Marginfi là gì? Nền tảng lending & borrowing trên Solana

ByVitNhoNho19/11/2023
Marginfi là gì? Marginfi là một nền tảng tài chính phi tập trung trên chuỗi khối Solana, dự án tập trung vào dịch vụ vay và cho vay. Hãy cùng Theblock101 tìm hiểu chi tiết dự án qua bài viết dưới đây.
Marginfi là gì?
Marginfi là gì?

1. Marginfi là gì?

Marginfi là một nền tảng lending & borrowing trên blockchain Solana. Dự án Marginfi sử dụng các nguồn cung cấp giá Oracle như Pyth và Switchboard để đảm bảo tính chính xác và an toàn trong việc định giá tài sản và nợ, cung cấp dịch vụ vay và cho vay trong một môi trường an toàn, minh bạch.

Dự án đang đứng thứ 4 về chỉ số TVL trong hệ sinh thái Solana theo thống kê từ DefilLama với tổng TVL là $135.47M.

Marginfi đứng thứ 4 về TVL
Marginfi đứng thứ 4 về TVL

2. Sản phẩm của Marginfi

Sản phẩm chính của Marginfi là lending & borrowing ngoài ra dự án còn có các sản phẩm khác như: stake, swap, bridge, point và chương trình giới thiệu.

2.1. Lending & borrowing

Marginfi hỗ trợ vay và cho vay hơn 23 loại tài sản khác nhau, điểm đặc biệt là dự án hỗ trợ vay và cho vay nhiều loại tài sản liquid staking của token SOL như: JitoSol, mSol, bSol, stSol.

Lending & borrowing trên Marginfi
Lending & borrowing trên Marginfi

Cơ chế hoạt động của Marginfi trong việc cho vay và vay mượn có thể được mô tả như sau:

 • Người cho vay: Người cho vay gửi một khoản tài sản như Sol, USDC…vào pool của Marginfi. Khoản tài sản này sẽ được sử dụng để cung cấp cho người đi vay.
 • Người đi vay: Người đi vay cần gửi một khoản tiền thế chấp lớn hơn số tiền cần vay từ pool của Marginfi. Thế chấp này đảm bảo rằng người đi vay có trách nhiệm trả lại khoản vay.
 • Lãi suất: Người đi vay phải trả lãi suất cho khoản vay của mình. Phần lãi suất này được chia sẻ giữa người cho vay và Marginfi. Người cho vay nhận được một phần lãi suất do người đi vay trả vào pool. Mỗi loại pool sẽ có lãi suất khác nhau.
 • Thanh lý tài sản: Nếu khoản vay của người đi vay đạt đến một ngưỡng rủi ro nhất định (ví dụ: giá trị tài sản thế chấp giảm đáng kể), Marginfi có quyền thanh lý tài sản thế chấp để hoàn trả tiền vào pool của người cho vay. Trên giao diện người dùng, thanh sức khỏe thanh lý chạm đến điểm da cam là hệ thống sẽ tự động thanh lý tài sản thế chấp của bạn.

Một trong những điểm đáng chú ý của Marginfi là việc sử dụng Pyth Oracle price feeds để biết giá thị trường của token. Pyth được chọn vì tính an toàn và tính tin cậy cao của nó. Giao thức Marginfi áp dụng các kiểm tra lỗi thời giá nghiêm ngặt hơn so với Pyth và Switchboard để giảm thiểu rủi ro lỗi thông tin giá. Marginfi định nghĩa thời gian lỗi thời giá tối đa là 60 giây, và áp dụng các biện pháp kiểm tra để đảm bảo rằng dữ liệu giá hiện tại là chính xác và không quá cũ.

Bên cạnh việc sử dụng Pyth, Marginfi cũng sử dụng Oracle từ Switchboard đối với các tài sản mà Pyth không hỗ trợ. Switchboard cung cấp các tính năng tương tự và áp dụng cùng phương pháp khoảng tin cậy như Pyth để đảm bảo tính chính xác vàan toàn trong việc định giá các tài sản.

2.2. Stake

Nền tảng này hỗ trợ stake token Sol để lấy token LST là một loại token liquid staking với lãi suất là 7,72%.

Stake trên Marginfi
Stake trên Marginfi

Người dùng hoàn toàn có thể sử dụng token LST để tham gia lending trên ngay Marginfi, giúp người dùng tối ưu hiệu quả sử dụng vốn.

2.3. Swap

Tính năng Swap trên Marginfi được tích hợp swap của nền tảng Jupiter. Thay vì truy cập liên kết ví trên Jupiter, người dùng hoàn toàn thực hiện swap ngay trên giao diện người dùng của Marginfi.

Tính năng Swap trên Marginfi
Tính năng Swap trên Marginfi

2.4. Bridge

Sản phẩm bridge của Mayan được tích hợp trên Marginfi, giúp người dùng chuyển tài sản qua lại giữa các blockchain khác nhau.

Tính năng bridge trên Marginfi
Tính năng bridge trên Marginfi

2.5. Point và chương trình giới thiệu

Points là một tính năng trên Marginfi dùng để đo lường mức đóng góp của người dùng vào dự án Marginfi. Người dùng có thể kiếm điểm bằng cách tham gia các hoạt động như cho vay, mượn tài sản và giới thiệu người dùng mới.

Cơ chế giới thiệu trên Marginfi cho phép người dùng nhận điểm từ việc giới thiệu người dùng mới. Khi một người dùng giới thiệu thành công người dùng mới, người giới thiệu sẽ nhận được 10% số điểm mà người được giới thiệu kiếm được. Điểm đó không được trừ từ số điểm của người được giới thiệu, và người được giới thiệu vẫn có thể kiếm điểm theo các quy tắc đã được đề cập.

Ngoài ra, người giới thiệu còn có thể nhận 10% của 10% số điểm mà người được giới thiệu kiếm được từ việc giới thiệu người dùng khác. Quá trình này có thể tiếp tục khi có nhiều người dùng giới thiệu người khác.

Chương trình giới thiệu Marginfi
Chương trình giới thiệu Marginfi

Cơ chế kiếm điểm Points trên Marginfi được thực hiện thông qua các hoạt động sau:

 • Cho vay và mượn tài sản: Người dùng có thể kiếm điểm bằng cách tham gia vào hoạt động cho vay và mượn tài sản trên Marginfi. Mỗi đô la cho vay sẽ kiếm được 1 điểm mỗi ngày. Từ việc mượn, mỗi đô la mượn sẽ kiếm được 4 điểm mỗi ngày. Điểm này tính cả cho số vốn mà bạn cung cấp làm tài sản thế chấp để mở một khoản vay.
 • Giới thiệu người dùng mới: Người dùng có thể kiếm điểm bằng cách giới thiệu người dùng mới vào Marginfi. Khi bạn giới thiệu thành công người dùng mới, bạn sẽ nhận được 10% số điểm mà người được giới thiệu kiếm được. Điểm này không được trừ từ số điểm của người được giới thiệu. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận 10% của 10% số điểm mà người được giới thiệu kiếm được từ việc giới thiệu người dùng khác. Quá trình này có thể lan tỏa khi có nhiều người dùng giới thiệu người khác.

3. Điểm nổi bật của Marginfi

 • Đa dạng tài sản: Marginfi hỗ trợ hơn 20 loại tài sản, giúp người dùng có nhiều lựa chọn trong việc vay và cho vay. Margin hỗ trợ vay và cho vay các loại tài sản liquid staking của token SOL, giúp người dùng SOL nâng cao hiệu quả sử dụng vốn.
 • Dịch vụ Orcale: Orcale trong defi đóng vai trò quan trọng, đặc biệt trong lending chỉ cần số liệu sai dẫn đến tài sản người dùng bị thanh lý. Marginfi đã sử dụng đồng thời hai dịch vụ orcale của Pyth và Switchboard.
 • Điểm point và chương trình giới thiệu người dùng: Marginfi có chương trình giới thiệu và hệ thống điểm Point nhằm tìm kiếm thêm người dùng và giữ chân người dùng lại trên nền tảng. Dự án chưa ra token, nhiều khả năng dự án sẽ dựa vào điểm point để airdrop cho người dùng đã đóng góp dự án trong tương lai.
 • Tích hợp các dịch vụ khác: Nền tảng này đã tích hợp các sản phẩm swap, bridge từ các dự án khác giúp cho việc trải nghiệm người dùng được liền mạch.
 • Sản phẩm được audit: Dự án đã được audit bởi Ottersec.

4. Đội ngũ phát triển

MarginFi được thành lập bởi Mrgn Labs, Edgar Pavlovsky là founder của dự án.

5. Đối tác và nhà đầu tư

MarginFi đã kêu gọi thành công $3M trong vòng Seed với từ cac quỹ Multicoin Capital, Pantera Capital, Solana ventrues và Sino global capital.

Nhà đầu tư MarginFi
Nhà đầu tư MarginFi

6. Tokenomics

Dự án chưa có thông tin về tokenomics.

7. Roadmap

Cập nhật.

8. Kết luận

Marginfi là dự án lending & borrowing trên blockchain Solana. Dự án hỗ trợ vay và cho vay đa dạng tài sản liquid staking của token SOL từ nhiều nền tảng khác giúp holder SOL nâng cao hiệu quả vốn, ngoài ra điều này giúp các dự án defi trong hệ sinh thái Solana có sự liên kết và tương trợ nhau.

Dự án hiện chưa ra mắt token, Marginfi có hệ thống tính điểm Point dựa trên sự tương tác người dùng đối với dự án, nhiều khả năng điểm point này sẽ quy ra token để airdrop cho người dùng trong tương lai. Bạn có thể “skin in the game” dự án để nhằm cơ hội nhận airdrop.

Kênh truyền thông

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan