Hydro Protocol là gì? Tổng quan dự án LSD đầu tiên trên Injective

ByLeahhere08/02/2024
Injective đang ngày càng khẳng định vị thế của mình như một trong những blockchain lớn nhất trên Cosmos hiện tại về hệ sinh thái. Trong đó, Hydro Protocol nổi lên là một trong những giao thức LSD và LSDFi đầu tiên trrong hệ, giải quyết vấn đề thanh khoản cho các loại tài sản stake. Gần đây, giao thức đã thu hút được sự chú ý của cộng đồng khi ra tin sẽ airdrop cho những người dùng sớm. Vậy Hydro Finance là gì và có nên trải nghiệm dự án hay không, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Hydro Protocol là gì?

Hydro Protocol là một giao thức LSD/LSDFi đầu tiên trên Injective Network, giải quyết vấn đề thanh khoản cho các loại tài sản bị khoá và cung cấp những giải pháp gia tăng lợi suất cho người dùng trên Injective.

Kết hợp giữa Liquid Staking Derivatives (LSD) và Real World Asset (RWA), Hydro mang đến cho người dùng những sản phẩm LSDFi phù hợp để tận dụng được thanh khoản từ các staked assets.

Hydro Protocol là gì?
Hydro Protocol là gì?

2. Những tính năng cốt lõi của Hydro Protocol

Hydro Protocol cung cấp ba sản phẩm cốt lõi để giúp tối ưu hoá việc sử dụng các loại tài sản đặt cược (staked asset), bao gồm:

 • Liquid Staking Derivatives
 • Auto Compounding
 • Farming

Ngoài ra, Hydro cũng giới thiệu và phát triển một khái niệm mới, được gọi là “Real Yield Asset”, giúp người dùng có thể tối ưu các chiến lược gia tăng lợi nhuận của mình.

Các tính năng cốt lõi của Hydro
Các tính năng cốt lõi của Hydro

2.1. Liquid Staking Derivatives

Đây sẽ là sản phẩm chính của Hydro Protocol, cho phép người dùng có thể vừa stake token $INJ của mình vừa sử dụng được thanh khoản và kiếm được lợi nhuận đó bằng cách nhận lại $hINJ (Liquid Staking Token của Hydro Protocol).

Khi người dùng gửi 1 INJ vào nền tảng, người dùng sẽ nhận lại được hINJ theo tỷ lệ 1-1, tỷ lệ này sẽ luôn được duy trì thông qua smart contract. hINJ sẽ đại diện cho giá trị người dùng khoá trong nền tảng và tự động mang lại lợi nhuận hoặc có thể tự do sử dụng trên một số ứng dụng DeFi hỗ trợ.

Số INJ được người dùng stake trong nền tảng sẽ được Hydro sử dụng để delagate và stake trên các validators thoả mãn điều kiện của nhóm phát triển, gồm các yếu tố uptime > 99%, commission ≤5%, voting power > 0.1%. Trong tương lai, có thể dự án sẽ tự vận hành node riêng của mình trên Injective, cho tới lúc đó Hydro sẽ sử dụng INJ để stake trên 5 validator phù hợp với yêu cầu trên.

Khi staking, người dùng sẽ có quyền lựa chọn nhận thưởng bằng INJ hoặc HDRO (token của Hydro). APY của HDRO sẽ cao hơn INJ, tuy nhiên sẽ rủi ro hơn INJ nên người dùng cần cân nhắc trước khi đưa ra lựa chọn.

hINJ sẽ được sử dụng với các ứng dụng:

 • Sử dụng trong Farming của Hydro để nhận thêm phần thưởng
 • Trade trên Helix với cặp INJ-hINJ
 • Thế chấp để vay trên nền tảng lending của Injective
 • Cung cấp thanh khoản cặp INJ-hINJ để nhận được các phần thưởng LP sau này

2.2. Auto Compounding

Chức năng Auto Compounding của Hydro cho phép người dùng có thể tuỳ chọn tự động tạo ra lợi nhuận stake mà không cần làm gì. Thay vì phải rút và stake lại, khiến mất thời gian và phí giao dịch, khi cài đặt tính năng này, tất cả loại nhuận được tạo ra khi stake sẽ được tự động stake lại mà không mất thêm khoản phí nào.

2.3. Farming

Hyrdro đã quyết định dành 10% tổng cung của HDRO cho sản phẩm yield farming thông qua chiến lược Early Access Farming, tạo ra tiện ích ngay lập tức cho hINJ.

Người dùng có thể nạp hINJ vào farming pool để nhận được phần thưởng staking bằng HDRO.

Phần thưởng này sẽ được claim sau 14 ngày, tính từ 24g sau ngày đầu tiên stake. Và người dùng có thể rút lại token bất cứ lúc nào. Ngoài ra, Farming trên Hydro còn có một tính năng đặc biệt nữa là Farm + Boost. Khi người dùng nhận được HDRO, người dùng có thể tiếp tục stake HDRO để nhận xHDRO để nhận được thêm phần thưởng HDRO tiếp và phần thưởng này cũng sẽ có thể claim được sau 14 ngày.

3. Tokenomics

3.1. Thông tin token

 • Tên token: Hydro
 • Ký hiệu token: $HDRO
 • Blockchain: Injective
 • Tổng cung: 1,000,000,000 HDRO

3.2. Phân bổ token

Phân bổ token $HDRO của Hydro
Phân bổ token $HDRO của Hydro

 

 • Đội ngũ phát triển: 12% - khoá 6 tháng, phân phối tuyến tính trong 42 tháng.
 • Nhà đầu tư: 10% - khoá 6 tháng, phân phối 10% lần đầu và mở khoá tuyến tính trong 18 tháng
 • Vòng mở bán public sale: 5%
 • Phần thưởng farming: 10%
 • Phần thưởng khuyến khích ban đầu: 2%
 • Quỹ dự trữ thanh khoản: 10%

3.3 Cơ chế mua lại

Hydro đã triển khai cơ chế buyback, quy đổi 70% phí nền tảng từ INJ để mua lại $HDRO để duy trì giá trị bền vững của token.

Một phần phí (tối đa 30%) sẽ được phân bổ lại cho những người nắm giữ xHDRO. Ngoài những khoản phí cho các tính năng được kể trên, sẽ có thêm 10% phí hiệu suất hàng năm được thu từ những tính năng đó. Phí hiệu suất này cũng được tích luỹ giá trị để mua lại token $HDRO định kì.

3.4. Tiện ích token

 • Staking để nhận được chia sẻ phí giao dịch và phí nền tảng (lên tới 30%)
 • Sử dụng để gia tăng phần thưởng trong chương trình yield farming.
 • Token quản trị cho những thay đổi hoặc đề xuất phát triển nền tảng sau này.

4. Đội ngũ phát triển

Thông tin về đội ngũ phát triển của Hydro chưa được công khai. Cập nhật sau khi có thông tin chính thức từ dự án.

5. Nhà đầu tư và Đối tác

Thông tin về nhà đầu tư và đối tác của Hydro chưa được công khai. Cập nhật sau khi có thông tin chính thức từ dự án.

6. Lộ trình phát triển

Lộ trình phát triển của dự án Hydro Protocol
Lộ trình phát triển của dự án Hydro Protocol

Quý 4/2023

 • Triển khai giai đoạn thử nghiệm Testnet

Quý 1/2024

 • Ra mắt mainnet
 • Huy động vốn qua vòng Public sale trên MITO Finance
 • TGE
 • Listing trên các sàn CEX

Quý 2/2024

 • Phát triển thêm các tính năng LSDFi khác
 • Triển khai Real Yield Assets
 • Mở rộng hợp tác và kết nối thêm các đối tác khác

7. Khai thác airdrop từ Hydro như thế nào?

Hydro Finance là một trong những dự án nổi bật về ngách LSD trên Injective và đang thu hút lượng lớn sự chú ý từ cộng đồng khi xác nhận sẽ có airdrop cho người dùng sớm. Gần đây, dự án đã cho ra mắt chương trình Early Access Farming (EAF), kéo dài 4 tuần từ ngày 31/2/2024. Đây là một trong những cơ hội giúp người dùng có thể nhận được airdrop từ dự án.

Người dùng có thể tích points bằng cách tham gia các hoạt động sau:

Trước hết người dùng cần có ví Kelpr hoặc Leap và add mạng Injective testnet vào để trải nghiệm. Người dùng có thể truy cập https://chains.keplr.app/ và tìm Injective testnet rồi thêm mạng vào.

8. Hệ sinh thái

Website: https://hydroprotocol.finance/

Twitter: https://twitter.com/hydro_fi?lang=en

Discord: https://discord.com/invite/mYjW7vynjs

9. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về dự án Hydro Protocol và cách khai thác tiềm năng airdrop từ dự án. Cá nhân mình đánh giá, Hydro là một mảnh ghép khá cốt lõi khi triển khai ứng dụng LSD đầu tiên trên Injective với cơ chế đa tầng, hướng tới tạo ra giá trị bền vững cho cả mạng lưới Injective và token HDRO.

Mặc dù chưa có quá nhiều thông tin về đội ngũ phát triển và nhà đầu tư của dự án, nhưng dự án cũng được Injective Network tweet khá nhiều lần trên Twitter. Chỉ sau 1 ngày ra mắt mainnet, nền tảng đã đạt tới gần 80 triệu USD TVL. Trong quý 1 năm 2024, khả năng dự án cũng sẽ list sàn và airdrop cho người dùng sớm. Mọi người có thể tranh thủ cày airdrop từ giờ vì chương trình cuối này cũng chỉ kéo dài 4 tuần.

Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về dự án. Nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tự DYOR và đưa ra những đánh giá riêng của mình trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan