SocialFi đang tạo ra sức hút, điều gì cần chú ý cho sóng tăng sắp tới?

ByDamianz16/09/2023
Thị trường Socialfi đang tạo ra sức hút trên thị trường, điển hình là dự án Friend Tech đang liên tục thu hút nhiều người dùng đến với nền tảng. Ngoài ra, các dự án mới về lĩnh vực Socialfi cũng liên tục được ra mắt cũng như có nhiều cập nhật mới. Dưới đây sẽ là tổng hợp những thông tin nổi bật về thị trường SocialFi trong thời gian qua.
SocialFi đang tạo ra sức hút, điều gì cần chú ý cho sóng tăng sắp tới?
SocialFi đang tạo ra sức hút, điều gì cần chú ý cho sóng tăng sắp tới?

1. Gần 70.000 ETH khối lượng giao dịch được tạo ra trên Friend Tech

Trong thời gian gần đây nền tảng Friend Tech luôn tạo ra sự tăng giảm đột ngột về sự hoạt động cũng như khối lượng giao dịch được tạo ra trên nền tảng. Nhìn vào biểu đồ bên dưới ta có thể thấy được mức độ hoạt động của nền tảng Social này đang quay trở lại mạnh mẽ.

Mức độ hoạt động trên Friend Tech
Mức độ hoạt động trên Friend Tech

Mặc dù nền tảng chưa ra mắt token và vẫn trong giai đoạn Beta, tuy nhiên sức hút mà nền tảng này đem đến là cực lớn. Tính đến thời điểm hiện tại thì Friend Tech là tạo ra gần 70.000 ETH về khối lượng giao dịch, cùng với hơn 170k người dùng trên nền tảng.

Tổng khối lượng ETH được giao dịch trên Friend Tech
Tổng khối lượng ETH được giao dịch trên Friend Tech

Không những vậy hiện tại đội ngũ của Friend Tech đã thu về được khoảng $10m từ phí của nền tảng, đây có thể xem là thành công cực lớn của dự án ngay trong giai đoạn chỉ mới ra mắt.

Số tiền đội ngũ Friend Tech đã nhận được
Số tiền đội ngũ Friend Tech đã nhận được

Hiện tại, sức hút đối với người dùng là rất lớn khi nền tảng đã công bố việc sẽ airdrop Point hàng tuần đến với người dùng.

Rất có nhiều khả năng khi nền tảng này chính thức ra mắt và ra mắt token thì sẽ airdrop token dựa trên số lượng point mà người dùng có, điều này đã thu hút lượng lớn người dùng tham gia vào nền tảng để Farm point.

Cơ chế farm Point trên Friend Tech
Cơ chế farm Point trên Friend Tech

Có thể nói đây là dự án SocialFi tiềm năng trong thời gian tới khi token được ra mắt. Hiện tại, hoạt động airdrop Point đang được diễn ra hàng tuần, hiện tại đã được 5 tuần và vẫn còn 19 tuần nữa chương trình này mới kết thúc (dự kiến tháng 2 năm 2024), có nhiều đồn đoán khi sự kiện kết thúc cũng sẽ là lúc nền tảng ra mắt token.

Đáng chú ý hơn khi Friend Tech đã thu hút nhiều nhân vật nổi tiếng như chuyên gia cá cược thể thao Haralabos Voulgaris và người sáng lập DraftKings Matt Kalish, các key của họ nhanh chóng tăng giá trị.

Ngoài ra, nền tảng đã giới thiệu các tính năng mới, bao gồm khả năng kiểm tra ai đang nắm giữ key của bạn và có tin đồn về việc triển khai liên kết liên kết/tham khảo. Hiện tại đã có phiên bản Friend Tech trên máy tính để những mọi người có thể dẽ dàng sử dụng.

Mặc dù đây là cơ hội còn khá sớm để bạn tham gia vào nền tảng, tuy nhiên trước khi tham gia vào cuộc chơi này thì bạn nên tìm hiểu kĩ cơ chế tính điểm cũng như quản lý vốn khi tham gia, bởi vì rủi ro khi tham gia vào cuộc chơi này là cực lớn.

2. Hệ sinh thái của Open Campus ngày càng phát triển

Open Campus là dự án về socialfi tuy nhiên lại tập trung vào lĩnh vực giáo dục là chính, sau thời gian ra mắt dự án đã có sự phát triển về sự hợp tác khi gần đây OC Alliance của Open Campus đã thu hút được hơn 11 đối tác cùng với 12 dự án khác trong hệ sinh thái.

Hệ sinh thái trong OC Alliance
Hệ sinh thái trong OC Alliance

Điều đặc biệt là trong mối quan hệ hợp tác này thì token $EDU sẽ được sử dụng làm phương thức thanh toán, điều này sẽ giúp tăng Usecase dành cho token $EDU.

Trong bản đề suất mới nhất Open Campus đã cho ra mắt chương trình Edtech accelerator (OC-X) với trị giá lên đến 10m$. Chương trình này với mục tiêu nhắm đến việc mở rộng sự tham gia của người dùng vào nền tảng và tiếp cận đến các lĩnh vực giáo dục đồng thời.

Chương trình Edtech accelerator (OC-X
Chương trình Edtech accelerator (OC-X)

Open Campus đã cho ra mắt Open Campus ID đây được xem là chứng chỉ của người dùng khi tham gia vào hệ sinh thái của Open Campus. Để có thể mint Open Campus ID thì người dùng cần hold ít nhất 50 $EDU hoặc hold các NFT Genesis của dự án. Dự án đã dời lịch mint NFT đến 17h ngày 18/9.

Open Campus ID được ra mắt
Open Campus ID được ra mắt 

Theo như những thông tin ban đầu được dự án cung cấp, Open Campus ID sẽ cho phép người dùng tham gia vào hệ sinh OC Alliance, trong đó người dùng sẽ được tham gia vào các chương trình Learning Incentives và marketplace riêng dành cho hệ sinh thái này.

Roadmap của Open Campus ID
Roadmap của Open Campus ID

Như bài Open Campus trước mình có đề cập thì đây sẽ là dự án tiềm năng cho mùa Uptrend sắp tới khi hệ sinh thái của dự án ngày càng phát triển. Trong đó sẽ bao gồm các dự án tiềm năng xung quanh như: Mocaverse, Tiny Taps, Hook Protocol và Highstreet.

Trong đó Mocaverse đóng vai trò về mặt IP của cả hệ sinh thài, Open Campus sẽ là trung tâm Protocol cung cấp các dịch vụ đi kèm cho các dự án khi xây dựng nền tảng giáo dục riêng của mình.

3. Lens Protocol ra mắt V2 với hỗ trợ trải nghiệm Web3 – Dùng ERC-6551

Lens Protocol là dự án SocialFi đã tạo ra sức hút cực lớn thời gian vừa rồi, vừa mới đây dự án đã thông báo cho ra mắt Lens Protocol V2. Phiên bản mới này mang đến sự kiểm soát và linh hoạt cao hơn cho người xây dựng, người tích hợp và cá nhân khám phá các trải nghiệm dựa trên Web3.

Trong phiên bản V2 này Lens công bố một số tính năng nổi bật như:

  • Open Actions: cho phép người dùng tích hợp Smartcontract từ các blockchain khác nhau để ứng dụng vào các hoạt đông khác nhau như mint NFT, mua bán các loại token/NFT, tham gia DAO và quyên góp trên Gitcoin. Không chỉ giới hạn trên Polygon mà cơ chế này cho phép thực hiện trên nhiều chuỗi bao gồm: Ethereum và các nền tảng Layer 2.
Tính năng Open Actions trong Lens V2
Tính năng Open Actions trong Lens V2
  • Lens tích hợp tiêu chuẩn ERC-6551 vào các hồ sơ người dùng, điều này cho phép người dùng lưu trữ nhiều loại tài sản khác nhau trong hồ sơ của mình thay vì chỉ là 1 loại NFT tên miền đơn thuần như V1. Với tính năng này sẽ mở ra việc ứng dụng cao hơn cũng như cho phép người dùng tuỳ biến trang cá nhân của mình tốt hơn từ đó đem lại cơ hội kiếm tiền.
Lens V2 tích hợp ERC-6551
Lens V2 tích hợp ERC-6551
  • Ngoài ra, theo chia sẽ từ Lens Protocol trong phiên bản V2 sẽ mang đến nhiều tính năng và cải tiến nhằm mở rộng khả năng của giao thức giúp dễ dàng tiếp cận hơn đến với các phương pháp thanh toán truyền thống. Giúp người dùng dễ dàng tham gia vào Web3 tốt hơn.

Việc ra mắt Lens Protocol V2 mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng cho cộng đồng Web3. Tuy nhiên, điều này cũng đem đến việc giá NFT của Lens cũng giảm sút mạnh trong thời gian gần đây.

Giá của NFT Lens giảm mạnh
Giá của NFT Lens giảm mạnh

Điều này xuất phát từ việc người dùng hướng đến airdrop của nền tảng khi ra mắt mainet đồng thời trong bản V2 thì sẽ có nhiều người dùng hơn tham gia vào hệ sinh thái, điều này vô hình tăng tổng nguồn cung các NFT của Lens lên cao từ đó gây ra áp lực bán đối với NFT của dự án.

Hiện tại, không còn quá nhiều người nhắc đến Lens khi nhiều người không còn nhận thấy dự án có tiềm năng về airdrop vậy nên sức hút của nền tảng đang ngày càng giảm sút.

Để thu hút người dùng đến với nền tảng thì Lens sẽ cần phải tạo ra thêm nhiều hơn nữa các incentive đến với người dùng, từ đó có thể canh tranh mạnh mẽ hơn so với các nền tảng SocialFi khác trên thị trường hiện tại.

4. Sự sụt giảm của CyberConnect

Sau khi CyberConnect thành công ra mắt token của mình thì nền tảng đang dần mất đi người dùng của mình. Nhìn vào đồ thị bên dưới thì có thể thấy được lượng người dùng hàng ngày trên nền tảng đang có xu hướng giảm dần.

Lượng người dùng trên CyberConnect giảm mạnh
Lượng người dùng trên CyberConnect giảm mạnh

Đây có thể là hệ quả từ việc người dùng của nền tảng chủ yếu hướng đến việc nhận Airdrop từ nền tảng. Sau khi dự án ra mắt token thì gần như các chương trình Incentive V2 của CyberConnect không còn đủ sức hút đối với người dùng.

Lượng content trên CyberConnect giảm mạnh
Lượng content trên CyberConnect giảm mạnh

Không chỉ đối với người dùng mà số lượng content trên nền tảng cũng đang giảm sút mạnh, có thể nói hiện tại người dùng trên CyberConnect không còn hoạt động quá nhiều.

Dự án dự kiến sẽ ra mắt chương trình Airdrop Season 2 của mình tuy nhiên chưa có thông báo cụ thể, rất có khả năng khi chương trình 2 được ra mắt sẽ thu hút lượng lớn người dùng.

Ngoài ra, Token $CYBER của dự án cũng đã có cú pump x3,5 lần lên mức ATH ở giá 15,35$. Được biết mức giá này tăng mạnh xuất phát từ hoạt động MM của DWF Labs tuy nhiên hệ quả của hoạt động này gây ra là có lượng lớn token bị rút ra khỏi sàn Binance khiến cho số lượng token trên sàn bị thiếu hụt nghiêm trọng. Để ngăn chặn việc này Binance đã ra phải khoá nạp rút đối với token $CYBER.

Điều này cũng cho ta thấy được việc thâu tóm của các MM trên thị trường là khá nguy hiểm, có thể tạo ra lực đẩy giá mạnh tuy nhiên cũng sẽ cực kỳ rủi ro khi giá token giảm sút mạnh. Hiện tại, dự án chưa có quá nhiều các hoạt động đáng chú ý vậy nên khiến cho người dùng rời đi nhiều hơn. Vậy nên dự án sẽ cần có các chương trình mới thu hút người dùng lớn hơn.

5. Kết luận

SocialFi vẫn là trend mới trên thị trường tuy nhiên đến hiện tại phần lớn người dùng sử dụng các nền tảng chủ yếu với mục đích Farm airdrop là chính, vậy nên để có thể thực sự tạo ra được trend lớn mạnh hơn thì sẽ cần có các dự án luôn tạo ra các incentive lớn đối với người dùng ngoài việc chỉ tập trung vào airdrop.

Friend Tech đang được coi là dự án tiềm năng trong thời gian tới khi nền tảng có thể giúp người dùng tạo ra doanh thu riêng đồng thời nền tảng cũng tạo ra được nguồn doanh thu riêng.

Open Campus đang ngày càng mở rộng hệ sinh thái lớn của mình lớn hơn, điều này sẽ giúp tăng giá trị cho giao thức. Ngoài ra, trong lĩnh vực giáo dục Open Campus là dự án đi đầu trong lĩnh vực này. Tiềm năng phát triển của dự án sẽ rất lớn.

Đối với Lens và CyberConnect hiện tại dự án sẽ cần có nhiều cập nhật hơn đối với sản phẩm để thu hút cộng đồng đến với nền tảng của mình. Đây là 2 dự án cùng nhau cạnh tranh trong cùng lĩnh vực vì vậy các bản cập nhật tiếp theo sẽ đóng vai trò quyết định về thị phần của dự án.

Trên đây là tổng hợp các thông tin về SocialFi trong thời gian gần đấy, các bạn có thể trao đổi thêm trong nhóm Bigcoin Việt Nam để tìm kiếm các cơ hội đầu tư trong lĩnh vực SocialFi này.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Damianz

Damianz

Researcher at Bigcoin Vietnam

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan