theblock101

Liquid Restaking Token (LRT) là gì? Liệu LRT có tạo nên làn sóng mới cho thị trường LSDFi

ByDamianz28/09/2023
Restaking là cơ chế mới được EigenLayer giới thiệu vào thời gian ra mắt gần đây và nhanh chóng trở thành chủ đề đang được thị trường quan tâm. Đã có nhiều dự án mới xuất hiện tích hợp với cơ chế Restaking của EigenLayer khi mới ra mắt, hình thành nên chủ đề mới mang tên Liquid Restaking Token. Vậy Liquid Restaking Token (LRT) là gì? Tiềm năng phát triển của ngách này như nào? 
Liquid Restaking Token (LRT) là gì?
Liquid Restaking Token (LRT) là gì?

1. Liquid Restaking Token (LRT) là gì?

Liquid Restaking Token (LRT) là token đại diện cho lượng tài sản ETH hoặc LST được người dùng stake vào các giao thức xây dựng dựa trên cơ chế Restaking.

Để có thể dễ hiểu hơn bạn xem ví dụ sau:

Bạn đang sở hữu 10 stETH và stake 10 stETH này vào nền tảng Stader Labs. Lúc này Stader Labs sẽ là nền giao thức có cơ chế Restaking và sau khi stake bạn sẽ nhận lại được rsETH. Lúc này, rsETH sẽ được gọi là Liquid Staking Token (LRT).

Sau khi EigenLayer ra mắt cơ chế Restaking đã thu hút sự chú ý của thị trường về giải pháp mới dành cho tầng DA giúp các dự án mới xây dựng có thể tối ưu được chi phí vận hành. Tuy nhiên, đối với EigenLayer khi người dùng Stake trên nền tảng này thì gần như vốn của họ sẽ bị khoá chặt vào nền tảng.

Điều này không tạo ra được thêm tầng tài sản đại diện cho lượng tài sản đã stake vào nền tảng EigenLayer, từ đó người dùng không thể tiếp tục sử dụng để tham gia các hoạt động DeFi khác. Nắm bắt vấn đề này các nền tảng mới được ra đời nhằm tối ưu nguồn vốn của người dùng từ đó tạo nên LRT.

2. Cơ chế hoạt động của Liquid Restaking Token (LRT)

Cơ chế hoạt động của LRT
Cơ chế hoạt động của LRT

Để có thể hình dung dễ hơn thì mình sẽ lấy ví dụ về cơ chế Restaking trên Stader Labs. Cơ chế hoạt động của LRT tương đối đơn giản và khá giống với mô hình Liquid Staking DeFi (LSD) trên thị trường:

 • Người dùng gửi ETH hoặc các loại tài sản LST của mình vào nền tảng của Stader Labs và nhận được một lượng rsETH tương ứng. Lúc này rsETH được coi là LRT đại diện cho lượng tài sản của người dùng đã stake.
 • Stader Labs sẽ quản lý và tối ưu hóa lợi nhuận từ việc Restake trên các nền tảng EigenLayer.
 • Lúc này người dùng không còn bị ràng buộc vốn và có thể sử dụng số lượng rsETH nhận được để tham gia DeFi như yield, farming, lending hoặc bán khi muốn thoát vị thế.

Hầu hết các dự án đều có mô hình hoạt động tương tự như vậy, tuy nhiên tuỳ vào từng chiến lược, các nền tảng đó sẽ đưa ra các cơ chế mới hơn để thu hút người dùng tốt hơn.

3. Những ưu điểm của LRT

Với cơ chế như vậy, LRT sẽ có những ưu điểm nổi trội bao gồm:

 • Tính thanh khoản: Mở khóa các token đã được stake trước đó để sử dụng trong các nền tảng DeFi khác nhau, giúp tăng cường tính thanh khoản tốt hơn trong thị trường.
 • Lợi nhuận cao hơn: Tăng lợi nhuận thông qua các lớp nền tảng, điều này bạn có thể hình dung dựa trên bài mình đã viết về mô hình ponzi của LSDFi.
 • Nguồn thu nhập thụ động: người dùng không cần thực hiện các thao tác thủ công vì các giao thức này sẽ quản lý việc Restaking. Từ đó đem đến nguồn lợi nhuận thụ động tốt hơn.
 • Đa dạng hóa và giảm thiểu rủi ro: Nếu stake trên Eigenlayer, bạn chỉ có thể ủy quyền cho 1 Operators. Trong khi đó, LRT cho phép ủy quyền cho nhiều Operators khác nhau giúp giảm nguy cơ 1 Operators xấu.

4. Một số đặc điểm LRT có thể thành Trend

Một số đặc điểm mà mình thấy LRT sẽ có khả năng trở thành trend trong thời gian tới như:

 • Đem lại lợi nhuận cao hơn: LRT sẽ đem lại lợi nhuận cao hơn so với chỉ nắm giữ ETH, ví dụ như sau khi bạn sử dụng ETH stake vào Lido bạn sẽ nhận khoảng 5% + Phần thưởng từ EigenLayer khoảng 10% + phẩn thưởng từ các giao thức Restaking khoảng 10%. Tổng lợi nhuận bạn đạt được là khoảng 25%, đây sẽ là sức hút cực kỳ lớn đối với người dùng.
 • Airdrop: Đây được coi là hình thức mới đem lợi nhuận lớn dành cho người dùng, airdrop sẽ xuất phát từ token của các giao thức như: Eigenlayer+ AVS + LRT,…
 • Tính thanh khoản mở rộng: Với việc LRT ra đời sẽ tạo thêm lớp thanh khoản mới giúp tạo ra nhiều đòn bẩy hơn trong DeFi, đẩy tất cả các chỉ số TVL và giá ETH lên cao hơn theo cách tương tự như trong Mùa hè DeFi năm 2020.
 • Sự cạnh tranh trong thị trường: Mô hình LRT hứa hẹn đem lại cuộc cạnh tranh sôi nổi giữa các dự án, thúc đẩy sự tăng trưởng của giá token.

5. Một số dự án/giao thức tiềm năng

5.1 Stader Labs

Stader Labs đã cho ra mắt rsETH được hỗ trợ bởi các LST được chấp nhận trên EigenLayer. rsETH hiện đang có trên testnet, hiện tại bạn có thể vào giao thức của dự án để có thể trải nghiệm để hiểu rõ hơn về cơ chế của nền tảng này.

Ngoài ra, Stader không chỉ là một giao thức LRT, dự án đã tung ra một token stake có tên ETHx, token này đã thu hút được khoản tiền gửi $32m cho ETHx. Mặc dù Stader có thể đã tham gia trò chơi LST muộn một chút nhưng nó lại bắt đầu sớm trong kỷ nguyên LRT.

Stader đã có token $SD đang có vốn hoá khoảng $18M ($92M FDV) tính đến thời điểm hiện tại. Với việc đã ra mắt token thì nền tảng này đã không còn tiềm năng về airdrop. Tuy nhiên, khi câu chuyện về LRT bùng nổ, tiềm năng của token $SD cũng sẽ gắn liền với sự tăng trưởng của câu chuyện đó.

Lợi nhuận ước tính trên Stader Labs
Lợi nhuận dự tính trên Stader Labs

5.2 Astrid Finance

Astrid Finance hoạt động hơi khác so với Stader vì nền tảng này có 2 loại LRT. Bạn có thể gửi stETH hoặc rETH (LST) vào một pool và nhận lại LRT (rstETH hoặc rrETH). Các LRT này sau đó được đặt lại trên EigenLayer và được phân bổ cho các Operators khác nhau do Astrid DAO chọn.

Phần thưởng kiếm được sẽ tự động được gộp lại và số dư của những người nắm giữ rstETH hoặc rrETH được điều chỉnh thông qua việc rebase số dư.

Cơ chế hoạt động của Astrid Finance
Cơ chế hoạt động của Astrid Finance

Hiện tại, Astrid Finance đang trong giai đoạn testnet nên các bạn có thể vào giao thức để trải nghiệm, ngoài ra nền tảng này mới được ra mắt và chưa có token vậy nên tiềm năng có thể nhận được airdrop từ nền tảng cũng khá lớn.

5.3 InceptionLST

InceptionLST cũng tương tự như các giao thức ở trên, cho phép người dùng unlock được loại token LRT của mình. Sau khi người dùng restaking các loại LST (stETH, rETH hoặc cbETH) trên giao thức của InceptionLST, nền tảng sẽ trả cho người dùng 1 loại LRT có tên gọi inETH.

Loại LRT người dùng nhận được trên InceptionLST
Loại LRT người dùng nhận được trên InceptionLST

Hiện tại, nền tảng cũng đang trong giai đoạn testnet và chưa có quá nhiều các cơ chế mới ở trên giao thức. Vậy nên tiềm năng airdrop token của nền tảng vẫn còn khả thi.

5.4 Restake Finance

Giao thức cuối cùng không thể bỏ qua đó là Restake Finance, đây là giao thức gọi mình là modular liquid staking. Retake Finance sẽ được điều hành bởi Retake Finance DAO, điều này sẽ đảm bảo rằng dự án vẫn đúng với bản chất phi tập trung và sự phát triển phù hợp với lợi ích của các bên liên quan.

Nền tảng Restake Finance
Nền tảng Restake Finance

DAO sẽ được quản lý bằng việc sử dụng token quản trị, hệ thống sẽ áp dụng một khoản phí cho tất cả các phần thưởng restake trên EigenLayer và sẽ được chia sẻ với chủ sở hữu token $REFI. Tương tư như các nền tảng khác, sau khi người dùng Restake LST vào Restake Finance sẽ nhận lại được 1 loại LRT khác có tên gọi là rstETH.

Điểm đặc biệt là người dùng sẽ có thể chỉ định modules nào mình muốn xác thực và kiếm được lợi nhuận. Dự án cũng chia làm 2 giai đoạn như:

 • Giai đoạn 1: rstETH sẽ xác thực tất cả các modules EigenLayer. Tất cả người nắm giữ sẽ kiếm được phần thưởng như nhau.
 • Giai đoạn 2: Những người nắm giữ ETH đầu tiên sẽ có thể đăng nhập và tham gia một bộ modules EigenLayer cụ thể. Điều này sẽ giúp người dùng kiếm được lợi nhuận được tùy chỉnh theo sở thích của mình.

Hiện tại, dự án đang trong giai đoạn testnet, người dùng có thể trải nghiệm trước sản phẩm của dự án trước khi tham gia vào giai đoạn mainnet của dự án. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội nhận airdrop từ nền tảng.

6. Kết luận

Liquid Restaking Token (LRT) đây là token đại diện cho lượng tài sản được người dùng stake vào các giao thức xây dựng dựa trên cơ chế Restaking. Đây sẽ là chủ đề mới trên thị trường DeFi, giúp tạo nên thị trường sôi động hơn. Để có thể nắm bắt được sự tăng trưởng vượt bậc của LRT, bạn cần theo dõi kĩ những động thái của EigenLayer. Bởi về bản chất, đây sẽ là dự án cốt lõi dẫn đầu xu hướng và cũng có thể tạo ra 1 LRT war trong tương lai.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Liquid Restaking Token (LRT) các bạn có thể trao đổi thêm ở nhóm Bigcoin Việt Nam để cùng tìm ra cơ hội trong thị trường này.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Damianz

Damianz

Researcher at Bigcoin Vietnam

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan