Doodles là gì? Tổng quan về dự án Doodles

ByVitNhoNho17/01/2023
Doodles đã tuyên bố rằng sẽ đặt mục tiêu trở thành một trong những thương hiệu tiêu dùng lớn nhất trên thế giới. Vào tháng 9 năm 2022, họ thông báo rằng đã huy động được 54 triệu đô vốn cổ phần, số tiền này cho biết sẽ được sử dụng để trở thành một đội ngũ kỹ sư, nhà sáng tạo, marketer và giám đốc điều hành kinh doanh thế giới, cũng như để tài trợ cho việc phát triển sản phẩm, mua lại, công nghệ độc quyền, phương tiện truyền thông và trải nghiệm của người sưu tập.

1. Doodles là gì?

Doodles bắt đầu từ một bộ sưu tập gồm 10.000 NFT được sáng tạo từ tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc của Burnt Toast, bút danh của nghệ sĩ Scott Martin ở Canada. Dự án được ấp ủ từ Martin và các cựu nhân viên của Dapper Labs là Evan Keast và Jordan Castro.

Những tác phẩm nhiều màu sắc vẽ tay bao gồm các nhân vật mặc trang phục động vật, trang sức sáng màu, kính râm,... Ngoài ra còn có các nhân vật như dưa chua, mèo, bộ xương và vượn có rất nhiều trong bộ sưu tập. Các tác phẩm được kết hợp để tạo ra hơn 100 đặc điểm hiếm có ảnh hưởng đến mức độ phổ biến và giá cả của chúng trên thị trường, tương tự như các bộ sưu tập khác như CryptoPunks và Bored Ape Yacht Club.

2. Bạn có thể mua Doodles ở đâu?

Bạn có thể theo dõi, mua hoặc bán Primary NFT ở trên Doodles website. Hiện có thể mua NFT trên nhiều marketplaces khác như OpenSea, Nifty Gateway và LookRare.

3. Đặc điểm nổi bật của dự án

Dự án “hướng đến cộng đồng” và được launched với tiêu chí “mang lại niềm vui cho tất cả những ai thấy chúng”. Kể từ đó, thương hiệu đã mở rộng ra ngoài 10.000 NFT và đã phát hành các bộ sưu tập NFT mới, tổ chức các sự kiện trực tiếp và bán sản phẩm thông qua trang web của mình. Hầu hết các lợi ích bổ sung này chỉ dành riêng cho chủ sở hữu (holder) Doodle.

Các holder cũng có quyền đối với Doodles Community Treasury, hay còn gọi là Doodlebank, nơi họ có thể bỏ phiếu cho các trải nghiệm, kích hoạt và chiến dịch mang lại lợi ích cho cộng đồng. Người dùng cũng có thể gửi các đề xuất sơ bộ được cộng đồng bình chọn trước khi nhóm thực hiện. Một nửa trong số 5% tiền bản quyền thu được từ doanh thu bán hàng thứ cấp của OpenSea cũng được gửi vào kho bạc cộng đồng. Theo dự án, số tiền này được sử dụng “để mở rộng quy mô nhóm của chúng tôi và bắt đầu thử nghiệm để phát triển thương hiệu Doodles.”

4. Dự án nhánh

Đầu năm nay, Doodles đã phát hành bộ sưu tập NFT đồng hành miễn phí dành cho các holder hiện tại có tên là Space Doodles. Mỗi Doodle từ bộ sưu tập ban đầu đều có cơ hội ra mắt tác phẩm của riêng mình “được tạo ra từ hơn 200 đặc điểm nghe nhìn và số liệu thống kê on-chain”. Dự án sử dụng “ wrapped NFTs ” – một giải pháp “non-dilutive” trong đó NFT ban đầu được lưu trữ trong kho tiền kỹ thuật số và smart contract được sử dụng để tạo Space Doodle. Điều này có nghĩa là holder Doodle chỉ có thể giữ Doodle hoặc Space Doodle cùng một lúc và dự án đã không đưa thêm NFT vào nguồn cung lưu thông. Người dùng có thể mở gói Space Doodle của họ bất kỳ lúc nào để truy xuất Doodle NFT ban đầu của họ.

Theo nhóm, Space Doodles và các số liệu thống kê on-chain đi kèm (chẳng hạn như khả năng điều khiển và kiến thức cơ học của NFT) sẽ được sử dụng trong các trải nghiệm Doodles trong tương lai và là một thành phần của “vũ trụ” đang mở rộng thương hiệu.

 Space Doodles
Space Doodles

5. Đội ngũ của dự án

Scott Martin, là một họa sĩ minh họa, nhà thiết kế, họa sĩ hoạt hình và người vẽ tranh tường. Anh ấy nói với Fortune vào tháng 1 năm 2022 rằng mong muốn của anh ấy là "tạo ra những tác phẩm nghệ thuật hay và tiếp cận được đến lượng lớn khán giả." Trước Doodles, anh ấy đã sản xuất nghệ thuật cho các thương hiệu bao gồm Google, Skillshare, Dropbox và Adobe.

Evan Keast, hay còn gọi là “Tulip,” là gương mặt đại diện cho thương hiệu của dự án. Trước đây anh ấy đã làm việc cho Dapper Labs và lãnh đạo marketing cho trò chơi blockchain nổi tiếng CryptoKitties.

Jordan Castro, người có bí danh là “Poopie”, chuyên về sản phẩm và đã làm việc cùng với Keast tại Dapper Labs với tư cách là trưởng nhóm sản phẩm cho CryptoKitties.

Vào tháng 5/2022, nhóm đã bổ sung cựu Chủ tịch Billboard Julian Holguin làm đối tác và Giám đốc điều hành để “tập trung vào âm nhạc, trò chơi, nội dung cao cấp và hàng tiêu dùng”.

Vào tháng 6/2022, thương hiệu đã mời nhạc sĩ kiêm nhà sản xuất Pharrell làm giám đốc thương hiệu của dự án để sản xuất “các dự án âm nhạc, sản xuất phim hoạt hình & chương trình truyền hình và ra mắt sản phẩm trực tiếp sáng tạo.”

6. Các holder có những quyền sở hữu trí tuệ (IP) nào?

Tên Doodles và tài sản trí tuệ thuộc sở hữu của Doodles, LLC. Theo Điều khoản dịch vụ của Doodles, họ cũng sở hữu các quyền “hình ảnh, tên, biểu trưng, tệp layer 3D, nhãn hiệu, trang web, khả năng mint 3D hoặc voxel hoặc các phiên bản khác của Doodles, giao diện của giao diện người dùng, mã smart contract hoặc bất kỳ thứ gì khác, không được cấp cụ thể bởi bất kỳ giấy phép nào sau đây.”

Các holder Doodle có thể sử dụng NFT của họ làm PFP, bán hoặc bán nó với giá lên tới 100.000 đô thông qua việc bán hàng hóa vật chất (mặc dù sau khi đạt mốc 100 nghìn đô, họ cần phải làm việc với nhóm Doodles về các điều khoản cấp phép chính thức). Chủ sở hữu cũng có thể sử dụng Doodle đầy đủ trong một tác phẩm nghệ thuật mà họ tạo ra nhưng sẽ cần thảo luận về các thỏa thuận cấp phép lớn hơn với công ty.

Công ty cho biết nó “mở” cho những holder sử dụng Doodles theo nhiều cách thương mại khác nhau. Tuy nhiên, một Doodle chỉ có thể được sử dụng ở “chỉ tính đầy đủ” của nó và những holder không thể mint các NFT mới được coi là dẫn xuất của đặc tính của họ.

Ví dụ: một nhóm những holder Doodles NFT đã đề xuất một dự án phái sinh có tên là Noodles cho cộng đồng vào tháng 11/2021. Dự án dựa trên đồ ăn , lấy cảm hứng từ phong cách nghệ thuật của Burnt Toast, là dự án phái sinh đầu tiên được phê duyệt chính thức thông qua Doodlebank.

7. Kế hoạch của Doodles trong tương lai

Sau sự kiện Genesis Factory tại NFT.NYC vào tháng 6 năm 2022, dự án đã đặt ra các mục tiêu mở rộng, bao gồm âm nhạc, sự kiện và điểm tham quan, trò chơi, hoạt hình, quan hệ đối tác sở hữu trí tuệ và sản phẩm tiêu dùng.

Genesis Factory tại NFT.NYC
Genesis Factory tại NFT.NYC

Trong thời gian này, dự án hé lộ các kế hoạch cho dự án “ Doodles 2 ” dưới dạng một video hoạt hình đầy màu sắc, gợi ý về một nhánh “thị trường đại chúng, tập trung vào bản sắc” của dự án ban đầu. Theo thương hiệu, dự án mới sẽ cho phép bất kỳ ai tạo ra “base-level Doodle” và “chọn các đặc điểm chung như màu da và màu tóc”. Sau đó, Doodles 2 có thể được tùy chỉnh với các thiết bị đeo có “các cấp độ hiếm khác nhau”. Các NFT sẽ “động” và hình ảnh sẽ có sẵn dưới dạng “toàn thân hoặc PFP”.

Doodles 2
Doodles 2

Doodles 2 được kết nối với bản phát hành Genesis Box NFT, được cung cấp dưới dạng  bucket auction” cho những holder hiện tại. Trong bucket auction, người dùng đã gửi giá thầu bằng ether (ETH) với số tiền họ sẵn sàng trả cho một trong các NFT, tương tự như “giá thầu đấu giá mù”. Khi kết thúc giai đoạn đấu giá, nhóm Doodles đã xác định một số được gọi là giá thanh toán bù trừ, là giá thầu tối thiểu để giành được NFT. Có tổng nguồn cung là 24.000 “hộp” chứa quần áo và phụ kiện cho Doodles 2. Theo công ty, những hộp “hiếm” sẽ được sử dụng để tạo ra “economy of wearables” ban đầu và chỉ bán một lần duy nhất.

Genesis Box NFT
Genesis Box NFT

Dự án cũng đã phát hành “Dooplicators”, một NFT miễn phí yêu cầu dành cho các holder hiện có với “tiện ích vĩnh viễn” mà thương hiệu mô tả là “thiết bị siêu mạnh cho phép người sưu tập mang những đặc điểm OG hiếm nhất vào Doodles 2.”

Dự án cũng sẽ phát hành một bộ sưu tập âm nhạc do Pharrell hợp tác với Columbia Records sản xuất có tiêu đề “Doodles Records: Volume 1”. Dự án sẽ giới thiệu âm nhạc gốc và bìa album vẽ tay từ Burnt Toast, cùng với các thiết bị đeo cho Doodles 2.

Doodles đã tuyên bố rằng sẽ đặt mục tiêu trở thành một trong những thương hiệu tiêu dùng lớn nhất trên thế giới. Vào tháng 9 năm 2022, họ thông báo rằng đã huy động được 54 triệu đô vốn cổ phần, số tiền này cho biết sẽ được sử dụng để trở thành một đội ngũ kỹ sư, nhà sáng tạo, marketer và giám đốc điều hành kinh doanh thế giới, cũng như để tài trợ cho việc phát triển sản phẩm, mua lại, công nghệ độc quyền, phương tiện truyền thông và trải nghiệm của người sưu tập.

“Tầm nhìn của chúng tôi tại Doodles là trở thành một trong những nhà sản xuất phương tiện truyền thông và giải trí hàng đầu thế giới” “Chúng tôi đang xây dựng một hệ sinh thái đa dạng và tiện ích.”

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (4Bình chọn)

Bài viết liên quan