theblock101

Ethereum Shanghai Upgrade là gì?

ByVitNhoNho18/02/2023
Đối với những người stake Ethereum, Shanghai Upgrade là một thay đổi được mong đợi đối với cơ chế đồng thuận Proof of Stake của Ethereum. Bên cạnh những tác động đối với việc stake, nó cũng khiến nhu cầu thị trường đối với ETH thay đổi. Vì vậy, bất kể bạn đã stake ETH, tìm hiểu hay nắm giữ ETH, bạn nên hiểu chính xác những thay đổi Shanghai Upgrade mang lại và ảnh hưởng của nó.

1. Ethereum Shanghai Upgrade là gì?

Ethereum Shanghai Upgrade là gì?
Ethereum Shanghai Upgrade là gì?

Vào tháng 9 năm 2022, Ethereum hoàn thành việc chuyển đổi sang cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS). Trước đó, Ethereum sử dụng Proof of Work (PoW) và cơ chế khai thác để xử lý và xác thực các giao dịch. Người dùng muốn tham gia xác thực trên mạng hiện có thể stake 32 ether (ETH) thay vì giải các câu đố tính toán bằng thiết bị khai thác chuyên dụng.

Sau The Merge, mainnet Ethereum kết hợp với Chuỗi Beacon PoS khiến người dùng không thể rút tiền stake. Bản cập nhật Shanghai (EIP-4895) giải quyết vấn đề này và thêm chức năng rút tiền. Vào ngày 5 tháng 1 năm 2023, các nhà phát triển Ethereum đã đồng ý ấn định ngày ra mắt vào tháng 3 năm 2023 để triển khai nâng cấp dưới dạng hard fork network. Người dùng sẽ có thể thử nghiệm bản cập nhật với testnet công khai do Thượng Hải triển khai vào cuối tháng 2 năm 2023.

2. Ethereum Staking là gì?

Với việc Ethereum chuyển sang PoS, người dùng có thể stake ETH. PoS cung cấp một giải pháp thay thế cho hệ thống khai thác PoW cần nhiều năng lượng, được thấy trên một mạng như Bitcoin. Người dùng có thể tạm thời khóa 32 ETH để chạy các node validator giúp bảo mật mạng và xác thực các giao dịch.

Mỗi validator nhận các khối mới được tạo bởi các validator khác trên mạng Ethereum. Khi các giao dịch và chữ ký khối đã được kiểm tra, validator sẽ chứng thực tính hợp lệ của khối đó. Với bản nâng cấp Thượng Hải, những người stake giờ đây sẽ có thể rút ETH bị khóa của họ. Trước đây, tính năng này không khả dụng sau khi Beacon Chain ra mắt vào tháng 12 năm 2020.

3. Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) là gì?

EIP là những cải tiến hoặc thay đổi đối với mạng Ethereum và cách thức hoạt động. Bất kỳ ai cũng có thể tạo EIP bằng cách tạo đề xuất theo định dạng và gửi cho cộng đồng và hội đồng các nhà phát triển xem xét. Các thay đổi kỹ thuật của EIP phải được phê duyệt để trở thành một phần của bản cập nhật. EIP cũng tuân thủ một hệ thống đánh số cụ thể và bản nâng cấp Thượng Hải được gọi là EIP 4895.

4. Shanghai Upgrade của Ethereum sẽ có ảnh hưởng như thế nào?

Tác động chính xác của Shanghai Upgrade sẽ phụ thuộc vào tình huống của bạn. Nếu bạn đã stake ETH trực tiếp bằng Ethereum hoặc thông qua một sản phẩm stake, giờ đây bạn sẽ có thể rút tiền của mình. Lưu ý rằng không phải ai cũng stake trực tiếp 32 ETH và nhiều người đã stake số tiền nhỏ hơn trên các nền tảng stake thanh khoản.

Đối với các nhà giao dịch, một trong những câu hỏi lớn nhất sẽ là tác động có thể có đối với giá của ETH. Tất nhiên, không có câu trả lời nhất định ở đây. Khi viết bài, 13,81% của tất cả các token ETH đã được stake, theo Phần thưởng stake. Với việc cho phép rút tiền, điều đó sẽ mở ra một lượng thanh khoản đáng kể và chủ sở hữu ETH đã stake hiện có quyền rút và bán token. Đối với nhiều nhà giao dịch và nhà đầu tư, tỷ lệ phần trăm số tiền được stake trong tổng nguồn cung sẽ là điều cần theo dõi.

Mặt khác, stake trên ETH có thể hấp dẫn hơn đối với người dùng do tính thanh khoản được cải thiện. Những người không muốn sử dụng các giao thức stake thanh khoản giờ đây sẽ có cơ hội stake ETH trực tiếp với Ethereum. Điều này có thể dẫn đến nhu cầu về ETH do các điều kiện stake được cải thiện.

Đối với người dùng nắm giữ token gốc của nền tảng stake thanh khoản, giá của token các nền tảng này cũng có thể bị ảnh hưởng. Lý do là việc Ethereum mở các khoản rút tiền sẽ loại bỏ các ưu đãi stake ETH thanh khoản có chức năng độc đáo.

Nhìn chung, việc cho phép rút tiền từ việc stake sẽ thúc đẩy thị trường ETH tự do hơn, nơi những người nắm giữ ETH có thể thay đổi cung và cầu stake để đạt được trạng thái cân bằng thị trường. Đây nên được coi là một tác động tích cực vì nó làm giảm các tác động do con người đối với giá và lưu thông của ETH.

5. Kết luận

Shanghai Upgrade cho phép một tính năng quan trọng dành cho những người stake Ethereum hoặc những người đang cân nhắc stake. Cùng với The Merge của Ethereum, đây là một trong những tính năng được mong đợi nhất đối với những người dùng đã kiên nhẫn chờ đợi cơ chế Proof of Stake đầy đủ chức năng. Mặc dù các tác động tiềm năng của nó đối với thị trường là không chắc chắn, nhưng bất kỳ ai tiếp xúc với ETH sẽ hiểu rõ về bản cập nhật và những gì nó mang lại.

Đọc thêm

 

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan