Giải mã Aptos - Blockchain Layer 1 tiềm năng khủng trong tương lai

ByVinz Nguyen18/03/2024
Aptos là một trong những Blockchain Layer 1 kêu gọi được số vốn nhiều nhất trong hai năm qua với số tiền lên đến 350 triệu USD dù chưa khởi chạy. Vậy Aptos có gì tiềm năng mà thu hút những nhà đầu tư lớn đến vậy? 

1. Tổng quan về Aptos

Aptos là một dự án Blockchain Layer 1 nổi bật đã khởi chạy vào cuối năm 2022, một thời điểm cực kì ảm đạm của thị trường và gặp nhiều biến cố sau đó với vụ sụp đổ của FTX.

Tuy nhiên với một đợt airdrop khủng và điều kiện vô cùng dễ dàng, chính Aptos đã làm rộ lên “phong trào” săn airdrop/retroactive trở lại mạnh mẽ sau đó.

Sau gần 1 năm rưỡi khởi chạy, hệ sinh thái Aptos đã phát triển vô cùng chậm rãi với một vài mảnh ghép quan trọng chính.

Tuy nhiên, dự án cũng có những bước đi đáng chú ý và nhiều điểm tích cực và nhiều tiềm năng trở thành một trong những Layer 1 lớn nhất trong tương lai.

Ở bài viết này, chúng ta hãy cùng đi sâu hơn để xem Aptos đã và đang phát triển những gì để đón đầu một đợt tăng trưởng mới của toàn bộ thị trường trong vài năm tới.

Aptos - Layer 1 tiềm năng khủng trong tương lai gần?
Aptos - Layer 1 tiềm năng khủng trong tương lai gần?

 

2. Aptos - tiềm năng và công nghệ?

2.1 Những cải tiến công nghệ ấn tượng của Aptos

Aptos là cái tên blockchain thế hệ mới đem lại trải nghiệm người dùng cực tốt với tốc độ nhanh và phí giao dịch rẻ.

Họ sử dụng ngôn ngữ lập trình Move và công nghệ thực thi song song - Parallel Execution.

Aptos vẫn đang tích cực phát triển cộng đồng “nhà phát triển” của mình cũng như ngôn ngữ Move thông qua chương trình World Tour Hackathon, Aptos Labs đã và đang tìm kiếm những nhà phát triển đại tài trên khắp thế giới.

Vào năm 2023, Aptos đã công bố chuẩn token mới - Digital Assets của họ, đây là một tiêu chuẩn token mang lại hiệu suất và chi phí tốt hơn, đặc biệt phù hợp hơn với môi trường Gamefi hay các đợt airdrop, chi tiết hơn về chuẩn token Digital Assets tại đây.

Cuối năm 2023, Aptos công bố previewnet của họ - một mạng thử nghiệm được đặt vào môi trường giống nhất với mạng chính.

Cụ thể, với Previewnet Aptos đã đạt được những thành tựu cực kì ấn tượng như sau:

 • Đạt đỉnh 30k giao dịch P2P mỗi giây (TPS)
 • Duy trì lượng TPS P2P 25k trong nhiều giờ liên tiếp
 • Đạt hơn 2 tỷ giao dịch trong 24 tiếng
 • Mint hơn 1 triệu NFTs trong 90 giây

Những con số ấn tượng đạt được trong Previewnet của Aptos
Những con số ấn tượng đạt được trong Previewnet của Aptos

2.2 Mạng lưới đối tác đáng chú ý

Aptos là một trong những blockchain non trẻ có mạng lưới đối tác cực khủng trong thế giới Blockchain.

Một số tập đoàn khủng đến từ thị trường truyền thống đã hợp tác với Aptos qua nhiều mục đích có thể kể đến như Google, Microsoft, SK Telecom, MarbleX, Lotte….

Gần đây Aptos vừa tiếp tục công bố mối quan hệ hợp tác với Google Cloud nhằm ra mắt Aptos Gamestack - công cụ giúp các nhà phát triển dễ dàng xây dựng trò chơi trên hệ sinh thái Aptos, cũng như dễ dàng dịch chuyển các trò chơi từ web2 sang.

Ngoài ra với sự hợp tác chặt chẽ với Jambo Phone - một mẫu smart phone giá rẻ nhắm vào các thị trường mới nổi, có thể thấy Aptos đang có những hướng đi tương đối giống Solana.

Với Jambo Phone, người dùng có thể dễ dàng tham gia các ứng dụng quan trọng trên thế giới Crypto và bỏ ngỏ một cơ hội nhận airdrop trong tương lai như những gì Solana đã làm.

Aptos hợp tác cùng Google Cloud ra mắt Aptos Gamestack
Aptos hợp tác cùng Google Cloud ra mắt Aptos Gamestack

2.3 Đội ngũ thành viên và tầm nhìn thú vị

Aptos Labs được dẫn đầu bởi Mo Shaikh và Avery Ching, trong đó Avery Ching giữ chức vụ CTO, ông từng là kĩ sư nhiều năm tại Yahoo.

Ngược lại Mo Shaikh không có quá nhiều kinh nghiệm về công nghệ. Tuy nhiên ông lại là người có mối quan hệ cực tốt với nhiều doanh nghiệp khủng ngoài thị trường truyền thống.

Mo Shaikh đã từng làm việc tại Meta, BlackRock và hàng loạt các công ty nổi tiếng khác, gần đây ông được mời đến Sở giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ (NYSE) để phỏng vấn về Aptos.

Ngoài ra, đội ngũ Aptos có một tầm nhìn thú vị. Với rào cản mang trên mình một ngôn ngữ lập trình mới - Move Language.

Dự án đã chia sẻ nhiều phương hướng nhằm phát triển cộng đồng Developers của họ, sẵn sàng thu hút những lập trình viên từ thị trường truyền thống đến và hướng dẫn họ chi tiết để tham gia vào thị trường với một ngôn ngữ mới.

Số lượng lập trình viên ở thị trường truyền thống là rất lớn, nếu Aptos có thể hướng dẫn, đào tạo những nhân tài từ thị trường truyền thống đến với Blockchain thì đây cũng là điểm đặc biệt chú ý.

Ngoài ra, dự án cũng tổ chức những cuộc thi Hackathon trên toàn thế giới, và một trong những thị trường Aptos rất được lòng cộng đồng chính là Hàn Quốc.

Với một mục tiêu đưa hàng trăm triệu, hàng tỷ người dùng đến với web3, Aptos phải xây dựng một mạng lưới đủ sức “chịu tải” và tốc độ, đây vẫn còn là một vấn đề bỏ ngỏ và cần nhiều thời gian hơn trong tương lai.

CEO của Aptos tại NYSE
CEO của Aptos tại NYSE

2.4 Chiến lược phát triển hệ sinh thái

Với việc airdrop khủng ngay từ ngày đầu ra mắt, Aptos đã để lại một ấn tượng đẹp trong lòng cộng đồng. Mặc dù vậy, hệ sinh thái của dự án còn nhiều rào cản và phát triển tương đối chậm.

Defi vẫn là một mảnh ghép quan trọng của các Blockchain Layer 1 nhằm lưu giữ dòng tiền, tại Aptos đã xuất hiện những cái tên chất lượng có thể kể đến như Aries Market, Merkle Trade, Econia Labs, Thala

Mặc dù vậy, Aptos vẫn đánh giá rất cao mảng Gaming, đây có thể là một mảnh ghép có lợi thế cho chính họ khi sở hữu tốc độ nhanh và phí giao dịch cực rẻ.

Hiện tại dự án đã hợp tác với nhiều Studio Games nổi tiếng, trong đó có những kì lân về gaming tại Hàn Quốc như MarbleX.

Ngoài ra, với phong trào bùng nổ của Memecoin, một xu hướng không thể ngăn cản khiến người ta khó lòng ngồi yên.

Tại Aptos cũng đã hình thành một số dự án memecoin nổi bật đã tăng trưởng tốt trong thời gian qua như $GUI, $DOODOO hay $SHRIMP

Ngoài ra, giám đốc phát triển hệ sinh thái của Aptos chính là người cũ - giám đốc phát triển của Solana.

Sẽ không quá bất ngờ nếu sau này Aptos sẽ học hỏi những hướng đi quan trọng đã góp phần vào sự thành công của Solana hiện tại.

3. Đánh giá cá nhân

Cá nhân mình đánh giá rất cao về tiềm năng phát triển của Aptos vì những lí do sau đây:

 • Tiềm lực tài chính khủng, gọi được số vốn lớn và được hỗ trợ bởi những cái tên hàng đầu trong ngành bất chấp thời điểm thị trường khó khăn.
 • Nền tảng công nghệ tốt, tích cực phát triển đội ngũ developers, có sự phát triển nhanh chóng về mạng lưới
 • Mạng lưới có tốc độ rất nhanh và phí giao dịch cực rẻ
 • Kết nối chặt chẽ với nhiều doanh nghiệp khủng từ thị trường truyền thống, lượng người dùng có sẵn từ thị trường truyền thống và dòng tiền tổ chức là hai điểm mấu chốt cực kì quan trọng Aptos cần làm được.
 • Còn gần 50% tổng token cho hạng mục Community chưa được phân bổ, đây sẽ là một số tiền khổng lồ nhằm Incentives người dùng và các dAPPs trong tương lai một cách dễ dàng

Tuy nhiên, Aptos vẫn còn những rào cản và cần giải quyết như sau:

 • Sự thu hút dòng tiền của Aptos còn yếu so với các đối thủ, và dự án tương đồng nhất là Sui thì Aptos vẫn đang có độ “hút tiền” kém hơn
 • Dù có nhiều định hướng đến mảng Gaming, Aptos vẫn chưa có dự án nào nổi trội khởi chạy tại đây
 • Thiếu những trò chơi mang tính “ponzi” nhằm thu hút và lưu giữ dòng tiền.
 • Cần nhiều thời gian và chiến lược hơn để xây dựng cộng đồng.

Mặc dù vậy, giá của token Aptos cũng không thực sự dễ chịu khi có một con số FDV tương đối lớn, điều này có thể sẽ khó để mang lại lợi nhuận lớn với việc đầu tư vào Aptos

Tuy nhiên, hệ sinh thái của Aptos còn non trẻ và tương đối nhiều cơ hội, nơi người dùng cần đặc biệt chú ý đến

4. Tổng kết

Aptos là một blockchain thế hệ mới mang trên mình nhiều hứa hẹn, đây cũng có thể là một trong những dự án hứa hẹn nhất của năm 2024-2025 khi đã có một thời gian đủ lâu để chuẩn bị cho một sự bùng nổ.

Trên đây là những thông tin quan trọng và tiềm năng phát triển của Aptos, những thông tin và đánh giá trên mang tính chất chủ quan và cá nhân. Người dùng cần cân nhắc kĩ trước khi ra quyết định đầu tư.

Ngoài ra thì Aptos có tiềm năng lớn sẽ có những đợt airdrop sau, hãy theo dõi Theblock101 để không bỏ lỡ những cơ hội tại hệ sinh thái này nhé.

Đọc thêm:

Hướng dẫn săn airdrop hệ sinh thái Aptos

Aptos (APT) là gì? Blockchain Layer 1 đáng chú ý trong mùa bullrun tiếp theo

3 hệ sinh thái đem lại lợi nhuận khủng với airdrop năm 2024

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Vinz Nguyen

Vinz Nguyen

If crypto succeeds, it's not because it empowers better people. It's because it empowers better institutions.

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan