theblock101

  Ekubo Protocol là gì? AMM thế hệ mới tại hệ sinh thái Starknet

  ByVinz Nguyen29/09/2023
  Thanh khoản luôn là vấn đề quan trọng trong thế giới Defi nói chung. Ekubo Protocol là một AMM thế hệ mới tại Starknet với những ưu điểm vượt trội, được ra đời với mục tiêu đem đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. 

  1. Ekubo Protocol là gì?

  Ekubo Protocol là  AMM thế hệ mới được xây dựng trên Starknet, Ekubo sử dụng mô hình thanh khoản tập trung (concentrated liquidity). Với những thiết kế đặc biệt của mình nhằm tận dụng những ưu điểm của Starknet, Ekubo Protocol với tầm nhìn đem đến trải nghiệm giao dịch tốt nhất và phí rẻ nhất tại đây.

  Ekubo Protocol là gì?
  Ekubo Protocol là gì?

  2. Những điểm đặc biệt của Ekubo Protocol

  2.1 Tối ưu phí gas

  Ekubo được xây dựng để tiết kiệm phí giao dịch. Mọi hoạt động đều được tối ưu hóa.

  Bạn có thể hiểu Ekubo giống như một cửa hàng mà bạn có thể mua nhiều mặt hàng cùng một lúc, nhưng chỉ cần trả một lần phí gói hàng. Thay vì mỗi mặt hàng bạn mua phải trả một khoản phí gói riêng, Ekubo tối ưu hóa việc này để bạn chỉ cần trả một khoản phí duy nhất cho tất cả, giúp tiết kiệm chi phí cho bạn.

  2.2 Thanh khoản tập trung (concentrated liquidity)

  Các nhà cung cấp thanh khoản có thể chọn khoảng giá cụ thể để cung cấp tiền của họ. Mọi người tham gia giao dịch sẽ có được mức giá tốt hơn vì có nhiều thanh khoản hơn ở các mức giá này.

  2.3 Tiện ích mở rộng (Extensions)

  Ekubo cho phép các nhà phát triển thứ ba tạo ra các loại Pool thanh khoản mới mà không cần sự cho phép. Điều này tạo điều kiện cho việc thêm vào các tính năng mới như kết nối với các "oracles", những nguồn thông tin giúp cập nhật giá cả hoặc dữ liệu.

  2.4 Phí rút tiền

  Khi bạn rút tiền ra khỏi Ekubo, bạn sẽ phải trả một khoản phí. Phí này giúp khuyến khích người dùng giữ tiền trong hệ thống lâu hơn và cung cấp thanh khoản.

  Hơn nữa, Ekubo Protocol chỉ đơn giản là đơn vị AMM chứ không hề cung cấp giao diện Swap cho người dùng, hiện tại Ekubo Protocol chỉ tích hợp thanh khoản và cấp giá cho giao dịch với những sàn DEX khác.

  Hiện tại Ekubo đã tích hợp cùng với AVNU và Fibrous - 2 nền tảng giao dịch tại Starknet

  Ekubo
  Giao diện tại Ekubo Protocol

  3. Đội Ngũ

  Updating…

  4. Nhà Đầu Tư

  Updating…

  5. Tokenomics

  Updating…

  6. Lộ trình phát triển

  • Cuối tháng 8/2023: Thử nghiệm khởi chạy mainnet
  • 14/09/2023: Chính thức khởi chạy mainnet
  • Tháng 9/2023 Tích hợp với các Aggregator AVNU & Fibrous
  • Tháng 10/2023 : Hỗ trợ lệnh “Limit”
  • Q4/2023 : Kiểm toán giao thức

  Hiện tại Ekubo Protocol vẫn còn những rủi ro tồn đọng bởi dự án vẫn chưa được kiểm toán trong thời điểm này. Tuy nhiên, sự phát triển của Ekubo đang cực kì nhanh chóng và đã chiếm phần lớn khối lượng giao dịch tại hệ sinh thái Starknet.

  Ekubo Protocol
  Khối lượng giao dịch của Ekubo tại Starknet

  7. Thông tin dự án

  8. Tổng kết

  Có thể nói Ekubo Protocol đã có những bước phát triển nhanh chóng trong thời gian ngắn vừa qua, hiện tại Ekubo cũng có những úp mở về việc sẽ có token quản trị trong tương lai, người dùng cũng có thể tham gia cung cấp thanh khoản cũng như giao dịch tại AVNU để gia tăng cơ hội nhận Airdrop trong tương lai.

  Tuy nhiên, đây vẫn là giai đoạn đầu phát triển của Ekubo, người dùng vẫn cần cẩn thận bởi đây là một giao thức chưa được kiểm toán.

  Trên đây là những thông tin về Ekubo Protocol, giao thức AMM thế hệ mới tại hệ sinh thái Starknet, hãy cùng theo dõi sự phát triển của Ekubo và Starknet trong tương lai nhé.

  Đọc thêm:

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Vinz Nguyen

  Vinz Nguyen

  If crypto succeeds, it's not because it empowers better people. It's because it empowers better institutions.

  5 / 5 (3Bình chọn)

  Bài viết liên quan