Liệu cập nhật Ethereum 2.0 có giúp DeFi lên một tầm cao mới?

21/07/2021
Chia sẻ
 

Mục lục [Ẩn]

Bên cạnh sự cải tiến từ Proof-of-Work sang Proof-of-stake và quy mô của ETH 2.0 thì liệu rằng bản cập nhật 2.0 này có ý nghĩa như thế nào với DeFi và có ảnh hưởng gì đến giá của Ethereum? Hãy cùng tìm hiểu thêm qua phần 2 dưới đây nhé!

Điều này có ý nghĩa gì đối với DeFi?
Nếu ETH 2.0 được chứng minh là thành công,  đây sẽ trở thành một dấu mốc lịch sử quan trọng trong tiến trình phát triển của ngành blockchain. Ethereum có một hệ sinh thái tài chính phi tập trung khổng lồ, nhưng chưa tận dụng được mạng lưới do mạng quá chậm và tắc nghẽn. Sự tắc nghẽn này có thể khiến phí giao dịch lớn hơn số tiền mà người dùng đang cố gắng chuyển ngay từ đầu.


Ở trạng thái hiện tại của Ethereum, chỉ những người nắm giữ số lượng coin lớn mới có thể tận dụng những lợi ích từ hệ sinh thái này. Tại thời điểm viết bài, việc hoán đổi tiền điện tử trên Uniswap, một nhà cung cấp thanh khoản và trao đổi phi tập trung trên mạng Ethereum, có giá khoảng 20 đô la. Điều này làm cho việc gửi một vài đô la hoặc giao dịch số tiền nhỏ là không thể. Phí thực hiện các giao dịch cao như vậy vì chúng được kiểm soát bởi các thợ đào, tạo ra xung đột lợi ích khá lớn. Với PoS, những vấn đề này về cơ bản sẽ không còn nữa.
Hiện tại, Ethereum chỉ có thể xử lý khoảng 30 giao dịch mỗi giây. Vitalik Buterin -một trong những người sáng lập Ethereum, đã tuyên bố rằng ETH 2.0 có thể mở rộng quy mô lên tới 100.000 giao dịch mỗi giây bằng cách sử dụng ‘’Sharding’’ và các kỹ thuật khác.
Khi nào Ethereum 2.0 sẽ được phát hành?
Việc nâng cấp lên Ethereum đã được diễn ra theo từng giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên, "giai đoạn 0," đã được đưa vào hoạt động. Giai đoạn 0 là giai đoạn Beacon Chain. Beacon Chain về cơ bản là một chuỗi khối PoS mới mà chuỗi hiện tại của Ethereum cuối cùng sẽ hợp nhất với chúng. Ngoài ra, Beacon Chain còn giới thiệu PoS và thiết lập Ethereum để đặt cược và chuỗi phân đoạn và là một loại mạng thử nghiệm cho phiên bản PoS trong tương lai của Ethereum.
Giai đoạn thứ hai, hoặc "giai đoạn 1," được gọi là hợp nhất. Sự hợp nhất này thể hiện cho sự chuyển đổi chính thức sang mô hình đồng thuận PoS nơi mạng Ethereum hiện tại sẽ hợp nhất với chuỗi đèn hiệu. Các nhà phát triển Ethereum cũng gọi sự hợp nhất là "việc cập bến" và dự kiến ​​điều này sẽ diễn ra vào cuối năm 2021 hoặc 2022. Sau khi hợp nhất, Ethereum sẽ là một chuỗi khối PoS cho phép chủ sở hữu Ethereum đặt cược ETH của họ và kiếm phần thưởng.Điều quan trọng cần lưu ý là những người nắm giữ Ethereum không cần phải làm bất cứ điều gì trong khi Ethereum trải qua giai đoạn hợp nhất này. Quá trình này sẽ tự động.
Giai đoạn thứ ba, "giai đoạn 2," thực sự triển khai ‘’Sharding’’ để Ethereum có thể mở rộng quy mô và cho phép khả năng giao dịch cao hơn. Chuỗi phân đoạn dự kiến ​​sẽ được kích hoạt vào khoảng năm 2022 sau khi hợp nhất.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến giá của Ethereum?

Nhiều người đã suy đoán rằng việc nâng cấp của Ethereum có thể dẫn đến sự tăng giá của đồng ETH. Điều này chủ yếu là do
Ethereum và mạng DeFi sẽ trở nên thực tế hơn nhiều đối với những người có nguồn vốn nhỏ lẻ. Phí thực hiện giao dịch trên Ethereum có thể sẽ giảm xuống mức cho phép người dùng chuyển các lượng giá trị nhỏ hơn. Hiện tại, chỉ những người có nhiều tiền hơn mới có thể chịu các khoản phí giao dịch khổng lồ này.

Những người được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc nâng cấp Ethereum là những người không có quyền truy cập vào hệ thống ngân hàng hiện đại tồn tại ngày nay (hay unbanked people). Những người này bao gồm công dân thế giới thứ ba, người tị nạn và gần 2 tỷ cá nhân không có quyền truy cập vào các sản phẩm tài chính hiện đại như tài khoản ngân hàng hoặc tài khoản đầu tư. Trong số đó, nhiều người sống ở các quốc gia không có cơ sở hạ tầng để cung cấp giấy tờ tùy thân cho công dân của họ, điều đó làm cho họ không có tài khoản ngân hàng hoặc sử dụng bất kỳ ứng dụng thanh toán hiện đại nào. Nhưng nhờ có hệ sinh thái tài chính phi tập trung của Ethereum, họ đã có thể truy cập vào các tài khoản tài chính, các khoản vay, cơ hội đầu tư và hơn thế nữa.

Với mức phí thấp và rào cản gia nhập được giảm xuống, DeFi có tiềm năng tăng trưởng đáng kể và giá của Ethereum cũng vậy. Tuy nhiên, điều đó còn phụ thuộc vào sự thành công của Ethereum 2.0. 
Bài viết chỉ mang tính tham khảo không nhằm mục đích cung cấp lời khuyên đầu tư. 

Tìm hiểu thêm các tin tức nổi bật về Ethereum qua
phần 1

Thảo luận thêm tại:
Email: Bigcoinvietnam@gmail.com 
Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/ 
Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam 
Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam 
Kênh Youtube: 
https://www.youtube.com/c/Apaodj

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/bigcoincapital

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Mục lục bài viết [Ẩn]

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá: