Starknet Stack là gì? Bộ công cụ phát triển Appchains trên Starknet

ByVitNhoNho01/10/2023
Tối ngày 19/07, Starknet cho ra mắt bộ công cụ Starknet Stack để các nhà phát triển dễ dàng triển khai Appchains. Vậy Starknet Stack là gì, hãy cùng Theblock101 tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.
Starknet Stack là gì?
Starknet Stack là gì?

1. Appchains là gì?

Appchains là một loại chuỗi con (sidechain) hoặc một lớp smart contract trên một blockchain chính (mainchain). Nó được tạo ra để chạy các ứng dụng phi tập trung (dApps) hoặc smart contracts mà có thể yêu cầu một môi trường khác biệt với blockchain chính.

Octopus Network một dự án trong hệ sinh thái Near cũng phát triển hạ tầng để phát triển các dự án appchains, hay Polkadot với hệ sinh thái Parachain.

Appchains thường có thể được tuỳ chỉnh cho mục đích cụ thể, điều này giúp cải thiện hiệu suất và tốc độ của các ứng dụng trong khi vẫn duy trì mối liên quan với chuỗi chính. Điều này có lợi cho các dự án phức tạp và đòi hỏi mức độ linh hoạt cao trong việc quản lý các tài sản số và hợp đồng thông minh.

Vào ngày 19/7, Starknet cũng đã giới thiệu về Starknet Appchains trên twitter. Các Appchains này sẽ phát triển dự trên bộ cụ Starknet Stack.

2. Starknet Stack là gì?

Starknet Stack là một bộ khung cho việc phát triển các Appchain sử dụng công nghệ zk của Starknet. Sử dụng Starknet Stack, các Appchain có khả năng tùy chỉnh để đáp ứng các yêu cầu và mục tiêu cụ thể của họ.

Các Appchain của Starknet sẽ sử dụng công nghệ STARK proofs để đảm bảo tính bảo mật, và dùng ngôn ngữ Cairo của StarkWare để lập trình.

Ban đầu, các Appchain được xây dựng bằng Starknet Stack hoạt động ở Layer 2. Tuy nhiên, khi Starknet hoàn thiện công nghệ và cơ sở hạ tầng của Layer 3, các Appchain này sẽ có khả năng chuyển đổi lên Layer 3 và chạy trên mạng Layer 2 của Starknet. Không chỉ các Appchain, mà cả các mạng Layer 2 sử dụng công nghệ StarkEX cũng có thể tiến hóa thành Layer 3 trên Starknet Layer 2. Thậm chí trong tương lai, có thể xây dựng các Layer 4 trên các Layer 3 này.

Sơ đồ mô tả các Layer theo StarkWare
Sơ đồ mô tả các Layer theo StarkWare

Việc xây dựng các Appchain mang lại nhiều lợi ích, bao gồm tốc độ nhanh hơn và phí giao dịch thấp hơn, nhưng vẫn bảo đảm tính bảo mật từ mạng Ethereum. Appchain giúp giảm áp lực và tắc nghẽn trên mạng lưới của Starknet. Đặc biệt, các Appchain có thể được điều chỉnh để phù hợp với các nhu cầu cụ thể.

Mặc dù Starknet không tương thích với mạng Ethereum Virtual Machine (EVM), nhưng các Appchain có khả năng điều chỉnh để tương thích với EVM. Điều này có ý nghĩa là Starknet vẫn có thể thu hút sự quan tâm và nguồn vốn từ các mạng EVM khác.

3. Starknet Stack và cuộc chiến layer 3

Layer 2 ra đời với mục đích cải thiện về khả năng mở rộng bao gồm tốc độ giao dịch và phí giao dịch trên Layer 1 mà ở đây là Ethereum.

Tuy nhiên, bản thân các Layer 2 vẫn tồn tại một số vấn đề như:

  • Lượng phí giao dịch đã rẻ hơn so với Ethereum tuy nhiên mức phí vẫn đạt ở mức cao so với phần đông người dùng mặc dù đã trải qua nhiều sự nâng cấp.
  • Các giao thức chuyên về Trading, NFT và Gaming cần một tốc độ nhanh hơn với lượng phí rẻ hơn rất nhiều so với các nền tảng Layer 2 hiện tại.

Đó chính là những lý do ra đời của Layer 3.

Về mặt công nghệ các dự án layer 2 đã sẵn sàng cho cuộc chiến Layer 3. Optimism có OP Stack, zkSync có cho mình zk Stack, Arbitrum Orbit là vũ khí của Arbitrum thì Starknet cũng không đứng ngoài cuộc đua này với bộ công cụ Starknet Stack chuyên phát triển Appchains.

Điểm đặc biệt là các Appchain sử dụng bộ công cụ Starknet Stack có thể tinh chỉnh sao cho phù hợp với mục đích sử dụng của dự án. Nếu một appchain có nhu cầu bảo mật cao thì có thể xây dựng trên Ethereum và chịu một số hạn chế khác. Còn nếu appchain cần tốc độ và khả năng mở rộng hơn thì có thể xây trên các Layer cao hơn. Càng là lớp cao thì tốc độ và khả năng mở rộng rất tốt nhưng bảo mật thì chắc chắn không như Layer 1.

Appchain của zk Stack không chỉ dừng lại ở layer 3 mà còn là tầm nhìn cho một thị trường Mass Adoption với Layer 4, Layer 5 hoặc hơn nữa.

4. Ưu nhược điểm của Starknet Stack

Ưu điểm:

  • Phát triển Layer 3 và Layer 4: Starknet Stack tập trung vào thúc đẩy sự phát triển của Layer 3 và Layer 4, điều này giúp giảm phí giao dịch, tăng tốc độ xử lý và khả năng mở rộng của hệ thống.
  • Tùy chỉnh cao: Các Appchain được xây dựng bằng Starknet Stack có khả năng tùy chỉnh cao, giúp chúng phù hợp với từng ứng dụng phi tập trung (dApp) cụ thể, đáp ứng được các yêu cầu riêng của từng dự án.
  • Mang giá trị cho Layer 2: Sự phát triển của các Appchain mang lại nhiều giá trị cho Layer 2 của Starknet, giúp nâng cao hiệu suất và tính cạnh tranh của nền tảng.

Nhược điểm:

  • Thiếu công nghệ cầu nối: Hiện chưa có công nghệ cầu nối để kết nối các Appchain một cách liền mạch. Điều này có thể tạo ra sự cô lập giữa các Appchain và hạn chế khả năng tương tác giữa chúng.
  • Thiếu tầm nhìn đa chuỗi: Starknet Stack tập trung chủ yếu vào khả năng phát triển của các Appchain, không tập trung vào việc xây dựng các giải pháp đa chain trong tương lai như Superchain hay Hyperchain.
  • Rào cản về ngôn ngữ lập trình: Ngôn ngữ lập trình Cairo còn khá mới và xa lạ đối với các nhà phát triển, cần có thời gian và tài nguyên để nghiên cứu học hỏi.

4. Kết luận

Cuộc chiến layer 3 mới chỉ bắt đầu, Starknet tập trung vào việc phát triển cơ sở hạ tầng cho các dApp và Appchain đây cũng là thị trường ngách để giúp Starknet cạnh tranh với các đối thủ khác.

Hi vọng trong thời gian tới Starknet với Starknet Stack sẽ có những cải tiến tích cực để thu hút thêm người dùng và dòng tiền về hệ sinh thái.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan