Góc nhìn của những nhà đầu tư NFT khi quyết định đầu tư vào NFT

08/09/2021
Chia sẻ
 
Thật khó hiểu tại sao một quả chuối dán lên tường được bán với giá 120.000$ vào năm 2019. Tương tự, tại sao một bức tranh hoạt hình về tảng đá cũng tình cờ được gắn với mã thông báo tiền điện tử được bán với giá 2,9 triệu USD vào tháng trước? Đây là nghệ thuật mà chúng ta đang nói đến. Nó không có ý nghĩa.

Thật khó hiểu tại sao một quả chuối dán lên tường được bán với giá 120.000$ vào năm 2019. Tương tự, tại sao một bức tranh hoạt hình về tảng đá cũng tình cờ được gắn với mã thông báo tiền điện tử được bán với giá 2,9 triệu USD vào tháng trước? Đây là nghệ thuật mà chúng ta đang nói đến. Nó không có ý nghĩa.

Một số NFT đã tăng vọt về giá trị trong vài tháng qua trong khi những NFT khác thì chững lại. Với việc thị trường nghệ thuật NFT tăng giá trị quá nhanh, chúng đang khiến các nhà giao dịch tiền điện tử phải đau đầu. Vậy đâu là lý do có sự chênh lệch này, dưới đây là góc nhìn của các nhà đầu tư NFT thành công đánh giá tác phẩm nghệ thuật nào đáng mua.

Đồng giám đốc điều hành của Alameda Research, Sam Trabucco, cho biết gần đây trên podcast UpOnly: “Nếu bạn giới thiệu cho tôi 5 dự án NFT và nói với tôi một trong số này sẽ được thực hiện vào tuần tới, tôi sẽ không biết cái nào trong số đó có giá trị chính xác, Tôi không có dữ liệu nào để biết được khi nào Pudgy Penguins sẽ tăng giá mạnh”. 

Pudgy Penguin 6689, đang được bán với giá 777 ETH (2,9 triệu USD). Nguồn: Pudgy Penguins

Vì vậy, để có thể hiểu được sự thành công hay là sự may mắn trong việc đưa ra quyết định mua bất kỳ NFT nào thì hãy cùng theo dõi về cách mà những người thành công trong thế giới NFT đưa ra.

Tìm kiếm các nguyên tắc cơ bản

Mặc dù giá trị cơ bản của NFT là vô hình, nhưng có một số yếu tố có thể được sử dụng để định giá. Theo Pranksy là nhà sưu tập NFT, người đã cố gắng thu được nhiều lợi nhuận nhất của bất kỳ nhà sưu tập nào, dựa trên dữ liệu từ Nansen .

Pranksy cho biết có 5 yếu tố chính mà anh ấy cân nhắc khi định giá NFT:

 • Ý nghĩa lịch sử của dự án.
 • Chuỗi khối mà NFT tồn tại.
 • Chất lượng của metadata NFT.
 • Sự hấp dẫn về hình ảnh bên ngoài/điểm bán hàng độc đáo.
 • Chất lượng sản phẩm/việc khó sản xuất như thế nào.

Về mặt ý nghĩa lịch sử, điều này xem xét liệu NFT có phải là một bộ sưu tập ban đầu hay không, điều gì đó có thể làm cho nó có giá trị hơn. Ví dụ cổ điển là CryptoPunks, được coi là nguồn gốc của NFT và là một trong những loại tiền đầu tiên được tạo ra trên Ethereum vào năm 2017.

Nhận định này cũng đã được chứng minh ở những dự án như EtherRocks, ra mắt ngay sau CryptoPunks. Vào ngày 4 tháng 8 năm 2021, chỉ một nửa trong bộ sưu tập 100 loại đá đã được đúc (vì giá tăng theo đường cong liên kết, khiến chi phí tạo ra đắt hơn). Tuy nhiên, khi các nhà đầu tư nhận ra rằng những tảng đá có thể là một cơ hội tương tự như CryptoPunks, họ đã chớp lấy phần còn lại chỉ trong một ngày và hiện họ đang bán với giá hàng triệu USD.

Rock ID 0, hiện đang được bán với giá 10.000 ETH (39,5 triệu USD). Nguồn: Ether Rock.

Cách tiếp cận của Pransky khá tương đồng với Zonked, một nhà sưu tập NFT, người đứng thứ 11 về khả năng sinh lời mọi thời đại trên Nansen. Anh ấy cho biết anh ấy xem xét một loạt các yếu tố tương tự, tùy thuộc vào đó là bộ sưu tập cũ hay mới. 

 • Nó có liên quan về mặt lịch sử không?
 • Nó có di chuyển không gian về phía trước theo bất kỳ cách nào không?
 • Ai đứng sau dự án/nghệ sĩ là ai?
 • Ai là một phần của cộng đồng?
 • Tác phẩm nghệ thuật hoặc thông tin để tạo tác phẩm nghệ thuật có được viết trên chuỗi theo một cách nào đó không?
 • Cuối cùng là bản thân mình có thích tác phẩm nghệ thuật đó không?

Những dự án NFT nào đang di chuyển không gian về phía trước? Đây là một cuộc tranh luận đang diễn ra. Mặc dù CryptoPunks là duy nhất và là người đầu tiên làm những gì nó đã làm, nhưng nó đã tạo ra một loạt các sản phẩm nhái trên Ethereum, chẳng hạn như “Fast Food Punks” và thậm chí là “TalibanPunks”. Trên các nền tảng blockchain khác như Binance Smart Chain và Solana đã thấy các bản sao trực tiếp. Ý tưởng ở đây là những dự án này sẽ không có sức hút tương tự như một thứ gì đó độc đáo và sáng tạo.

Fast Food Punk 732, vừa được bán với giá 8.800 USD. Nguồn: Fast Food Punks.

0x541nt là người đứng thứ 18 trên Nansen về khả năng sinh lời và đứng thứ 3 về số lượng NFT được mua cũng cho biết rằng Hype là một trong những số liệu quan trọng nhất, mặc dù Hype có tác động ngược lại.

0x541nt cũng chỉ ra các điểm dữ liệu quan trọng như số lượng NFT trong bộ sưu tập, điểm giá trị của chúng và giá trị lịch sử. Anh ấy nói thêm rằng việc quan sát xem whale đang làm gì cũng sẽ rất hữu ích, đặc biệt nếu không muốn bỏ lỡ bất kỳ bộ sưu tập NFT nào. Cộng tác với bạn bè cũng có thể hữu ích.

Cần lưu ý rằng trên lý thuyết cũng có những đặc điểm ít có thể được sử dụng để xác định NFT nào trong bộ sưu tập có giá trị. Nhưng những điều này chủ yếu liên quan đến việc so sánh một NFT với những NFT khác trong cùng một bộ sưu tập và không có nghĩa là NFT hoặc bất kỳ cái nào khác trong bộ của nó sẽ có giá trị cao.

Đầu tư vào NFT blue chips

Một chiến lược phổ biến của các nhà đầu tư NFT lớn là tập trung vào những gì được gọi là NFT “blue chip”. Khái niệm này có nghĩa là những giá trị của một số NFT từ một số dự án được thiết lập nhiều hơn và có thể giữ trong thời gian dài. Khái niệm này khác hoàn toàn so với việc đánh giá các NFT nhất định theo nhận định mà Pranksy, Zonked và 0x541nt làm mặc dù nó trùng lặp về ý nghĩa lịch sử.

Mặc dù không có sự thống nhất rõ ràng về việc các dự án nào có được tính chất theo khái niệm này, nhưng có một số dự án có xu hướng nổi bật đối với các nhà sưu tập. Nathan Head là nghệ sĩ Vương quốc Anh và là nhà sưu tập NFT cho biết anh ấy coi CryptoPunks, Bored Ape Yacht Club và Art Blockst là những NFT blue chips. Tất cả đều xếp hạng cao về khối lượng giao dịch trong mọi thời đại và vốn hóa thị trường.

The bored ape là biểu tượng NBA Stephen Curry đã mua với giá 180.000$ vào tháng trước. Nguồn: Bored Ape Yacht Club

Các nhà đầu tư lớn dường như đang áp dụng phương pháp blue-chip, Vincent Van Dough đã nói: "Luận điểm của tôi rất đơn giản, tôi tin rằng cách tốt nhất để tiếp xúc với sự thay đổi mô hình văn hóa đang được mở ra bởi NFTs là sở hữu những tác phẩm hàng đầu từ những bộ sưu tập mong muốn nhất.". Vincent Van Dough là một nhà đầu tư NFT đang làm việc với những người sáng lập Three Arrows Capital là Su Zhu và Kyle Davies về những gì anh ấy hy vọng sẽ có một quỹ NFT trị giá 100 triệu USD.

Giám đốc điều hành của Three Arrows Capital, Zhu Su đã giải thích lý do công ty đầu tư vào Art Blocks, một bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật tổng hợp có thể lập trình và theo yêu cầu từ một loạt các nghệ sĩ, “Chúng tôi tin rằng chúng tôi đang đi đầu trong phong trào nghệ thuật tổng hợp kéo dài nhiều thập kỷ, được dẫn dắt bởi Art Blocks và chúng tôi nghĩ rằng cách tốt nhất để tiếp xúc với xu hướng này là thu thập các tác phẩm xác định từ các bộ sưu tập được đánh giá cao nhất như Ringers , Fidenzas, Archetypes và Subscapes".

 Suy nghĩ tương tự có thể đã thúc đẩy công ty thanh toán Visa chi 150.000$ cho CryptoPunk cho lần mua NFT đầu tiên, thay vì đi đầu tư một dự án mới hơn hoặc rẻ hơn.

CryptoPunk mà Visa đã mua với giá 150.000$ vào tháng trước. Nguồn: Larva Labs.

Tóm lại

Hiện tại có ít nhất hai cách để đánh giá nghệ thuật NFT. Có thể xem xét một loạt các yếu tố xung quanh NFT theo những nhận định trên, bao gồm cả cả cộng đồng cùng với sự thay đổi theo mức giá và xem xét tất cả chúng cùng nhau hoặc có thể đơn giản gắn bó với các dự án NFT đã cũng cố vị trí vững chắc trên thị trường cùng với hy vọng những NFT đó là nơi trú ẩn an toàn .

Nếu không thực hiện được cả hai ý tưởng đó, thì có thể thực hiện lời khuyên của Punk6529: “Hãy mua tác phẩm nghệ thuật mà bạn thích”.

Lưu ý: Tất cả chỉ vì mục đích cung cấp thông tin và Không phải là lời khuyên đầu tư.

Những bài viết liên quan

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Kênh Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

TagsNFT

Đánh giá:

(5/5)