Hướng dẫn đầu tư tiền điện tử: Tổng quan về đầu tư tiền điện tử

06/04/2021 - 389 lượt xem
Chia sẻ
 
Thị trường Bitcoin là một nơi vô cùng tiềm năng, luôn thu hút rất nhiều người mới tham gia. Và đây là một chuỗi bài viết dành cho những người mới tham gia vào thị trường.

Mục lục [Ẩn]

Khi các bạn đọc bài viết này chắc hẳn là bạn đã quan tâm tới việc đầu tư Bitcoin. Nhưng Bitcoin là một tài sản trên môi trường kỹ thuật số, việc tham gia đầu tư Bitcoin chắc hẳn sẽ có nhiều khó đối với nhưng ai chưa sành sỏi. Trong bài viết này mình cung cấp cho các bạn những thông tin tổng quan và hướng dẫn cụ thể, nhằm mục đích giúp các bạn tham gia đầu tư Bitcoin nói chung và đầu tư trên thị trường tiền điện tử nói riêng dễ dàng hơn.

Trước khi đi vào sâu hơn chúng ta hãy cùng giải đáp một số thắc mắc nhé.

1, Bitcoin có phải là một trò lừa đảo ?

- Câu trả lời là “ không phải “, sai lầm nghiêm trọng của mọi người là việc nghĩ rằng Bitcoin lừa đảo. Bitcoin được xem như một tài sản, một loại tiền tệ để giao dịch, Bitcoin không bị quản lí hay chi phối bởi bất kì ai, vậy nếu là lừa đảo thì ai lừa ai ? Bitcoin không lừa đảo, xấu hay tốt là ở cách người ta sử dụng nó.

Ngày trước, các dự án đa cấp đã lợi dụng tính bảo mật địa chỉ ví gửi - nhận của Bitcoin, từ đó dùng nó để nhận tiền lừa đảo được từ các “ gà con “. Ngoài ra việc lấy danh tiếng là đầu tư Bitcoin thì sẽ dễ dàng hơn trong việc lừa đảo khi đánh vào lòng tham của con người. Nhưng tại sao lại đánh vào được lòng tham con người ? Để hiểu rõ vấn đề này thì chúng ta phải đi tới câu hỏi thứ 2.

 

2, Thế đầu tư Bitcoin có thực sự kiếm được tiền hay không ?

- Câu trả lời là “ Có “, rất nhiều là đằng khác. Chỉ với hình thức mua bán thông thường, giống như việc bạn mua vào vàng hoặc chứng khoáng. Nếu bạn mua được Bitcoin ở thời điểm 1/9/2013, thời điểm này Bitcoin đang xoanh quanh mốc 100$. Thì ở thời điểm hiện tại khi Bitcoin đang chạm ngưỡng 60.000$ thì tài sản của bạn đã x600 lần, tức là nếu dùng 100 triệu VNĐ mua BTC ở thời điểm đó thì hiện tại,  tài sản của bạn đã chạm mốc 60 tỷ VNĐ. Và sự tăng trưởng thần tốc này đến từ nguồn cầu thực sự (đơn giản là nguồn cầu tăng và nguồn cung giảm thì giá cả sẽ tăng) với nền tảng là công nghệ blockchain và nguồn cung hạn hẹp chỉ 21,000,000 Bitcoin ngoài ra blockchain còn mang lại nhiều tính năng ưu việt khác như phi tập trung, bảo mật, thuận tiện trong giao dịch,…

 

3, Bitcoin có thể nắm giữ trong tay hay không ?

- Câu trả lời là “ Có “, chính bạn sẽ nắm giữ trong tay, nhưng sẽ là thông qua thiết bị điện tử như máy tính hoặc điện thoại. Để có thể lưu trữ Bitcoin, bạn sẽ cần một địa chỉ ví điện tử. Với địa chỉ ví này bạn có thể lưu trữ, gửi - nhận Bitcoin, hoặc mua bán bất cứ khi nào bạn muốn. Và mình sẽ có 1 bài viết nói riêng về việc mua và lưu trữ Bitcoin như thế nào nhé.

Kết luận:

- Qua đây có thể bạn đã hiểu hơn về đầu tư Bitcoin là gì rồi nhỉ. Đơn giản là việc chúng ta dùng tiền VNĐ để đổi sang Bitcoin, nắm giữ và đợi giá cả tăng. Và thị trường tiền điện tử hiện này đang có tới hơn 9000 đồng coin lớn nhỏ khác nhau. Với đa phần các đồng coin, chúng ta đều có thể áp dụng cách mua bán cơ bản này để tham gia đầu tư.

Nhưng bạn cần phải lưu ý: Với một lượng lớn các đồng coin như vậy, nhưng chỉ có số ít trong 9000 đồng coin là có giá trị và có thể đầu tư. Bạn không nên mua vào một cách bừa bãi bất kỳ đồng coin nào trên thị trường. Hãy luôn nhớ, đáy của ngày hôm nay có thể là đỉnh của ngày mai.

Trên thị trường tài chính, có làm thì mới có ăn, thế muốn có nhiều tiền thì phải đầu tư. Quên ngay suy nghĩ việc sẽ có thể tay trắng kiếm tiền nhé. Ít tiền nhìu tiền không quan trọng, bản thân mình và mình từng chứng kiến có nhiều nhà đầu tư rất thành công từ số vốn rất rất nhỏ. Vấn đề ở đây không phải là bao nhiêu tiền mà là bao nhiêu kiến thức. Trước khi đầu tư Bitcoin, hãy đầu tư kiến thức cho bản thân đã nhé.

 

4, Những loại tiền cơ bản trên thị trường tiền điện tử là gì ?

- Với những đồng coin chưa được lên các sàn giao dịch mà chỉ mới được dự án công bố mở bán thì được gọi là token.

- Các đồng như: BTC, ETH, ADA, XRP, DOT,… được xếp vào nhóm các đồng coin có tính biến động mạnh.

- Bên cạnh đó các đồng như: USDT, PAX, DAI, USDC, BUSD,… Nhóm ngày được gọi là stablecoin, tức là coin ổn định. Những đồng này có giá trị xoay quanh mốc 1$. Nhưng so với tiền VNĐ, thì có những lúc  1 USDT = 23.000VNĐ hoặc 1 USDT = 24.000 VNĐ, tùy thuộc theo như cầu mua USDT mà nó sẽ thay đổi.

Tại sao lại có các đồng ổn định này ? Việc có các đồng ổn định ngoài mục đích để người dùng thuận tiện mua bán thì các đồng ổn định còn là nơi trú ngụ tài sản.

Ví dụ: Bạn dùng 235,000,000 triệu VNĐ đổi thành 10,000$ USDT, sau đó mạnh mua được BTC ở giá 10,000$, khi BTC lên 60,000$, bạn đã lãi được 600%. Và chuyện thị trường tăng giảm là chuyện bình thường, và để tránh việc thị trường giảm làm tổn hao phần lãi đó, bạn sẽ BTC về USDT theo cặp giao dịch BTC/USDT. Vì USDT bản chất là đồng ổn định, nên nếu thị trường có giảm thì tài sản của bạn vẫn sẽ được bảo toàn. Nếu bạn thông minh trong việc mua bán giữa các cặp thì đây có thể là cơ hội giúp bạn gia tăng số coin đang có.

 

Cũng là về những loại tiền, chúng ta có thể chia nhóm các loại tiền trên thị trường crypto như sau:

Ngoại trừ Bitcoin ra thì toàn bộ các đồng coin khác trên thị trường đều là Altcoin. Bitcoin đại diện cho thị trường tiền ã

- Top coin: Những đồng coin có vốn hóa lớn nhất thị trường, không có khái niệm cụ thể nào cả, bạn có thể nhận diện top coin là top 10, top 20, hoặc top 50 đồng coin có vốn hóa lớn nhất thị trường.

- Coin midcap - lowcap: là những đồng coin có vốn hóa trung bình thấp, một khi thị trường tăng trưởng nóng, đám này sẽ là những đồng tăng mạnh mẽ nhất. Và đây cũng là loại coin mà nhóm mình đã và đang chia sẻ cho mọi người đầu tư tại kênh telegram @Bigcoinvietnam.

- Token: Là những đồng coin được dự án mở bán, và những đồng này chưa được lên sàn giao dịch. Cơ hội kiếm tiền lớn nhất nằm ở dạng đầu tư này. Có những dự án đã x100 - 200 lần, thậm chí 600 lần. Chỉ trong thời gian rất rất ngắn. Nhưng, cơ hội lớn cũng đi kèm với rủi ro lớn, nhiều dự án đã không thực sự hoạt động mà chỉ kêu gọi vốn nhằm mục đích scam, với nhóm này chúng phải đánh giá thật kỹ.

- Coin rác: Thường là chỉ những đồng coin không có giá trị, không có công nghệ tốt, dự án không thực sự hoạt động,… Một số trường hợp các đồng coin rác vẫn tăng rất mạnh nhờ vào các Market Marker bơm thổi giá. Quan điểm cá nhân của mình thì không đầu tư các đồng coin này. Mình chỉ đầu tư vào các dự án thực sự có tiềm năng.

5, Những phong cách đầu tư trên thị trường tiền điện tử:

- Holder: Holder là người mua và nắm giữ một đồng coin trong thời gian dài, thường là tính bằng năm trở lên, còn có thể tính theo chu kỳ ( 1 chu kỳ của thị trường là 4 năm).

- Trader: Là những người chuyên lướt sóng, tức là mua vào và bán ra trong thời gian ngắn.

- Swing trade: Là hình thức mua vào và nắm giữ trong thời gian trung hạn. Ít nhất là từ 1 tháng trở lên.

Cả 3 hình thức đều áp dụng được cho việc mua bán các loại coin trên thị trường. Mỗi hình thức đều có ưu nhược điểm của riêng, nhà đầu tư có thể áp dụng triệt để cả 3 và tùy theo tình hình thị trường, nhằm mục đích tối ưu hóa lợi nhuận của mình.

Và đó là một chút thông tin tổng quan về đầu tư trên thị trường tiền điện tử mà mình muốn cung cấp đến cho các bạn. Trong bài viết tiếp theo mình sẽ hướng dẫn bạn cách đầu tư căn bản nhất, cũng như là thao tác chi tiết nhất, cùng đòn xem nhé, sẽ có cả bài đọc lẫn video hướng dẫn.

Email: contact@theblock101.com
Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/groups/bigcoinvietnam
Telegram: https://t.me/BigcoinVietnam
Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ
Tradingview: https://vn.tradingview.com/u/vytran111199/

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/346721562463303

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter:  https://twitter.com/bigcoincapital

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Mục lục bài viết [Ẩn]

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá: