Nguồn cấp dữ liệu (oracle) trên blockchain là gì?

Đăng bởi: linh  - 03/04/2020 - 135 lượt xem
Chia sẻ
 

Nguồn cấp dữ liệu (oracle) trên blockchain là gì?

Nguồn cấp dữ liệu (oracle) trên blockchain là các dịch vụ của bên thứ ba cung cấp thông tin bên ngoài cho các hợp đồng thông minh. Chúng đóng vai trò là cầu nối giữa các blockchain và thế giới bên ngoài.

 

null

 

Các blockchain và hợp đồng thông minh không thể truy cập dữ liệu ngoài chuỗi. Tuy nhiên, một số thỏa thuận hợp đồng yêu cầu phải có thông tin liên quan từ thế giới bên ngoài để thực thi các thỏa thuận đó.

Đây là lúc cần đến các oracle trên blockchain, vì chúng cung cấp một liên kết giữa dữ liệu ngoài chuỗi và dữ liệu trên chuỗi. Các oracle có vai trò thiết yếu trong hệ sinh thái blockchain vì chúng mở rộng phạm vi hoạt động của các hợp đồng thông minh. Nếu không có các oracle của blockchain, các hợp đồng thông minh sẽ có sử dụng hạn chế vì chúng chỉ có quyền truy cập vào dữ liệu từ trong mạng của chúng. 

Điều quan trọng cần lưu ý là bản thân các oracle trên blockchain không phải là nguồn dữ liệu, mà là một lớp để truy vấn, xác minh và xác thực các nguồn dữ liệu bên ngoài, sau đó chuyển tiếp thông tin đi. Dữ liệu mà các oracle truyền đi dưới nhiều dạng – thông tin giá cả, việc thanh toán được hoàn thành hoặc nhiệt độ được đo bằng cảm biến. 

Để gọi dữ liệu từ các nguồn bên ngoài, hợp đồng thông minh và nhiều tài nguyên mạng phải được đưa vào sử dụng. Một số oracle không chỉ có khả năng chuyển thông tin đến các hợp đồng thông minh còn có thể gửi lại cho các nguồn bên ngoài.

Có nhiều loại oracle khác nhau – tuy nhiên, cách thức hoạt động của một oracle trên blockchain hoàn toàn phụ thuộc vào mục đích mà nó được thiết kế. Bài viết này sẽ giới thiệu một số trong các thiết kế đó.

 

Ví dụ về một oracle

Giả sử Alice và Bob đặt cược ai sẽ người chiến thắng bầu cử tổng thống Mỹ. Alice tin rằng ứng cử viên của đảng Cộng hòa sẽ giành chiến thắng, còn Bob tin rằng đảng Dân chủ sẽ là người chiến thắng. Họ đồng ý về các điều khoản đặt cược và khóa tiền của họ trong một hợp đồng thông minh, hợp đồng này sẽ thanh toán toàn bộ số tiền cho người chiến thắng dựa trên kết quả của cuộc bầu cử.

Vì hợp đồng thông minh không thể tương tác với dữ liệu bên ngoài, nên nó phải nhận các thông tin cần thiết qua một oracle – trong trường hợp này là kết quả của cuộc bầu cử tổng thống. Sau khi cuộc bầu cử kết thúc, oracle sẽ truy vấn một API đáng tin cậy để xác định ứng cử viên đã giành chiến thắng và chuyển tiếp thông tin này cho hợp đồng thông minh. Sau đó hợp đồng này sẽ gửi tiền cho Alice hoặc Bob, tùy thuộc vào kết quả.

Nếu không có oracle để chuyển tiếp dữ liệu, sẽ không có cách nào để kết thúc vụ cá cược này. 

 

Các loại oracle khác nhau của blockchain

Có thể phân loại các oracle trên blockchain tùy thuộc vào các tính chất của chúng: 

  • Nguồn– dữ liệu có nguồn gốc từ phần mềm hay phần cứng?
  • Hướng của thông tin– thông tin đến hay thông tin đi?
  • Độ tin cậy– dữ liệu là tập trung hay phi tập trung?

Một oracle có thể thuộc vào nhiều phân loại. Ví dụ, một oracle lấy thông tin từ trang web của công ty là oracle phần mềm phi tập trung lấy thông tin từ bên trong.

 

Oracle phần mềm

Các oracle phần mềm tương tác với các nguồn thông tin trực tuyến và truyền nó đến blockchain. Thông tin này có thể đến từ các cơ sở dữ liệu trực tuyến, các máy chủ, trang web – về cơ bản là bất kỳ nguồn dữ liệu nào trên Web.

Việc các oracle phần mềm được kết nối với mạng Internet không chỉ cho phép chúng cung cấp thông tin cho các hợp đồng thông minh mà còn truyền các thông tin đó đi theo thời gian thực. Điều này làm cho chúng trở thành một trong những loại oracle trên blockchain phổ biến nhất.

Các oracle phần mềm có thể cung cấp các thông tin bao gồm tỉ giá hối đoái, giá tài sản kỹ thuật số hoặc thông tin chuyến bay theo thời gian thực.

 

Oracle phần cứng

Một số hợp đồng thông minh cần tương tác với thế giới thực. Các oracle phần cứng được thiết kế để thu thập thông tin từ thế giới vật lý và cung cấp nó cho các hợp đồng thông minh. Những thông tin này có thể được chuyển từ các cảm biến điện tử, máy quét mã vạch và các thiết bị đọc thông tin khác.

Một oracle phần cứng về cơ bản “chuyển đổi” các sự kiện trong thế giới thực thành các giá trị kỹ thuật số mà các hợp đồng thông minh có thể hiểu được.

Oracle phần cứng có thể là một cảm biến có khả năng kiểm tra xem liệu một chiếc xe tải vận chuyển hàng hóa đã đến vịnh chất hàng hay chưa. Nếu xe đã đến, nó sẽ chuyển thông tin này đến hợp đồng thông minh và hợp đồng thông minh này sau đó sẽ ra các quyết định dựa trên thông tin đó.

Nếu bạn’d muốn đọc thêm về chủ đề này, chúng tôi khuyên bạn nên đọc bài viết Các trường hợp sử dụng Blockchain: Chuỗi cung ứng.

 

Các oracle nhận thông tin và các oracle gửi thông tin

Các oracle nhận thông tin đảm nhiệm việc gửi các thông tin từ các nguồn bên ngoài đến các hợp đồng thông minh, còn các oracle gửi thông tin sẽ gửi thông tin từ các hợp đồng thông minh ra bên ngoài.

Ví dụ, một oracle nhận thông tin sẽ cung cấp cho hợp đồng thông minh thông tin về nhiệt độ mà cảm biến đo được. Một oracle gửi thông tin có thể được kết hợp sử dụng với khóa thông minh. Khi tiền đã được gửi vào địa chỉ, hợp đồng thông minh sẽ gửi thông tin này qua một oracle gửi thông tin đến một hệ thống để mở khóa thông minh.

 

Các oracle tập trung và phi tập trung

Oracle tập trung được kiểm soát bởi một tổ chức duy nhất và là nhà cung cấp thông tin duy nhất cho hợp đồng thông minh. Việc chỉ sử dụng một nguồn thông tin có thể là một việc rủi ro – tính hiệu quả của hợp đồng phụ thuộc hoàn toàn vào tổ chức kiểm soát oracle đó. Ngoài ra, bất kỳ sự can thiệp độc hại nào từ một kẻ xấu sẽ có tác động trực tiếp đến hợp đồng thông minh. Vấn đề chính với các oracle tập trung là chúng tồn tại sự hư hỏng tại một điểm, điều đó làm giảm khả năng bảo vệ của chúng trước các lỗ hổng và các cuộc tấn công.

Các oracle phi tập trung có các mục tiêu tương tự như các blockchain công khai – tránh các rủi ro từ phía đối tác không hoàn thành nghĩa vụ. Chúng giúp tăng độ tin cậy của thông tin được cung cấp cho các hợp đồng thông minh bằng cách không dựa vào một nguồn sự thật duy nhất. Hợp đồng thông minh truy vấn nhiều oracle để xác định tính hợp lệ và chính xác của dữ liệu – đây là lý do tại sao các oracle phi tập trung cũng có thể được gọi là các oracle đồng thuận.

Một số dự án blockchain cung cấp các dịch vụ oracle phi tập trung cho các blockchain khác. Các oracle phi tập trung cũng có thể hữu ích trong các thị trường dự đoán, trong đó tính hợp lệ của một kết quả nhất định có thể được xác minh bằng sự đồng thuận xã hội.

Trong khi các oracle phi tập trung có mục tiêu đạt được tính không cần sự tin cậy, cần lưu ý rằng giống cũng giống như các mạng blockchain không cần sự tin cậy, các oracle phi tập trung không loại bỏ hoàn toàn vai trò của sự tin cậy nhưng phân chia chúng cho nhiều người tham gia.

 

Các oracle cụ thể theo hợp đồng

Một oracle cụ thể theo hợp đồng là một oracle được thiết kế cho một hợp đồng thông minh duy nhất. Điều này có nghĩa là nếu một người muốn triển khai một số hợp đồng thông minh, thì người đó cần phải phát triển một số lượng tương ứng các oracle cụ thể theo hợp đồng.

Để duy trì loại oracle này rất tốn thời gian và tốn kém chi phí. Các công ty muốn trích xuất dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau có thể thấy cách tiếp cận này rất không thực tế. Mặt khác, do các oracle cụ thể theo hợp đồng có thể được thiết kế từ đầu để phục vụ một trường hợp sử dụng cụ thể, nên các nhà phát triển có thể linh hoạt điều chỉnh chúng theo các yêu cầu cụ thể.

 

Các oracle con người

Đôi khi những người có kiến thức chuyên ngành trong một lĩnh vực cụ thể cũng có thể đóng vai trò như một oracle. Họ có thể nghiên cứu và xác minh tính xác thực của thông tin từ nhiều nguồn khác nhau và chuyển các thông tin đó đến các hợp đồng thông minh. Vì các oracle con người có thể xác minh danh tính của họ bằng cách sử dụng mật mã, nên nguy cơ họ bị giả mạo danh tính và cung cấp dữ liệu lỗi là tương đối thấp.

 

Vấn đề của Oracle

Vì các hợp đồng thông minh thực thi các quyết định dựa trên dữ liệu do các oracle cung cấp nên chúng là chìa khóa cho một hệ sinh thái blockchain lành mạnh. Vấn đề lớn nhất trong việc thiết kế các blockchain là nếu oracle bị tấn công, thì hợp đồng thông minh dựa vào nó cũng bị tấn công. Điều này thường được gọi là Vấn đề Oracle. 

Vì các oracle không phải là một phần của đồng thuận chính của blockchain, nên rất tiếc, chúng không nằm trong các cơ chế bảo mật mà các blockchain công khai có thể cung cấp. Xung đột về yêu cầu sự tin cậy giữa các oracle của bên thứ ba và khả năng thực thi mà không cần sự tin cậy của các hợp đồng minh vẫn là một bài toán chưa có lời giải.

Các cuộc tấn công của người trung gian, trong đó một tác nhân độc hại có quyền truy cập vào luồng dữ liệu giữa các oracle và hợp đồng để sửa đổi hoặc làm sai lệch dữ liệu, cũng có thể là một mối đe dọa.  

 

Để áp dụng blockchain trên phạm vi toàn cầu, cần có một cơ chế đáng tin cậy cho việc giao tiếp giữa các hợp đồng thông minh và thế giới bên ngoài. Nếu không có các oracle trên blockchain, các hợp đồng thông minh sẽ chỉ có thể dựa vào những thông tin có sẵn trong mạng của chúng, điều này sẽ hạn chế đáng kể khả năng của chúng.

Các oracle phi tập trung có thể tích hợp các cơ chế bảo vệ để loại bỏ nhiều rủi ro hệ thống khỏi hệ sinh thái blockchain. Các oracle trên blockchain vẫn là một trong những yếu tố nền tảng quan trọng cần được triển khai theo cách an toàn, đáng tin cậy và theo cách thức không cần sự tin tưởng giữa các bên tham gia để phát triển hệ sinh thái blockchain. 

 

Theo: Binance.vision

Thảo luận thêm tại:

Email : contact@theblock101.com

Hotline : (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/102457777856012/

Telegram : https://t.me/theblock101

Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Maker (MKR) là gì? Có nên đầu tư đồng tiền Maker coin không?


Maker (MKR) là gì?

Maker (MKR) là một loại token kỹ thuật số dựa trên nền tảng hợp đồng thông minh được triển khai trên Blockchain Ethereum của công ty MakerDAO có trụ sở tại Santa Cruz, California, được sử dụng để tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả các giao dịch diễn ra trong hệ sinh thái kỹ thuật số Maker. Token MKR không chỉ được sử dụng để trả phí giao dịch trong hệ sinh thái Maker mà còn trang bị cho chủ sở hữu quyền biểu quyết để giúp duy trì cơ chế cân bằng phi tập trung của hệ thống.

 

Maker giải quyết vấn đề gì?

Thị trường tiền điện tử là một thị trường đầy biến động. Có thể lượng BTC, ETH hay một đồng tiền mã hóa nào đó bạn nhận vào hôm nay sang ngày hôm sau đã hoàn toàn khác, có thể tăng hoặc giảm 20-30% là chuyện bình thường. Chính vì vậy, cộng đồng cần một loại tiền mã hóa có giá trị cố định để bảo toàn tài sản của mình.

Đócũng chính là lý do mà các stablecoin như USDT, USDC, TUSD, GUSD ra đời. Chúng là những đồng tiền mã hóa neo giá trị của mình theo USD hay có thể hiểu là luôn cố gắng duy trì tỉ lệ chuyển đổi với USD là 1:1.

Tuy nhiên, các đồng tiền này lại được phát hành bởi một tổ chức tập trung. Họ cam kết là mỗi stablecoin phát hành sẽ được đảm bảo bởi mỗi USD trong ngân hàng. Tuy nhiên, chúng ta không thể biết là họ có làm như vậy thật không. Và điều này cũng đang đi ngược lại mục tiêu mà blockchain muốn hướng tới là loại bỏ các bên trung gian và hoạt động không cần niềm tin.

Khi đó, Maker đã được tạo ra để giải quyết vấn đề này. Maker tạo một loại stablecoin có giá trị neo theo đồng USD nhưng lại được thế chấp bởi tiền mã hóa. Maker là một hệ thống phi tập trung nên tất cả quá trình diễn ra đều minh bạch, rõ ràng..

 

Maker hoạt động như thế nào?

Maker hoạt động theo nguyên tắc của một Decentralized Autonomous Orgranizations (DAO). Các hoạt động và định hướng phát triển của Maker đều phụ thuộc vào biểu quyết của những người tham gia mạng lưới.

Trước khi tìm hiểu về nguyên tắc hoạt động của Maker, hãy cùng nhau tìm hiểu sơ qua DAI. DAI là một stablecoin có tài sản thế chấp là ETH, được phát hành bởi Maker. Maker cam kết rằng khi người dùng gửi vào một lượng ETH, họ sẽ nhận lại được một lượng DAI theo quy định của hệ thống. Maker gần như sẽ là một bên cho vay tín dụng. ETH sẽ là tài sản thế chấp, còn DAI là số tiền người dùng được vay. Hệ thống Maker sử dụng MakerCoin để đảm bảo quá trình “tín dụng” này diễn ra hiệu quả và đảm bảo 1 DAI = 1 USD. Có nghĩa rằng, những người tham gia quản trị mạng lưới sẽ tham gia bỏ phiếu để quyết định các tiêu chuẩn hoạt động cho đồng DAI.

 

Thông tin về Maker Coin (MKR)

- Tên: Maker

- Ký hiệu: MKR 

- Blockchain: Ethereum

- Tiêu chuẩn token: ERC-20

- Xếp hạng: 27

- Tổng cung: 1.005.577 MKR


Lưu trữ Maker coin ở ví nào?

Đồng tiền điện tử Maker được phát triển dựa trên hợp đồng thông minh của hệ thống Blockchain Ethereum theo chuẩn ERC20, do đó nó có thể được lưu trữ trên bất kỳ các loại ví nào nếu ví được xây dựng phù hợp với tiêu chuẩn ERC20 của Ethereum. Một số loại ví có thể dùng để lưu trữ Maker như MyEtherWallet, Trezor, Ledger Wallet, ImToken, MetaMask,… trong đó ví MyEtherWallet được nhiều người sử dụng nhất.

 

Mua bán Maker coin ở đâu? Sàn giao dịch nào uy tín?

Maker coin là một đồng coin phổ biến và được khá nhiều sàn giao dịch lớn niêm yết như: OasisDEX, Ethfinex, OKEx, BancorNetwork, Bibox, HitBTC, Gate.io, IDEX, DDEX, DragonEX, GOPAX, BitMart,..và một số sàn khác. Trong đó, OKEx được đánh giá là sàn uy tín nhất, mặc dù khối lượng giao dịch MKR không lớn bằng OasicDEX.

 

Có nên đầu tư đồng tiền Maker coin không?

Xem xét các yếu tố về ý tưởng, động ngũ phát triển và cộng đồng của Maker thì đây là một đồng tiền điện tử khá tiềm năng để đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, việc có nên đầu tư Maker coin hay bất cứ đồng tiền mã hóa nào khác hay không vẫn là quyết định của bạn. Hãy xem đây là một bài viết để có thể tham khảo chứ không nên xem đây là một lời khuyên đầu tư nhé. 

Nếu bạn để ý biểu đồ giá của Maker thì sẽ thấy mức độ biến động khá ít, vào những thời điểm thị trường sụt giảm mạnh, giá BTC, ETH và các coin lớn giảm nhưng giá MKR vẫn không bị ảnh hưởng nhiều, điều này cho thấy đây là đồng coin khá ổn định về mặt giá trị. Ngoài ra, nếu có kinh nghiệm phân tích kỹ thuật bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền qua hình thức trading lướt sóng.

 

Theo: The Block 101 tổng hợp

Thông tin về Maker

Tham khảo những link dưới đây nếu bạn muốn tìm hiểu sâu thêm về Maker:

Website: https://makerdao.com/en/

Twitter: https://twitter.com/makerdao

Medium: https://medium.com/@MakerDAO

 

Thảo luận thêm tại:

Email : contact@theblock101.com

Hotline : (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/102457777856012/

Telegram : https://t.me/theblock101

Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

DigiByte là gì? Ba đặc điểm cốt lõi của DigiByte


DigiByte là gì?

DigiByte (DGB) là một đồng coin chạy trên mạng lưới Blockchain của DigiByte. Đầu năm 2014, đồng coin DigiByte (DGB) được ra mắt cùng với sự ra đời của DigiByte Blockchain. Blockchain của DigiByte được đánh giá là khá nhanh, an toàn và có khả năng mở rộng. Dự án này tập trung vào an ninh mạng, IoT (Internet of Things) và tiền tệ phi tập trung.

DigiByte hiện đang phát triển nhanh một mạng lưới thanh toán phân cấp trên toàn cầu, lấy ý tưởng từ Bitcoin. DigiByte cho phép người dùng chuyển tiền qua internet nhanh chóng giống như PayPal và Western Union nhưng với nhiều cải tiến, các giao dịch được thực hiện mộc cách nhanh chóng mà không tốn phí hoặc rất ít phí. Nhờ đó, mỗi người gửi và nhận DigiBytes tới hoặc từ bất kỳ địa chỉ DigiByte nào trên thế giới chỉ trong vài giây mà không yêu cầu phải đăng ký hay đăng nhập và không tốn chi phí.

 

DigiByte có gì nổi bật? 

Hiện tại mạng lưới Blockchain của DigiByte đang có mặt trên hơn 100,000 server, máy tính, điện thoại và các nodes mạng.

5 thuật toán đào: Gồm có SHA256, Scrypt, Myr-Groestl, Skein & Qubit.

Blockchain dài nhất: Hiện tại GigiByte Blockchain đã có tới hơn 7 triệu Block.

Về cấu trúc, Blockchain của DigiByte có 3 layers như sau:

Applications Layer

Gồm các dApps được xây dựng trên Blockchain của DigigByte, các ứng dụng của Digi-Apps và Smart Contract. Các ứng dụng này được dùng trực tiếp bởi người dùng hàng ngày. Bởi vậy, đây chính là layers được sử dụng trực tiếp bởi người dùng.

 

Ba đặc điểm cốt lõi của DigiByte: an toàn, nhanh chóng và đổi mới

Về khóa cạnh an toàn: DigiByte Blockchain có hơn 280.000 fullnode, với số lượng node lớn như vậy tính chất phi tập trung của DigiByte được đảm bảo. DigiByte sở hữu 5 thuật toán đào khác nhau nhằm ngăn chặn tình trạng phi tập trung của mạng lưới. Bên cạnh đó, độ khó đào của mạng lưới DigiByte được điều chỉnh theo thời gian thực, không có độ trễ lớn như Bitcoin.

Về khía cạnh nhanh chóng: DigiByte được coi là blockchain nhanh nhất hiện tại khi thời gian của mỗi khối là 15 giây. DigiByte tích hợp công nghệ Segwit vào blockchain nhằm cải thiện tốc độ giao dịch. Kích thước khối của DigiByte bị giới hạn nhằm mục tiêu gia tăng tốc độ, hiệu suất và thông lượng của mạng lưới.

Về khía cạnh đổi mới: bên cạnh blockchain DigiByte tích hợp nhiều công nghệ mới vào nền tảng của mình như Cybersecurity, Internet of Thing và trí tuệ nhân tạo.

Bên cạnh đó, DigiByte cũng sở hữu một số đặc điểm đáng để chú ý như:

Đội ngũ xây dựng DigiByte đều là những cá nhân dành toàn tâm xây dựng dự án.

Blockchain của DigiByte thường xuyên thử nghiệm và kiểm tra các công nghệ mới.

DigiByte là một trong những blockchain có khả năng gửi và nhận giá trị nhanh nhất.

Dự án không thực hiện ICO, token được phân phối thông qua hoạt động đào.

Cộng đồng lớn.

Khả năng chống tấn công 51% cao hơn một số nền tảng blockchain khác.

 

DigiByte (DGB) dùng để làm gì?

Dùng DigiByte (DGB) với mục đích thanh toán

Với mục đích chính là dùng làm đồng coin Payment, DigiByte (DGB) có thể được sử dụng trong việc thanh toán các sản phẩm, dịch vụ mà các nhà cung cấp đã tích hợp thanh toán bằng đồng DGB.

Dùng DigiByte (DGB) để Cashout, chuyển sang tiền mặt

Tại một số địa điểm không chấp nhận thanh toán bằng DGB, người dùng có thể dùng dịch vụ đổi đồng DGB thành tiền mặt tại các máy PoS hoặc ATM để tiêu dùng.

DigiByte (DGB) được trả cho các miner, những người tham gia đào và xác nhận giao dịch trên mạng lưới của DigiByte Blockchain

Mua bán DigiByte (DGB)

Tên: DigiByte

Kí hiệu: DGB

Xếp hạng: 53

Tổng cung: 21 tỷ coin

Cung hiện hành: 12,3 tỷ coin

Hiện tại, có nhiều sàn cho phép người dùng giao dịch DGB như CoinEx, Bittrex, Sistemkoin, Kucoin, Poloniex, Huobi, Bitfinex,…Coin Ex là sàn có khối lượng giao dịch DGB lớn nhất hiện tại. Tại đây có niêm yết các cặp giao dịch DGB/BCH, DGB/USDT, DGB/BTC. Chúng ta có thể sử dụng sàn này để giao dịch DGB. Tuy nhiên, để tiện lợi hơn, chúng ta có thể sử dụng các sàn phổ biến như Huobi, Kucoin hoặc Bitfinex.

 

 

Tương lai của đồng DigiByte (DGB). Có nên đầu tư không?

DGB là đồng tiền được sinh ra với mục đích là đồng tiền thanh toán toàn cầu.

Hiện tại, DGB đang chứng minh những ưu điểm của nó so với Bitcoin.

Việc cần làm của đội ngũ sáng lập giờ là mở rộng mạng lưới những đơn vị cho phép sử động đồng DBG làm thanh toán.

Trong tương lai, khi đồng DGB được đưa và thanh toán nhiều hơn thì nhu cầu sở hữu và giá của nó cũng sẽ tăng theo.

Có nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng, đối thủ nặng ký trực tiếp và lớn nhất của DigiByte (DGB) chính là Bitcoin (BTC). Tuy nhiên không phải vì thế mà tương lai của đồng DGB không tốt.

Với nhiều đặc điểm nổi bật hơn Bitcoin như tốc độ giao dịch, khả năng mở rộng mạng lưới, tính bảo mật, cộng đồng người dùng đông đảo. Đồng DGB được đánh giá là đồng sẽ còn được cộng đồng người dùng quan tâm nhiều hơn nữa trong tương lai.

 

Sứ mệnh và tầm nhìn của DigiByte

DigiByte ra đời với sứ mệnh mang lại những tiện ích hữu ích và nhanh chóng nhất trong công nghệ thanh toán trên nền tảng Blockchain, chủ yếu dành cho các thương nhân và người tiêu dùng trên toàn thế giới theo nhiều cách đơn giản hóa nhất có thể.

DigiByte nhanh chóng trở thành một mạng lưới thanh toán phi tập trung được sử dụng bởi hàng triệu người trên khắp thế giới. DGB cho phép mua bán hàng hóa, sử dụng các dịch vụ internet, trong cửa hàng, hoặc chuyển từ người ngay sang người khác không mất phí hoặc mất rất ít chi phí.

 

Theo: The Block 101 tổng hợp

 

Thảo luận thêm tại:

Email : contact@theblock101.com

Hotline : (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/102457777856012/

Telegram : https://t.me/theblock101

Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

IOTA là gì? IOTA giải quyết vấn đề gì?


 

IOTA là gì?

Số lượng thiết bị được kết nối với nhau thông qua mạng lưới internet trong thời gian tới sẽ tràn ngập khắp nơi, theo ước tính sẽ có khoảng 50 tỷ thiết bị. Mỗi thiết bị được tạo ra sẽ làm cho thế giới ngày một tốt đẹp hơn và liền mạch hơn. Tuy nhiên, hiện có một vấn đề đang cần được giải quyết rất quan trọng, đó là việc xử lý giao dịch rất nhỏ (Micro-transactions) sẽ thế nào? Các kết nối IoT yêu cầu phải có khả năng tự thanh toán các chi phí nhỏ cho nhau mà không mất phí, hay nói cách khác là phải thêm phần cứng vào để tương thích. Đây chính là lý do tiền mã hóa IOTA ra đời.

Trong khi nó được phát triển như là một giải pháp cho các vấn đề về khả năng mở rộng đang phải đối mặt với IoT, thì giao thức cơ bản là không đồng nhất và có thể được áp dụng trong bất kỳ trường hợp sử dụng khác sử dụng các giao dịch micro-transactioin.

Để đạt được những mục tiêu táo bạo này, thiết kế của Iota đã tách rời hoàn toàn khỏi Blockchain. Nó vẫn giữ lại các ý tưởng nguyên tắc cốt lõi của blockchain đồng thuận phân tán, nhưng để có thể mở rộng quy mô của hệ sinh thái Internet-of-Things tới với hàng chục tỷ thiết bị được kết nối với nhau, nó cần phải được tối ưu rất nhẹ và hiệu quả. Vấn đề này được giải quyết bằng cách đổi mới cốt lõi IOTA: The Tangle. 

Vậy Tangle là gì?

Tangle là một biến thể của Blockchain, hay còn gọi là đồ thị không đạo trình. Tangle hoạt động dựa trên tập hợp các nút hay các đỉnh và kết nối nhau để không có bất kỳ đường viền tròn nào. Các cạnh đồ thị của Tangle được tạo ra theo nguyên lý nhất định: mỗi một giao dịch mới phải chấp nhận hai giao dịch trước đó. Điều này có thể xảy ra trực tiếp hoặc gián tiếp. 

 

IOTA giải quyết vấn đề gì?

Với công nghệ của mình, IOTA sẽ giải quyết được những vấn đề sau:

Tập trung hóa: khác với những hệ thống Blockchain sử dụng công nghệ Proof of Work, hay còn gọi là đào coins, MIOTA không sử dụng mô hình đồng thuận này, đồng nghĩa với việc sẽ không có chuyện các pool đào lớn nổi lên, tập trung vốn và sức mạnh để thao túng mạng lưới.

Ứng dụng tiền điện tử cho giao dịch hàng ngày: dự án này đang hướng đến một mạng lưới với chi phí giao dịch gần như bằng không, và với tốc độ nhanh chóng, điều này sẽ đưa đồng tiền này vào sử dụng hàng ngày.

Giới hạn khả năng mở rộng: Một vài đồng tiền mã hóa bị giới hạn cứng tong số giao dịch tối đa và giới hạn này không thể bị loại bỏ bởi tính đồng thuận phi tập trung. Một số lượng giới hạn trước khi chạy đồng coin không thể nào đáp ứng được hệ thống khi nó được bặt bởi một người “phi thường”. Nếu đặt giá trị quá nhỏ số lượng người tham gia sẽ bị giới hạn, quá lớn khả năng hệ thống sẽ bị tấn công cao.

Yêu cầu cao đối với các phần cứng

Dữ liệu không có giới hạn

 

 

IOTA Token (MIOTA) là gì?

IOTA là đồng coin của mạng lưới lưu trữ phi tập trung. Vào 24/11/2015, đồng tiền điện tử IOTA được phát hành bởi IOTA Foundation thông qua hình thức ICO.

MIOTA là gì ?

MIOTA là ký hiệu của IOTA trong đó “M” là viết tắt của “Mega”, hay còn gọi là “1 triệu IOTA” - đơn vị cơ sở sử dụng trong giao dịch.

 

Thông tin cơ bản về đồng IOTA (MIOTA)

Blockchain: Tangle (một biến thể của Blockchain)

Token Type: Utility

Total Supply: 2.779.530.283 IOTA

Circulating Supply: 2,779,530,283 IOTA

Phí giao dịch đồng IOTA (MIOTA)

Khi giao dịch trên mạng lưới IOTA, người dùng sẽ không tốn một khoản phí giao dịch nào. Chính vì thế, mỗi người dùng chỉ phải chịu các loại phí như: phí rút nạp, phí giao dịch do các sàn thu.

 

 

Có nên đầu tư IOTA?

IOTA được các chuyên gia đánh giá là một đồng khá tiềm năng. Nếu bạn có một số tiền dư dả thì nên đầu tư và trữ (Hold) đồng coin này vì trong tương lai IOTA có thể sẽ tăng cao vì những giá trị đồng này mang lại. Ngược lại, nều bạn cảm thấy không chắn chắn có thể giữ lâu dài thì bạn có thể chơi trade trên đồng này vì số lượng giao dịch hàng ngày của đồng coin này vô cùng khủng khiếp.

Qua tổng hợp, EU cũng đã phê chuẩn cho dự án xây dựng thành phố thông minh dựa trên nền tảng của đồng tiền điện tử này.

 

 

Mua bán, giao dịch IOTA (MIOTA) ở đâu?

Tính đến hiện tại, IOTA được giao dịch ở nhiều sàn giao dịch lớn như Binance, Bitfinex, Huobi… Tuy nhiên, theo giới chuyên gia khuyến cáo, hãy chia vốn của mình thành nhiều phần và mua đồng tiền coin này trên ít nhất 2 sàn giao dịch khác nhau. Để mua đồng IOTA, bạn có thể mua Bitcoin hoặc Ethereum sau đó chuyển lên các sàn rồi mua.

 

Theo: The Block 101 tổng hợp

Thảo luận thêm tại:

Email : contact@theblock101.com

Hotline : (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/102457777856012/

Telegram : https://t.me/theblock101

Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

EOS là gì? Tại sao EOS được coi là đối thủ xứng tầm của Ethereum?


EOS Blockchain là gì?

EOS hay EOSIO Blockchain là sản phẩm của công ty Block.one - một công ty công nghệ được đăng ký tại Cayman. Block.one định nghĩa họ là công ty hàng đầu thế giới, nơi chuyên cung cấp các giải pháp công nghệ Blockchain hiệu năng cao.

EOS có thể được hiểu theo định nghĩa của team dev là 1 giao thức Blockchain cho phép phát triển các ứng dụng phi tập trung (Dapp) theo chiều ngang. Các developers có thể phát triển các ứng dụng phân tán hiệu năng cao một cách hiệu quả.

Vào tháng 06/2017, EOS được Block.one ra mắt và chính thức công bố mã nguồn mở vào ngày 01/06/2018. Các ứng dụng được xây dựng trên EOS Blockchain sử dụng các ngôn ngữ lập trình quen thuộc, giúp hỗ trợ các developers có thể dễ dàng tiếp cận và xây dựng các sản phẩm của họ trên nền tảng EOS.

 

null

 

EOS được xây dựng trên nền tảng ERC20 của Ethereum với mục tiêu đưa EOS trở thành một ứng dụng phân cấp với cơ sở hạ tầng mạnh mẽ nhất.

Công nghệ Blockchain của EOS mang các tính năng như:

Khả năng mở rộng đến hàng triệu lần truy cập vào mỗi giây

Loại bỏ phí giao dịch

Triển khai ứng dụng phân cấp nhanh chóng, dễ dàng

 

Các thành phần của EOS Ecosystem

Là 1 blockchain nền tảng, EOS cung cấp 1 bộ giải pháp gồm các công cụ, mã nguồn... cho các lập trình viên để họ có điều kiện tốt nhất trong việc xây dựng các ứng dụng Dapp. Gồm có:

EOSIO Core: Cung cấp các blocks cơ bản để developers có thể tương tác và xây dựng trên Blockchain protocol của EOS. Gồm có Nodes, Cleos và Smart Contract tham khảo.

EOSIO Tools: Cung cấp bộ thư viện mã nguồn mở để hỗ trợ tốt nhất cho các developers có thể tham khảo và xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Gồm có: EOSTIO.CDT, bộ toolkit Ricardian, EOSJS, SDK, Demuk...

EOSIO Labs: Là 1 kho lưu trữ mà các developers có thể thử nghiệm và sử dụng chúng như bộ mã cơ sở, tiêu chuẩn để phát triển các Dapp của mình. Gồm có EOSIS Explorer, Assert Mainifest Security Model, Webauthn Example App...

Trong hệ sinh thái EOS gồm có: EOS.IO và token EOS. 

 

Token EOS là gì?

Chúng ta có thể hiểu là token EOS là những token tương thích ERC-20 với Smart Contract (hợp đồng thông minh).

Hầu hết các sàn giao dịch lớn nhỏ trên thế giới đều niêm yết token EOS. Đây cũng được xem là token quan trọng để vận hành Blockchain.

Bản thân token EOS không thực hiện chức năng, nó chỉ hữu ích khi các nhà phát triển phát triển ứng dụng trên nền tảng phải sử dụng chúng để tạo ra token hay ứng dụng cụ thể của họ. Mỗi ứng dụng chấp nhận trên nền tảng phụ thuộc vào việc bỏ phiếu của chủ sở hữu token.

 

Công nghệ và tính khả thi của EOS

Khả năng mở rộng cao hơn Blockchain Bitcoin, Ethereum

Trong khi nhiều network như BTC, ETH tập trung vào tính phân quyền hay phục vụ DApp, thì EOS lại dồn lực vào những yếu điểm của Blockchain như giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng, tốc độ giao dịch, tính linh hoạt. Thông qua EOS.IO, network EOS cung cấp sự linh hoạt trong việc phát triển và duy trì các DApp thông qua nhiều tính năng khác nhau. 

Vẫn giữ được tính an ninh bảo mật

Sau khủng hoảng phí giao dịch Bitcoin quá đắt, nhiều người đã tìm đến các Altcoin có chi phí thấp hơn, và giờ là EOS với phí giao dịch bằng 0. Với người dùng, đây sẽ là một ưu điểm vượt trội của EOS giữa rừng Altcoin lớn mạnh khác, nhưng bạn đừng vội mừng.

Trên thực tế, phí giao dịch bằng 0 thực sự không hợp lý. Phí giao dịch vốn dĩ dùng để khuyến khích các node tiếp tục xác nhận và giữ trạng thái của Blockchain. Trong trường hợp không còn phí, sẽ không còn bất kỳ nguồn lực tài chính nào để duy trì sự tồn tại của Blockchain nữa. Chính vì vậy, chúng ta không nên vội nghĩ EOS miễn phí. Trong trường hợp của network EOS, phí giao dịch được ẩn dưới dạng lạm phát chứ không phải là phí thu được từ mỗi giao dịch của người dùng.

Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn xấu; cả BTC và ETH đều lạm phát, mặc dù hai cryptocurrency này cuối cùng sẽ có nguồn cung cứng để dựa vào, thay vì cần đến phí giao dịch. Vậy đỉnh an ninh bảo mật tuy không là ưu điểm nhưng cũng không là nhược điểm quá quan trọng với EOS…

Tính năng khôi phục username và private key

EOS cho phép người dùng tạo các địa chỉ dễ nhớ so với nhiều network khác. Mặc dù tên và địa chỉ ví trên các network khác sẽ giúp giảm tỷ lệ giao dịch bị nhầm lẫn, nhưng cũng làm giảm đáng kể tính riêng tư của người dùng. Ngoài ra, EOS còn có giao thức khôi phục tài khoản, người dùng có thể chỉ định một hoặc nhiều “đối tác khôi phục tài khoản” và làm việc với đối tác của họ để đặt lại private key.

 

Tại sao EOS được coi là đối thủ xứng tầm của Ethereum?

Với mục đích xây dựng một nền tảng Blockchain, EOS có khả năng sẽ mở rộng cao, an toàn, loại bỏ phí giao dịch và xử lý hàng triệu giao dịch mỗi giây. Mà tính năng này hiện là điểm yếu đối với Ethereum và Bitcoin.

Nền tảng EOS sử dụng cơ chế đồng thuận DPoS (Delegated Proof-of-Stake) nên một phần nào đó vẫn còn tính tập trung. Tuy nhiên sau đó có một hệ thống có quy mô lớn với khả năng mở rộng cao và vận hành nhanh hơn. 

Còn đối với Ethereum, nó sử dụng cơ chế POW (Proof-of-Work) và có thế mạnh là nền tảng riêng cho các ứng dụng DApps và Smart Contract. Ethereum hướng dẫn việc hỗ trợ các ứng dụng, tuy nhiên trên thực tế thì chỉ có khoảng 10% các giao dịch trên nền tảng Ethereum đến từ top 100 ứng dụng chạy trên nền tảng này còn 90% còn lại đến từ ICOs và thanh toán.

 

Mục tiêu mà EOS hướng đến

Mục tiêu của EOS là xây dựng một nền tảng blockchain có thể xử lý hàng ngàn giao dịch mỗi giây mà không cần phí giao dịch trên chuỗi. Nghĩa là khi các Block Producer sản xuất các khối, chính Blockchain của EOS sẽ trả tiền cho họ. Điều này giúp loại bỏ phí đối với người dùng. Bên cạnh đó, EOS còn muốn trở thành hệ điều hành đầu tiên được phân cấp, cung cấp một môi trường phát triển tốt hơn cho các ứng dụng phi tập trung.

 

Tạo ví lưu trữ EOS Coin ở đâu an toàn nhất?

EOS đã chính thức phát hành Mainnet và chạy trên Blockchain EOS riêng. Chính vì vậy, ngoài những ví hỗ trợ Token ERC20 (như là Ví MyEtherwallet) thì nhà đầu tư cũng có rất nhiều các lựa chọn để có thể Hold đồng EOS an toàn, gồm có:

SimplEOS: 1 loại ví trên máy tính, hiện đã có các phiên bản hỗ trợ nền tảng: Mac OS, Windowns, linux.

Exodus: 1 loại ví trên máy tính cũng được khá nhiều nhà đầu tư sử dụng.

ImToken 2.0: Có lẽ nhiều người đã từng sử dụng loại ví này, đây là 1 loại ví trên Mobile vô cùng nổi tiếng. Khác với phiên bản trước, ImToken 2.0 còn cho phép lưu trữ Bitcoin (BTC) và EOS.

Ví sàn giao dịch: Nhà đầu tư cũng có thể trữ EOS coin trực tiếp trên các sàn giao dịch, vừa tiết kiệm được thời gian, chi phí, mà còn giảm tối đa rủi ro chuyển tiền qua lại trên Blockchain.

Ví cứng Ledger Nano S: loại ví này vô cùng an toàn với độ bảo mật cao tuyệt đối, ngoài EOS thì ví Ledger có thể lưu trữ bất kỳ đồng coin nào hiện nay.

 

Mua bán EOS coin ở đâu? Sàn giao dịch nào tốt nhất?

Tính đến hiện tại, có rất nhiều sàn giao dịch coin hỗ trợ mua bán đồng tiền kỹ thuật số EOS như: Binance, Huobi, OKEx, HitBTC, Bitfinex, IDAX, Upbit,.. Nếu bạn muốn mua bán đồng EOS thì Binance và Huobi là 2 sàn The Block 101 khuyên dùng. Đây là 2 sàn có khối lượng giao dịch lớn, có uy tín và phí giao dịch rất rẻ. 

 

Có nên đầu tư vào đồng tiền EOS Coin không?

Đồng EOS đã và đang được rất nhiều KOLs trong lĩnh vực Crypto và Blockchain đánh giá cao, thậm chí cao hơn cả Ethereum về khả năng mở rộng, tính linh hoạt, mô hình không mất phí và tốc độ giao dịch nhanh hơn hẳn Ethereum. Nếu EOS phát triển thành công được những tính năng như trong lộ trình đề ra thì khả năng giá XXX lần trong tương lai là rất cao. Tuy nhiên, rủi ro là điều không thể tránh khỏi và mỗi cá nhân cần phải cân nhắc kỹ trước khi đầu tư vào bất cứ đồng coin nào. Đừng bao giờ đầu tư 100% vốn vào 1 đồng coin mà nên phân bổ ra một số coin nhất định! 

 

Có thể nói rằng EOS là dự án có nhiều tính năng vượt trội và có thể thu hút được 1 số lượng cộng đồng người dùng lớn. EOS luôn đứng trong top 10 đồng tiền điện tử có vốn hóa lớn nhất thế giới theo dữ liệu trên Coinmarketcap trong hơn 2 năm qua. Hiện tại, EOS được coi là đối thủ lớn nhất có khả năng cạnh tranh với đồng Ethereum (ETH). 

Trên đây là tất cả những điều cần biết về đồng EOS. Hi vọng bài viết này giúp ích tới bạn. Nếu thấy hay, hãy chia sẻ tới bạn bè nhé! 

 

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Bitcoin SV là gì? Có nên đầu tư đồng tiền điện tử Bitcoin SV không?


Bitcoin SV là gì?

Bitcoin SV hay Bitcoin Satoshi Vision là một loại tiền điện tử được tạo ra vào năm 2018 cho phép người dùng gửi trực tiếp từ bên này sang bên khác mà không thông qua bất kỳ một tổ chức tài chính trung gian nào. Khái niệm này nhìn qua có vẻ khá giống với định nghĩa của Bitcoin (BTC) phải không? Tuy nhiên, trên thực tế, nó là kết quả của việc nâng cấp phần mềm lên giao thức Bitcoin Cash (BCH) dẫn đến một hard fork. Đây là phiên bản Hard fork của Bitcoin Cash vào thời điểm 15/11/2018 ở Block 556776.

Bitcoin SV hỗ trợ khôi phục lại các giao thức Bitcoin ban đầu, tăng kích thước khối từ 32 MB lên 128 MB, giúp giữ ổn định và cho phép nó mở rộng quy mô. 

Ban đầu, sau khi hard fork hoàn tất Bitcoin SV (BSV) được gọi là Bitcoin Cash SV (BCHSV). Cho tới 23/11, Calvin Ayre tuyên bố từ bỏ tên gọi Bitcoin Cash SV và giữ tên Bitcoin SV. Kể từ đó, Bitcoin SV (BSV) trở thành tên gọi chính thức.

 

Đồng BSV là gì?

BSV chính là đồng tiền mã hóa cơ bản của chuỗi Bitcoin SV. Ở thời điểm hard fork, có khoảng 17 triệu BCH lưu hành; điều đó có nghĩa là sau hard fork, số BSV lưu thông vẫn là 17 triệu BSV.

Theo khảo sát, hầu như mọi thông số của BSV đều tương đồng với Bitcoin. Mặc dù trên trang chủ cũng như những người đứng đầu Bitcoin SV đều nhận BSV mới là chuỗi Bitcoin gốc nhưng điều này là hoàn toàn sai. Bitcoin SV hoàn toàn không phải là chuỗi Bitcoin gốc. Tương tự BTC, thuật toán xác nhận giao dịch của BSV là POW nên BSV mới chỉ được tạo ra bằng cách đào BSV. Dưới đây là một số các thông số của đồng BSV:

Ký hiệu token: BSV

Giao thức đồng thuận: POW

Thuật toán: SHA-256

Thời gian tạo block mới:10 phút

Tổng cung: 21 triệu BSV

Tổng lưu thông: 18,416,183 BSV

 

Mục tiêu cốt lõi của Bitcoin SV

Mục tiêu của BSV là hiện thực hóa tầm nhìn của Satoshi Nakamoto – cha đẻ đồng Bitcoin bằng cách khôi phục các tính năng của giao thức Bitcoin ban đầu và cho phép các khối có kích thước không giới hạn.

Ngoài ra, BSV còn nhắm tới việc:

Nhân rộng

Tăng cường bảo mật

Cải thiện trải nghiệm thanh toán

 

Mua, bán và giao dịch token BSV ở đâu?

Hiện tại đã có khá nhiều sàn giao dịch lớn hỗ trợ giao dịch đồng BSV. Nếu muốn đầu tư BCHSV/BSV coin, bạn có thể tham khảo danh sách dưới đây:

  • Các sàn giao dịch quốc tế: Poloniex, Binance, Bittrex, Huobi, OKEx,…
  • Các sàn giao dịch Việt Nam như: Bitmoon.net, Vicuta,…

 

Có nên đầu tư vào đồng tiền điện tử Bitcoin SV không?

Hiện tại rất khó để xác định được đồng coin nào sẽ giành thắng thế trong cuộc nội chiến này, Bitcoin SV hay Bitcoin ABC? Điều nên làm là nên xem xét mọi thứ thật kỹ; khi mọi thứ kết thúc và ổn định hãy đưa ra quyết định đầu tư; khi đó vẫn chưa muộn. Đối với các trader thì thời điểm này là “cơ hội” để kiếm tiền, nhưng đòi hỏi bạn phải có kỹ năng “lướt sóng” tốt. Đây hoàn toàn là nhận định bạn có thể tham khảo, đối với việc đưa ra quyết định có nên đầu tư Bitcoin SV ngay bây giờ không, điều đó vẫn là từ phía bạn! 

 

Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về Bitcoin SV. Nếu thấy hay, hãy chia sẻ tới bạn bè nhé!

 

Theo: The Block 101 tổng hợp

Thảo luận thêm tại:

Email : contact@theblock101.com

Hotline : (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/102457777856012/

Telegram : https://t.me/theblock101

Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Thị trường sideway là gì? Trader cần làm gì khi thị trường sideway?


Thị trường Sideway là gì?

Thị trường sideway hay còn được gọi là thị trường đi ngang là thị trường không thể phá vỡ một đỉnh hay đáy nào đó. Ở đây, đỉnh đóng vai trò là một mức kháng cự chính và giá dường như không thể vượt qua. Và đáy đóng vai trò là mức hỗ trợ chính và mức giá này cũng không thể phá vỡ. Lúc này, thị trường được xem là đang đi ngang hay còn gọi là sideway market.

 

Thị trường Choppy là gì?

Thị trường Choppy hay còn gọi là thị trường chao đảo, nghĩa là mức giá thay đổi lên xuống không đáng kể cũng như không mang lại kết quả gì to tát đối với toàn bộ tình hình biến động giá cả. Đây cũng là thị trường gây khó chịu nhất đối với các nhà đầu tư Bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung.

 

Trader cần làm gì khi thị trường sideway?

Sideway luôn là một thị trường tốt để tìm kiếm cơ hội (lưu ý cơ hội không phải là trade trong thị trường sideway). Đây là giai đoạn tốt bởi hầu hết các giai đoạn sideway của thị trường thì nếu giá break out (vượt khỏi kháng cự) cũng là thời điểm thị trường tích lũy để tạo một xu hướng tăng mạnh trong dài hạn. Đã có rất nhiều người nhầm tưởng rằng cứ sideway thì họ xác định ngay là giai đoạn tích lũy là hoàn toàn không đúng.

Đối với những người giao dịch theo phương pháp break out, khi mức giá vượt quá khỏi kháng cự thì lúc mua vào điều cần lưu ý là volume giao dịch. Nếu break out kèm theo tín hiệu là lượng giao dịch nhiều, khi chỉ số volume tăng ít nhất là gấp 2 – 3 lần mức trung bình 20 phiên thì đó mới là một tín hiệu break out đáng tin cậy.

Nếu cặp giao dịch bạn yêu thích đang nằm trong giai đoạn không có phạm vi giao dịch rõ ràng hay biên độ dao động giá quá hẹp, hãy ngừng giao dịch và chờ thời cơ nếu bạn muốn bảo toàn vốn của mình. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm kiếm những cơ hội ở biểu đồ giao dịch khác và xem xét rằng liệu có một xu hướng hay phạm vi giao dịch nào tốt hơn ở một trong những thị trường đó hay không. Ngoài ra, đừng nên quan sát quá nhiều cặp giao dịch cùng một lúc vì nó chỉ làm bạn thêm rối hơn.

 

Thời điểm này có thích hợp để giao dịch hay không?

Khi thỏa mãn 2 điều kiện sau, thị trường Sideway sẽ cho bạn những cơ hội giao dịch :

  • Khoảng dao động/ biên trên, bên dưới được xác định rõ ràng

  • Biên độ giao dịch đủ lớn để có một tỉ lệ lãi/lỗ (R&R) hợp lý

Để xác định được những điều kiện trên, trước hết hãy nhìn vào bức tranh tổng thể trước tiên. Thị trường đang có xu hướng tăng hay giảm? Nếu không xu hướng nào rõ ràng, thị trường đang sideway đấy. Sau đó, hãy xem xét rằng liệu rằng biên độ biến động có phù hợp để giao dịch hay không?

 

Có một lời khuyên bạn nên ghi nhớ rằng: "nếu vùng biến động giá quá hẹp (choppy market) thì đừng giao dịch!"

Cách tốt nhất để thấy được choppy market cũng giống với việc nhận định xu hướng thị trường. Hãy nhìn vào bức tranh tổng thể, biên độ dao động, và tỉ lệ đòn bẩy của bạn để đánh giá xem R&R có xứng đáng để giao dịch hay không.

 

Theo khảo sát, tị trường “choppy” thường là không xứng đáng để chúng ta dành thời gian, tiền bạc để giao dịch. Nhiều người thường thu được lợi nhuận từ những biến động lớn của thị trường và khi thị trường rơi vào vùng giá “choppy” mọi nguồn lợi nhuận đó dường như đổ sông đổ bể.

Chính vì vậy, hãy đặt những lệnh order tại những biên và kèm theo stop-loss thay vì mua bán ngay với giá market. Điều này sẽ giúp bạn tối ưu hóa tỉ lệ R&R cũng như giảm thiểu những yếu tố tâm lý tác động tiêu cực đến giao dịch.

Thời điểm tốt đã đến – Giao dịch như thế nào?

Khi đường giá thỏa mãn cả 2 điều kiện: vùng kháng cự, hỗ trợ đã được xác định rõ ràng và biên độ dao động đủ lớn thì thời cơ chính xác đã đến gõ cửa. Phương pháp tốt nhất để giao dịch trong thời điểm này là chờ đợi “False Breakout” diễn ra. Trong những vùng giá biến động sideway, thường sẽ có 1 lần breakout giả với lực đẩy về rất mạnh, nó sẽ nhanh chóng quay về vùng sideway chỉ sau 1 hoặc 2 nến sau đó.

Đa phần mọi người sẽ cố giao dịch bằng cách bắt breakout khỏi vùng sideway và khả năng cao là mất rất nhiều tiền. Do vậy, bạn có thể lợi dụng “tâm lý đám đông” và đi ngược lại thị trường bằng cách tìm kiếm những tín hiệu giả. Khi breakout thật diễn ra, giá sẽ đóng bên ngoài vùng sideway trong vài ngày và thường kiểm tra lại mức giá đó, và nếu vượt qua bài kiểm tra, giá sẽ tiếp tục xu hướng đi lên sau breakout. Những điều bạn nên làm khi đó là kiên nhẫn chờ đợi cho một False Breakout xảy ra; sau đó hãy "nhảy" vào và luôn phải nhớ đặt kèm stoploss nhé.

 

Hi vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường sideway. Nếu thấy hay, hãy chia sẻ tới bạn bè nhé! 

Theo: The Block 101 tổng hợp

Thảo luận thêm tại:

Email : contact@theblock101.com

Hotline : (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/102457777856012/

Telegram : https://t.me/theblock101

Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

HỢP ĐỒNG TƯƠNG LAI LÀ GÌ ? HƯỚNG DẪN NỀN TẢNG BINANCE FUTURE

THE 4TH GLOBAL CHAIN - VIETNAM BLOCKCHAIN DAY 2019

[Phân tích] 5 Kênh Youtube khủng nhất giới Blockchain??

[Phân tích] 5 Lý do khiến nhiều người GHÉT Bitcoin???

VTC10 - Công nghệ nhà thông minh Trung Quốc | Blockcloud | Bigcoinvietnam tổ chức tại Hà Nội

VTC 10 - AI và Blockchain | Meet-up Deepbrain chain Bigcoinvietnam tổ chức tại Hà Nội

Blockchain và Tiền mã hoá: Đâu là cá đâu là đại dương?

Mr. Nguyên Bùi-CMO Tomochain tại Vietnam Blockchain Day

Mr. Hermann Finnbjörnsson-Founder & CEO Svandis tại Vietnam Blockchain Day

AMA BKEX x Bigcoin - Liệu sàn BKEX với phí giao dịch 0,1% có thể tạo nên sự khác biệt ?

CEO của Jura Network - Donglin Wu Dafflon Phỏng Vấn tại Vietnam Blockchain Day 29/7/2018

[REVIEW ICO]- Bloxroute là gì? Phân lớp mở rộng ON-CHAIN cho MỌI BLOCKCHAIN?

[REVIEW ICO] - BitMax liệu có phải nền tảng giao dịch phân quyền hướng đến người dùng tiếp theo?

Tolar HashNET là gì? Công nghệ blockchain nhanh vượt trội

[Review ICO] Newton - Bình minh của Nền Kinh tế Cộng đồng

[Review ICO] AERGO - blockchain 4.0 hứa hẹn 1.000.000 giao dịch trên giây cho doanh nghiệp tự quản

Việt Nam Blockchain Day trước giờ G

Bkex,Jura,InterValue,Svandis Say hello to Vietnam

[Review ICO] Computable labs - Cơ sở hạ tầng Internet kết hợp CN bảo mật cho dữ liệu phi tập trung

[ICO REVIEW] SVANDIS – Điểm đến mới dành cho các nhà đầu tư tiền mã hóa

Việt Nam Blockchain Day - Bạn đã sẵn sàng?

Vietnam Blockchain Day - Why Blockchain? Why Now?

[ICO REVIEW] JURA NETWORK – Giải pháp toàn diện cho công nghệ blockchain

AMA với POPO CHEN - Founder của dự án Dexon và Cobinhood

[ICO REVIEW] Devolve Developer: Phát triển ứng dụng blockchain cho thị trường bất động sản sơ cấp

[ICO REVIEW] Blockcloud - Sự kết hợp giữa mạng trung tâm dịch vụ và sổ cái CoDAG

TEASER VIETNAM BLOCKCHAIN DAY

[ICO REVIEW] COT - Công nghệ Blockchain đa chuỗi cho thế giới IoT

HASHGARD ICO INTERVIEW (AMA SESSION)

So sánh Bitcoin như bong bóng hoa tulip liệu có đúng ?

RRChain là gì? Giải pháp tối ưu năng lượng tính toán

[ICO REVIEW] Kaleido là gì? - Nền tảng SaaS dành riêng cho các doanh nghiệp.

[ICO REVIEW] SPACEMESH: HỆ ĐIỀU HÀNH BLOCKMESH VỚI GIAO THỨC PROOF OF SPACE TIME

[REVIEW ICO] METACERT PROTOCOl - Bảo mật Internet trên Blockchain

[ICO REVIEW] Nerthus là gì?– Mô hình DAG có thực sự hiệu quả?!

Bigcoin Vietnam - AMA with CEO of Carboneum

[Review ICO] Vite - Cấu trúc bất đồng bộ và phát kiến snapshot chain

[Tin Tức] Sàn crypto Hàn Quốc bị hack/ SEC khẳng định ICO là chứng khoán

[Highlight] Enecuum gặp gỡ nhà đầu tư Việt Nam tại Hà Nội

Các Thị Trường Tiền Mã Hoá Bị Thao Túng Như Thế Nào

[Tin tức] Tron tách khỏi Ethereum / Đại diện Enecuum đến Việt Nam

[Phân tích] Những Đặc Tính Nổi Bật Của Enecuum

[Phân tích] 19 ngành công nghiệp bị ảnh hưởng bởi blockchain

[ICO REVIEW] AKASH - Lợi nhuận hóa cloud computing? Cạnh tranh ba nhà cung cấp lớn nhất Thế giới?

[Phân Tích] Top 5 cơ chế đồng thuận Blockchain (Leased Proof of Stake, Proof of Important,...)

[Chia Sẻ] Blockchain Technology là gì? Bạn đã thực sự hiểu Blockchain?

ĐẦU TƯ CRYPTO SẼ HIỆU QUẢ HƠN NẾU BIẾT CÔNG CỤ NÀY !!

[Tin Tức] Unicef kết hợp Blockchain bảo vệ quyền lợi trẻ em toàn cầu

[ICO REVIEW]- Enecuum là gì? Hệ thống HYPERDAG 1,000,000 giao dịch và hơn thế

Hiểu rõ Ethereum và Ethereum Classic trong 5 phút

[Chia Sẻ] Các công cụ đào tiền mã hóa (Phần cứng, phần mềm, chỉ số,..)

[Phân tích] Điều gì gây nên sự yếu đuối ngắn hạn của Ethereum

[Phân tích] Pump and Dump và những dấu hiệu nhận biết !

[ICO REVIEW] Sparkster là gì? Build Software không cần code và 10 triệu giao dịch trên giây

Nhìn lại cáo buộc rỏ rỉ thông tin người dùng của Cốc Cốc - Nhà đầu tư cần biết điều gì?

[Phân tích] Công nghệ Blockchain nào sẽ đăng quang khi Bitcoin lụi tàn?

[Kiến thức] USDT là gì ? Mua bán USDT ở đâu?

[ICO REVIEW] Solana là gì? Blockchain mới nhanh gấp 100k lần Bitcoin

[Hey Blockchain] Talk Show - The future of ICOs @ Hey Blockchain Conference (Hanoi Apr2018)

[Hey Blockchain] IOTblock - Excellent presentation @ Hey Blockchain Conference (Hanoi Apr2018)

[Hey Blockchain] Uunio -Transform content reward platform (Hanoi Apr2018)

[Hey Blockchain] Zper-Decentralized Ecosystem for P2P Finance (Hanoi Apr2018)

[Hey Blockchain] NextICO-ICO platform: Presentation at Hey Blockchain Conference (Hanoi Apr2018)

[Hey Blockchain] Mr. Long Vuong-CEO of Tomochain at Hey Blockchain Conference (Hanoi Apr2018)

[Hey Blockchain] CREDITS talks Future blockchain at Hey Blockchain Conference (Hanoi Apr2018)

[Phân Tích] Lightning network – Blockchain với tốc độ ánh sáng??

[Review ICO Paymon] Test sử dụng app nhắn tin của Paymon và Mixin và Status

[Review ICO] QuarkChain - 1 triệu giao dịch/giây liệu có khả thi?

Toàn cảnh Hey Blockchain 2018

Paymon tại diễn đàn Hey!Blockchain (Paymon at Hey!Blockchain)

[Review ICO] Paymon - Câu trả lời dành cho các nhà đầu tư ICO

VTC10 đưa tin về hội thảo công nghệ quốc tế HEY! BLOCKCHAIN 22/04/2018

Hey Blockchain - Trước giờ G

[Phân Tích] 4 chỉ số quan trọng trong phân tích cryptocurrency

Sự chuẩn bị cho sự kiện Hey Blockchain quy mô toàn cầu - 22/04/2018

[Phân tích] Mỹ tấn công Syria–Tiền mã hóa bỗng trở thành nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư

Hey Blockchain - Blockchain highlight conference in Vietnam - 22/04/2018

[Phân Tích] 6 Yếu tố phải biết để tránh một dự án ICO lừa đảo

Hey Blockchain - Sự kiện Blockchain Toàn Cầu tại Việt Nam - 22/04/2018

[Tin Tức] Nhận định của giới SIÊU GiÀU về Tiền Mã Hóa - Bitcoin

[Phân tích] Proof-of-work (PoW) và Proof-of-Stake (PoS): Giao thức nào ưu việt ???

[Review ICO] Paymon là gì?- Đánh giá tổng quan về dự án Paymon

[Review ICO] - Origin protocol - nền kinh tế loại bỏ chi phí của bên thứ 3??

[Review ICO]- Có nên đầu tư vào dự án Merculet?

[Phân tích] Credits – tương lai của ngành công nghiệp Blockchain

[Review ICO] Dự án Edenchain-Blockchain lập trình hóa toàn bộ nền kinh tế

[Review ICO] Keep Network (KEEP) – Ý tưởng mới theo bình mới rượu cũ

[Review ICO] NuCypher- Dự án tái mã hoá Proxy có đáng để đầu tư?

[Tin tức] Twitter sẽ tiếp bước Facebook và Google, thẳng tay cấm quảng cáo tiền điện tử?

[Phân tích] 5 nhân tố giúp đẩy mạnh nguồn cầu Bitcoin, Ethereum, Ripple và các crypto khác

[Review ICO] Đánh giá dự án tiềm năng Atonomi

[Review ICO] Dự án Loki- Monero fork- Blockchain giao dịch ẩn danh 2.0

[Phân tích] 4 Lời khuyên tồi tệ về Crypto

[Review ICO] Dfinity - Dự án Blockchain Điện toán đám mây tiềm năng

[Tin tức] Credits testnet đạt 488403 giao dịch/giây - Thách thức mọi giới hạn!

[Review ICO] Hedera Hashgraph - Miếng mồi thơm cho các ICO hunters

[Phân tích] 7 mũi kim đang chĩa thẳng về phía bong bóng crypto

[Phân tích] Công nghệ Blockchain - Tương lai của ngành ngân hàng thế giới

[Kiến thức] Có bao nhiêu cách lưu trữ Bitcoin? Đâu là lựa chọn an toàn nhất?

[Phân tích] Liệu CREDITS có thể cạnh tranh với Ethereum?

[Kiến thức] Bitcoin - thuật ngữ của năm trong từ điển Investopedia: Sự đột biến về nhu cầu

[Kiến thức] Đào Bitcoin và những điều cần biết

[Phân tích] Vì sao sức chống chọi lại biến động của Ethereum tốt hơn Bitcoin?

[Kiến thức] 6 lời khuyên VÀNG trước khi đầu tư Crypto

[Tin tức] VTV1 làm phóng sự về Tomochain (VTV1 makes a news report on the Tomochain Project)

[Phân tích] Ripple sẽ hạ gục Ethereum

[Phân tích] Liệu Cardano có thể thay thế Bitcoin và Ethereum trong tương lai

[Phân tích] TOP 10 dự án crypto nên đầu tư nhất trong tháng 3/2018

[Kiến thức] Ethereum là gì? Có nên đầu tư vào đồng Ethereum hay không?

[Tin tức] Những thay đổi trong phiên bản cập nhật mới của Bitcoin Core 0.16.0

[Review ICO] Seele blockchain 4.0- Có nên cơm cháo?

[Phân tích] Những lý do chính khiến tiền mã hóa sẽ bùng nổ mạnh vào năm 2018

[Review ICO] Abyss: game hay Đu game?

[Phân tích] Ba đồng tiền mã hóa có thể tăng gấp đôi giá trị trong thời gian tới

[Tin tức] Dự đoán của các chuyên gia về xu hướng của tiền Crypto trong 2018

Meet-up Blockcloud Hanoi

[Phân tích] Blockchain sẽ giúp xã hội bình đẳng hơn

[Kiến thức] Cùng nhìn lại bong bóng công nghệ khủng khiếp nhất lịch sử 20 năm trước

[Kiến thức] Những yếu tố quyết định giá của Bitcoin

[Phỏng Vấn] CEO của dự án TomoCoin giải đáp thắc mắc của các nhà đầu tư

[Kiến thức] Những kiến thức cơ bản về Bitcoin cho người mới

[Phỏng vấn] CEO của TomoCoin

[Review ICO] Đánh Giá Dự Án TOMOCOIN (TMC) – Ưu Nhược Điểm của dự án TOMOCOIN

[Phân tích] Các dự án đầu tư ICO nên được chia thành mấy loại?

[Phân tích] Hướng dẫn phân tích ICO tránh bị lừa đảo (Scam) - Tìm kim cương trong rác

Hướng dẫn đăng ký và sử dụng sàn BINANCE để trade coin

[Kiến thức] Ứng dụng check CoinMarketCap tốt nhất trên Smartphone

[Kiến thức] Credits là gì? Đầu tư ICO Credits có những ưu nhược điểm gì?

[Review ICO] CREDITS - Chi tiết cách đăng ký, thông tin ICO Credits

Bảo mật Google Authenticator là gì? Có gì cần chú ý?

Top 4 ứng dụng người đầu tư Crypto Currency cần phải có

Hướng dẫn đăng ký làm thành viên và đăng bài lên Bigcoinvietnam.com

Hướng dẫn đăng ký và sử dụng sàn Remitano để mua bán Bitcoin, Ethereum và USDT

Giới thiệu ứng dụng trade Coin ngay trên điện thoại của sàn Binance

Giới thiệu ứng dụng Blockfolio Bitcoin / Altcoin App quản lý tiền ảo

Hướng dẫn tạo và sử dụng Ví Bitcoin và Ví Ethereum trên Blockchain

Hướng dẫn cách tạo ví Ethereum trên MyEtherWallet

CREDITS - Một thế hệ mới của blockchain

Theblock101.com - Phân tích các dự án blockchain