theblock101

Hashstack là gì? Nền tảng lending gọi vốn 1 triệu đô vòng seed trên StarkNet

ByVitNhoNho29/10/2023
Hashstack là dự án làm về mảng lending trên StarkNet, dự án đã gây được tiếng vang khi gọi được 1 triệu đô từ vòng seed round. Vậy dự án này có gì đặc biệt, hãy cùng Theblock101 tìm hiểu ngay Haskstack qua bài viết dưới đây.
Hashstack là gì?
Hashstack là gì?

1. Hashstack là gì?

Hashstack là một nền tảng Lending trên StarkNet cho phép người vay có thể vay tối đa gấp 3 lần tài sản thế chấp nhờ giao thức riêng của mình là Open Protocol.

Với giao thức Open này cho phép các khoản vay trên Hashstack có tỷ lệ tài sản thế chấp trên khoản vay là 1: 3. Có nghĩa là người vay chỉ cần thế chấp 100 đô la là có thể vay được 300 đô la, đây là điểm khác biệt của Hashstack so với các nền tảng lending khác trên thị trường.

Haskstack
Hashstack

Hiện Hashstack đang phát triển trên StarkNet, trong tương lai sẽ hộ trợ các layer 2 khác như zkSync, Polygon zkEVM.

2. Sản phẩm

2.1. Open protocol

Open protocol là một bộ công cụ cho vay (lending framework) được phát triển bởi Hashstack. Với giao thức này, bạn có thể vay tối đa 3 lần tài sản thế chấp của mình.

Câu hỏi đặt ra là nếu cho vay gấp 3 lần tải sản thế chấp như vậy thì người vay sẽ bùng nợ thì sao? Để giải quyết vấn đề này, Open protocol chỉ cho phép người cho rút tối đa 70% số tiền thế chấp ra khỏi nền tảng Hashstack.

Ví dụ bạn thế chấp 100$ vào Hashstack, bạn sẽ vay được 300$, nhưng nếu muốn rút ra thì bạn chỉ có thể rút ra tối đa 70$. Còn 230$ bạn có thể đem giao dịch trên nền tảng của Hashstack. Vì vậy, số tiền này không thể rời khỏi hệ sinh thái Hashstack trước khi người dùng hoàn trả khoản vay của họ.

2.2. Nền tảng lending Hashstack

Hashstack là nền tảng lending xây dựng dựa trên giao thức Open protocol, hiện Hasktack đang ở giai đoạn tesnet và chay mạng StarkNet testnet. Nền tảng lending Haskstak có các sản phẩm chính: Lending, Borrowing, Stake và swap.

2.2.1. Lending và Borrowing

Bạn có tham gia lending và borrowing trên Haskstack với 5 loại tài sản: USDT, USDC, BTC, ETH, DAI. Khi bạn cho nền tảng vay (lending) bạn sẽ nhận được lãi suất, tùy loại tài sản bạn sẽ nhận được mức lãi suất khác nhau.

Bạn có thể vay tối đa 3 lần tài sản thế chấp của mình trên Haskstack và cần trả lãi cho nền tảng, tùy theo tài sản bạn vay sẽ có các mức lãi cần trả khác nhau. Bạn chỉ có thể rút tối đa 70% tài sản thế chấp ra khỏi nền tảng Haskstack. Khi đạt đến mức giá thanh lý, nền tảng sẽ gửi thông báo cho bạn.

Khi thực hiện lệnh vay và cho vay bạn cần trả 0,1% tiền phí giao dịch cho nền tảng.

Lending và Borrowing trên Haskstack
Lending và Borrowing trên Hashstack

2.2.2. Stake

Hashstack hỗ trợ người dùng stake 5 loại tài sản rUSDT, rUSDC, rETH, rBTC, rDAI ngay trên nền tảng, giúp người dùng tối ưu hóa nguồn vốn của mình. Với các loại tài sản khác nhau sẽ có mức lãi suất khác nhau.

Stake trên Haskstack
Stake trên Hashstack

2.2.3. Swap

Hashstack tích hợp JediswapmySwap ngay trên nền tảng của mình, giúp người dùng dễ dàng thực hiện giao dịch ngay trên một giao diện.

Haskstack tích hợp Jediswap và mySwap
Hashstack tích hợp Jediswap và mySwap

3. Những điểm nổi bật của Hashstack

3.1. Tối ưu hóa nguồn vốn

Như đã giới thiệu ở trên, Haskstack cho phép bạn vay tối đa gấp 3 lần tài sản của bạn giúp bạn gia tăng số vốn hiện có của bạn. Mặc dù Haskstack hạn chế số tiền bạn rút ra khỏi nền tảng này nhưng bạn vẫn có sử dụng vốn cho các hoạt động defi khác ngay trên nền tảng như stake, trade.

Cho nền tảng vay, bạn nhận được lãi suất từ nền tảng và có thể tham gia vào dịch vụ borrow.

Tham gia lending trên Haskstack
Tham gia lending trên Haskstack
  • Khi bạn tham gia borrow để vay các tài sản khác, bạn có thể dùng tài sản đã vay này để: Leveraged Swap: Người dùng có thể hoán đổi token đã mượn thành token được hỗ trợ trên các AMM phổ biến.
  • Leveraged Liquidity mining (khai thác thanh khoản có đòn bẩy): Sử dụng khoản vay để cung cấp tính thanh khoản cho LP yêu thích của bạn trên các AMM phổ biến và kiếm lợi nhuận từ các pool thanh khoản.
  • Yield aggregators: Sử dụng khoản vay để kiếm lợi nhuận trên các nền tảng yield aggregators.
  • Giao dịch đòn bẩy: Sử dụng số tiền vay để thực hiện giao dịch đòn bẩy trên DEX.
Sử dụng khoản vay cho các mục đích khác nhau
Sử dụng khoản vay cho các mục đích khác nhau

3.2. Tích hợp các nền tảng defi

Hashstack hiện tại đang tích hợp tính năng swap của Jediswap và mySwap ngay trên nền tảng, giúp người dùng thuận tiện trong việc quá trình sử dụng giúp tiết kiệm thời gian. Trong tương lai Hashstack có thể tích hợp thêm nhiều sản phẩm defi khác.

3.3. Sản phẩm đã Audit

Dự án đã được audit bởi công ty Certik. Ngoài ra trên thông báo trên website của mình, Hashstack cũng đang audit bởi một số công ty khác, Theblock101 sẽ cập nhật khi có kết quả audit.

3.4. Tầm nhìn trở thành Layer 3

Hashstack có tầm nhìn trở thành dự án layer 3. Khi trở thành layer 3 sẽ giúp trải nghiệm người dùng được tối ưu tiết kiệm chi phí và thời gian giao dịch. Ngoài ra nền tảng dễ dàng mở rộng hệ sinh thái của mình, StarkNet có hạn chế là không tương thích với EVM, khi trở thành layer 3 Haskstack sẽ khắc phục được hạn chế này của StarkNet.

Sơ đồ mô tả các Layer theo StarkWare
Sơ đồ mô tả các Layer theo StarkWare

Nếu bạn chưa biết thì StarkNet Layer 3 sẽ đóng vai trò như một lớp dành riêng cho việc ứng dụng để giảm chi phí xuống khoảng một triệu lần so với Layer 1. Theo định nghĩa của StarkWare về StarkNet Layer 3 thì có thể hiểu đơn giản, Layer 3 là Layer 2 của Layer 2.

StarkNet Layer 3 có thể lựa chọn nhiều các công nghệ về mở rộng khác nhau như Rollup, Validium, Volidium,... tùy vào nhu cầu của dự án và đội ngũ phát triển.

Ưu điểm của StarkNet Layer 3:

  • Khả năng mở rộng gần như không giới hạn.
  • Các nhà phát triển có khả năng chủ động trong phát triển giao thức.
  • Các nền tảng Layer 3 sẽ tương tác với nhau thông qua Layer 2 chứ không cần phải thông qua Layer 1 điều đó làm tiết kiệm phí giao dịch khi có tương tác giữa các Layer 3.

Đọc thêm về StarkNet Layer 3.

4. Đội ngũ phát triển

Hashstack bắt đầu phát triển từ đầu năm 2021, được dẫn dắt bởi Vinay là CEO, anh ấy có hơn 9 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực fintech. Ngoài ra dự án còn có nhiều thành viên khác.

5. Đối tác và nhà đầu tư

5.1. Đối tác

Hashstack có quan hệ đối tác với StarkNet, Alchemy, mySwap, Jediswap, Yagi, Pragma.

Đối tác của Haskstack
Đối tác của Hashstack

5.2. Nhà đầu tư

Hashstack đã trải qua 2 lần gọi vốn, và gọi được 1 triệu đô ở vòng seed từ các quỹ GHAF Capital Partners, Moonrock Capital, Kane & Rao Group, Nimrod Lehavi, MarketAcross và Chainridge Capital.

Haskstack gọi vốn vòng seed round
Haskstack gọi vốn vòng seed round

6. Tokenomics

Hiện dự án chưa có thông tin về tokenomics.

7. Roadmap

Dự án không công bố lộ trình cụ thể, theo tìm hiểu hiện tại dự án đang chuẩn bị cho giai đoạn alpha mainnet và triển khai layer 3.

Bạn có thể đăng ký whitelist để tham gia alpha mainnet tại đây. Chỉ có 1000 suất đăng ký whitelist, có nhiều khả năng những người trong whitelist sẽ nhận phần thưởng từ dự án trong tương lai.

8. Kết luận

Haskstack là dự án làm về mang Lending và Borrowing với sản phẩm độc đáo cho phép người dùng vay tối đa gấp 3 lần tài sản thế chấp giúp người tham gia tận dụng vốn một cách hiệu quả. Dự án nổi bật so với các dự án trong hệ sinh thái StarkNet khi gọi được 1 triệu đô từ vòng seed round. Hashstack đang trong giai đoạn testnet và mở đăng ký tham gia trải nghiệm mainnet, đây là cơ hội cho người dùng tham gia retroactive nhằm kiếm airdrop sớm từ dự án.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Hashstack mà Theblock101 muốn cung cấp cho bạn. Hi vọng qua bài viết, bạn đọc đã có cái nhìn tổng quan về dự án, chúng tôi sẽ luôn cập nhật khi dự án có thêm thông tin mới nhất.

9. Kênh truyền thông

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan