Tea Protocol là gì? Hướng dẫn tham gia Incentivized testnet

ByDamianz29/02/2024
Tea Protocol là dự án đã được Binance Labs đầu tư trong vòng seed round với khoản đầu tư $8m, đây là dự án mới hướng đến các nhà phát triển các dự án Open Source. Dự án vừa cho ra mắt chương trình Incentivezed Testnet trong thời gian gần đây. Vậy Tea Protocol là gì? Hãy cùng tìm hiểu bên dưới.

1. Tea Protocol là gì?

Tea Protocol là giao thức đảm quyền và lợi ích dành cho các nhà phát triển thông qua việc khen thưởng với những đóng góp trong các phần mềm nguồn mở OSS (Open Source System). Để dễ hiểu hơn thì những nhà phát triển có thể kết nối các dự án có mã nguồn mở OSS của mình lên nền tảng Tea Protocol, nền tảng sẽ đánh giá và xếp hạng dựa trên những đóng góp của nhà phát triển trong phần mềm đó và từ đó làm cơ sở để trao thưởng.

Tea Protocol đảm bảo lợi ích cho nhà phát triển
Tea Protocol đảm bảo lợi ích cho nhà phát triển

Sứ mệnh của Tea là tạo ra một hệ sinh thái phần mềm nguồn mở linh hoạt và bền vững hơn. Bằng cách tận dụng Tea Protocol, các nhà phát triển có thể kết nối các dự án nguồn mở Web2 với web3 và mở khóa open-source economy.

Điều này cho phép các nhà phát triển nắm bắt được giá trị mà mình tạo ra và nhận được các ưu đãi công bằng cho những đóng góp của mình. Điều này cũng cung cấp các tiêu chuẩn giúp các dự án có thể dựa vào đó để khen thưởng cho công việc của nhà phát triển. Ngoài ra, điều này sẽ cho phép các nhà đầu tư dễ dàng truy cập, đánh giá và đầu tư vào các dự án OSS dựa trên các số liệu được tiêu chuẩn hóa.

2. Cơ chế hoạt động của TEA

Sau khi dự án của nhà phát triển được đăng ký, dự án sẽ hiển thị trong cộng đồng TEA, thu hút những người ủng hộ, cộng tác viên và người dùng tiềm năng. Những nhà phát triển cũng có thể theo dõi việc sử dụng và tác động của dự án, điều này có thể giúp kiếm được phần thưởng dựa trên giá trị của nó và nhận báo cáo về lỗ hổng từ các thành viên khác trong cộng đồng TEA. Việc đăng ký dự án của trên giao thức thể hiện cam kết của nhà phát triển đối với tính bền vững và tính toàn vẹn của OSS.

2.1. TeaRank

Các dự án đăng ký trên Tea Protocol sẽ được xếp hạng dựa trên teaRank, chỉ số này sẽ đo lường mức sử dụng hoặc mức độ phụ thuộc của dự án trong hệ sinh thái nguồn mở. TeaRank của dự án được tính bằng thuật toán Proof of Contribution (bằng chứng đóng góp), thuật toán này đánh giá tác động của dự án đối với toàn bộ hệ sinh thái phần mềm nguồn mở.

Dựa trên TeaRank của dự án nhà phát triển đã đăng ký, giao thức sẽ xác định số lượng phần thưởng sẽ được phân phối hàng ngày. TeaRank cao hơn, được thông qua nhiều phần mềm nguồn mở (có uy tín) hơn sẽ giúp mang lại nhiều phần thưởng hơn.

Tuy nhiên, việc kiếm phần thưởng không chỉ giới hạn ở TeaRank. Các dự án cũng có thể kiếm được phần thưởng từ các thành viên cộng đồng Stake TEA vào dự án. Khi các thành viên cộng đồng Stake $TEA vào dự án, điều này nói lên sự ủng hộ của cộng đồng đối với dự án đồng thời trao quyền cho dự án bằng cách phân phối một phần phần thưởng Stake của cộng đồng vào quỹ dự án đã stake.

Tuy nhiên, chỉ những dự án trên ngưỡng TeaRank nhất định mới đủ điều kiện nhận phần thưởng, việc đặt ngưỡng cho phần thưởng phục vụ hai mục đích chính:

 • Đảm bảo rằng phần thưởng TeaRank được phân phối công bằng giữa các dự án OSS có tác động đáng kể vào hệ sinh thái.
 • Ngăn chặn những người Spam bằng cách ngăn chặn một số lượng lớn các dự án có TeaRank rất thấp, các dự án này thu hút lượng lớn phần thưởng TeaRank khỏi các dự án có đóng góp lớn. Ví dụ: 100.000 dự án TeaRank thấp, mỗi dự án nhận được 1 $TEA sẽ dẫn đến 100.000 $TEA bị lấy đi khỏi các dự án có đóng góp lớn.

Ngưỡng nhận phần thưởng TeaRank hiện được đặt ở mức 25/100. Tức là, để một dự án nhận được phần thưởng TeaRank, điểm TeaRank phải bằng hoặc lớn hơn 25, tham số có thể được điều chỉnh thông qua quy trình quản trị của teaDAO.

2.2. Proof of Contribution (bằng chứng đóng góp)

Proof of Contribution (bằng chứng đóng góp) là cơ chế đồng thuận mới do Tea phát triển nhằm liên tục đánh giá và cho điểm mọi dự án OSS trên các trình quản lý dựa trên tác động và giá trị của nó trong hệ sinh thái OSS. Thuật toán của Tea được lấy cảm hứng từ Google PageRank với mục đích định lượng chính xác tác động của từng dự án OSS theo thời gian bằng cách lập mô hình phần mềm nguồn mở dưới dạng biểu đồ.

Cơ chế Google PageRank
Cơ chế Google PageRank

Thuật toán Proof of Contribution sẽ giúp cung cấp các tiêu chí chính cho Tea Protocol bao gồm:

 • Định lượng tác động của một dự án OSS dựa trên định hướng của dự án và việc sử dụng hệ sinh thái phần mềm theo thời gian.
 • Gán cho mỗi dự án một dynamic score đây sẽ là điểm để phân hạng trên TeaRank.
 • Phân phối phần thưởng $TEA cho các dự án đã đăng ký theo TeaRank của dự án đó.

Để đảm bảo sự công bằng thì Proof of Contribution sử dụng nhiều đầu vào và cơ chế chống thư rác khác nhau để đo lường chính xác tác động của các dự án đã đăng ký. Việc chấm điểm TeaRank sẽ được thuật toán xem xét dựa trên các khía cạnh như:

 • Ảnh hưởng của dự án: sử dụng số lượng dự án phụ thuộc dựa trên proxy
 • Tác động của dự án theo thời gian: sử dụng tuổi của dự án dựa trên Proxy

Các trình quản lý gói (package managers) mà Tea protocol sẽ hỗ trợ trong V1 là:

 • crates
 • npm
 • pkgx
 • hombrew
 • pypi
 • apt-get
 • rubygems
Package managers được Tea protocol sẽ hỗ trợ trong V1
Package managers được Tea protocol hỗ trợ trong V1

3. Tokenomic

Tea Protocol được đại diện bằng token $TEA đóng vai trò trong toàn bộ hệ sinh thái của Tea Protocol bao gồm:

 • Gas Fee: $TEA sẽ sử dụng làm fee chính trong các hoạt động của Tea Protocol bao gồm cả hoạt động claim phần thưởng và chuyển $TEA đến người dùng khác.
 • Sử dụng trong staking và Donate cho các dự án OSS
 • Phân bổ phần thưởng dựa trên TeaRank
 • Quyền truy cập bị hạn chế: Dự án phải nắm giữ và stake $TEA để tạo treasury DAO của riêng mình và kiếm phần thưởng từ giao thức. Sau khi thiết lập treasury, dự án cần tiếp tục stake $TEA để tiếp tục nhận được phần thưởng do giao thức đưa ra dựa trên cơ chế đồng thuận Proof of Contribution. Để tiếp tục nhận được phần thưởng khi chúng tăng lên, dự án phải tăng tương ứng số lượng $TEA đã được stake.
 • Tham gia Staking: hoạt động này phục vụ mục đích kép là khuyến khích các nhà nghiên cứu bảo mật báo cáo các lỗ hổng một cách có trách nhiệm và thúc đẩy các nhà bảo trì dự án nhanh chóng giải quyết các lỗ hổng được báo cáo.
 • Quản trị: Bằng cách stake $TEA, người dùng cũng nhận phần thưởng $TEA đã đặt cược hoặc $stTEA giúp người dùng tham gia quản trị Tea Protocol. Bằng cách sử dụng $stTEA của mình, người dùng có thể đề xuất và biểu quyết về các thay đổi thông số quan trọng phi tài chính đối với giao thức.
 • Bảo mật Dự án OSS : Người dùng có thể báo cáo riêng các lỗi hoặc lỗ hổng cho người bảo trì dự án OSS. Để làm điều này, người dùng phải Stake $TEA cùng với báo cáo, nếu lỗi hoặc lỗ hổng bảo mật trong báo cáo được khắc phục trong một khoảng thời gian nhất định, người dùng đã báo cáo sẽ nhận được phần thưởng từ TEA. Nếu không được khắc phục kịp thời, các $TEA đã Stake của dự án và những người hỗ trợ gói sẽ bị phạt (bị cắt giảm) và một phần hình phạt này sẽ được trao cho người dùng đã báo cáo.

Thông tin cơ bản về Token $TEA:

 • Tổng nguồn cung: 10.000.000.000
 • Tiêu chuẩn: Updating…
 • Mạng lưới: Updating….

Tỉ lệ phân bổ và phân phối token:

 • 51.4% - Ecosystem & Governance
 • 18.6% - Protocol development
 • 12.7% - Early supporters & advisors
 • 3.2% - Liquidity Provision
 • 11% - Private Sale
 • 3% - Public Sale
Thời gian phân bổ token $TEA
Thời gian phân bổ token $TEA

Tea Protocol sẽ tiến hành TGE (dự kiến Q2 năm 2024) với khoảng 19% nguồn cung $TEA được mở khóa. Trong số các token đang lưu hành tại TGE, sẽ có gần 1/2 lượng token được phân bổ cho DAO và sẽ được sử dụng để quản trị.

Khoảng 33% nguồn cung lưu hành ban đầu sẽ được sử dụng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc khởi chạy mạng chính của giao thức, bao gồm: public sale và token được phân bổ để hỗ trợ thanh khoản thị trường.

Các token còn lại sẽ được phân phối dưới dạng khuyến khích giao thức và airdrop cho những người tham gia mạng bao gồm các dự án OSS và thành viên cộng đồng. Sau khi mạng chính hoạt động, $TEA sẽ bắt đầu phân phối cho các dự án OSS tích hợp trong giao thức, cũng như các cá nhân và những người tương tác với mạng.

4. Đội ngũ phát triển dự án

Dự án được dẫn dắt bởi Max Howell, được biết đến với việc tạo ra Homebrew, còn được gọi là “brew”, chương trình phần mềm nguồn mở có nhiều đóng góp nhất trên toàn cầu. Homebrew đã được hàng chục triệu nhà phát triển trên toàn thế giới sử dụng và đóng vai trò là xương sống cho các tập đoàn công nghệ nổi tiếng nhất xây dựng sản phẩm của họ mà không đóng góp trực tiếp vào sự phát triển của nó.

5. Đối tác và nhà đầu tư

Dự án nhận được khoản đầu tư $8m với sự dẫn dắt bởi Binance Labs, ngoài ra còn có sự tham gia của các đối tác khác như: XBTO Humla Ventures, Lattice Capital, DARMA Capital, Coral DeFi, Woodstock, Rocktree, SVK Crypto và MAKE Group

Đối tác và nhà đầu tư
Đối tác và nhà đầu tư

6. Hướng dẫn tham gia Incentivezed Testnet của dự án

Hiện tại dự án đang khởi động chương trình Incentivezed Testnet dành cho nhà phát triển và người dùng, các bạn có thể tham gia theo các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập Website dự án.
 • Bước 2: Đăng nhập tài khoản bằng Gmail hoặc discord
Đăng nhập tài khoản bằng Gmail hoặc Discord
Đăng nhập tài khoản bằng Gmail hoặc Discord
 • Bước 3: Chọn "Connect GitHub Account" -> xác nhận kết nối với tài khoản GitHub -> "Complete Registration".
Kết nối với tài khoản GitHub
Kết nối với tài khoản GitHub
 • Bước 4: Cài đặt tên người dùng trên Tea. Chọn "I want to usa a different username" nếu muốn sử dụng tên khác với tài khoản GitHub.
Cài đặt tên người dùng trên Tea
Cài đặt tên người dùng trên Tea
 • Bước 5: Chọn mục "tea Testnet" và thực hiện các nhiệm vụ bên dưới.
Thực hiện các nhiệm vụ
Thực hiện các nhiệm vụ
 • Trong vòng 6 ngày tới sẽ có event mới các bạn nên để ý để tham gia.
Trong vòng 6 ngày tới sẽ có event mới
Trong vòng 6 ngày tới sẽ có event mới

7. Kết luận

Tea Protocol là giao thức đảm quyền và lợi ích dành cho các nhà phát triển thông qua việc khen thưởng với những đóng góp trong các phần mềm nguồn mở OSS (Open Source System). Đây là dự án khá mới trong thị trường với việc nhắm trực tiếp vào những nhà phát triển, ngoài ra dự án cũng sẽ đem đến cơ hội về việc raise fund từ những giai đoạn đầu phát triển dự án từ chính cộng đồng của Tea.

Không những vậy người dùng cũng có thể đầu tư và giám sát các dự án mà mình thấy thú vị và tham gia vào quá trình bảo mật của các dự án nguồn mở đó. Dự án hiện tại đang có chương trình Incentive dành cho tất cả người dùng để tích ITN Point, nhiều khả năng sẽ được airdrop dựa trên số Point sau khi dự án ra mắt. Vì thế nên các bạn nên tham gia sớm để tích được nhiều Point hơn và không bỏ lỡ cơ hội nhận Airdrop.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Tea Protocol, nếu các bạn có trao đổi gì thêm có thể tham gia nhóm Bigcoin Việt Nam để tìm kiếm các cơ hội đầu tư tốt hơn.

Thông tin cơ bản của dự án Tea Protocol:

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Damianz

Damianz

Researcher at Bigcoin Vietnam

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan