Iskra - blockchain gaming nhận được đầu tư từ Animoca Brands gần đây

ByLeahhere13/05/2024
Iskra là một nền tảng all-in-one blockchain gaming, cung cấp các giải pháp toàn diện cho các nhà phát triển và người chơi game trên web. Có thể coi Iskra là điểm đến cho cộng đồng GameFi khi được thiết kế dành cho cả những nhà phát triển game lẫn người chơi với đầy đủ các công cụ và dịch vụ cho cộng đồng gaming. Sau khi công bố nhận được đầu tư từ Animoca Brands, dự án cũng đang triển khai các chương trình airdrop $ISK cho người dùng. Vậy Iskra có gì đặc biệt, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.  

1. Iskra là gì?

Iskra là một all-in-one blockchain gaming, điểm đến cho cộng đồng người chơi và nhà phát triển game trên web3 khi cung cấp một nền tảng toàn diện, cung cấp tất cả các tính năng và dịch vụ cần thiết như launchpad, DEX, NFT marketplace, Bridge và wallet. Có thể coi Iskra tương tự như một “Gaming Hub”, được thiết kế dành riêng cho các dự án GameFi.

Gần đây, Iskra mới nhận được khoản đầu tư từ Animoca Brands - một trong những quỹ đầu tư hàng đầu trong mảng metaverse và gaming.

Iskra là gì?
Iskra là gì?

2. Các sản phẩm chính của Iskra

2.1. Pioneer NFT

Pioneer NFT - Genesis NFT trung tâm của Iskra
Pioneer NFT - Genesis NFT trung tâm của Iskra

Pioneer NFT là bộ sưu tập NFT đóng vai trò trung tâm trong hệ sinh thái của Iskra với tổng cung là 40,000 NFTs. Phân bổ NFT Pioneer như sau:

 • Private sale/ 4000 NFTs với giá 6000$/ NFT cho các VC và đối tác chiến lược
 • Public sale/ 26000 NFTs với giá 6000$/ NFT và tăng 20$ cho mỗi 10 NFT bán được
 • Đội ngũ Iskra/ 3000 NFTs: Với mỗi 1000 NFTs Pioneer được bán sẽ phân bổ 100 NFT đến đội ngũ phát triển Iskra
 • Dự trữ cho kinh doanh/ 7000 NFTs sẽ được thông báo sau về việc sử dụng.

Tuy nhiên, sau khi thông qua quyết định quản trị, 25,000 NFT đã được burn, bao gồm 20,000 trong phần public sale, 2000 trong phần dành cho đội ngũ phát triển và 3000 cho quỹ kinh doanh. Quá trình burn này đã được triển khai trên smart contract vào tháng 9 năm 2023.

Phân bổ NFT Pioneer của Iskra
Phân bổ NFT Pioneer của Iskra

Lợi ích khi nắm giữ Pioneer NFT

Pioneer NFT là NFT trung tâm của hệ sinh thái Iskra, người nắm giữ có thể stake NFT và tham gia vào việc vận hành node trên nền tảng để nhận được phần thưởng dưới dạng $ISK token và điểm Contribution Point (CP). Ngoài ra, những người nắm giữ NFT cũng sẽ được phân bổ phần lớn (chiếm tới 40% tổng cung $ISK).

Lợi ích khi nắm giữ Pioneer NFT của Iskra
Lợi ích khi nắm giữ Pioneer NFT của Iskra

2.2. NFT Marketplace

Là một nền tảng Gaming Hub, NFT Marketplace là một trong những tính năng cốt lõi chính, cho phép người dùng trong hệ sinh thái có thể dễ dàng tìm kiếm và giao dịch mua bán các sản phẩm in-game items của các trò chơi trên nền tảng. Chính vì vậy, Iskra cũng phát triển NFT marketplace dành riêng cho các dự án gaming xây dựng trên Iskra.

Ngoài việc mua bán các vật phẩm và NFT này trên các trang marketplace được niêm yết, người dùng có thể trực tiếp giao dịch trên marketplace riêng của Iskra.

2.3. Staking

Những người nắm giữ và sở hữu $ISK có thể stake trực tiếp trên nền tảng để nhận được phần thưởng và tham gia vào việc bình chọn và quyết định cho những thay đổi và phát triển trên nền tảng.

Khi stake $ISK, người dùng sẽ nhận được sISK - token đại diện cho quyền quản trị của người dùng trong mạng lưới. Toàn bộ thông tin sẽ được cập nhật real time trên nền tảng, bao gồm APY, tổng số lượng sISK đang được stake, tổng thưởng ISK đã trao,… Ngoài ra, khi staking ISK, người dùng sẽ được tích luỹ Contribution Point (CP), điểm này sẽ được quy đổi ra phần thưởng airdrop dựa trên xếp hạng của người dùng trong những đợt phân phối airdrop của dự án.

Giao diện Staking trên Iskra
Giao diện Staking trên Iskra

2.4. DEX và Bridge

Hiện tại, Iskra đang phát triển trên ba chuỗi chính: Ethereum, Base và Klaytn. Chính vì vậy, Bridge của Iskra sẽ cho phép người dùng thực hiện việc chuyển các tài sản qua lại giữa ba chuỗi này. Trong tương lai, nền tảng dự kiến sẽ cho phép người dùng có thể trao đổi NFT giữa các chuỗi, hiện tại mới chỉ có token được hỗ trợ.

Bên cạnh đó, Iskra cũng tích hợp DEX vào trực tiếp nền tảng, cho phép người chơi có thể giao dịch các loại tài sản trên hai chuỗi là Base và Klaytn.

2.5. Launchpad

Không chỉ cung cấp cho các nhà phát triển môi trường, công nghệ và hỗ trợ các công cụ phát triển Game, Iskra còn cho ra mắt Launchpad- giúp các nhà phát triển game mới có thể dễ dàng tiếp cận và ra mắt với cộng đồng trong giai đoạn đầu phát triển.

Ngoài ra, các dự án cũng có thể huy động được vốn từ cộng đồng cho các dự án game của mình tại launchpad này.

3. Tokenomics

Như đã đề cập bên trên, Iskra là một blockchain layer 1 dành cho game, nên trong tương lai các nhà phát triển có thể phát hành game riêng của mình trên chain riêng của họ, có thể coi đó là một side chain của Iskra Hub. Các gaming chain này có thể kết nối và tương tác với nhau thông qua Iskra.

Trong đó $ISK đóng vai trò là token native và quản trị cho toàn bộ hệ sinh thái Iskra.

Ngoài ra, Pioneer NFT - một dạng NFT genesis của dự án cũng đóng vai trò quan trọng trong nền tảng, cung cấp cho những người sở hữu quyền tham gia vào hệ sinh thái Iskra như những nhà xác thực và vận hành node.

3.1. Thông tin chi tiết

 • Tên token: Iskra
 • Ký hiệu token: $ISK
 • Blockchain: Ethereum
 • Token contract: 0x17d2628d30f8e9e966c9ba831c9b9b01ea8ea75c
 • Tổng cung: 1,000,000,000 $ISK
 • Cung lưu thông: 166,323,878  $ISK (tại thời điểm viết bài)
 • Giá token: ~0,16$ (tại thời điểm viết bài)
 • Marketcap: $27,205,645 (tại thời điểm viết bài)

3.2. Phân bổ token

 • Đội ngũ phát triển 10%
 • Các nhà đầu tư Private: 10%
 • Quỹ phát triển hệ sinh thái: 20%
 • Dành cho các holder của Pioneer NFT: 40%
 • Phần thường staking: 20%
Phân bổ token $ISK
Phân bổ token $ISK

3.3. Token utility

$ISK vừa là token native vừa là token quản trị trong toàn bộ hệ sinh thái Iskra và sẽ được sử dụng vào các vai trò chính sau:

 • Đồng tiền độc quyền để mua Pioneer NFTs: Sau khi 10000 Pioneer NFT đầu tiên được bán hết, các NFT còn lại sẽ được mua bằng $ISK.
 • Token quản trị: Những người nắm giữ có thể tham gia vào đề xuất và bình chọn cho những thay đổi và phát triển trong việc quản trị dự án
 • Token chính trong nền tảng: $ISK sẽ được sử dụng xuyên suốt cho toàn bộ hệ sinh thái của Iskra như việc thanh toán, mua bán các loại tài sản, trả phí dịch vụ cho các hoạt động trong nền tảng.
 • Staking để nhận được phần thưởng và tham gia đóng góp cho hệ sinh thái để có quyền được chia sẻ doanh thu lại.

3.4. Kế hoạch burn và kiểm soát lạm phát

Tổng cộng 20% tổng doanh thu phí thu được trên nền tảng sẽ được dành cho Burning Pool để mua lại và đốt $ISK đang lưu hành trên thị trường. Việc đốt $ISK sẽ được đội ngũ Iskra thực hiện định kỳ mà không cần thông báo trước để mang lại mức độ biến động giá thấp hơn và kết quả sẽ được công bố sau đó.

Hoạt động của Burning Pool được giám sát bởi hệ thống cộng đồng. Các chính sách hoạt động chi tiết cho Burning Pool sẽ được xác định và tiết lộ công khai sau khi bỏ phiếu quản trị của hệ thống cộng đồng.

4. Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển đứng sau Iskra bao gồm các thành viên có nhiều năm kinh nghiệm và chuyên môn trong cả không gian blockchain và ngành công nghiệp trò chơi điện tử.

Các thành viên trong nhóm lãnh đạo đã từng tham gia các dự án từ Icon Loop, LINE LINK đến các dự án quốc gia về Tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương cho Ngân hàng Hàn Quốc và đã xây dựng mạng lưới trò chơi cho các thương hiệu toàn cầu như Disney, Nexon, Netmarble, Han Game và Tencent.

Thành viên ban điều hành của Iskra
Thành viên ban điều hành của Iskra

Hiện tại, đội ngũ tham gia vào việc vận hành Iskra bao gồm hơn 40 người từ khắp nơi trên thế giới, trong đó một số thông tin chi tiết về đội ngũ cốt lõi của Iskra:

 • Eugene Lee/ Giám đốc điều hành: Trước khi phát triển Iskra, Eugene từng khởi nghiệp 2 lần và rút lui thành công khỏi một doanh nghiệp. Ngoài ra, anh cũng từng tham gia vào Icon - một blockchain được mệnh danh là “Ethereum Hàn Quốc” với vị trí Giám đốc điều hành kỹ thuật từ 2016. Ngoài ra, Eugene đã tham gia vào việc tạo ra dự án chuỗi khối LINE LINK, đây là sản phẩm chuỗi khối của LINE, nền tảng nhắn tin số 1 Châu Á.
 • BoB Kim/ Phó chủ tịch: Là một OG với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành trò chơi, ông từng là giám đốc điều hành tại các công ty trò chơi hàng đầu toàn cầu như Netmarble và Hangame. BoB đã từng có kinh nghiệm phát triển một doanh nghiệp với doanh thu hàng năm từ 5 triệu USD đến 313 triệu USD trong 3 năm khi anh ấy phụ trách kinh doanh trò chơi bảng trên web tại Hangame. Là một KOL trong ngành game,mạng lưới quan hệ của BoB rộng khắp không chỉ ở Hàn Quốc mà còn trong ngành game toàn cầu.
 • Spike Ryu/ Giám đốc vận hành: Spike là người đứng đầu bộ phận phát triển dịch vụ toàn cầu cho trò chơi RPG đình đám MapleStory với kinh nghiệm vận hành thành công các trò chơi tại hơn 60 quốc gia trên thế giới. Ngoài ra, Spike cũng có kinh nghiệm điều hành các tập đoàn và dịch vụ trò chơi toàn cầu tại Hoa Kỳ như KOG-LU Games USA, Disney Interactive và LINE EA. Tại LINE Plus, Spike giám sát dự án Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) cho Ngân hàng Hàn Quốc.
 • Ben Colayco/ Giám đốc quản lý toàn cầu: Ông là người tiên phong trong lĩnh vực trò chơi điện tử trực tuyến ở Nam Mỹ, Đông Nam Á và Ấn Độ vào đầu những năm 2000. Hơn một thập kỷ xuất bản trò chơi, công ty do ông thành lập - Level Up! đã được Tencent mua lại, gia nhập danh mục các thương hiệu đã trở thành một trong những trò chơi điện tử được chơi nhiều nhất trên thế giới.

5. Nhà đầu tư và đối tác

Iskra từng là một trong những nền tảng blockchain gaming thu hút tương đối sự chú ý từ cộng đồng khi huy động thành công 40 triệu USD trong giai đoạn downtrend 2022 với những quỹ khổng lồ như ****Krust, Wemade, Netmarble, LINE Studio, Kakao Ventures, Rok Capital,…

Dựa theo dữ liệu từ Crunchbase, tổng số vốn Iskra huy động cho tới thời điểm hiện tại đã lên tới hơn 74 triệu USD, đây không phải là một con số nhỏ đối với một dự án blockchain gaming.

Mới gần đây nhất, Iskra đã nhận thêm được sự hậu thuẫn và đầu tư từ Animoca Brands- một trong những tên tuổi hàng đầu trong ngách Metaverse và Gaming. Mặc dù con số đầu tư vẫn chưa được tiết lộ, nhưng đây cũng là một bước tiến lớn với Iskra khi nhận được hỗ trợ từ một trong những leader trong ngành.

Danh sách nhà đầu tư và đối tác của Iskra
Danh sách nhà đầu tư và đối tác của Iskra

6. Lộ trình phát triển

Lộ trình phát triển trong năm 2024 của Iskra vẫn chưa được cập nhật. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm khi có thông tin chính thức từ dự án.

7. Hệ sinh thái

Website: https://iskra.world/

Twitter: https://twitter.com/iskra_world

Discord: https://discord.com/invite/iskraworld

8. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về Iskra - nền tảng gaming hub dành cho các nhà phát triển game và cả những người chơi game web3. Đây là một trong những dự án về gaming nổi bật đã có thời gian phát triển từ chu kỳ trước với số vốn huy động ấn tượng. Ngoài ra, dự án cũng được vận hành và phát triển bởi những người có tên tuổi và vòng kết nối rộng rãi trong thị trường game. Ở chu kỳ trước, khi GameFi vẫn còn là một trong những big trend của thị trường, không ít các dự án GameFi đã được ra đời nhưng “tuổi thọ” cũng khá ngắn khi hàng loạt các dự án được ra mắt cho kịp trend và cũng chết yểu sau vài tháng phát triển, Iskra vẫn là một cái tên liên tục phát triển từ giai đoạn đó cho tới giờ. Việc dự án nhận được đầu tư của Animoca Brands đã phần nào chứng minh được sức ảnh hưởng và tiềm năng phát triển của dự án mặc dù không quá rầm rộ như những dự án mới ra mắt trong mùa này.

Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về dự án. Nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tự DYOR và đưa ra những đánh giá riêng của mình trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan