Arbitrum Orbit là gì? Tầm nhìn Layer 3 của Arbitrum

ByVitNhoNho27/08/2023
Arbitrum Orbit là giải pháp mà Arbitrum đưa ra để cạnh tranh trực tiếp với Optimism và các layer 2 khác trong cuộc chiến layer 3. Vậy Arbitrum Orbit là gì, nó có thực sự quan trong với Arbitrum , hãy cùng Theblock101 tìm hiểu hiểu qua bài phân tích dưới đây.
Arbitrum Orbit là gì?
Arbitrum Orbit là gì?

1. Arbitrum Orbit là gì?

Arbitrum Orbit là một sản phẩm mới của Arbitrum cho phép nhà phát triển tạo blockchain riêng cho dự án của mình dựa trên nền tảng Arbitrum Nitro, Arbitrum Nova, Arbitrum Goerli. Các blockchain này được gọi là Orbit chain.

Arbitrum Orbit
Arbitrum Orbit

Vào ngày 22/6/2023, Offchain Labs đội ngũ phát triển giải pháp Arbitrum đã giới thiệu công cụ mới giúp nhà phát triển dễ dàng xây dựng Layer 3.

Với công nghệ này, các dự án về Trading, NFT hay Gaming có thể phát triển trên một chain riêng để tận dụng tối đa về tốc độ giao dịch cao và chi phí giao dịch rẻ. Theo đội ngũ dự án, nhà phát triển có thể kiểm soát quản lý, quyền riêng tư, cấp phép và tokenomics trên Orbit chain.

Khi xây dựng Layer 3 trên Arbitrum Nitro, các nhà phát triển có 3 lựa chọn như sau:

 • Arbitrum Rollup: Lựa chọn này là việc xây dựng một Layer 3 sử dụng công nghệ Rollup tương tự như Arbitrum One. Điều này đảm bảo mức độ bảo mật cao hơn, trong khi vẫn giải quyết được khả năng mở rộng một cách triệt để. Arbitrum Rollup sẽ tận dụng các lợi ích của công nghệ Rollup như việc thực hiện các giao dịch ngoại tuyến và giảm thiểu chi phí giao dịch trên chain chính.
 • Arbitrum Anytrust: Lựa chọn này là việc xây dựng một Layer 3 sử dụng công nghệ Anytrust, tương tự như Arbitrum Nova. Layer 3 này sẽ tập trung vào khả năng mở rộng với tốc độ cao và chi phí gần như bằng 0. Tuy nhiên, việc đánh đổi là mức độ bảo mật sẽ không cao như Arbitrum Rollup. Điều này có nghĩa là Layer 3 sẽ đòi hỏi sự tin tưởng hơn về các bên tham gia trong mạng lưới.
 • Make Modifications: Lựa chọn này cho phép các dự án tùy chỉnh và phát triển theo hướng là các DApp chuyên về một lĩnh vực cụ thể như dYdX hoặc Immutable X đã thực hiện. Các nhà phát triển có thể lựa chọn sử dụng công nghệ cốt lõi của Arbitrum Nitro và tùy chỉnh nó để đáp ứng các yêu cầu và trường hợp sử dụng cụ thể của dự án của họ.
Các hướng phát triển Layer 3 trên Arbitrum Nitro
Các hướng phát triển Layer 3 trên Arbitrum Nitro

Bất kì cá nhân, nhóm hay tổ chức nào cũng có thể triển khai một Layer 3 trên Arbitrum Nitro nhưng các dự án khởi chạy một Layer 2 trên Ethereum (tương tự như việc fork Arbitrum) thì cần phải có sự phê duyệt đề xuất của Arbitrum DAO.

2. Tổng quan hệ sinh thái Arbitrum Orbit

Hiện có 3 dự án tiên phong triển khai trên Arbitrum Orbit đó là XAI, Sanko GameCorpSyndr.

 • XAI: Dự án Blockchain này sẽ thiên về mảng Gaming. Dự án này do chính Offchain Labs phát triển.
 • Sanko GameCorp: Một nền tảng web3 về Gaming. Dự án này đã có token $DMT, người dùng cần hold tối thiểu 0,1 $DMT để tham gia chơi game trên nền tảng này.
 • Syndr: Vào ngày 23/6/2023, dự án Syndr chain thông báo sẽ trở thành Layer 3 rollup phát triển trên Arbitrum. Khác với 2 dự án trên, Syndr tập trung vào mảng sàn giao dịch với các sản phẩm giao dịch Options & Futures. Dự án này cũng đã gọi được 500.000$ vòng seed.

Trong khi Superchain của Optimism thu hút được các ông lớn như Coinbase, Biance tham gia hệ sinh thái của mình thì hệ sinh thái Arbitrum Orbit có vẻ yếu thế hơn khi chưa có dự án nào thực sử nổi bật.

3. Tại sao Offchain Labs lại phát triển Arbitrum Orbit

3.1. Mở rộng hệ sinh thái Arbitrum

Mặc dù Arbitrum đang là nền tảng Layer 2 thành công nhất với số lượng TVL dẫn đầu, số lượng transaction & active users cũng vượt trội so với những đối thủ phía dưới, tuy nhiên khoảng cách đó ngày càng ngắn lại.

Arbitrum One đứng đầu về TVL trong layer 2
Arbitrum One đứng đầu về TVL trong layer 2

Arbitrum từ giai đoạn mới khai sinh chỉ tập trung vào Arbitrum One và Arbitrum Nova, bức tranh hệ sinh thái Arbitrum vẫn thiếu sót tầm nhìn về Layer 3. Trong khi đó, những layer 2 khác liên tục mở rộng hệ sinh thái của mình.

Optimism đã xây dựng hàng loạt mạng lưới sử dụng OP Stack bao gồm Base của Coinbase, opBNB của Binance, sàn giao dịch Aevo, game OPCraft…. Ngoài ra, StarkWare cũng cung cấp công nghệ StarkEx làm nền tảng cho ứng dụng như dYdX, Immutable X,… hay zkSync thông báo phát triển Hyperchains.

Arbitrum Orbit sẽ thay đổi vị thế của Layer 2 này. Orbit biến Arbitrum One trở thành một layer nền, tương tự Ethereum. Những layer 3 xây dựng trên Arbitrum sẽ hưởng lợi trực tiếp từ độ hype của layer nền tảng. Điều này sẽ góp phần thúc đẩy nhiều ứng dụng hơn triển khai trên Arbitrum.

3.2. Tăng giá trị cho token $ARB

Khi Arbitrum Orbit được triển khai sẽ tạo ra đặc quyền mới cho những holder ARB token. Như đã đề cập ở trên, việc tạo ra layer 2 tương tự Arbitrum sẽ cần phải thông qua Arbitrum DAO. Điều này đồng nghĩa với việc holder DAO nắm giữ sở hữu trí tuệ (IP - Intellectual Property) của Arbitrum.

Trong khi OP Stack của Optimism cho phép bất kỳ ai sử dụng mà không cần sự cho phép. Nhà phát triển có thể fork hoặc tạo ra bất kỳ layer 2 khác mà không cần thông qua cuộc bỏ phiếu nào. Ở mặt khác, Arbitrum DAO là tổ chức sở hữu IP của Arbitrum, quyết định ai có thể triển khai layer 2 Arbitrum One hay Nova. Nếu thành công, những holder $ARB sẽ là người hưởng lợi.

3.3. Tăng lợi nhuận

Nhìn vào bảng thống kê lợi nhuận dưới đây, dễ dàng nhận thấy lợi nhuận của Arbitrum đang có dấu hiệu giảm sút dần.

Tháng 2, 3 khi ra mắt token và airdrop cho cộng đồng, Arbitrum đã có đột phá về doanh thu. Tháng 4 zkSync ERA mainnet đã hút lượng lớn user từ các l2 khác đổ xô sang làm retroactive, điều này dẫn đến doanh thu của Arbitrum và Optimism bị ảnh hưởng.

Đến tháng 7 Base tham gia cuộc chơi, vùng đất mới luôn rất quyến rũ với các nhà đầu tư, và không quá bất ngờ khi trong tháng 8 doanh thu của Base đã vượt zksync ERA.

Lợi nhuận onchain của các L2 đến tháng 8/2023
Lợi nhuận onchain của các L2 đến tháng 8/2023

Lợi nhuận onchain của các L2 trong tháng 8 (21/8).

 • ARB: 433 ETH
 • OP: 395 ETH
 • Base: 955 ETH
 • Zksync Era: 931 ETH

Base nói trích 10% cho OP Collective nên lợi nhuận thực sẽ thay đổi xíu thành:

 • ARB: 433 ETH
 • OP: 490.5 ETH
 • Base: 905 ETH
 • Zksync Era: 931 ETH

Những con số không biết nói dối, Arbitrum đã hụt hơi về lợi nhuận so với các layer 2 khác. Không còn lựa chọn nào khác, buộc Arbitrum phải tham gia cuộc chiến Layer 3, nếu không sẽ bị bỏ lại phía sau và Arbitrum Orbit chính là quân át chủ bài của Offchain labs trong cuộc chiến này.

4. Kết luận

Có cạnh tranh mới có sự phát triển, Arbitrum Orbit sẽ rất quan trong với hệ sinh thái Arbitrum. Cuộc chiến layer 3 sắp tới sẽ rất hấp dẫn. Hãy cùng theo dõi, Arbitrum sẽ phát triển Arbitrum Orbit thế nào trong thời gian tới.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

4.7 / 5 (3Bình chọn)

Bài viết liên quan