theblock101

Coreum là gì? Layer-1 blockchain sử dụng Cosmos SDK

ByLeahhere15/01/2024
Vũ trụ Cosmos ngày càng phát triển và mở rộng, thu hút không ít sự chú ý của cộng đồng sau những cái tên đang chiếm spotlight gần đây như Celestia, Berachain, Injective, Osmosis,… Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Coreum - dự án blockchain layer 1 được xây dựng trên Tendermint và Cosmos SDK của Cosmos.

1. Coreum là gì?

Coreumblockchain layer 1 được xây dựng trên Tendermint và Cosmos SDK với mục tiêu trở thành cơ sở hạ tầng cho tất cả các ứng dụng phi tập trung (Dapp).

Việc xây dựng dựa trên Cosmos SDK giúp Coreum có cơ hội tiếp cận tới hệ sinh thái rộng lớn của Cosmos, ví dụ như ví, explorer, Dapps,…

Coreum là gì?
Coreum là gì?

2. Điểm đặc biệt của Coreum

2.1. Blockchain có khả năng xử lý giao dịch nhanh nhất

Với khả năng xử lý giao dịch lên tới 7000 giao dịch trên giây với sự đóng góp và tham gia của mạng lưới validator bao gồm 32 validators hoạt động liên tục, Coreum có thể được coi là một trong những blockchain layer 1 có tốc độ xử lý giao dịch nhanh nhất với mỗi 1.5 giây để thêm khối mới.

2.2. Khả năng mở rộng không giới hạn

Coreum được xây dựng sử dụng cơ chế đồng thuận Tendermint và bộ công cụ Cosmos SDK, đây sẽ là một trong những lợi thế để giúp blockchain layer 1 mới như Coreum có thể tận dụng được nguồn lực và tiếp cận tới hệ sinh thái rộng lớn của Cosmos. Sử dụng cơ chế đồng thuận proof-of-stake (PoS) giúp mạng lưới hiệu quả và dễ dàng mở rộng hơn PoW.

2.3. WASM

Mọi ứng dụng khi triển khai trên Coreum có thể được viết bằng đa dạng các ngôn ngữ lập trình khác nhau và được biên dịch thành Web Assembly (WASM) hoàn chỉnh hiện đại trước khi xử lý.

Ngoài ra, Coreum cũng sử dụng CosmWasm, một giải pháp đa chuỗi để xây dụng và chạy các hợp đồng thông minh trên hệ sinh thái của Cosmos.

3. Mạng lưới validator của Coreum

Mạng lưới validator trên Coreum
Mạng lưới validator trên Coreum

Coreum sử dụng cơ chế đồng thuận PoS với hơn 32 validator đang hoạt động liên tục để vận hành và xử lý các giao dịch trên nền tảng. Mức APR để vận hành mạng lưới cũng đang rơi vào khoảng 28.2% một năm, với mức inflation rate khoảng 13%

Để tham gia vào mạng lưới validator của Coreum, người dùng cần điền form và đợi xác nhận từ dự án. Số lượng $CORE tối thiểu cần stake để trở thành validator hiện tại là 20,000 CORE.

Ngoài ra, Coreum hiện tại cũng đang cần mở rộng thêm mạng lưới validator tổ chức để đảm bảo an toàn mạng lưới. Đối với các tổ chức có hồ sơ theo dõi và chứng thực về việc từng hỗ trợ bất kỳ blockchain nào trong việc bảo mật mạng, sẽ được Coreum ưu tiên hơn. Trong thời gian mainnet, số lượng token của Coreum Foundation cũng đều đang được uỷ quyền toàn bộ cho các validators để đảm bảo bảo mật cho mạng lưới tốt hơn.

4. Tokenomics

 • Tên token: Coreum
 • Ký hiệu token: $CORE
 • Loại token: Token gốc, token tiện ích, token quản trị
 • Tổng cung ban đầu: 500M

$CORE là token gốc của mạng lưới Coreum, sẽ được sử dụng để chi trả cho phí giao dịch trên mạng lưới và đảm bảo cho các hoạt động và vận hành trên mạng lưới. ****Vì định hướng sẽ phát triển blockchain được vận hành 100% bởi cộng đồng nên Coreum không mở bán bất kỳ vòng huy động vốn public nào như ICO hay IDO mà sẽ phân phát toàn bộ token đến cộng đồng thông qua hình thức airdrop cho những người đóng góp vào sự phát triển của mạng lưới.

5. Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển cốt lõi của Coreum bắt nguồn từ Sologenic, bao gồm các nhà phát triển mã nguồn mở, từng có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ phần mềm, nghiên cứu và phát triển blockchain cũng như truyền thống. Các thành viên của Coreum đều có chung đam mê và mục tiêu, tạo ra một hệ sinh thái tài chính phi tập trung bền vững và hiệu quả về mặt kinh tế, dựa trên những kinh nghiệm và các mối quan hệ với ngân hàng trong truyền thống của mình.

Thành viên cốt lõi cấp quản lý và vận hành bao gồm:

 • Bob Ras/ Nhà đồng sáng lập: Nhà đầu tư và doanh nhân đa ngành, có trụ sở tại Dubai, có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực công nghệ, chuỗi khối và sản xuất. Ông là người đồng sáng lập và đối tác tại CoreNest Capital cũng như Sologenic. Trước đây, ông đã thành lập nhiều nhà máy sản xuất khác nhau với nhiều lần thoái vốn thành công.
 • Reza Bashash/ Nhà đồng sáng lập và Giám đốc công nghệ: Reza Bashash là một nhà công nghệ và doanh nhân có ảnh hưởng với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành công nghệ. Anh đã hoàn thành bằng Thạc sĩ về Trí tuệ nhân tạo tại King's College London. Trước đây, Reza đã thành lập Inextweb, một hệ thống xử lý ngôn ngữ tự nhiên do AI điều khiển và Denote, một công cụ tìm kiếm dựa trên AI, cả hai đều đánh dấu những tiến bộ đáng kể trong ứng dụng AI.
 • Jovonni Martinez/ Giám đốc blockchchain: Jovonni là kỹ sư phần mềm/phần cứng, tập trung vào nghiên cứu và phát triển trong các công nghệ mới nổi. Anh thích xây dựng các giải pháp về điện tử, khoa học máy tính, tâm lý hành vi con người và trí tuệ nhân tạo. Năm 2019, anh bắt đầu lấy bằng Tiến sĩ tại Đại học Bang Georgia về khoa học máy tính, tập trung vào các tính toán bảo đảm quyền riêng tư.
 • Favio Velarde/ Giám đốc phát triển quan hệ đối tác: Là một chuyên gia marketing giàu kinh nghiệm có nền tảng vững chắc về công nghệ. Trước khi tham gia Coreum, cũng từng đóng góp vào Sologenic với vai trò quản lý các chiến dịch marketing đa nền tảng NFT marketplace của Sologenic.
Đội ngũ phát triển của Coreum
Đội ngũ phát triển của Coreum

6. Nhà đầu tư và đối tác

Chưa có thông tin về quá trình huy động vốn và nhà đầu tư của dự án. Chúng tôi sẽ cập nhật khi có thông tin chính thức từ dự án.

7. Lộ trình phát triển

Tháng 6/2022

 • Ra mắt phiên bản Devnet
 • Mở truy cập vào Open Source Codes của dự án và Transaction Explorer của blockchain

Tháng 8/2022

 • WASM Smart Contracts
 • Ra mắt tính năng ước tính gas và smart contracts trên Devnet

Tháng 9/2022

 • Phân phối grants để phát triển hệ sinh thái
 • Lựa chọn những dự án trong form đăng ký

Tháng 10/2022

 • Ra mắt chương trình Bounty
 • Triển khai phần thưởng cho chương trình thử nghiệm mạng lưới

Quý 4/2022

 • Cập nhật Devnet
 • Ra mắt staking, delegating, slashing và phân phối phần thưởng
 • Ra mắt Coreum Bridge - XRPL và triển khai đầy đủ các tính năng cho bridge

Quý 1/2023

 • Ra mắt testnet và chạy thử nghiệm các tính năng của blockchain và thực hiện audit cho dự án

Tháng 3/2023

 • Ra mắt Mainnet
 • Triển khai đầy đủ các giao thức và mạng lưới cho blockchain

Q3/2023

 • Triển khai và xây dựng DEX cho mạng lưới

Q4/2023

 • Tích hợp IBC của Cosmos
 • Cho phép tương tác với Atom token

Q1/2024

 • Nâng cấp các chức năng của DEX
 • Hỗ trợ thêm các chuỗi IBC: XRPL, Ethereum, Solana, BSC, Bitcoin

7. Hệ sinh thái

Website: https://www.coreum.com/

Twitter: https://twitter.com/CoreumOfficial

Discord: https://discord.com/invite/XdVAGKXEhg

8. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về blockchain layer 1 Coreum, một trong các blockchain sử dụng Cosmos SDK. Hệ sinh thái của Cosmos đang ngày càng được mở rộng hơn và thu hút sự chú ý gần đây, nên các blockchain lớp 1 khác khi xây dựng trong vũ trụ Cosmos cũng sẽ được hưởng lợi phần nào về cả công nghệ và các tài nguyên khác trong Cosmos.

Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về dự án. Nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tự DYOR và đưa ra những đánh giá riêng của mình trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan