theblock101

HyperLiquid là gì? Sàn DEX phái sinh có tiềm năng thay thế top 1 của DYDX

ByHanaLuong17/01/2024
Là một ngách siêu lợi nhuận, cuộc chiến giữa các sàn DEX phái sinh liên tục diễn ra và ngày càng mạnh mẽ khi có nhiều “tân binh” mới tham gia. Với khối lượng giao dịch lên đến gần 1 tỷ đô một ngày, liệu HyperLiquid có thể đánh bật DYDX và dành vị trí top 1 trong thời gian tới?

1. HyperLiquid là gì?

HyperLiquid là sàn DEX phái sinh theo mô hình orderbook giúp người dùng có trải nghiệm tương tự như đang giao dịch ở trên sàn CEX thông thường.

HyperLiquid là gì?
HyperLiquid là gì?

Để có thể xử lý hàng chục nghìn giao dịch mỗi giây và thời gian đủ nhanh, HyperLiquid xây dựng blockchain layer 1 của riêng mình, sử dụng cơ chế đồng thuận Tendermint, nhằm mục tiêu vận hành một sàn giao dịch tầm vóc. Mục tiêu từ HyperLiquid bao gồm:

 • Độ trễ khối <1 giây.
 • Xử lý được 20 nghìn giao dịch trên giây.

2. Sản phẩm

2.1 HyperLiquid Layer 1:

HyperLiquid blockchain là POS blockchain được xây dựng cụ thể phục vụ cho xây dựng sàn giao dịch phái sinh, chứ không phải nền tảng smart contract mục đích chung.

Hình dung cụ thể như sau: Ethereum là một blockchain mục đích chung trong khi đó Dydx chain là một blockchain chuyên cho sàn giao dịch phái sinh Dydx. HyperLiquid sẽ xây một blockchain tương tự như Dydx chain.

Dù sử dụng công nghệ Tendermint, nhưng HyperLiquid được xây dựng mới hoàn toàn, không phục thuộc vào bất cứ framework sẵn nào, kể cả Cosmos SDK. Tuy nhiên, dự án có sử dụng cơ chế staking và slashing tương tự với Cosmos. Mọi thông tin sẽ được tiết lộ khi dự án triển khai token.

Hệ thống validator của HyperLiquid sẽ kí và xác thực các khoản “deposit” của người dùng, và khoản tiền này sẽ được thông qua sau khi hơn 2/3 tổng số staking power đã kí giao dịch. Với việc rút tiền, người dùng không cần phải dùng Arbitrum ETH để rút, mà sẽ trả 2 USDC trên Layer 1 của HyperLiquid nhằm chi trả cho phí gas cần dùng trên mạng lưới Arbitrum ETH.

2.2 HyperLiquid DEX

Đây là sản phẩm chính và cũng sẽ là sản phẩm chủ đạo mà HyperLiquid tập trung phát triển. Sàn giao dịch phái sinh này dù mới chỉ đang ở bản Alpha nhưng cũng đã mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm tối ưu.

Một số thông tin quan trọng mà người dùng cần nắm:

 • Cập nhật giá: Việc cập nhật giá thời gian thực ở các Perp DEX là cực kì quan trọng do người dùng sử dụng đòn bẩy khi giao dịch trên sàn. Giá tại HyperLiquid sẽ được cập nhật 3 giây 1 lần, là trung bình giá tại sàn Binance, OKX, Kraken, Bybit và Kucoin với tỉ trọng 3,2,2,2,1.

 • Hiện tại, sàn đang hỗ trợ hơn 100 token và sẽ tiếp tục gia tăng số lượng token trong thời gian tới. Một số token tiêu biểu: AAVE, ACE, APE, APT, ARB, ZRO, FIL… Đến cuối cùng, HyperLiquid hướng đến một tiến trình niêm yết token hoàn toàn phi tập trung, chỉ cần sự chấp thuận của hầu hết các validator thì token đó sẽ được niêm yết trên sàn.

 • Mỗi token khác nhau sẽ được hỗ trợ với tỉ lệ đòn bẩy khác nhau. Ví dụ đối với BTC và ETH, đòn bẩy lên đến x50 lần. Với các tài sản khác, đòn bẩy dao động từ x5 đến x20.

 • HyperLiquid hỗ trợ cả giao dịch các token trước khi niêm yết trên sàn, ví dụ $JUP…

 • Nạp vào HyperLiquid, các bạn sẽ cần 4 ngày mới có thể rút. Đồng thời, nạp vào các Vault trên HyperLiquid, thời gian pending rút là 1 ngày.

 • Phí giao dịch: Mức phí giao dịch trên HyperLiquid khác nhau với mỗi đối tượng khác nhau:

 • Take: 0,025%

 • Maker: -0,002% (tức được rebate 0,002%)

 • Nếu mời bạn tham gia, người mời sẽ được hưởng 10% tổng phí mà người được mời trả (0,0025%)

 • Phần còn lại sẽ đi đến Insurance Fund và HLP (HyperLiquid LP).

Insurance Fund: 40% tổng phí giao dịch mà HyperLiquid thu được sẽ đưa đến quỹ bảo hiểm của dự án. Quỹ này sẽ được quản trị dựa trên quy trình quản trị của một blockchain layer 1 thông thường. Nếu có vấn đề xảy ra, quỹ này sẽ được dùng để thanh toán cho những người dùng bị ảnh hưởng

HyperLiquid LP: Đây là một kho ảo phụ trách tạo lập thị trường và tiến hành thanh lý cho nền tảng, với các tác vụ này kho này sẽ được chia sẻ một phần phí giao dịch. Người dùng có thể cung cấp hanh khoản cho kho và chia sẻ PNL mà kho có được. Kho ảo này sẽ được đóng góp và sở hữu hoàn toàn bởi cộng đồng.

Điểm

Chương trình tính điểm của HyperLiquid bắt đầu vào ngày 1/11 lúc 00:00 UTC.

1 triệu điểm sẽ được phân phối cho người dùng trong suốt 6 tháng, với mục tiêu trao thưởng cho người dùng đóng góp đến nền tảng.

Chương trình tặng điểm cho người dùng
Chương trình tặng điểm cho người dùng

Với mỗi người tham gia mời bạn bè giao dịch trên nền tảng, họ sẽ nhận được 1 point nếu bạn bè kiếm được 4 point và tăng dần tương ứng.

Thời gian: Mỗi đợt cập nhật điểm sẽ được tiến hành hàng tuần vào mỗi thứ 5.

Để tạo ra một link ref, người dùng cần có được 10 000 USD Trading volume. Với những ai sử dụng mã node ref, họ cũng sẽ được giảm 4% phí taker.

Với những ai có hơn 25 triệu đô referral và hơn 5000 follower trên các nền tảng mạng xã hội có thể đăng kí chương trình affiliate riêng.

3. Thành viên team

Jeff - Co-founder của HyperLiquid

HyperLiquid được thành lập bởi đội Chameleon với 2 founder là Jeff và Iliensinc. Các thành viên khác đều đến từ các trường đại học có tiếng tăm như Caltech, MIT và Waterloo từng làm việc ở Airtable, Citadel, HRT và Nuro.

Cho đến hiện tại, dự án HyperLiquid chưa kêu gọi Fund từ bên ngoài mà hoàn toàn là vốn đến từ các thành viên team.

4. Thành tựu

Thành tưu
Thành tựu của HyperLiquid

Dù chưa có sư hỗ trợ từ các quỹ đầu tư trên thị trường, HyperLiquid đã đạt được nhiều con số ấn tượng:

 • Trading Volume 24h: 440 triệu đô
 • Tổng số người dùng: 43056 users
 • Token: 104 token niêm yết và có thể giao dịch trên sàn
 • Tổng volume từ trước đến này: 29 tỉ đô
 • Tổng deposit: 274 triệu đô
 • Tổng rút: 174 triệu đô.
 • TVL trên sàn: ~41 triệu đô.

5. Cơ hội từ sàn HyperLiquid

5.1 Tham gia mời bạn và giao dịch kiếm điểm

Giống như các sàn giao dịch khác, HyperLiquid thực hiện chương trình mời bạn để giúp người dùng tận dụng vòng kết nối và mở ra cơ hội khai thác phần thưởng từ sàn.

Dự án đã được Audit 2 lần bởi Zellic, việc nạp tiền vào sàn sẽ an toàn hơn nhưng rủi ro luôn hiện diện, vì vậy mọi người nên tự có kế hoạch phân bổ vốn của cá nhân.

Để mời bạn, người dùng:

 • Nạp USDC vào sàn và bắt đầu giao dịch
 • Tích luỹ khối lượng giao dịch đạt đủ 10 000 USD để có thể tạo link ref cho riêng mình. Ví dụ: https://app.hyperliquid.xyz/join/UPTREND
 • Nếu ai chưa có mã mời, có thể dùng mã UPTREND để được giảm 4% phí giao dịch.

Việc thu hút người dùng mới vào sàn thông qua mã mời có thể giúp người dùng đó kiếm được thêm lợi nhuận, đồng thời có thêm điểm (cơ hội nhận thưởng retro từ sàn giao dịch).

5.2 Tham gia vào vault và cơ hội chia lợi nhuận khi cung cấp thanh khoản

Tại HyperLiquid, những người nạp tiền vào các vault/tạo vault sẽ được chia tổng 40% phí giao dịch và thanh lý từ nền tảng. Vì vậy người dùng có 2 sự lựa chọn:

 • Tạo vault và quản lý vault: Khi người dùng giao dịch bằng thanh khoản của vault, người tạo vault sẽ nhận được 10% lợi nhuận từ pool thưởng của vault.

 • Tham gia vào các vault đang có lợi nhuận cao: Những ai tham gia nạp tiền vào vault sẽ có cơ hội chia thưởng dựa trên tỉ lệ phần trăm số tiền nạp vào vault/tổng số tiền trong vault. Có khá nhiều vault để mọi người lựa chọn. Mọi người có thể tham khảo ở ảnh dưới.

Các vault hiện có trên HyperLiquid
Các vault hiện có trên HyperLiquid

 

6. Thông tin dự án

7. Kết luận

HyperLiquid có thể được coi là siêu tân binh trong ngách DEX phái sinh khi mới ra mắt bản Alpha đã đạt được nhiều thành tựu “đáng nể”. Người dùng có thể nạp thử tiền vào trong sàn và bắt đầu giao dịch để chia thưởng point từ đó có cơ hội nhận thưởng retro từ sàn. Vì giao dịch phái sinh rất rủi ro nên mọi người không nạp số tiền lớn vào sàn mà chỉ giao dịch với số tiền nhỏ nằm trong kế hoạch quản lí tài chính cá nhân.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

HanaLuong

HanaLuong

Bitcoin is a technological tour de force. — Bill Gates

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan