Jupiter ($JUP) là gì? Nền tảng Aggregator đầu tiên trên Solana

ByVitNhoNho25/11/2023
Jupiter là gì? Jupiter được biết đến là nền tảng tổng hợp thanh khoản DEX đầu tiên trên Sonala, dự án đã gây tiếng vang trong thời gian gần đây khi thông báo airdrop cho cộng đồng. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu dự án Jupiter.
Jupiter là gì?
Jupiter là gì?

1. Jupiter là gì?

Jupiter là giao thức tổng hợp thanh khoản trên blockchain SolanaJupiter cho phép người dùng có thể thực hiện các giao dịch hoán đổi token với mức chi phí và trượt giá hợp lý nhất.

Nói một cách ngắn gọn, cơ chế hoạt động của Jupiter khá tương tự với các DEX (sàn giao dịch phi tập trung) hiện tại, đều cho phép người dùng hoán đổi các token qua lại với nhau. Nhưng điểm khác biệt là ở chỗ, Jupiter tổng hợp thanh khoản từ nhiều nền tảng DEX khác nhau trên mạng lưới Solana và đưa ra nền tảng có thanh khoản, độ trượt giá và chi phí phù hợp nhất với người dùng.

Nếu 1inch là niềm tự hào của Ethereum thì Jupiter là ngôi sao sáng trong ngách agregator trên Solana. Nền tảng này liên kết với hầu hết các nền tảng Dex trong hệ sinh thái và hỗ trợ hầu hết các ví hỗ trợ mạng Solana.

Các ví liên kết với Jupiter
Các ví liên kết với Jupiter

2. Cơ chế hoạt động và sản phẩm của Jupiter

2.1. Cơ chế hoạt động

2.1.1. Smart Routing và Multi-hop Route

Jupiter sử dụng hai cơ chế chính là Smart Routing, Multi-hop Route để thực hiện các giao dịch:

 • Smart Routing (Định tuyến thông minh): Jupiter kết nối trực tiếp các thị trường DEX và hồ AMM trên Solana, không phân biệt nhà cung cấp. Nó sẽ tìm kiếm và thực hiện các route trực tiếp giữa bất kỳ cặp token nào trên Solana. Điều này cho phép Jupiter tận dụng tối đa sự thanh khoản và tìm kiếm mức giá tốt nhất từ các AMM được kết nối.
 • Multi-hop Routes (Định tuyến đa bước): Jupiter không chỉ so sánh giá trên các thị trường DEX khác nhau, mà còn tìm kiếm các route đa bước để đạt được mức giá tốt nhất. Đôi khi, một route đa bước có thể tốt hơn các thị trường trực tiếp. Ví dụ, thay vì giao dịch trực tiếp giữa hai token như USDC và SOL, Jupiter có thể tìm ra một route thông qua một token trung gian, chẳng hạn như USDC-mSOL-SOL. Điều này giúp Jupiter đạt được giá tốt nhất bằng cách tận dụng sự linh hoạt và biến động giá trên các thị trường mà nó đi qua.

Nhờ sự kết hợp giữa Smart Routing và Multi-hop Routes, Jupiter tạo ra một môi trường giao dịch linh hoạt và tối ưu trên nền tảng Solana, cho phép người dùng tìm kiếm mức giá tốt nhất và thực hiện các giao dịch hiệu quả trên các thị trường AMM.

Định tuyến đa bước
Định tuyến đa bước

2.1.2. Trade Splitting

Trade Splitting là một tính năng trong Jupiter mà nền tảng sẽ tự động chia nhỏ các giao dịch của người dùng thành các giao dịch nhỏ hơn để tăng tốc độ xử lý và đạt được giá tốt nhất. Thông qua việc phân phối giao dịch qua nhiều DEX khác nhau, Jupiter có thể tận dụng tính thanh khoản và giá tốt từ mỗi thị trường AMM.

Ví dụ, nếu người dùng muốn thực hiện một giao dịch trị giá 100 USDC-SOL, Jupiter có thể chia nhỏ giao dịch này thành một giao dịch 30 USDC-SOL trên Raydium và một giao dịch 70 USDC-SOL trên Orca. Tỷ lệ phần trăm phân phối của các giao dịch nhỏ được xác định động để đảm bảo người dùng nhận được giá tốt nhất cho giao dịch của mình.

Tính năng Trade Splitting
Tính năng Trade Splitting

Việc chia nhỏ giao dịch giúp tối ưu hóa việc thực hiện giao dịch lớn và giao dịch với các token có tính thanh khoản hạn chế. Bằng cách phân tán giao dịch qua nhiều DEX, Jupiter tận dụng được sự linh hoạt và tính thanh khoản trên các thị trường khác nhau, từ đó cung cấp cho người dùng giá tốt nhất và khả năng thực hiện các giao dịch hiệu quả trên mạng Solana.

2.2. Sản phẩm của Jupiter

Aggregator chỉ được coi là sản phẩm cốt lõi làm nên tên tuổi Jupiter, sau 2 năm hoạt động Jupiter đã ra mắt nhiều sản phẩm khác như: Lệnh giới hạn (limit order), DCA, cầu (Bridge), phái sinh (Perpetual).

2.2.1. Swap

Tính năng Swap trên Jupiter cho phép người dùng hoán đổi các cặp tài sản qua lại với nhau với giá tốt nhất. Với cơ chế Smart Routing và Multi-hop Route của mình Jupiter sẽ tìm ra giá tốt nhất cho mỗi cặp giao dịch.

Tính năng swap trên Jupiter
Tính năng swap trên Jupiter

2.2.2. Lệnh giới hạn (limit order)

Lệnh giới hạn (limit order) là một công cụ tài chính giúp người dùng có thể đặt bán mã token bất kỳ với mức giá cố định được cài đặt trước.

Ví dụ bán muốn bán SOL tại 300$, bạn chỉ cần đặt một lệnh limit order bán SOL tại 300$. Khi giá SOL đạt 300$, lệnh của bạn sẽ được thực thi.

Lệnh giới hạn trên Jupiter
Lệnh giới hạn trên Jupiter

2.2.3. DCA

Tính năng DCA (Dollar Cost Averaging) của Jupiter cho phép người dùng tự động mua hoặc bán các token SPL (Solana Program Library) theo khoảng thời gian đều đặn trong một khoảng thời gian nhất định. Dưới đây là cách hoạt động của tính năng DCA trong Jupiter:

 • Quy trình tạo DCA: Khi người dùng tạo một lệnh DCA, số lượng token của họ sẽ được chuyển từ ví cá nhân vào một tài khoản token liên kết với chương trình DCA.
 • Giao dịch đầu tiên: Ngay sau khi vị trí DCA được tạo thành công, lệnh giao dịch đầu tiên sẽ được thực hiện. Ví dụ, nếu người dùng chọn sử dụng 900 $USDC để DCA vào $SOL, số lượng 900 $USDC sẽ được gửi vào kho bảo mật DCA.
 • Giao dịch định kỳ: Các giao dịch tiếp theo sẽ được thực hiện đều đặn theo khoảng thời gian được người dùng chọn. Ví dụ, nếu người dùng chọn sử dụng 1.000 $USDC để DCA vào $SOL hàng ngày trong vòng 10 ngày, lệnh đầu tiên với số lượng 100 $USDC -> $SOL sẽ được thực hiện ngay sau khi DCA được tạo, và còn 9 lệnh khác với số lượng 100 $USDC -> $SOL sẽ được thực hiện hàng ngày.
Tính năng DCA trên Jupiter
Tính năng DCA trên Jupiter
Lịch sử giao dịch với lệnh DCA
Lịch sử giao dịch với lệnh DCA

2.2.4. Bridge

Bridge trên Jupiter sẽ gợi ý cho người dùng sử dụng cầu nào có giá tốt nhất để chuyển tài sản giữa các blockchain khác nhau. Ví dụ bên dưới mình muốn chuyển 100 USDC từ mạng Ethereum sang token SOL bên mạng Solana, Jupiter sẽ gợi ý cho cầu Mayan.

Tính năng bridge trên Jupiter
Tính năng bridge trên Jupiter

2.2.5. Perpetual

Perpetual cho phép người dùng thực hiện các lệnh phái sinh long/short trên Perpetual. Hiện sản phẩm này đang trong giai đoạn beta.

Perpetual trên Jupiter
Perpetual trên Jupiter

3. Điểm nổi bật của Jupiter

 • Công nghệ độc đáo: Jupiter với cơ chế Smart Routing, Multi-hop Route và tính năng Trade Splitting cho phép người dùng giao dịch với giá tốt nhất. Ngoài ra với chi phí rẻ và tốc độ nhanh của mạng Solana sẽ đem lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.
 • Sản phẩm đa dạng: Jupiter hỗ trợ cho người dùng nhiều sản phẩm, mang nhiều tính năng của sàn cex lên sàn dex như lệnh giới hạn, lệnh phái sinh.
 • Dự án được audit: Dự án đã được audit bởi công ty OtterSec.
 • Airdrop cho cộng đồng: Cộng đồng đóng vai trò rất quan trọng với bất kì một dự án nào. Jupiter đã có chương trình airdrop cho những người dùng ủng hộ sớm dự án, điều này sẽ tạo ra một cộng đồng người dùng trung thành với dự án.

Thông tin về chương trình Airdrop

Airdrop của Jupiter snapshot vào ngày 02/11/2023. Airdrop làm 3 nhóm:

 • Nhóm 1 chia đều 2% tổng cung (200M JUP) cho tất cả các ví đã tương tác trên Jupiter với khối lượng giao dịch dưới 1000$.
 • Nhóm 2 chia theo cấp áp dụng cho ví có khối lượng giao dịch từ 1000$ trở đi. Share 7% tổng cung (700M JUP). Khối lượng giao dịch lớn hơn 1M$ (2k ví) : 100.000 JUP Khối lượng giao dịch lớn hơn 100k$ (10k ví) : 20.000 JUP

Khối lượng giao dịch lớn hơn 10k$ (50k ví) : 3000 JUP Khối lượng giao dịch lớn hơn 1000$ (150k ví) : 1000 JUP

 • Ngoài ra, thành viên discord, twitter.. share 1% = 100M JUP

4. Đội ngũ phát triển

Cập nhật.

5. Tokenomics

5.1. Thông tin chung

 • Tên token: Jupiter
 • Mã token: JUP
 • Contract: JUPyiwrYJFskUPiHa7hkeR8VUtAeFoSYbKedZNsDvCN
 • Nguồn cung ban đầu: 10 tỷ token

5.2. Phân bổ token

Theo thông tin ban đầu, token JUP sẽ được phân phối như sau:

 • Phát triển cộng đồng: 40%
 • Token sale: 20%
 • Team và strategic reserve: 40%
Phân bổ token
Phân bổ token

5.3. Tính năng token

Cập nhật.

6. Đối tác và nhà đầu tư

6.1. Đối tác

Jupiter có quan hệ đối tác với hầu hết các dự án trong Solana

Đối tác của Jupiter
Đối tác của Jupiter

6.2. Nhà đầu tư

Cập nhật.

7. Roadmap

Cập nhật.

8. Kết luận

Jupiter là nền tảng Aggreator đầu tiên trên Solana, dự án có sản phẩm đa dạng và công nghệ độc đáo, giao diện thân thiện với người dùng đem lại trải nghiệm tốt cho người dùng. Tuy nhiên thông tin đội ngũ phát triển và tokenomics cụ thể chưa được đội ngũ dự án công khai. Dự án đã công bố airdrop cho người dùng, liệu đây có phải là mở đầu cho làn sóng airdrop trên Solana?

Trên đây là toàn bộ thông tin về dự án Jupiter mà Theblock101 muốn cung cấp cho bạn, chúng tôi sẽ cập nhật thêm về dự án này khi có thêm thông tin, hãy theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ.

9. Kênh truyền thông dự án

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan