theblock101

Justin Sun là ai? Người sáng lập ra TRON và CEO của BitTorrent

ByEvelyn18/12/2023
Justin Sun, người sáng lập dự án TRON và giữ chức vụ CEO của BitTorrent, Justin Sun không chỉ đóng góp vào việc định hình hình ảnh của blockchain mà còn mở ra những khía cạnh mới trong ngành truyền thông và công nghiệp. Đằng sau những dự án đầy ấn tượng, Sun cũng đối mặt với những thách thức và tranh cãi, cùng Theblock101 tìm hiểu hiểu về Justin Sun trong bài viết dưới đây.

1. Justin Sun là ai?

Justin Sun sinh năm 1990, là một doanh nhân nổi tiếng người Trung Quốc, được biết đến là người sáng lập và CEO của Tron Foundation và Giám đốc điều hành của BitTorrent.

Justin Sun đã thành lập Peiwo, một ứng dụng trò chuyện trực tiếp phổ biến ở Trung Quốc với hơn 10 triệu người dùng đã đăng ký, giữ chức vụ Giám đốc điều hành cho đến tháng 7 năm 2017. Justin Sun trở thành Davos Global Shaper vào năm 2014 và nằm trong danh sách Forbes 30 Under 30 Trung Quốc và Forbes 30 Under 30 Asia.

Justin Sun là ai?
Justin Sun là ai?

Justin Sun đã hoàn thành chương trình Thạc sĩ Nghiên cứu Đông Á tại Đại học Pennsylvania và đạt bằng Cử nhân Lịch sử tại Đại học Bắc Kinh.

Vào lúc 26 tuổi, Sun được Jack Ma lựa chọn tham gia chương trình học tại Đại học Hupan, nơi anh trở thành đại diện duy nhất của thế hệ Millennial trong số sinh viên đầu tiên tốt nghiệp từ trường này.

Justin Sun và Jack Ma
Justin Sun và Jack Ma

2. Con đường sự nghiệp của Justin Sun

2.1. Justin Sun bắt đầu tham gia vào thị trường tiền điện tử như thế nào?

Trong thời gian học tại Đại học Pennsylvania, Sun bắt đầu quan tâm đến thế giới tiền điện tử. Với sự gia tăng nhanh chóng của Bitcoin (BTC), anh đã nhận ra tiềm năng to lớn và sức mạnh đột phá của công nghệ mới nổi này và do đó đã sớm đầu tư vào Bitcoin.

Sun đã tham gia vào không gian tiền điện tử ít nhất từ năm 2013 khi anh gia nhập Ripple Labs với tư cách là trưởng đại diện và cố vấn.

2.2. Justin Sun thành lập TRON

Năm 2017, Justin Sun thành lập TRON, đồng thời tổ chức đợt ICO đầu tiên cho TRX trước khi Chính phủ Trung Quốc ban hành lệnh cấm ICO vào ngày hôm sau sự kiện này.

Theo thông tin được biết, Sun đã có thông tin trước về lệnh cấm và nhanh chóng tiến hành bán token trước khi ban hành lệnh cấm.

Sau kỳ ICO, Sun quyết định chuyển hoạt động từ Trung Quốc sang Hoa Kỳ. TRON đã huy động thành công khoảng 70 triệu USD, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong sự phát triển của dự án.

Justin Sun thành lập TRON
Justin Sun thành lập TRON

2.3. Justin Sun đã mua lại BitTorrent

Trong tháng 6 năm 2018, Justin Sun đã chi trả hơn 140 triệu USD để mua lại BitTorrent. Trong vai trò Giám đốc điều hành của BitTorrent, Sun đã phát hành BTT token, đưa ra một dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của dự án.

Justin Sun đã mua lại BitTorrent
Justin Sun đã mua lại BitTorrent

Sau đó, Sun tiếp tục với cuộc mua lại của sàn giao dịch tiền điện tử Poloniex. Trong một bài báo của The Verge vào năm 2021, được đề cập là Sun đã yêu cầu quyền sở hữu cá nhân đối với số tiền của khách hàng Poloniex bị mất mát do gửi sai địa chỉ ví, chiếm tổng cộng khoảng 300 bitcoin, mặc dù nhân viên Poloniex đã phản đối.

Vào tháng 11 năm 2023, Poloniex trải qua một vụ đánh cắp 120 triệu USD do hacker. Sun đã đề xuất một thoả thuận với hacker, cam kết trả lại 6,5 triệu USD nếu họ hoàn trả số tiền còn lại trong vòng 7 ngày.

2.4. Justin Sun thâu tóm Huobi

Vào tháng 10 năm 2021, Sun đã tham gia vào vòng tài trợ trị giá 65 triệu đô cho Animoca, một công ty có trụ sở tại Hồng Kông nổi tiếng với việc phát triển các trò chơi điện tử blockchain như The Sandbox.

Hơn nữa, cũng có suy đoán rằng Sun là chủ sở hữu thực sự của Huobi. Vào tháng 12 năm ngoái, người sáng lập Huobi và cổ đông kiểm soát Leon Li Lin tuyên bố rằng sẽ bán toàn bộ cổ phần của mình trong sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Seychelles cho About Capital Management, một công ty quản lý tài sản có trụ sở tại Hồng Kông.

Sun, người được cho là đứng đầu công ty quản lý, đã xác nhận vào thời điểm đó rằng sẽ tham gia Ban cố vấn toàn cầu của Huobi Global. Tuy nhiên, nhà báo Colin Wu ở Trung Quốc tuyên bố rằng Justin Sun là nhà đầu tư cốt lõi của About Capital, cho thấy rằng anh ta mới là người mua cổ phần thực sự (mà báo cáo ước tính vào khoảng 1 tỷ USD).

Justin Sun thâu tóm Houbi
Justin Sun thâu tóm Houbi

3. Thông tin khác về Justin Sun

3.1. Hủy buổi ăn trưa với Warren Buffett

Tháng 6 năm 2019, Justin Sun đã đặt giá thầu kỷ lục là 4,6 triệu USD trong một phi vụ đặc biệt: một bữa trưa riêng với tỷ phú nổi tiếng Warren Buffett, CEO của Berkshire Hathaway. Nhưng sự kiện này đã bất ngờ bị hủy bỏ.

Ban đầu, lệnh đặt giá của Justin Sun đã tạo ra nhiều sự chú ý và thậm chí là tranh cãi trong cộng đồng doanh nhân và cộng đồng tiền điện tử. Justin Sun thậm chí đã tuyên bố rằng việc gặp gỡ với Warren Buffett là cơ hội để thảo luận và giới thiệu về blockchaintiền điện tử.

Tuy nhiên, vào thời điểm gần ngày hẹn, Sun đã thông báo trên Twitter rằng ông phải hủy bỏ cuộc gặp với Warren Buffett do vấn đề sức khỏe. Thông điệp của Justin Sun chỉ đến sự thất vọng và tiếc nuối vì không thể thực hiện cuộc gặp dự kiến. Điều này đã tạo ra một làn sóng phản ứng và đánh giá đa chiều trong cộng đồng và báo chí.

Justin Sun hủy buổi ăn trưa với Warren Buffett
Justin Sun hủy buổi ăn trưa với Warren Buffett

3.2. Justin Sun từ chức CEO của TRON, trờ thành đại sứ của Grenada

Năm 2021, Sun đã nhận được sự bổ nhiệm làm Đại sứ và Đại diện thường trực của Grenada tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Quyết định này đã đồng nghĩa với việc Sun phải từ bỏ chức CEO của TRON để tập trung hoàn toàn vào vai trò ngoại giao của mình tại WTO, đặt trụ sở tại Geneva.

Trong cuộc trò chuyện với Bloomberg, Sun tuyên bố rằng anh sẽ sử dụng tư cách mới của mình để ủng hộ công nghệ tiền điện tử và blockchain không chỉ cho các quốc gia mà còn để thúc đẩy sự phát triển công nghệ tại Grenada. Anh nhấn mạnh rằng vùng Caribe đã trở thành "một địa điểm kinh doanh lý tưởng" với sự gần gũi với Hoa Kỳ và quy định về tiền điện tử không quá nghiêm ngặt.

Vào tháng 12 năm 2021, Justin Sun đã chấm dứt nhiệm kỳ Giám đốc điều hành của TRON để chuyển sang vai trò ngoại giao cho Grenada.

Tới tháng 3 năm 2023, Sun quyết định từ chức khỏi vị trí Đại diện thường trực của Grenada tại Tổ chức Thương mại Thế giới.

Justin Sun trờ thành đại sứ của Grenada
Justin Sun trờ thành đại sứ của Grenada

3.3. Justin Sun bị kiện

Vào tháng 3 năm 2023, Sun đã bị U.S. Securities and Exchange Commission (Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ) kiện về các hành vi bán chứng khoán chưa đăng ký liên quan đến quảng cáo và bán token Tron (TRX) và BitTorrent (BBT).

Trong lời cáo buộc, Sun được cho là đã tham gia vào giao dịch rửa trên thị trường phụ để tăng giá của TRX. Những cáo buộc của The Verge trước đây cũng chỉ trích rằng Tron, dưới sự chỉ đạo của Sun, đã tham gia vào thao túng thị trường thông qua việc mua/bán token TRX dựa trên thông tin nội bộ không công khai. Tuy nhiên, đây là những cáo buộc chưa được chứng minh trước tòa án và đang chờ quyết định của hệ thống pháp lý.

4. Kết luận

Sự nghiệp của Justin Sun đặc trưng bởi những mốc quan trọng như sáng lập TRON, mua lại BitTorrent, và trở thành ban cố vấn của Huobi. Ông cũng nổi tiếng với việc chi hơn 4.6 triệu USD để có một bữa trưa riêng với tỷ phú Warren Buffett, mặc dù sự kiện này đã bị hủy bỏ.

Tuy nhiên, như nhiều người nổi tiếng khác, sự nghiệp của ông cũng đi kèm với những thách thức và tranh cãi. Trong tương lại, việc theo dõi các hành động của Justin Sun trong lĩnh vực tiền điện tử cũng rất quan trọng, nhất là khi các tổ chức lớn khác như Binance hay FTX đều đã “gặp hạn”.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Evelyn

Evelyn

Fundamentals - focused investing and active participation.

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan