Fjord Foundry - nền tảng Launchpad đa chuỗi có gì đáng chú ý?

ByVinz Nguyen29/04/2024
Launchpad luôn là một mảnh ghép tiềm năng của các chu kì tăng trưởng trong thế giới Crypto, tuy nhiên những mô hình launchpad truyền thống còn tồn đọng một số những nhược điểm. Fjord Foundry ra đời và phát triển một mô hình launchpad mới mang tên LBP, vậy LBP là gì? Mô hình này có gì đặc biệt?

1. Fjord Foundry

Fjord Foundry là một nền tảng launchpad đa chuỗi được phát triển theo hình thức LBP - Liquidity Bootstrapping Pools, mô hình trước đó được phát triển mạnh mẽ bởi Balancer.

Ở thị trường hiện tại, chúng ta thường thấy sự xuất hiện của 3 loại launchpad như sau:

 1. Dutch Auction (Đấu Giá Hà Lan):
  • Trong Dutch Auction, giá của token bắt đầu từ một mức cao và giảm dần theo thời gian cho đến khi có người mua hoặc đến khi đạt được mức giá cố định.
  • Người mua có thể chọn mức giá họ muốn mua với số lượng tương ứng.
  • Phương thức này thường được sử dụng để xác định giá thị trường thực tế của một token và tạo ra sự công bằng trong việc phân phối.
  • Chỉ có thể mua token, không thể bán cho tới khi token được niêm yết DEX,CEX
 2. Liquidity Bootstrapping Pools (LBP):
  • LBP có những nét tương đồng với Dutch Auction, giá sẽ bắt đầu ở mức cao và giảm dần
  • Trong LBP, một pool thanh khoản được tạo ra với một số lượng ban đầu của token được bán và một số lượng tài sản thanh khoản khác như ETH.
  • Giá của token trong LBP sẽ thay đổi dựa trên cung và cầu, giúp người tham gia có thể mua token với giá thấp hơn khi không có quá nhiều sự quan tâm, và giá tăng dần khi có nhiều nhu cầu mua
  • Trong thời gian diễn ra LBP, người dùng có thể mua bán token bất kì lúc nào
 3. Initial DEX Offering (IDO):
  • IDO là hình thức có vẻ đã khá quen với nhiều người dùng
  • Trong một IDO, token mới được ra mắt và thường sẽ bán với một mức giá cố định, tuy nhiên ở thời kì uptrend thì IDO là hình thức có tính cạnh tranh cao
  • Chỉ có thể mua token, không thể bán cho tới khi token được niêm yết DEX,CEX

Fjord foundry hiện đang chạy theo hình thức LBPs và đang có những bước đầu thành công ấn tượng, khi đây là một mô hình có tính phi tập trung cao hơn, cho phép mọi người đều có cơ hội tham gia mua token và tránh bị thao túng bởi các “cá voi”

Fjord Foundry là gì
Fjord Foundry là gì?

2. Những đặc điểm đáng chú ý của Fjord

2.1 Đa dạng

Fjord đang được phát triển theo hướng cộng đồng và permissionless (không cần cấp phép), hiểu một cách đơn giản thì bất kì ai cũng có thể tạo dự án để niêm yết các đợt bán token sales trên này.

Tuy nhiên, để giữ sự an toàn cho NĐT, ngoài những dự án có thể tự động khởi chạy LBP trên Fjord mà không cần kiểm duyệt, sẽ còn một hạng mục là Curated LBP.

Đây sẽ là những dự án đã được kiểm định, kiểm chứng bởi đội ngũ đối tác của Fjord, những người này sẽ đóng vai trò kéo deal về cùng các dự án và khời chạy trên Fjord

Với việc khởi chạy cả các dự án được kiểm định cho đến những dự án chưa được kiểm định, Fjord vừa hướng đến một nền tảng phi tập trung và vừa trở thành một nền tảng launchpad đủ ổn để bảo vệ người dùng

Một số dự án được mở bán gần đây trên nền tảng Fjord
Một số dự án được mở bán gần đây trên nền tảng Fjord

2.2 Sự thành công ấn tượng

Ở Q1, Fjord đang là nền tảng launchpad ấn tượng nhất, khi đã giúp các dự án gọi vốn được hơn 130 triệu USD và vượt qua mọi nền tảng gọi vốn khác.

Doanh thu của Fjord đến từ 2 nguồn chính như sau:

 • Người tham gia mua token: Fjord sẽ thu 2% phí cho mọi lệnh mua của người dùng
 • Dự án niêm yết lên Fjord: Sau khi kết thúc LBPs, Fjord sẽ tự động thu 3% phí trong tổng pool còn lại, Fjord sẽ thu phí bằng USDC hoặc ETH, không nhận token của các dự án launchpad

Với 2 nguồn phí đáng kể và lượng dự án launch khổng lồ, Fjord đã đem về đến tổng gần 30 triệu USD tiền phí, 90% trong số đó đã được “hứa hẹn” sẽ được đem lại giá trị về cho dự án khi sử dụng để buy back và burn token $FJO sau này

Thông số ấn tượng của Fjord
Thông số ấn tượng của Fjord

3. Đội ngũ

Updating…

4. Nhà đầu tư

Vào tháng 3/2024, Fjord Foundry đã công bố vòng gọi vốn của mình với 4,3 triệu USD, cùng sự góp mặt của các VCs như Lemniscap, mechanism…..

Danh sách nhà đầu tư của Fjord
Danh sách nhà đầu tư của Fjord

5. Tokenomics

Fjord Foundry đã chính thức ra mắt token của mình trong tháng 4 vừa qua, dự án cũng đã bán token $FJO của mình trên nền tảng công khai của họ, đợt bán token đã thu về đến hơn 15 triệu USD với giá cuối khoảng 2$/FJO

Thông tin chi tiết về token $FJO như sau:

 • Tên dự án: Fjord Foundry
 • Ticker: $FJO
 • Tổng cung: 100,000,000 $FJO
 • Circulating Suppy: 32,000,000 $FJO
 • Định dạng: ERC-20

Lịch phân bổ và tỉ lệ phân bổ như sau:

Tỉ lệ phân bổ của token $FJO
Tỉ lệ phân bổ của token $FJO

Với giá token được mua khoảng 0.2-0.24$ từ các VCs, việc được unlock 10% thì các VCs này gần như đã hoàn vốn khi giá của $FJO ban đầu được giao dịch ở mức 2-2.5$

Với token $FJO, dự án vẫn đang triển khai nhiều tiện ích cho token của họ, trong đó bao gồm staking để được chia doanh thu từ $FJO, ngoài ra thì kế hoạch buy back and burn cũng tương đối ấn tượng khi dự án thu về một lượng phí cực tốt

6. Thông tin dự án

Website: https://www.fjordfoundry.com/

Twitter: https://twitter.com/FjordFoundry

Discord: https://discord.com/invite/fjord

7. Tổng kết

Fjord là một nền tảng launchpad tương đối ấn tượng. Tuy nhiên dự án hiện vẫn đang còn tồn đọng nhiều nhược điểm cần khắc phục.

Với việc là một nền tảng launchpad, tỉ lệ lợi nhuận chính là thứ mà người dùng quan tâm nhất, gần đây các dự án launchpad trên Fjord đang không có tỉ lệ lợi nhuận cao, thậm chí có rất nhiều dự án được listing với mức giá thấp hơn nhiều lần.

Nguyên nhân chính của việc này đến từ chất lượng của các dự án và số lượng các dự án mở bán là quá nhiều.

Ngoài ra, sự chọn lọc của các “curators” cũng là một điều đáng chú ý khi có những Curators có đến 80-90% dự án mà họ deal về đều lỗ

Để minh bạch và rõ ràng hơn, Fjord thực sự nên xây dựng thêm những tính năng để người mua có thể dễ dàng xem về thông số các dự án mà Curators deal về để xem xét có uy tín hay không, và lịch sử về ROI của các dự án là ra sao….

Với việc đem về một nguồn doanh thu tốt và hỗ trợ đa chuỗi, dù chúng ta chưa thực sự bước vô một chu kì tăng trưởng thực sự nhưng càng nhìn rõ nên sự thành công và nổi bật của Fjord.

Dự án đã cam kết với 90% doanh thu sẽ được buy back token $FJO, nếu những cam kết này được thực hiện đúng thì đây sẽ là một dự án xứng đáng được các bạn đưa vào watchlist.

Trên đây là các thông tin về Fjord - nền tảng launchpad LBPs nổi bật hiện nay.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Vinz Nguyen

Vinz Nguyen

If crypto succeeds, it's not because it empowers better people. It's because it empowers better institutions.

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan