Fluent là gì? Blockchain Layer-2 tích hợp WebAssugging

ByDamianz01/03/2024
Fluent là dự án blockchain Layer 2 mới được giới thiệu giai đoạn gần đây trên thị trường, đây là dự án đầy tiên tích hợp môi trường WebAssugging vào blockchain và đang cho phép các nhà phát triển tham gia Private Testnet của mình. Vậy Fluent là gì? Liệu đây có phải dự án tiềm năng trong thời gian tới? Hãy cùng tìm hiểu bên dưới.

1. Fluent là gì?

Fluent là blockchain Layer 2 với mục tiêu mang môi trường thực thi yêu thích của web2 (Wasm) lên web3, Ethereum. WebAssugging (viết tắt Wasm) là định dạng binary cho stack-based virtual machine. Wasm được thiết kế với mục tiêu biên dịch cho các ngôn ngữ lập trình, cho phép triển khai trên web các ứng dụng máy khách và máy chủ.

Fluent tích hợp Wasm vào blockchain
Fluent tích hợp Wasm vào blockchain

Được hỗ trợ bởi Wasm, Fluent mang đến cho các nhà phát triển quyền tự do xây dựng và soạn thảo các ứng dụng có thể mở rộng bằng bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào biên dịch thành Wasm, cho dù đó là Rust, Solidity, TypeScript hay nhiều ngôn ngữ khác.

Fluent đảm bảo khả năng tương thích EVM, tạo điều kiện hỗ trợ liền mạch cho các tiêu chuẩn đã được thiết lập như Account Abstraction và cho phép tương tác dễ dàng với các công cụ như MetaMask.

2. Mô hình triển khai ứng dụng

Fluent hỗ trợ hai loại ứng dụng: Shared và Sovereign.

 • Ứng dụng được chia sẻ (Shared Apps): Đây là các smart contracts được triển khai trên môi trường smart contracts được quy định sẵn của Fluent. Trải nghiệm lập trình giống hệt Ethereum, nơi các ứng dụng có thể kết hợp đồng bộ. Điểm đặc biệt đó là tất cả các ứng dụng được chia sẻ trên Fluent đều có thể kết hợp với nhau, thậm chí trên các ngôn ngữ lập trình khác nhau (ví dụ: Rust và Solidity).
 • Ứng dụng có chủ quyền (Sovereign Apps): Các ứng dụng này là các máy trạng thái độc lập có thể tùy chỉnh, dựa vào Fluent để tổng hợp và xác minh bằng chứng. Nhà phát triển có thể tùy chỉnh thời gian chạy ứng dụng có chủ quyền, các modular layers ví dụ: DA, sequencing, v.v.

3. Fluent VM

Fluent VM (rWasm) là phiên bản sửa đổi của định dạng Wasm binary instruction, được thiết kế đặc biệt để nâng cao hiệu quả và dễ dàng xác minh trong việc thực hiện hợp đồng thông minh. Mục tiêu của rWasm là tạo ra cấu trức của Wasm tương thích ngược với tập lệnh Wasm. Điều này sẽ giúp việc chứng minh tính chính xác của các chương trình Wasm trở nên dễ dàng hơn và cải thiện hiệu quả tổng thể, bằng cách cung cấp cho các nhà phát triển môi trường đơn giản hơn và thân thiện với zkSNARK trong khi vẫn duy trì khả năng tương thích với bộ hướng dẫn ban đầu.

Biên dịch và thực thi Wasm sang rWasm:

 • Quá trình biên dịch: Wasm được biên dịch thành rWasm, đóng vai trò là định dạng gốc cho zkVM của Fluent. Đối với người dùng, quá trình biên dịch này vẫn minh bạch, Fluent nhúng trình biên dịch rWasm, cho phép biên dịch trước thời gian (AOT). Sau khi dịch, tệp nhị phân được lưu trữ trong tài khoản và loại bỏ nhu cầu dịch lại sau mỗi lần thực thi.
 • Di chuyển tự động: Trong Fluent tất cả quá trình di chuyển từ Wasm sang rWasm và xử lý Poseidon hashes đều diễn ra tự động.

Điểm nổi bật của rWasm:

 • rWasm loại bỏ các chênh lệch tương đối trong hệ nhị phân Wasm, tạo điều kiện cho luồng thực thi trực tiếp và dễ dự đoán hơn, loại bỏ sự cần thiết của mapping validator, tăng cường tính dễ xác thực.
 • Các chức năng được kết hợp thành một cấu trúc phẳng duy nhất, đơn giản hóa quá trình xác minh và giảm độ phức tạp của định dạng nhị phân.
 • Các chỉ số chức năng được thay thế bằng các vị trí mã byte, giúp dễ dàng xác minh tính chính xác của program counter (PC).
 • Mang lại khả năng tương thích với tất cả các sections. Các sections được mô phỏng, chẳng hạn như bộ nhớ, table, dữ liệu và phân đoạn phần tử, hợp lý hóa cấu trúc nhị phân mà không ảnh hưởng đến chức năng.
Các lợi ích của Fluent tạo ra
Các lợi ích của Fluent tạo ra

Hiện tại, rWasm đạt được khả năng tương thích gần như hoàn hảo với các tệp nhị phân Wasm, ngoại trừ một số thao tác xuất và nhập phức tạp không được hỗ trợ do những hạn chế trong nền tảng máy chủ.

4. Fluentbase

Fluentbase là framework giới thiệu SDK và hệ thống chứng minh cho các Fluent State Transition Functions (STF). Fluentbase hoạt động bằng cách sử dụng máy ảo rWasm của Fluent, được tối ưu hóa cho các hoạt động Zero-Knowledge (ZK).

Công nghệ zkWasm được Fluent phát triển
Công nghệ zkWasm được Fluent phát triển

Tập lệnh được giảm bớt và các phần được nhúng bên trong tệp nhị phân để đơn giản hóa quá trình chứng minh. Fluentbase SDK hiện hỗ trợ viết smart contracts bằng: Rust, Solidity, Vyper.

Fluentbase hiện hỗ trợ nhiều thời gian chạy khác nhau, mỗi thời gian phục vụ các chức năng cụ thể:

 • crypto (keccak256, poseidon)
 • ecc (secp256k1 verify & recover)
 • evm (sload/sstore opcode simulation)
 • rwasm (transact, compile)
 • sys (read, write, state, halt)
 • zktrie

5. Tokenomic

Updating…..

6. Đội ngũ phát triển dự án

Đội ngũ phát triển dự án có trụ sở tại California của Mỹ với các thành viên chính bao gồm: Krinza Momin, Stephanie Dunbarm, Aaron Faulkner ngoài ra còn có Co-Founder của dự án có biệt danh Dino trên Twitter, ông cũng là Co-Founder của Modular Media. Ngoài ra, Krinza từng đảm nhiệm vị trí Lead Developer và Stephanie từng đảm nhiệm vị trí Research Analyst Enterprise tại Messari.

Đội ngũ phát triển dự án
Đội ngũ phát triển dự án

7. Đối tác và nhà đầu tư

Updating….

8. Roadmap

Hiện tại, dự án đang cho phép các nhà phát triển có thể đăng ký vòng Private Testnet của mình, nên nếu bạn là những nhà phát triển có thể đăng ký để tham gia sớm. Link đăng ký tham gia.

Đăng ký tham gia Private Testnet
Đăng ký tham gia Private Testnet

9. Kết luận

Fluent là blockchain Layer 2 với mục tiêu mang môi trường thực thi yêu thích của web2 (Wasm) lên web3, Ethereum. Đây là dự án khá tiềm năng khi kết hợp được môi trường thực thi WebAssugging lên blockchain, Wasm là công nghệ cơ bản và cốt lõi trong Web2 hầu hết các nhà phát triển đều sử dụng khi xây dựng ứng dụng trên web.

Nếu đạt được sự thành công trong việc ứng dụng Wasm sẽ giúp Fluent trở thành dự án Layer 2 tiềm năng với việc thu hút nhiều nhà phát triển Web2 dễ dàng vào thị trường Web3. Hiện tại, dự án chưa có quá nhiều cập nhật và đang trong giai đoạn phát triển. Cơ hội gần nhất chỉ dành cho những nhà phát triển muốn tham gia vào vòng Private Testnet của dự án. Nếu có thêm các cập nhật mới dành cho người dùng mình sẽ cập nhật dần trong thời gian tới.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Fluent, nếu các bạn có trao đổi gì thêm có thể tham gia nhóm Bigcoin Việt Nam để tìm kiếm các cơ hội đầu tư tốt hơn.

Thông tin cơ bản của dự án Fluent:

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Damianz

Damianz

Researcher at Bigcoin Vietnam

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan