảng tốt nhất dành cho các nhà phát triển xây dựng onchain.

  • Được bảo mật bởi Ethereum: Base được xây dựng với khả năng bảo mật và khả năng mở rộng dành cho các ứng dụng phi tập trung. Base tận dụng tính bảo mật cơ bản của Ethereum cùng phương pháp độc đáo của Coinbase để cho phép quyền tiếp cận đến Coinbase, Ethereum và các chuỗi khác ví dụ như Solana.
  • Được hỗ trợ bởi Coinbase: Base giúp các ứng dụng phi tập trung có quyền truy cập vào các sản phẩm, người dùng và công cụ của Coinbase. Các nhà phát triển có thể tích hợp với các sản phẩm của Coinbase để phục vụ hơn 110 triệu người dùng đồng thời tận dụng được các loại tài sản có giá trị 80 tỷ đô trên nền tảng trong hệ sinh thái Coinbase.
  • Đa chức năng, chi phí thấp: Base cung cấp đầy đủ tính năng tương đương EVM mà chỉ cần tiêu tốn một phần chi phí nhỏ. Nhà phát triển có thể thiết lập các giao dịch không cần tốn phí gas thông qua API và có thể xây dựng các ứng dụng đa chuỗi một cách an toàn chỉ cần thông qua bridge.
  • Open source: Base được phát triển với mục đích trở nên phi tập trung, không cần cấp phép và mở cho bất kỳ ai có tầm nhìn tạo ra một Superchain, theo mô-đun, tiêu chuẩn được cung cấp bởi Optimism. Base đã tham gia Optimism với tư cách là Core Dev trên OP Stack open source.

Để bắt đầu, các developer có thể xây dựng trên Base bằng cách sử dụng điểm cuối mạng thử nghiệm RPC hoặc chọn từ các nhà cung cấp Node: QuickNode, Infura và Blockdaemon.

2. Tại sao Base được hình thành?

Để thu hút hàng tỷ người dùng đến với nền kinh tế tiền điện tử, các dapp cần phải tương tác dễ dàng hơn, rẻ hơn và an toàn hơn.

2.1. Là cầu nối tương tác với các mạng lưới khác nhau

Thiết kế Base để cung cấp quyền truy cập một cách dễ dàng và an toàn vào các Layer 1 như Ethereum, Solana cùng một số Layer 2 khác. Có thể coi Base là “bridge” cầu nối để người dùng tiếp cận nền kinh tế tiền điện tử. Thông qua Base, chúng ta có thể dễ dàng tương tác với nhiều chuỗi khác nhau và khi Base có thể hỗ trợ càng nhiều chuỗi thì các sản phẩm của Coinbase ngày càng được hoàn thiện

2.2. Mã nguồn mở

Base được xây dựng trên OP Stack được MIT cấp phép, phối hợp với Optimism. Coinbase với tư cách là nhóm Core Dev thứ hai làm việc trên OP Stack, khi xây dựng Base đã đảm bảo đây là sản phẩm hoàn toàn miễn phí hỗ trợ người dùng. Base sẽ là một nền tảng hoàn toàn “mở” để bất cứ ai cũng có thể đóng góp và mở rộng nhằm tăng trưởng quy mô nền kinh tế tiền điện tử.

2.3. Phi tập trung

Phi tập trung là yếu tố cần thiết trong việc mở rộng nền kinh tế toàn cầu. Với nguồn tài nguyên ngày càng tăng mà Coinbase mang đến cho OP Stack, tin rằng Base sẽ tiến triển từ Stage 0 lên Stage 1 rollup vào năm 2023 và đợt tổng hợp Stage 2 vào năm 2024.

2.4. Dành cho tất cả mọi người

Base có tầm nhìn trở thành một hệ sinh thái mở, được gieo mầm bằng các sản phẩm, người dùng và tài sản của Coinbase. Ngay từ khi ra mắt (dù chỉ trong giai đoạn Testnet) nhưng hệ sinh thái của Base đã được mở rộng hơn bao giờ hết.

hệ sinh thái của Base
Hệ sinh thái của Base

Base Ecosystem Fund

Coinbase đã công bố ra mắt Quỹ phát triển hệ sinh thái Base, với mục đích đầu tư và hỗ trợ các dự án mới được xây dựng trên nền tảng Base. Hiện tại, form hỗ trợ đăng ký tham gia Ecosystem Fund đã được mở, bạn có thể đăng ký tại đây.

3. Tài nguyên dự án

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

4.2 / 5 (6Bình chọn)

Bài viết liên quan