Hướng dẫn đầu tư tiền điện tử: Tổng quan về đầu tư tiền điện tử

Đăng bởi: linh  - 06/04/2021 - 344 lượt xem
Chia sẻ
 

Khi các bạn đọc bài viết này chắc hẳn là bạn đã quan tâm tới việc đầu tư Bitcoin. Nhưng Bitcoin là một tài sản trên môi trường kỹ thuật số, việc tham gia đầu tư Bitcoin chắc hẳn sẽ có nhiều khó đối với nhưng ai chưa sành sỏi. Trong bài viết này mình cung cấp cho các bạn những thông tin tổng quan và hướng dẫn cụ thể, nhằm mục đích giúp các bạn tham gia đầu tư Bitcoin nói chung và đầu tư trên thị trường tiền điện tử nói riêng dễ dàng hơn.

Trước khi đi vào sâu hơn chúng ta hãy cùng giải đáp một số thắc mắc nhé.

1, Bitcoin có phải là một trò lừa đảo ?

- Câu trả lời là “ không phải “, sai lầm nghiêm trọng của mọi người là việc nghĩ rằng Bitcoin lừa đảo. Bitcoin được xem như một tài sản, một loại tiền tệ để giao dịch, Bitcoin không bị quản lí hay chi phối bởi bất kì ai, vậy nếu là lừa đảo thì ai lừa ai ? Bitcoin không lừa đảo, xấu hay tốt là ở cách người ta sử dụng nó.

Ngày trước, các dự án đa cấp đã lợi dụng tính bảo mật địa chỉ ví gửi - nhận của Bitcoin, từ đó dùng nó để nhận tiền lừa đảo được từ các “ gà con “. Ngoài ra việc lấy danh tiếng là đầu tư Bitcoin thì sẽ dễ dàng hơn trong việc lừa đảo khi đánh vào lòng tham của con người. Nhưng tại sao lại đánh vào được lòng tham con người ? Để hiểu rõ vấn đề này thì chúng ta phải đi tới câu hỏi thứ 2.

 

2, Thế đầu tư Bitcoin có thực sự kiếm được tiền hay không ?

- Câu trả lời là “ Có “, rất nhiều là đằng khác. Chỉ với hình thức mua bán thông thường, giống như việc bạn mua vào vàng hoặc chứng khoáng. Nếu bạn mua được Bitcoin ở thời điểm 1/9/2013, thời điểm này Bitcoin đang xoanh quanh mốc 100$. Thì ở thời điểm hiện tại khi Bitcoin đang chạm ngưỡng 60.000$ thì tài sản của bạn đã x600 lần, tức là nếu dùng 100 triệu VNĐ mua BTC ở thời điểm đó thì hiện tại,  tài sản của bạn đã chạm mốc 60 tỷ VNĐ. Và sự tăng trưởng thần tốc này đến từ nguồn cầu thực sự (đơn giản là nguồn cầu tăng và nguồn cung giảm thì giá cả sẽ tăng) với nền tảng là công nghệ blockchain và nguồn cung hạn hẹp chỉ 21,000,000 Bitcoin ngoài ra blockchain còn mang lại nhiều tính năng ưu việt khác như phi tập trung, bảo mật, thuận tiện trong giao dịch,…

 

3, Bitcoin có thể nắm giữ trong tay hay không ?

- Câu trả lời là “ Có “, chính bạn sẽ nắm giữ trong tay, nhưng sẽ là thông qua thiết bị điện tử như máy tính hoặc điện thoại. Để có thể lưu trữ Bitcoin, bạn sẽ cần một địa chỉ ví điện tử. Với địa chỉ ví này bạn có thể lưu trữ, gửi - nhận Bitcoin, hoặc mua bán bất cứ khi nào bạn muốn. Và mình sẽ có 1 bài viết nói riêng về việc mua và lưu trữ Bitcoin như thế nào nhé.

Kết luận:

- Qua đây có thể bạn đã hiểu hơn về đầu tư Bitcoin là gì rồi nhỉ. Đơn giản là việc chúng ta dùng tiền VNĐ để đổi sang Bitcoin, nắm giữ và đợi giá cả tăng. Và thị trường tiền điện tử hiện này đang có tới hơn 9000 đồng coin lớn nhỏ khác nhau. Với đa phần các đồng coin, chúng ta đều có thể áp dụng cách mua bán cơ bản này để tham gia đầu tư.

Nhưng bạn cần phải lưu ý: Với một lượng lớn các đồng coin như vậy, nhưng chỉ có số ít trong 9000 đồng coin là có giá trị và có thể đầu tư. Bạn không nên mua vào một cách bừa bãi bất kỳ đồng coin nào trên thị trường. Hãy luôn nhớ, đáy của ngày hôm nay có thể là đỉnh của ngày mai.

Trên thị trường tài chính, có làm thì mới có ăn, thế muốn có nhiều tiền thì phải đầu tư. Quên ngay suy nghĩ việc sẽ có thể tay trắng kiếm tiền nhé. Ít tiền nhìu tiền không quan trọng, bản thân mình và mình từng chứng kiến có nhiều nhà đầu tư rất thành công từ số vốn rất rất nhỏ. Vấn đề ở đây không phải là bao nhiêu tiền mà là bao nhiêu kiến thức. Trước khi đầu tư Bitcoin, hãy đầu tư kiến thức cho bản thân đã nhé.

 

4, Những loại tiền cơ bản trên thị trường tiền điện tử là gì ?

- Với những đồng coin chưa được lên các sàn giao dịch mà chỉ mới được dự án công bố mở bán thì được gọi là token.

- Các đồng như: BTC, ETH, ADA, XRP, DOT,… được xếp vào nhóm các đồng coin có tính biến động mạnh.

- Bên cạnh đó các đồng như: USDT, PAX, DAI, USDC, BUSD,… Nhóm ngày được gọi là stablecoin, tức là coin ổn định. Những đồng này có giá trị xoay quanh mốc 1$. Nhưng so với tiền VNĐ, thì có những lúc  1 USDT = 23.000VNĐ hoặc 1 USDT = 24.000 VNĐ, tùy thuộc theo như cầu mua USDT mà nó sẽ thay đổi.

Tại sao lại có các đồng ổn định này ? Việc có các đồng ổn định ngoài mục đích để người dùng thuận tiện mua bán thì các đồng ổn định còn là nơi trú ngụ tài sản.

Ví dụ: Bạn dùng 235,000,000 triệu VNĐ đổi thành 10,000$ USDT, sau đó mạnh mua được BTC ở giá 10,000$, khi BTC lên 60,000$, bạn đã lãi được 600%. Và chuyện thị trường tăng giảm là chuyện bình thường, và để tránh việc thị trường giảm làm tổn hao phần lãi đó, bạn sẽ BTC về USDT theo cặp giao dịch BTC/USDT. Vì USDT bản chất là đồng ổn định, nên nếu thị trường có giảm thì tài sản của bạn vẫn sẽ được bảo toàn. Nếu bạn thông minh trong việc mua bán giữa các cặp thì đây có thể là cơ hội giúp bạn gia tăng số coin đang có.

 

Cũng là về những loại tiền, chúng ta có thể chia nhóm các loại tiền trên thị trường crypto như sau:

Ngoại trừ Bitcoin ra thì toàn bộ các đồng coin khác trên thị trường đều là Altcoin. Bitcoin đại diện cho thị trường tiền ã

- Top coin: Những đồng coin có vốn hóa lớn nhất thị trường, không có khái niệm cụ thể nào cả, bạn có thể nhận diện top coin là top 10, top 20, hoặc top 50 đồng coin có vốn hóa lớn nhất thị trường.

- Coin midcap - lowcap: là những đồng coin có vốn hóa trung bình thấp, một khi thị trường tăng trưởng nóng, đám này sẽ là những đồng tăng mạnh mẽ nhất. Và đây cũng là loại coin mà nhóm mình đã và đang chia sẻ cho mọi người đầu tư tại kênh telegram @Bigcoinvietnam.

- Token: Là những đồng coin được dự án mở bán, và những đồng này chưa được lên sàn giao dịch. Cơ hội kiếm tiền lớn nhất nằm ở dạng đầu tư này. Có những dự án đã x100 - 200 lần, thậm chí 600 lần. Chỉ trong thời gian rất rất ngắn. Nhưng, cơ hội lớn cũng đi kèm với rủi ro lớn, nhiều dự án đã không thực sự hoạt động mà chỉ kêu gọi vốn nhằm mục đích scam, với nhóm này chúng phải đánh giá thật kỹ.

- Coin rác: Thường là chỉ những đồng coin không có giá trị, không có công nghệ tốt, dự án không thực sự hoạt động,… Một số trường hợp các đồng coin rác vẫn tăng rất mạnh nhờ vào các Market Marker bơm thổi giá. Quan điểm cá nhân của mình thì không đầu tư các đồng coin này. Mình chỉ đầu tư vào các dự án thực sự có tiềm năng.

5, Những phong cách đầu tư trên thị trường tiền điện tử:

- Holder: Holder là người mua và nắm giữ một đồng coin trong thời gian dài, thường là tính bằng năm trở lên, còn có thể tính theo chu kỳ ( 1 chu kỳ của thị trường là 4 năm).

- Trader: Là những người chuyên lướt sóng, tức là mua vào và bán ra trong thời gian ngắn.

- Swing trade: Là hình thức mua vào và nắm giữ trong thời gian trung hạn. Ít nhất là từ 1 tháng trở lên.

Cả 3 hình thức đều áp dụng được cho việc mua bán các loại coin trên thị trường. Mỗi hình thức đều có ưu nhược điểm của riêng, nhà đầu tư có thể áp dụng triệt để cả 3 và tùy theo tình hình thị trường, nhằm mục đích tối ưu hóa lợi nhuận của mình.

Và đó là một chút thông tin tổng quan về đầu tư trên thị trường tiền điện tử mà mình muốn cung cấp đến cho các bạn. Trong bài viết tiếp theo mình sẽ hướng dẫn bạn cách đầu tư căn bản nhất, cũng như là thao tác chi tiết nhất, cùng đòn xem nhé, sẽ có cả bài đọc lẫn video hướng dẫn.

Email: contact@theblock101.com
Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/groups/bigcoinvietnam
Telegram: https://t.me/BigcoinVietnam
Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ
Tradingview: https://vn.tradingview.com/u/vytran111199/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

HỢP ĐỒNG TƯƠNG LAI LÀ GÌ ? HƯỚNG DẪN NỀN TẢNG BINANCE FUTURE

THE 4TH GLOBAL CHAIN - VIETNAM BLOCKCHAIN DAY 2019

[Phân tích] 5 Kênh Youtube khủng nhất giới Blockchain??

[Phân tích] 5 Lý do khiến nhiều người GHÉT Bitcoin???

VTC10 - Công nghệ nhà thông minh Trung Quốc | Blockcloud | Bigcoinvietnam tổ chức tại Hà Nội

VTC 10 - AI và Blockchain | Meet-up Deepbrain chain Bigcoinvietnam tổ chức tại Hà Nội

Blockchain và Tiền mã hoá: Đâu là cá đâu là đại dương?

Mr. Nguyên Bùi-CMO Tomochain tại Vietnam Blockchain Day

Mr. Hermann Finnbjörnsson-Founder & CEO Svandis tại Vietnam Blockchain Day

AMA BKEX x Bigcoin - Liệu sàn BKEX với phí giao dịch 0,1% có thể tạo nên sự khác biệt ?

CEO của Jura Network - Donglin Wu Dafflon Phỏng Vấn tại Vietnam Blockchain Day 29/7/2018

[REVIEW ICO]- Bloxroute là gì? Phân lớp mở rộng ON-CHAIN cho MỌI BLOCKCHAIN?

[REVIEW ICO] - BitMax liệu có phải nền tảng giao dịch phân quyền hướng đến người dùng tiếp theo?

Tolar HashNET là gì? Công nghệ blockchain nhanh vượt trội

[Review ICO] Newton - Bình minh của Nền Kinh tế Cộng đồng

[Review ICO] AERGO - blockchain 4.0 hứa hẹn 1.000.000 giao dịch trên giây cho doanh nghiệp tự quản

Việt Nam Blockchain Day trước giờ G

Bkex,Jura,InterValue,Svandis Say hello to Vietnam

[Review ICO] Computable labs - Cơ sở hạ tầng Internet kết hợp CN bảo mật cho dữ liệu phi tập trung

[ICO REVIEW] SVANDIS – Điểm đến mới dành cho các nhà đầu tư tiền mã hóa

Việt Nam Blockchain Day - Bạn đã sẵn sàng?

Vietnam Blockchain Day - Why Blockchain? Why Now?

[ICO REVIEW] JURA NETWORK – Giải pháp toàn diện cho công nghệ blockchain

AMA với POPO CHEN - Founder của dự án Dexon và Cobinhood

[ICO REVIEW] Devolve Developer: Phát triển ứng dụng blockchain cho thị trường bất động sản sơ cấp

[ICO REVIEW] Blockcloud - Sự kết hợp giữa mạng trung tâm dịch vụ và sổ cái CoDAG

TEASER VIETNAM BLOCKCHAIN DAY

[ICO REVIEW] COT - Công nghệ Blockchain đa chuỗi cho thế giới IoT

HASHGARD ICO INTERVIEW (AMA SESSION)

So sánh Bitcoin như bong bóng hoa tulip liệu có đúng ?

RRChain là gì? Giải pháp tối ưu năng lượng tính toán

[ICO REVIEW] Kaleido là gì? - Nền tảng SaaS dành riêng cho các doanh nghiệp.

[ICO REVIEW] SPACEMESH: HỆ ĐIỀU HÀNH BLOCKMESH VỚI GIAO THỨC PROOF OF SPACE TIME

[REVIEW ICO] METACERT PROTOCOl - Bảo mật Internet trên Blockchain

[ICO REVIEW] Nerthus là gì?– Mô hình DAG có thực sự hiệu quả?!

Bigcoin Vietnam - AMA with CEO of Carboneum

[Review ICO] Vite - Cấu trúc bất đồng bộ và phát kiến snapshot chain

[Tin Tức] Sàn crypto Hàn Quốc bị hack/ SEC khẳng định ICO là chứng khoán

[Highlight] Enecuum gặp gỡ nhà đầu tư Việt Nam tại Hà Nội

Các Thị Trường Tiền Mã Hoá Bị Thao Túng Như Thế Nào

[Tin tức] Tron tách khỏi Ethereum / Đại diện Enecuum đến Việt Nam

[Phân tích] Những Đặc Tính Nổi Bật Của Enecuum

[Phân tích] 19 ngành công nghiệp bị ảnh hưởng bởi blockchain

[ICO REVIEW] AKASH - Lợi nhuận hóa cloud computing? Cạnh tranh ba nhà cung cấp lớn nhất Thế giới?

[Phân Tích] Top 5 cơ chế đồng thuận Blockchain (Leased Proof of Stake, Proof of Important,...)

[Chia Sẻ] Blockchain Technology là gì? Bạn đã thực sự hiểu Blockchain?

ĐẦU TƯ CRYPTO SẼ HIỆU QUẢ HƠN NẾU BIẾT CÔNG CỤ NÀY !!

[Tin Tức] Unicef kết hợp Blockchain bảo vệ quyền lợi trẻ em toàn cầu

[ICO REVIEW]- Enecuum là gì? Hệ thống HYPERDAG 1,000,000 giao dịch và hơn thế

Hiểu rõ Ethereum và Ethereum Classic trong 5 phút

[Chia Sẻ] Các công cụ đào tiền mã hóa (Phần cứng, phần mềm, chỉ số,..)

[Phân tích] Điều gì gây nên sự yếu đuối ngắn hạn của Ethereum

[Phân tích] Pump and Dump và những dấu hiệu nhận biết !

[ICO REVIEW] Sparkster là gì? Build Software không cần code và 10 triệu giao dịch trên giây

Nhìn lại cáo buộc rỏ rỉ thông tin người dùng của Cốc Cốc - Nhà đầu tư cần biết điều gì?

[Phân tích] Công nghệ Blockchain nào sẽ đăng quang khi Bitcoin lụi tàn?

[Kiến thức] USDT là gì ? Mua bán USDT ở đâu?

[ICO REVIEW] Solana là gì? Blockchain mới nhanh gấp 100k lần Bitcoin

[Hey Blockchain] Talk Show - The future of ICOs @ Hey Blockchain Conference (Hanoi Apr2018)

[Hey Blockchain] IOTblock - Excellent presentation @ Hey Blockchain Conference (Hanoi Apr2018)

[Hey Blockchain] Uunio -Transform content reward platform (Hanoi Apr2018)

[Hey Blockchain] Zper-Decentralized Ecosystem for P2P Finance (Hanoi Apr2018)

[Hey Blockchain] NextICO-ICO platform: Presentation at Hey Blockchain Conference (Hanoi Apr2018)

[Hey Blockchain] Mr. Long Vuong-CEO of Tomochain at Hey Blockchain Conference (Hanoi Apr2018)

[Hey Blockchain] CREDITS talks Future blockchain at Hey Blockchain Conference (Hanoi Apr2018)

[Phân Tích] Lightning network – Blockchain với tốc độ ánh sáng??

[Review ICO Paymon] Test sử dụng app nhắn tin của Paymon và Mixin và Status

[Review ICO] QuarkChain - 1 triệu giao dịch/giây liệu có khả thi?

Toàn cảnh Hey Blockchain 2018

Paymon tại diễn đàn Hey!Blockchain (Paymon at Hey!Blockchain)

[Review ICO] Paymon - Câu trả lời dành cho các nhà đầu tư ICO

VTC10 đưa tin về hội thảo công nghệ quốc tế HEY! BLOCKCHAIN 22/04/2018

Hey Blockchain - Trước giờ G

[Phân Tích] 4 chỉ số quan trọng trong phân tích cryptocurrency

Sự chuẩn bị cho sự kiện Hey Blockchain quy mô toàn cầu - 22/04/2018

[Phân tích] Mỹ tấn công Syria–Tiền mã hóa bỗng trở thành nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư

Hey Blockchain - Blockchain highlight conference in Vietnam - 22/04/2018

[Phân Tích] 6 Yếu tố phải biết để tránh một dự án ICO lừa đảo

Hey Blockchain - Sự kiện Blockchain Toàn Cầu tại Việt Nam - 22/04/2018

[Tin Tức] Nhận định của giới SIÊU GiÀU về Tiền Mã Hóa - Bitcoin

[Phân tích] Proof-of-work (PoW) và Proof-of-Stake (PoS): Giao thức nào ưu việt ???

[Review ICO] Paymon là gì?- Đánh giá tổng quan về dự án Paymon

[Review ICO] - Origin protocol - nền kinh tế loại bỏ chi phí của bên thứ 3??

[Review ICO]- Có nên đầu tư vào dự án Merculet?

[Phân tích] Credits – tương lai của ngành công nghiệp Blockchain

[Review ICO] Dự án Edenchain-Blockchain lập trình hóa toàn bộ nền kinh tế

[Review ICO] Keep Network (KEEP) – Ý tưởng mới theo bình mới rượu cũ

[Review ICO] NuCypher- Dự án tái mã hoá Proxy có đáng để đầu tư?

[Tin tức] Twitter sẽ tiếp bước Facebook và Google, thẳng tay cấm quảng cáo tiền điện tử?

[Phân tích] 5 nhân tố giúp đẩy mạnh nguồn cầu Bitcoin, Ethereum, Ripple và các crypto khác

[Review ICO] Đánh giá dự án tiềm năng Atonomi

[Review ICO] Dự án Loki- Monero fork- Blockchain giao dịch ẩn danh 2.0

[Phân tích] 4 Lời khuyên tồi tệ về Crypto

[Review ICO] Dfinity - Dự án Blockchain Điện toán đám mây tiềm năng

[Tin tức] Credits testnet đạt 488403 giao dịch/giây - Thách thức mọi giới hạn!

[Review ICO] Hedera Hashgraph - Miếng mồi thơm cho các ICO hunters

[Phân tích] 7 mũi kim đang chĩa thẳng về phía bong bóng crypto

[Phân tích] Công nghệ Blockchain - Tương lai của ngành ngân hàng thế giới

[Kiến thức] Có bao nhiêu cách lưu trữ Bitcoin? Đâu là lựa chọn an toàn nhất?

[Phân tích] Liệu CREDITS có thể cạnh tranh với Ethereum?

[Kiến thức] Bitcoin - thuật ngữ của năm trong từ điển Investopedia: Sự đột biến về nhu cầu

[Kiến thức] Đào Bitcoin và những điều cần biết

[Phân tích] Vì sao sức chống chọi lại biến động của Ethereum tốt hơn Bitcoin?

[Kiến thức] 6 lời khuyên VÀNG trước khi đầu tư Crypto

[Tin tức] VTV1 làm phóng sự về Tomochain (VTV1 makes a news report on the Tomochain Project)

[Phân tích] Ripple sẽ hạ gục Ethereum

[Phân tích] Liệu Cardano có thể thay thế Bitcoin và Ethereum trong tương lai

[Phân tích] TOP 10 dự án crypto nên đầu tư nhất trong tháng 3/2018

[Kiến thức] Ethereum là gì? Có nên đầu tư vào đồng Ethereum hay không?

[Tin tức] Những thay đổi trong phiên bản cập nhật mới của Bitcoin Core 0.16.0

[Review ICO] Seele blockchain 4.0- Có nên cơm cháo?

[Phân tích] Những lý do chính khiến tiền mã hóa sẽ bùng nổ mạnh vào năm 2018

[Review ICO] Abyss: game hay Đu game?

[Phân tích] Ba đồng tiền mã hóa có thể tăng gấp đôi giá trị trong thời gian tới

[Tin tức] Dự đoán của các chuyên gia về xu hướng của tiền Crypto trong 2018

Meet-up Blockcloud Hanoi

[Phân tích] Blockchain sẽ giúp xã hội bình đẳng hơn

[Kiến thức] Cùng nhìn lại bong bóng công nghệ khủng khiếp nhất lịch sử 20 năm trước

[Kiến thức] Những yếu tố quyết định giá của Bitcoin

[Phỏng Vấn] CEO của dự án TomoCoin giải đáp thắc mắc của các nhà đầu tư

[Kiến thức] Những kiến thức cơ bản về Bitcoin cho người mới

[Phỏng vấn] CEO của TomoCoin

[Review ICO] Đánh Giá Dự Án TOMOCOIN (TMC) – Ưu Nhược Điểm của dự án TOMOCOIN

[Phân tích] Các dự án đầu tư ICO nên được chia thành mấy loại?

[Phân tích] Hướng dẫn phân tích ICO tránh bị lừa đảo (Scam) - Tìm kim cương trong rác

Hướng dẫn đăng ký và sử dụng sàn BINANCE để trade coin

[Kiến thức] Ứng dụng check CoinMarketCap tốt nhất trên Smartphone

[Kiến thức] Credits là gì? Đầu tư ICO Credits có những ưu nhược điểm gì?

[Review ICO] CREDITS - Chi tiết cách đăng ký, thông tin ICO Credits

Bảo mật Google Authenticator là gì? Có gì cần chú ý?

Top 4 ứng dụng người đầu tư Crypto Currency cần phải có

Hướng dẫn đăng ký làm thành viên và đăng bài lên Bigcoinvietnam.com

Hướng dẫn đăng ký và sử dụng sàn Remitano để mua bán Bitcoin, Ethereum và USDT

Giới thiệu ứng dụng trade Coin ngay trên điện thoại của sàn Binance

Giới thiệu ứng dụng Blockfolio Bitcoin / Altcoin App quản lý tiền ảo

Hướng dẫn tạo và sử dụng Ví Bitcoin và Ví Ethereum trên Blockchain

Hướng dẫn cách tạo ví Ethereum trên MyEtherWallet

CREDITS - Một thế hệ mới của blockchain

Theblock101.com - Phân tích các dự án blockchain