Hướng dẫn A-Z cách đầu tư tiền ảo hiệu quả cho người mới bắt đầu

ByVitNhoNho25/07/2023
Đầu tư là một hành trình dài, một cuộc phiêu lưu không ngừng nghỉ giữa các ngã rẽ của thị trường tài chính. Từ những ngày đầu khi bước chân vào thế giới đầy biến động này, chúng ta bắt đầu học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, và chắp cánh những ước mơ về tương lai tài chính của mình. Dưới đây là những lời khuyên về cách đầu tư tiền ảo hiệu quả cho người mới bắt đầu.

1. Tiền ảo là gì?

Tiền ảo (hoặc tiền số) là một loại tiền kỹ thuật số không được kiểm soát và phát hành bởi Nhà nước, mà thường được kiểm soát và phát hành bởi các nhà phát triển của nó và được sử dụng và chấp nhận giữa các thành viên của một cộng đồng ảo cụ thể.

Một số đồng tiền ảo phổ biến như Bitcoin ($BTC), Ethereum ($ETH), Solona ($SOL)…

2. Những rủi ro cần biết trước khi học cách đầu tư tiền ảo?

2.1. Rủi ro về thị trường

Thị trường tiền ảo có biên độ biến động rất mạnh, 1 đồng tiền ảo có thể x10 sau 1 đêm, nhưng cũng có thể chia 100 sau vài giờ đồng hồ.

Thị trường tiền ảo luôn chứa rất nhiều rủi ro, lừa đảo do đó hãy trang bị tâm lý và kiến thức trước khi tham gia thị trường tiền ảo.

2.2. Vấn đề pháp lý

Hiện tại chưa có một văn bản pháp lý nào rõ ràng để bảo vệ nhà đầu tư, do đó khi bị lừa đảo trong thị trường crypto rất khó để bạn nhờ chính quyền can thiệp.

2.3. Rủi ro bảo mật

Đây chính là rủi ro mà những người đầu tư vào thị trường tiền ảo lo ngại nhất. Đa phần các cá nhân sở hữu và sử dụng tiền ảo lưu trữ tài sản của mình trên các sàn giao dịch tập trung.

Nếu không làm theo các bước bảo mật tài khoản một cách nghiêm ngặt và lựa chọn đúng sàn giao dịch tiền ảo uy tín, khả năng bị mất tiền là rất cao. Do đó, bạn cần phải cẩn thận khi giao dịch tiền ảo.

3. Hướng dẫn cách đầu tư tiền ảo cho người mới bắt đầu

Đầu tư không đơn giản chỉ là việc chọn lựa một cổ phiếu hay đồng tiền ảo, mà còn là sự khám phá vô tận về bản thân và những quyết định đưa ra. Đôi khi, chúng ta sẽ gặp phải những biến cố, những sóng gió của thị trường khiến tâm hồn dao động.

Nhưng điều quan trọng là ta không bao giờ từ bỏ, không ngừng học hỏi và điều chỉnh chiến lược của mình.

Đầu tư là một hành trình dài
Đầu tư là một hành trình dài

3.1. Nắm rõ những kiến thức nền, khái niệm cơ bản.

Có một nghịch lý là đa số những người mới khi tham gia thị trường tiền ảo với tư tưởng giàu nhanh mà không hề có một kiến thức gì về thị trường tiền ảo.

Họ đầu tư bằng tiền của bản thân nhưng lại đầu tư theo niềm tin của người khác. Đến khi mất tiền thì lại đổ lỗi cho người khác, mà không nhìn lại bản thân.

Để không phải đi vết xe đổ trên, Theblock101 khuyên bạn trước khi học cách đầu tư tiền ảo cần phải trang bị kiến thức về thị trường tiền ảo:

  • Nắm được các thuật ngữ cơ bản trong ngành ví dụ stoplost, target, kháng cự, hỗ trợ, đường trendline, tổng cung tối đa, cung lưu thông, coin, token, blockchain…
  • Chọn sàn giao dịch uy tín để giao dịch: Sàn giao dịch chính là nơi mà bạn sẽ để tiền trên đó và thực hiện mua bán tiền ảo. Do đó việc chọn một sàn giao dịch uy tín để giao dịch là rất quan trọng.

3.2. Học về phân tích thị trường trước khi học cách đầu tư tiền ảo

Có 2 cách cơ bản để phân tích thị trường

  • Phân tích kỹ thuật
  • Phân tích cơ bản

Luôn luôn có những tranh luận về việc loại phân tích nào quan trọng hơn, nhưng sự thật là chúng ta cần phải nằm được cả 3 loại này.

3.2.1. Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật là việc người giao dịch học về những biến động của giá. Nguyên lý của học thuyết này là việc người ta có thể nhìn vào những biến động giá trong quá khứ để xác định tình hình hiện tại và những biến động có thể xảy ra.

Về mặt lý thuyết, lý do để sử dụng phân tích kỹ thuật trong giao dịch là việc tất cả những thông tin về thị trường trong thời điểm hiện tại đều được phản ánh vào giá. Nếu giá đã phản ánh tất cả những thông tin bên ngoài thì những hành động của giá là cái duy nhất chúng ta cần để giao dịch

Bạn đã từng nghe câu nói nổi tiếng này chưa “Lịch sử thường sẽ lặp lại”.

Đó chính là điều phản ánh phân tích kỹ thuật là gì. Ví dụ nếu giá thường được hỗ trợ hoặc bị kháng cự ở một vùng nào đó trong quá khứ thì những người giao dịch sẽ để ý đến những điểm đó và thường đặt những lệnh giao dịch dựa theo những mức giá lịch sử này.

Phân tích kỹ thuật thường tìm kiếm những mô hình đã được thể hiện trong quá khứ với suy nghĩ rằng những mô hình này sẽ phản ứng 1 cách tương tự trong hiện tại như nó đã từng làm.

Cần lưu ý rằng phân tích kỹ thuật mang tính chủ quan rất cao, có nghĩa là cùng 1 biểu đồ nhưng mỗi người lại nhận định theo 1 kiểu riêng không giống nhau, dựa trên quan điểm cá nhân.

Điều quan trọng là bạn cần nắm rõ những khái niệm trong phân tích kỹ thuật, từ đó bạn sẽ không bỡ ngỡ khi nghe về Fibonacci, Bollinger Bands hay Pivot Points.

3.2.2. Phân tích cơ bản

Phân tích cơ bảncách đầu tư tiền ảo dựa vào việc phân tích nền kinh tế, xã hội và chính trị nhằm nhận biết những tin tức đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường crypto.

Ví dụ như thị trường đề phản ứng giá với các đợt thông báo tăng lãi suất của FED.

Phân tích cơ bản (Fundamental Analysis - FA) là phân tích các yếu tố cơ bản của 1 dự án, từ các yếu tố bên trong đến các yếu tố bên ngoài, đánh giá tác động của yếu tố đó đến giá trị của dự án.

Nếu như học phân tích kỹ thuật bạn cần học về phân tích về giá, cách giá biến động trên thị trường, những quy luật biến động giá. Còn học phân tích cơ bản bạn cần học phân tích tất cả yếu tố còn lại ví dụ như công nghệ, dòng tiền, đội ngũ, cộng đồng,... phân tích những yếu tố đó ảnh hưởng đến giá như thế nào.

Ngoài ra nâng cao hơn thì bạn cần học về phân tích tình hình kinh tế vĩ mô, học phân tích on-chain.

3.3. Trang bị kiến thức về quản lý tâm lý giao dịch trong đầu tư

Tâm lý giao dịch (trading psychology) là tâm lý và cảm xúc của người giao dịch trong quá trình quản lý các giao dịch trên thị trường tài chính. Khi đầu tư hay giao dịch, tâm lý và cảm xúc của người đầu tư có thể ảnh hưởng đáng kể đến quyết định và kết quả giao dịch.

Mỗi nhà giao dịch có sự khác nhau về tâm lý giao dịch, vì nó bị ảnh hưởng bởi cảm xúc và kinh nghiệm của mỗi cá nhân. Một số cảm xúc ảnh hưởng đến giao dịch là: Nghi ngờ, hi vọng, tự tin, sợ hãi, tham lam và lạc quan.

Chu kỳ tâm lý thị trường
Chu kỳ tâm lý thị trường

Tâm lý giao dịch là một yếu tố quan trọng trong việc đầu tư tiền ảo. Nếu không được kiểm soát tốt, tâm lý giao dịch có thể dẫn đến những quyết định sai lầm và gây ra các rủi ro tài chính đáng kể. Do đó, những nhà đầu tư thành công đều hiểu rõ tầm quan trọng của việc kiểm soát tâm lý giao dịch và luôn tập trung vào việc phát triển kỹ năng và kinh nghiệm của mình.

3.4. Học về kỹ năng quản lý vốn

Vốn ở đây chính là nguồn tiền bạn đang có ý định đầu tư vào thị trường tiền ảo. Quản trị vốn là sự kiểm soát các khoản chi tiêu vốn để đưa ra những quyết định giao dịch tối ưu nhất cho kế hoạch đầu tư lâu dài.

Các nhà đầu tư thường quản trị nguồn vốn của mình bằng cách chia nhỏ tài khoản giao dịch, đa dạng hóa các danh mục đầu tư để có thể kiểm soát rủi ro. Đồng thời từ đó tối ưu hóa lợi nhuận kiếm được trong mỗi giao dịch.

Không bao giờ để trứng vào một giỏ, hãy đa dạng danh mục đầu tư để giảm thiểu rủi ro. Ví dụ bạn có thể tham khảo danh mục dưới đây:

  • Đầu tư an toàn dài hạn (30%): BTC, ETH
  • Đầu tư trung hạn (20%): Layer 1, LINK, BNB
  • Đầu tư ngắn hạn (10%): Meme coin, coin trong trend.
  • Stablecoin (40%): USDT, USDC, BUSD…

Luôn giữ stablecoin trong danh mục đầu tư để phòng thủ. Nếu bạn cần gấp một số tiền để tiêu sài bạn có thể cashout bằng stablecoin thay vì phải bán các đồng coin đang đầu tư, hoặc thị trường có giảm sâu thì bạn có sẵn stablecoin để mua thêm tiền ảo với giá hời.

3.5. Thực hành giao dịch

Sau khi bạn đã nắm rõ những kiến thức cơ bản về thị trường tiền ảo, biết cách phân tích dự án, phân tích kỹ thuật bạn hãy áp dụng những kiến thức đó để chinh chiến với thị trường. Hãy bắt đầu từ những lệnh nhỏ để làm quen và dần dần xây dựng cho bản thân một hệ thống giao dịch hiệu quả.

3.6. Không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức bản thân

Con chim đậu trên cành không bao giờ sợ cành cây gãy, bởi niềm tin của nó không đặt vào cành cây, mà đặt vào đôi cánh của chính mình. Thị trường tiền ảo là thị trường có tốc độ phát triển rất nhanh, có rất nhiều kiến thức sau mỗi mùa. Không muốn bị bỏ lại phía sau, hãy luôn chuẩn bị cho bản thân một tâm thế cầu tiến, luôn học và trau dồi kiến thức cho bản thân.

Hãy theo dõi các bài viết trên Theblock101 để nắm được những thông tin hữu ích về thị trường tiền ảo.

4. Kết luận

Trên đây là những lời khuyên đầu tư tiền ảo hiệu quả cho người mới bắt đầu. Hi vọng với những kiến thức trên bạn đọc sẽ tìm được hướng đi đúng đắn trong hành trình tìm học cách đầu tư tiền ảo.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan