Telegram là gì? Lí do gì khiến Telegram phát triển nhanh chóng?

ByLengkeng17/01/2020
Hiện nay, có rất nhiều các trang mạng xã hội cũng như các ứng dụng trò chuyện cho người dùng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, Telegram là ứng dụng được sử dụng nhiều nhất gần đây. Vậy Telegram là gì và điều gì khiến nó phát triển nhanh chóng như vậy? Hãy cùng The Block 101 tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này nè. 

1. Telegram là gì?

Telegram là một mạng xã hội hay ứng dụng nhắn tin tương tự như Whatsapp, Viber, Facebook Messenger hay Zalo. Telegram là sự ra đời tích hợp giữa tốc độ nhắn tin của Whatsapp và mức độ bảo mật cao của Snapchat, tạo nên một ứng dụng nhắn tín có tốc độ nhanh và bảo mật tốt. Hiện nay Telegram đang là ứng dụng được nhiều người lựa chọn sử dụng nhất. Tính đến hiện nay, Telegram đã trở thành một ứng dụng hàng đầu tại hơn 46 quốc gia khắp thế giới từ Đức đến Ecuador.

Telegram đã tương thích với tất cả các hệ điều hành đang được sử dụng phổ biến nhất, từ trên PC, cho đến phiên bản web và các phiên bản trên điện thoại đi động như iOS, Android. Để sử dụng được Telegram với mọi phiên bản thì trước tiên bạn cần phải đăng ký Telegram trên điện thoại di động, sau đó mới sử dụng được tại nhiều phiên bản khác nhau.

Có thể bạn chưa biết: Top 10 website nghiên cứu về tiền điện tử dành cho người mới

Telegram là gì?
Telegram là gì?

2. Đánh giá ưu và nhược điểm của ứng dụng nhắn tin Telegram

2.1. Ưu điểm của Telegram

  • Lưu trữ đám mây (Cloud Storage): Telegram có Cloud Storage, đồng nghĩa với việc toàn bộ tin nhắn văn bản, hình ảnh, phương tiện truyền thông, tập tin và tài liệu sẽ được lưu trên Cloud của người dùng.
  • Hỗ trợ đa nền tảng: Telegram có sẵn cho Android, IOS (Iphone), Windows phone, Windows PC (Win 7 đến Win 10), MacOS, Linux…
  • Số lượng thành viên trong cuộc trò chuyện: Số lượng thành viên trong cùng một cuộc trò chuyện trên Telegram tối đa sẽ là 200 người.
  • Tên người dùng: Bạn có thể giao tiếp với bất kỳ ai trên điện tín ngay cả khi bạn không có số liên lạc của người khác.
  • Các kênh: Kênh cũng tương tự như nhóm, có thể chứa số lượng thành viên không giới hạn.
  • Có nhiều Bot trên ứng dụng Telegram như Bot hình ảnh, Bot Sticker, Gif Bot,…
  • Trò chuyện riêng tư: Người dùng có thể cài đặt thời gian tự hủy các cuộc trò chuyện riêng tư. Các tin nhắn sẽ tự động bị xóa khi được thiết lập thời gian.
  • Cuộc gọi thoại: Phiên bản mới nhất của Telegram có hỗ trợ các cuộc gọi thoại.
  • Gửi online bất kỳ loại tệp nào: Người dùng có thể gửi bất kỳ loại tập tin nào thông qua Telegram. Điều này sẽ mang nhiều lợi ích cho người dùng cấp cao.
  • Nén dữ liệu: Người dùng có thể nén hình ảnh và video hoặc gửi phiên bản không nén cho người khác.

2.2. Nhược điểm của Telegram

Trong quá trình sử dụng Telegram thì ứng dụng có một nhược điểm duy nhất đó là mỗi khi có bạn bè nhắn tin tới thì Telegram không có thông báo, điều này khiến bạn không thể biết lúc nào sẽ có ai đó nhắn tin cho bạn như các ứng dụng khác.

Bên cạnh các ưu điểm, Telegram có nhược điểm khiến nhiều người dùng khó chịu đó là spamming.

3. Hướng dẫn sử dụng Telegram

Sau khi đăng ký tài khoản xong, thì Telegram sẽ xin quyền truy cập vào danh bạ trên smartphone để quét xem liệu có ai khác trong danh bạ của bạn đang dùng ứng dụng nhắn tin này hay không. Bạn có thể đồng ý hoặc không đồng ý.

Hướng dẫn sử dụng Telegram
Hướng dẫn sử dụng Telegram

Với những người đã có tài khoản Telegram, bạn chỉ việc nhấn vào tên của họ có trên danh sách và bắt đầu cuộc nói chuyện. Bên cạnh việc gửi tin nhắn thông thường, Telegram cho phép người dùng gửi đi các file ảnh, video, thông tin một người có trong danh bạ, gửi địa điểm hiện tại của bạn hoặc gửi kèm một hình ảnh được tìm kiếm từ Internet… Còn với những người chưa có tài khoản Telegram, bạn có thể nhấn chọn “Invite Friends” để gửi tin nhắn mời những người khác cài đặt và sử dụng ứng dụng Telegram.

Một trong những ưu điểm nổi bật của Telegram đó là cho phép người dùng thực hiện những cuộc nói chuyện bí mật. Khi kích hoạt chức năng chat bí mật này, các nội dung tin nhắn sẽ được mã hóa ở mức cao nhất mà ngay cả đội ngũ phát triển của Telegram cũng không thể truy cập được. Các nội dung chat này sẽ không được lưu lại trên máy chủ của ứng dụng, người dùng có thể thiết lập khoảng thời gian để các tin nhắn tự xóa và không cho phép người nhận gửi các nội dung tin nhắn đó ra bên ngoài.

Để kích hoạt chức năng chat bí mật, bạn nhấn vào biểu tượng cây viết ở góc dưới bên phải giao diện ứng dụng, chọn “New Secret Chat”, sau đó chọn một người có trong danh bạ của Telegram để bắt đầu cuộc nói chuyện bí mật.

4. Lý do nào khiến Telegram phát triển nhanh chóng như vậy?

4.1. Tính bảo mật cao

Như đã đề cập ở trên, Telegram có tính bảo mật cao hơn hẳn các ứng dụng chat hay nhắn tin khác. Nhà sáng lập Telegram, ông Durov đã trả lời rằng lý do hàng đầu giúp Telegram thành công như ngày hôm nay chính là nhờ vào việc xây dựng một cách thức giao tiếp có tính bảo mật cao. Hệ thống của Telegram bảo mật cao đến mức ngay cả các công ty an ninh của Nga cũng không thể tiếp cận được. Do đó, bạn có thể nhắn tin, tương tác với bạn bè mà không phải lo lắng bị các cơ quan an ninh hay hacker đánh cắp thông tin. Chức năng này của Telegram còn được gọi là Secret Chat.

4.2. Tính đồng bộ

Người dùng có thể đăng nhập trên nhiều thiết bị cùng một lúc và nhận tin nhắn trên mọi thiết bị được kết nối vào tài khoản.

4.3. Telegram như một mã nguồn mở

Một trong những lí do giúp Telegram từ việc không ai biết Telegram là gì cho đến hàng triệu người sử dụng là nhờ vào khả năng cải tiến không ngừng từ các developer bên ngoài công ty. Khác với Whatsapp hay các ứng dụng khác vốn giới hạn sự tiếp cận của bên thứ ba, Durov lại tạo điều kiện cho các developer khác tham gia vào quá trình thiết kế, phát triển ứng dụng Telegram. Các developer có thể truy cập vào những nền tảng phía dưới của Telegram để chỉnh sửa, thiết kế hay thậm chí là tạo ra các phiên bản mới cho ứng dụng này. Chính vì thế mà Telegram luôn có những giao diện, thiết kế mới hơn, tốt và thân thiện hơn với người dùng.

4.4. Ứng dụng miễn phí

Không như Whatsapp tính phí người dùng, Telegram lại sử dụng chiến lược miễn phí để thu hút khách hàng. Có lẽ nhờ vậy mà nhiều người biết rõ Telegram là gì hơn. Mục tiêu ra đời của Telegram không phải là kinh doanh mà là trở thành một tổ chức phi lợi nhuận. Và vì Telegram không đặt mục tiêu doanh thu hay lợi nhuận nên họ cũng không buộc người dùng miễn phí sử dụng các phiên bản có quảng cáo. Điều này giúp Telegram thu hút mọi người dễ hơn..

4.5. Luôn hướng đến người dùng

Mọi hoạt động của họ luôn hướng đến người dùng bởi Telegram định hướng sẽ trở thành một tổ chức phi lợi nhuận và tập trung phục vụ cộng đồng. Điều này thể hiện rõ qua việc họ đã không thu phí người dùng hay tạo điều kiện cho các developer tham gia vào quá trình phát triển. Hơn nữa, Telegram luôn lắng nghe và thấu hiểu những góp ý từ phía người dùng để hoàn thiện sản phẩm hơn. Nhờ vậy mà ngày càng nhiều người biết đến Telegram là gì hơn.

5. Kết luận

Trên đây là định nghĩa và lí do khiến cho Telegram phát triển nhanh chóng trong thời gian gần đây. Hi vọng bài viết có thể giúp ích tới bạn. Nếu thấy hay, hãy chia sẻ bài viết tới bạn bè và người thân để mọi người cùng nắm rõ nhé. 

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan