IEO là gì? Chiến lược đầu tư IEO hiệu quả cho người mới

ByHanaLuong18/09/2023
IEO là một trong những hình thức gọi vốn lâu đời nhất của Crypto. Không phải dự án nào cũng có nguồn vốn nội bộ ban đầu đủ lớn để giúp dự án có thể xây dựng và phát triển. Chính vì thế, các startup thường sẽ tìm đến các nguồn tài trợ từ bên ngoài. Và IEO là một trong những cách kêu gọi vốn như thế. Cụ thể IEO là gì? Rủi ro và chiến lược đầu tư IEO hiệu quả là gì? Hãy cùng Theblock101 tìm hiểu thông qua bài viết này!

1. IEO là gì?

IEO là gì?
IEO là gì?

IEO (viết tắt của Initial Exchange Offering) là hình thức gọi vốn ban đầu thông qua việc bán token trên các sàn giao dịch tiền điện tử.

Dự án IEO được quản lý bởi một sàn giao dịch thay mặt cho công ty startup thực hiện gây quỹ bằng các token mới được phát hành.

2. Ưu điểm của IEO

  • Dành cho nhà đầu tư

Lợi thế đầu tiên của IEO chính là khiến cho các nhà đâu tư an tâm về sự uy tín của phương thức đầu tư này. Trước khi bất kỳ dự án nào được tổ chức IEO trên nền tảng của mình, các sàn giao dịch thường chọn lọc và kiểm tra độ uy tín của dự án rất kỹ, nhà đầu tư cũng đỡ mất thời gian tự mình đi nghiên cứu. Chính điều này làm các nhà đâu tư yên tâm khi tham gia IEO trên nền tảng các sàn giao dịch.

  • Dành cho các sàn giao dịch

Khi thực hiện IEO, các sàn giao dịch sẽ gia tăng được lượng người dùng mới đi kèm với volume giao dịch lớn.

Nếu IEO thành công, dự án mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư; sàn giao dịch sẽ gia tăng thêm danh tiếng và doanh thu từ hoạt động giao dịch của người dùng. Nhưng ngược lại, nếu IEO thất bại, sàn cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.

Chính yếu tổ này sẽ giúp các sàn giao dịch trở nên nghiêm túc hơn trong quá trình xét duyệt các dự án để thực hiện IEO.

  • Dành cho các dự án

Về phía dự án, họ sẽ có thêm một mô hình huy động vốn mới. Việc thực hiện IEO cũng chính là một hình thức Marketing cho dự án khi có nhiều nhà đầu tư mới tin tưởng hơn vào dự án.

3. Rủi ro khi đầu tư IEO

Mô hình đầu tư nào cũng vậy, đều có những rủi ro nhất định cho các bên tham gia. IEO cũng không ngoại lệ, nó sẽ có rủi ro cho cả nhà đầu tư, cho dự án và cho sàn giao dịch.

  • Rủi ro với nhà đầu tư

Không phải lúc nào mua IEO xong thì khi token của dự án list sàn sẽ nhận được lợi nhuận, đôi khi bạn có thể bị lỗ hoặc mức lợi nhuận không đạt được như kỳ vọng và số tiền bạn bỏ ra.

  • Rủi ro cho dự án

IEO (Initial Exchange Offering) có thể được coi là một công cụ hiệu quả để gọi vốn và đồng thời tạo thương hiệu mạnh mẽ. Tuy nhiên, việc tham gia vào IEO đôi khi đòi hỏi dự án phải đánh đổi một cái giá khá đắt, bao gồm việc "quyền kiểm soát một phần" của dự án!

Khi thực hiện IEO, sàn giao dịch có quyền quyết định giá của token, thời điểm niêm yết token, và thậm chí có thể tác động đến giá trị của token trong dự án.

  • Rủi ro cho sàn giao dịch

Rủi ro dành cho các sàn giao dịch chính là từ các dự án được chọn để thực hiện IEO. Nếu dự án thất bại, scam, IEO không chỉ khiến nhà đầu tư bị thiệt hại mà cũng ảnh hưởng tới cả uy tín của sàn trong thị trường.

4. So sánh giữa IEO, ICO và IDO

Về lý thuyết, IEO, ICO và IDO tương tự nhau, đều là lần kêu gọi vốn thông qua việc phát hành token đầu tiên của một dự án crypto. Tuy nhiên, mỗi mô hình lại có hình thức phát hành khác nhau.

Dưới đây là những điểm khác nhau giữa IEO, ICO và IDO

Bảng so sánh IEO, IDO, ICO
Bảng so sánh IEO, ICO và IDO

5. Làm thế nào để tham gia IEO?

Làm thế nào để tham gia IEO?
Làm thế nào để tham gia IEO?

Các bước tham gia vào IEO gồm

Bước 1: Kiểm tra thông tin dự án

Bạn cần thực hiện DYOR, tìm hiểu và kiểm tra thật kỹ thông tin về dự án sắp thực hiện IEO.

Bên cạnh đó bạn còn đánh giá được mức độ tiềm năng của dự án để quyết định có nên đầu tư dài hạn hay không.

Bước 2: Kiểm tra thông tin sàn giao dịch tổ chức IEO

Một dự án có thể tổ chức IEO trên nhiều sàn giao dịch, mỗi sàn sẽ có cách tham gia khác nhau, cũng như tiền tệ chấp nhận khác nhau. Do đó bạn nên nghiên cứu để chọn ra sàn uy tín và có cơ chế chơi phù hợp với mình.

Bước 3: Đăng ký tài khoản và thực hiện KYC

Khi đã chọn được sàn giao dịch mong muốn, bạn sẽ thực hiện đăng ký tài khoản sàn (nếu chưa có tài khoản) và hoàn tất các thủ tục xác minh danh tính (KYC) cần thiết cho tài khoản của mình.

Bước 4: Kiểm tra tiền điện tử được sử dụng trong IEO

Thông thường, token của sàn chính là tiền tệ cho IEO của sàn đó. Ví dụ với Binance Lauchpad sẽ sử dụng BNB, ngoài ra cũng có thể sử dụng stablecoin như USDT, USDC,… để tham gia. Bạn cần mua và hold đồng tiền đó trong 1 thời gian nhất định theo yêu cầu để được tham gia IEO.

Bước 5: Tham gia mua IEO nếu trúng

Sau khi hoàn thành 4 bước trên, bạn hãy đợi đến ngày bắt đầu IEO để mua token của dự án đó. Số người tham gia IEO khá đông chính vì thế bạn cần canh đúng thời gian để vào mua IEO.

6. Tiêu chí lựa chọn sàn IEO

Hiện nay có rất nhiều sàn đứng ra tổ chức IEO, tuy nhiên không phải bất kỳ dự án IEO của sàn nào cũng tốt và giúp bạn mang về lợi nhuận.

Dưới đây là 4 tiêu chí giúp bạn lựa chọn ra sàn giao dịch tốt để tham gia IEO:

Tiêu chí 1: Độ uy tín

Khi bạn quyết định nơi để gửi tiền, độ uy tín trở thành yếu tố hàng đầu cần xem xét. Giao dịch trên các sàn có uy tín cao mang lại một phần đảm bảo an toàn cho tài sản của bạn. Được biết đến với tên tuổi và danh tiếng đã được xây dựng, các sàn này cũng thường chọn lọc và tổ chức các dự án IEO chất lượng, giúp bạn tham gia đầu tư một cách tự tin.

Tiêu chí 2: Volume giao dịch cao

Bạn cần phải cẩn trọng và kiểm tra volume thật sự của sàn giao dịch để tránh đầu tư vào các dự án kém chất lượng.Với các dự án IEO trên sàn có volume ảo thì khả năng sàn thao túng giá là rất cao.

Tiêu chí 3: Chọn lọc dự án tốt

Một dự án tốt sẽ có tính thanh khoản cao và có tiềm năng tăng giá mạnh trong tương lai. Chính vì thế, việc sàn giao dịch chọn lọc được các dự án thật sự chất lượng để bạn có thể tham gia, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả đầu tư của mình. Tuy nhiên không phải sàn nào cũng có đủ khả năng để đánh giá và chọn ra các dự án tốt, bạn nên lựa chọn các sàn đã có kinh nghiệm tổ chức những dự án IEO lớn và thành công để tham gia đầu tư.

Tiêu chí 4: Sàn có Tokenomics được thiết kế tốt

Đa số các sàn giao dịch tiền điện tử tổ chức IEO đều đã phát hành token của riêng mình, đặc biệt là với các sàn lớn. Thông thường để tham gia IEO, bạn cần phải nắm giữ token của sàn đó. Do đó, với token của sàn có Tokenomics được thiết kế tốt, bạn vẫn sẽ giữ được giá trị của tài sản đó khi IEO kết thúc.

7. Kết luận

Hiện nay, IEO đã trở thành một hình thức đầu tư phổ biến trong cộng đồng crypto. Nếu bạn quan tâm đến việc mua token phát hành đầu tiên từ các dự án mà vẫn muốn giảm thiểu rủi ro, thì IEO có thể là sự lựa chọn phù hợp.

Mặc dù được xem xét là ít rủi ro hơn so với ICO, nhưng vẫn cần phải nghiên cứu và lựa chọn cẩn thận trước khi tham gia đầu tư vào bất kỳ dự án IEO nào, để có thể đạt được kết quả tốt nhất.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

HanaLuong

HanaLuong

Bitcoin is a technological tour de force. — Bill Gates

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan