theblock101

  Initia là gì? Modular Blockchain tiềm năng tiếp theo trên hệ Cosmos

  ByDamianz10/03/2024
  Modular Blockchain được coi là tương lai của công nghệ Blockchain trong thời gian tới, mới đây Binance Labs đã đầu tư vào vòng Pre-Seed của dự án Initia liên qua đến công nghệ modular blockchain. Vậy Initia là gì? Hãy cùng tìm hiểu bên dưới.

  1. Initia là gì?

  Initiablockchain Layer-1 trên Cosmos cùng với bộ công cụ của mình mang tên Minitias kết hợp sử dụng công nghệ Optimistic Rollups hỗ trợ các Dapp phát triển thành các Appchain theo mô hình Layer-2. Nền tảng Initia cung cấp các bản tổng hợp đầy đủ cho phép các nhà phát triển xây dựng các modular blockchains an toàn, mạnh mẽ và có thể mở rộng thông qua việc khai thác cơ sở hạ tầng DA của Celestia.

  Khả năng ứng dụng của Initia
  Khả năng ứng dụng của Initia

  Thông qua kiến trúc của Initia, các nhà phát triển có thể dễ dàng khởi chạy các blockchain dành riêng cho ứng dụng dưới dạng Initia Layer-2 mà không cần biết về cơ sở hạ tầng phức tạp hoặc chạy validator.

  Nền tảng Initia giúp các nhà phát triển loại bỏ sự phức tạp về UX thường gặp phải khi tương tác với modular multi-chain, cùng với đó là quyền sở hữu toàn bộ kho công nghệ của Initia giúp tạo ra một bộ cơ chế cấp chuỗi nhằm điều chỉnh lợi ích kinh tế giữa người dùng, nhà phát triển, chuỗi ứng dụng Layer-2 và Layer-1.

  2. Giải pháp công nghệ của Initia

  Initia phát triển công nghệ mới mang tên Minitias thông qua việc tích hợp Layer-1 cơ bản cùng với chuỗi ứng dụng Layer-2 thông qua Initia rollup framework, đảm bảo thuận lợi cho việc nhắn tin giữa các bộ. Điều này nhằm loại bỏ trải nghiệm rời rạc của các hệ thống multichain thông qua tích hợp toàn bộ tech stack. Minitias có thể gửi trực tiếp dữ liệu giao dịch lên Celestia, dữ liệu mà các tác nhân sử dụng để xác định trạng thái của chuỗi tổng hợp và xác minh tính chính xác của quá trình chuyển đổi trạng thái.

  Bộ trình xác thực được Initia sử dụng có tên là Omnitia Shared Security
  Bộ trình xác thực được Initia sử dụng có tên là Omnitia Shared Security

  Bộ trình xác thực được Initia sử dụng có tên là Omnitia Shared Security (OSS) đây là hệ thống tích hợp nguyên bản các light nodes Celestia trong các node validator để xác minh dữ liệu trên mọi Minitia mà không cần tải xuống toàn bộ blocks. Hơn nữa, những người có liên quan có thể sử dụng thiết kế NMT của Celestia để tải xuống các giao dịch phù hợp. OSS cho phép Initia mở rộng quy mô mà không làm thay đổi trạng thái của bộ trình xác thực Layer-1 hoặc yêu cầu chạy full nodes của Minitia.

  Khả năng tương thích của Minita
  Khả năng tương thích của Minitia

   

  Để có thể tương thích với VM thì Initia đã phát trển VM-agnostic optimistic rollup Framework mới mang tên OPinit Stack, cho phép các nhà phát triển có thể các ứng dụng tuỳ thích mà vẫn đảm bảo khả năng tương thích với các VM khác bao gồm: EVM, WasmVM hoặc MoveVM.

  OPinit Stack tương thích với các VM
  OPinit Stack tương thích với các VM

  Ngoài ra, OPinit Stack đảm bảo sự hoàn chỉnh với các fraud proofs and rollbacks, cho phép các bản tổng hợp dựa trên CosmosSDK trong EVM, MoveVM hoặc WasmVM có thể mở rộng được an toàn khi sử dụng Celestia DA. Với các giải pháp DAS và NMT của Celestia, Initia có thể mở rộng khả năng tích hợp tới hàng nghìn ứng dụng đan xen.

  3. Điểm nổi bật của Initia

  Thông qua việc tương thích với các VM giúp Minitias cũng tăng tính linh hoạt trong việc sử dụng ngôn ngữ hợp đồng thông minh và tùy chỉnh quá trình tổng hợp thông qua tất cả các modules của CosmosSDK, điều náy giúp các nhà phát triển có thể dễ dàng xây dựng các Dapp của mình mà không cần phải học các ngôn ngữ lập trình mới.

  Các Interwoven Rollups trên Initia là các bản rollups linh hoạt sẵn sàng cho sản phẩm, với bộ tính năng toàn diện có sẵn ngay lập tức bao gồm:

  • Native USDC, Oracles.
  • Fiat on-ramps, RWA
  • Decentralized sequencers
  • EVM & Cosmos wallet signing
  • DAO tooling
  • InitiaScan
  • Các cầu nối và Cross-chain thông qua IBC
  Swap xuyên chuyển
  Swap xuyên chuyển 

  Thông qua việc hợp tác cùng Noble và Kado trong sự hỗ trợ đầy đủ cho CCTP, Minitia được trang bị đầy đủ để tích hợp liền mạch từ các hệ sinh thái bên ngoài và tích hợp các fiat onramps mà không cần thêm các giả định về độ tin cậy.

  Ứng dụng CCTP dành cho các tài sản thực
  Ứng dụng CCTP dành cho các tài sản thực

  Các dự án Dapp hợp tác với Initia có khả năng tùy chỉnh mô hình kinh tế và trải nghiệm người dùng của họ theo ý muốn. Điều này bao gồm các tính năng như phát triển stablecoin và multi-chain bridge cùng với mô hình just-in-time gas fee mới lạ. Nhờ vào đó, Initia giảm bớt sự phức tạp trong trải nghiệm của người dùng cuối khi tương tác với một hệ sinh thái modular multi-chain.

  Mô hình just-in-time gas fee
  Mô hình just-in-time gas fee

  4. Tokenomic

  Upating…..

  5. Đội ngũ phát triển dự án

  Đội ngũ hiện đã đạt quy mô khoảng 25 người và hai trong số những nhà phát triển cốt lõi của Initia là Zon và Stan Liu, cả 2 đã làm việc tại Terraform Labs. Trong đó: Zon là nhà phát triển hợp đồng thông minh trong khi Liu đang nghiên cứu MEV, nơi những người khai thác trích xuất giá trị bằng cách đặt hàng các giao dịch theo một cách nhất định. Cả hai nhà phát triển đều rời đi để bắt đầu xây dựng DeFi dựa trên Cosmos, không lâu sau toàn bộ hệ sinh thái Terra/Luna sụp đổ, ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường. Các nhà phát triển đã dừng hoạt động gây quỹ ban đầu, trả lại tiền cho các nhà đầu tư. Sau đó, cả 2 đã dành thời gian suy nghĩ xem phải làm gì tiếp theo trước khi tập trung vào Initia. Để làm được điều này, họ đã thuê các nhà phát triển từ nhóm nòng cốt đằng sau Cosmos Hub và Terra Station, ví lớn nhất trong hệ sinh thái Terra.

  6. Đối tác và nhà đầu tư

  Initia được Binance Labs backer, rót vốn vào tháng 10 năm 2023 trong vòng Pre-seed ngoài ra dự án vừa raise thêm $7,5m trong vòng seed round với sự dẫn dắt của Delphi Venture và Hack VC. Ngoài ra, trong vòng này còn có sự tham gia của các quỹ đầu tư khác như Big Brain, A_capital, Figment Capital, Nascent cùng các nhà đầu tư thiên thần như: Cobie, DCF God, Zaheer,….

  Đối tác và nhà đầu tư của dự án
  Đối tác và nhà đầu tư của dự án

  7. Kết luận

  Initia là blockchain Layer-1 trên Cosmos cùng với bộ công cụ của mình mang tên Minitias kết hợp sử dụng công nghệ Optimistic Rollups hỗ trợ các Dapp phát triển thành các Appchain theo mô hình Layer-2. Đây được coi là dự án tiềm năng trong việc ứng dụng cả DA của Celestia cùng khả năng tương thích tài sản xuyên chuyển thông qua CCTP của Circle, điều này sẽ mở ra khả năng mở rộng lớn hơn đối với Modular Blockchain.

  Với sự hậu thuẫn lớn từ Binance Labs và các quỹ Tier1 kahcs như Delphi và HackVC thì tiềm năng phát triển của dự án trong tương lai sẽ rất lớn. Hiện tại, dự án chưa có thêm các hoạt động gì nhiều dành cho cộng đồng vì thế nên các bạn có thể theo dõi nếu như muốn tham gia vào việc chạy node hoặc làm airdrop.

  Trên đây là toàn bộ thông tin về Initia, nếu các bạn có trao đổi gì thêm có thể tham gia nhóm Bigcoin Việt Nam để tìm kiếm các cơ hội đầu tư tốt hơn.

  Thông tin cơ bản của dự án Initia:

  Đọc thêm:

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Damianz

  Damianz

  Researcher at Bigcoin Vietnam

  0 / 5 (0Bình chọn)

  Bài viết liên quan