Ethereum dự định triển khai nâng cấp Pectra vào quý 1 năm 2025

ByDuyên Trần28/05/2024
Các nhà phát triển của Ethereum đã quyết định phát hành bản nâng cấp Pectra vào quý I năm 2025. Đây là bản cập nhật lớn tiếp theo của Ethereum, nối tiếp sau bản nâng cấp Dencun đã được triển khai thành công vào tháng 3 năm 2023.  
Ethereum dự định triển khai nâng cấp Pectra vào quý 1 năm 2025
Ethereum dự định triển khai nâng cấp Pectra vào quý 1 năm 2025

Pectra sẽ tích hợp Định dạng máy ảo Ethereum (Ethereum Virtual Machine Object Format - EOF), với khoảng 11 đề xuất cải tiến nhằm nâng cao khả năng tương thích với EVM trên cả hai cấp độ Layer 1 và Layer 2.

Một trong những thay đổi quan trọng của Pectra là EIP-7251, cho phép nâng cao hạn mức staking đối với các validator cá nhân lên tới hơn 32 ETH và giới hạn tới 2,048 ETH. Trước đây, validator chỉ có thể stake tối đa 32 ETH và giới hạn 2 ETH. Nếu vượt quá mức này thì validators sẽ không thể nhận thưởng từ quá trình staking. 

EIP-7251 sẽ giúp các nhà điều hành validator quản lý ít validator hơn nhưng có lượng staking cao hơn, từ đó có thể giảm độ phức tạp trong quá trình vận hành nâng cao hiệu quả hoạt động cho toàn bộ mạng lưới Ethereum. 

Một điểm đáng chú ý trong cập nhật Pectra đó là tiêu chuẩn EIP-7702 do Vitalik Buterin đề xuất sẽ thay thế cho EIP-3074, một đề xuất trước đây về Account abstraction (AA).

EIP-7702 được mệnh danh là  “endgame account abstraction”, một tiêu chuẩn cao hơn cho ví smart contract. EIP-7702 sẽ mang lại một loại giao dịch mới cho phép các địa chỉ tài khoản Ethereum tạm thời hoạt động như các ví hợp đồng thông minh trong suốt giao dịch, và sau đó trở về trạng thái ban đầu. Điều này giúp nâng cao bảo mật cho ví EOA đồng thời tăng trải nghiệm cho người dùng khi sử dụng ví Ethereum. 

Bản nâng cấp Pectra hứa hẹn sẽ mang lại nhiều cải tiến đáng kể cho hệ sinh thái Ethereum, góp phần nâng cao hiệu suất và giảm độ phức tạp trong quản lý staking. Sự kiện này có ảnh hưởng quan trọng đối với mạng lưới của Ethereum nói riêng và toàn bộ thị trường crypto nói chung. 

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Duyên Trần

Duyên Trần

Content Writter of Bigcoin Vietnam - The most reliable gateway to Vietnamese market

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan