theblock101

Drift Protocol là gì? Nền tảng DeFi trên Solana

ByVitNhoNho26/11/2023
Drift Protocol là gì? Drift Protocol được biết đến là sàn giao dịch phái sinh hàng đầu trên Solana và cung cấp nhiều sản phẩm defi khác. Hãy cùng Theblock101 tìm hiểu dự án Drift Protocol là gì qua bài phân tích dưới đây.
Drift protocol là gì?
Drift protocol là gì?

1. Drift Protocol là gì?

Drift Protocol là ứng dụng DeFi hoạt động trên Solana. Drift v2 là phiên bản mới nhất của dự án cung cấp các sản phẩm DEX AMM, giao dịch phái sinh (perpetual), vay và cho vay (lend&borrow) và kiếm lợi nhuận (earn yield).

Tổng tài sản khóa (TVL) trên Drift Protocol là $39,512,927 đứng thứ 9 trong hệ sinh thái Solana và giao dịch 24h ở mức $23,392,039.

Thông số giao dịch trên Drift
Thông số giao dịch trên Drift

2. Sản phẩm của Drift Protocol

Nền tảng Drift Protocol sử dụng dịch vụ oracle của PYTH để cung cấp thông tin về dữ liệu giá cho các sản phẩm của mình. Dự án đã được audit bởi Trail of Bits để đánh giá mức độ an toàn của sản phẩm.

Kết quả audit của Drift protocol
Kết quả audit của Drift protocol

2.1. Giao dịch phái sinh

Tính năng giao dịch phái sinh (Perpetual Futures) của Drift Protocol cho phép người dùng giao dịch các lệnh long/short với mức đòn bẩy tối đa là x20. So với dự án cùng ngách Zeta Markets, dự án này hỗ trợ đa dạng tài sản hơn với 20 đồng tiền kỹ thuật số phổ biến như: BTC, ETH, SOL, MATIC, SUI, APT, PEPE, PYTH, BNB, XRP,…

Giao dịch phái sinh trên Drift protocol
Giao dịch phái sinh trên Drift protocol

2.2. Giao dịch giao ngay (spot)

Tính năng giao dịch giao ngay của Drift Protocol cho phép người dùng giao dịch với 8 loại tài sản SOL, mSOL, PYTH, wBTC, wETH, jitoSOL, USDT, USDC. Khi sử dụng sản phẩm này, người dùng sẽ có trải nghiệm như giao dịch trên sàn CEX với đầy đủ các lệnh giới hạn (limit), lệnh giao ngay (market), lệnh dừng lỗ (stop limit) và đặt lệnh chốt lời (take profit).

Giao dịch giao ngay trên Drift protocol
Giao dịch giao ngay trên Drift protocol

2.3. Giao dịch hoán đổi (swap)

Trên nền tảng Drift Protocol, người dùng hoàn toàn có thể giao dịch hoán đổi (swap) với các tài sản SOL, mSOL, PYTH, wBTC, wETH, jitoSOL, USDT, USDC.

Swap trên Drift protocol
Swap trên Drift protocol

2.4. Vay và cho vay (lend&borrow)

Ở phiên bản v2, Drift Protocol cung cấp thêm tính năng lend/borrow cho phép người dùng vay và cho vay ngay trên nền tảng. Drift Protocol hỗ trợ vay và cho vay hơn 8loại tài sản khác nhau, điểm đặc biệt là dự án hỗ trợ vay và cho vay nhiều loại tài sản liquid staking của token SOL như: JSOL, mSOL, PYTH, wBTC, wETH, jitoSOL, USDT, USDC.

Tại thời điểm viết bài đã có gần 20 nghìn người dùng sản phẩm với tài sản khóa lên tới gần 40 triệu đô la.

Vay và cho vay trên Drift protocol
Vay và cho vay trên Drift protocol

Cơ chế hoạt động của Drift Protocol trong việc cho vay và vay mượn có thể được mô tả như sau:

  • Người cho vay: Người cho vay gửi một khoản tài sản như Sol, USDC…vào pool của Drift Protocol. Khoản tài sản này sẽ được sử dụng để cung cấp cho người đi vay.
  • Người đi vay: Người đi vay cần gửi một khoản tiền thế chấp lớn hơn số tiền cần vay từ pool của Drift Protocol. Thế chấp này đảm bảo rằng người đi vay có trách nhiệm trả lại khoản vay.
  • Lãi suất: Người đi vay phải trả lãi suất cho khoản vay của mình. Phần lãi suất này được chia sẻ giữa người cho vay và Drift Protocol. Người cho vay nhận được một phần lãi suất do người đi vay trả vào pool. Mỗi loại pool sẽ có lãi suất khác nhau.
  • Thanh lý tài sản: Nếu khoản vay của người đi vay đạt đến một ngưỡng rủi ro nhất định (ví dụ: giá trị tài sản thế chấp giảm đáng kể), Drift Protocol có quyền thanh lý tài sản thế chấp để hoàn trả tiền vào pool của người cho vay. Trên giao diện người dùng, thanh sức khỏe thanh lý chạm đến điểm da cam là hệ thống sẽ tự động thanh lý tài sản thế chấp của bạn.

2.5. Cung cấp thanh khoản Drift (DLP)

Với DLP, bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào việc cung cấp thanh khoản trên Drift và kiếm được một phần lợi nhuận từ các khoản phí giao dịch.

80% phí thu được bởi vAMM sẽ được chia cho các nhà cung cấp thanh khoản (LPs). Việc phân phối được tính dựa trên tỷ lệ phần trăm của thanh khoản cung cấp cho vAMM.

Cung cấp thanh khoản trên Dfift protocol
Cung cấp thanh khoản trên Dfift protocol

3. Điểm nổi bật của Drift Protocol

  • Sản phẩm đa dạng: Không đơn thuần là sàn giao dịch phái sinh phi tập trung, nền tảng này còn cung cấp các sản phẩm defi khác như giao dịch spot, dex amm, cung cấp thanh khoản, vay và cho vay. Đem lại nhiều lựa chọn và thuận tiện cho người dùng.
  • Dự án được audit: Các dự án defi luôn tiềm ẩn những rủi ro bị tấn công bởi các hacker, audit là một trong những bước đánh giá an toàn của dự án. Drift Protocol đã được audit bởi Trail of Bits. bạn có thể kiểm tra báo cáo audit tại đây.
  • Dịch vụ Orcale: PYTH là nhà cung cấp chính dịch vụ Orcale cho Drift protocol, đây là nền tảng orcale mới nổi trong thời gian gần đây, hơn 70 dự án defi đang sử dụng dịch của PYTH.

4. Đội ngũ phát triển

Cập nhật.

5. Đối tác và nhà đầu tư

Drift Protocol đã thành công gọi được $3.8M trong vòng seedround từ các quỹ đầu tư Multicoin Capital, JumpCapital, LederPrime, Robot Ventrues, Alameda Research, QCP Capital, Not3Lau Capital và Rok Capital.

Đối tác và nhà đầu tư của Drift protocol
Đối tác và nhà đầu tư của Drift protocol

6. Tokenomics

Hiện dự án chưa có thông tin về tokenomics.

7. Roadmap

Drift Protocol đã hoàn thiện hầu hết các tính năng theo roadmap trước đó và chưa công bố lộ trình phát triển mới.

8. Kết luận

Drift Protocol có sản phẩm đa dạng, sản phẩm giao dịch phái sinh là điểm mạnh của dự án. Dự án đã gọi được $3,8M từ các quỹ lớn và hiện chưa ra mắt token, nhiều khả năng dự án sẽ có airdrop cho người dùng dựa theo khối lượng giao dịch như cách dự án Jupiter đã làm. 
Các bạn có thể đọc thêm bài viết dưới đây để biết cách săn airdrop từ dự án:

Hướng dẫn săn retroactive Drift Protocol trên Solana từ A-Z

9. Kênh truyền thông

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan