Các kênh đầu tư tiền ảo phổ biến hiện nay (cập nhật 2023)

ByNghĩa Nguyễn28/08/2023

Đầu tư tiền ảo (hay còn gọi là crypto) đang là một xu thế mới. Tuy nhiên, nếu như bạn không hiểu rõ về thị trường crypto cũng như không biết đâu sẽ là kênh đầu tư tiền ảo an toàn thì đây sẽ là một trong những thị trường cực kì rủi ro.

Dưới đây sẽ là tổng hợp các kênh đầu tư tiền ảo, kênh đầu tư bitcoin mà bạn cần biết bắt đầu vào việc đầu tư.

1. Tiền ảo là gì?

Tiền ảo là tên gọi mà được nhiều người nhắc đến khi đầu tư Bitcoin. Tuy nhiên, tên gọi đúng của tiền ảo thì được gọi là tiền kĩ thuật số (token/coin).

Cũng giống như chứng khoán thì token/coin được xem là loại tài sản đại diện cho các công ty, dự án được xây dựng và phát triển trên blockchain. Chúng ta gọi chung cho toàn bộ các loại tài sản này là Cryptocurrency (tiền mã hoá).

Dù vậy, tiền ảo sẽ không đại diện cho cổ phần của các dự án, hay có các cơ chế chia lợi nhuận với nhà đầu tư như cổ phiếu hay chứng khoán. Hiện tại, tiền ảo chưa được chính thức công nhận pháp lý tại Việt Nam.

Các kênh đầu tư tiền ảo
Các kênh đầu tư tiền ảo

Tóm lại, việc đầu tư cũng sẽ gặp rủi ro xấu nếu bạn đầu tư vào nhầm các dự án lừa đảo hoặc dự án không có sự phát triển sẽ gây ra sự mất mát lớn và chưa được bảo vệ bởi các khung pháp lý phù hợp.

2. Các kênh đầu tư tiền ảo/ đầu tư Bitcoin

2.1 Đầu tư đào coin

Bitcoin được xem là loại tiền điện tử lớn nhất trên thị trường với tính bảo mật cao và không thuộc quyền sở hữu của bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào. Vì Bitcoin được xem là Vàng kĩ thuật số nên đây đầu tư để đào vàng là một trong các kênh đầu tư tiền ảo hợp lý nhất.

Bitcoin được tạo ra thông qua việc sử dụng máy tính để xử lý các phương trình toán học trên Blockchain đây là hình thực mà mọi người thường gọi là đào coin, từ đó khi xử lý được các thuật toán đó thì người xử lý sẽ nhận lại các phần thưởng là Bitcoin ($BTC)

Với tính chất này của BTC thì người dùng có thể sử dụng và đầu tư các dàn tính (máy đào) để có thể tham gia vào mạng lưới Blockchain, cài đặt các phần mềm xử lý thuật toán trên đó để nhận thưởng.

Mặc dù quá trình hoạt động diễn ra tự động tuy nhiên bạn vẫn cần phải có kiến thức và kĩ năng trong việc xử lý các vấn đề về công nghệ cũng như xử lý sự cố về linh kiện của máy tính.

Bảng chi phí và lợi nhuận của đào coin (ước tính)
Bảng chi phí và lợi nhuận của đào coin (ước tính)

Ngoài việc đào $BTC thì bạn có thể lựa chọn các loại tiền kỹ thuật số khác như: LTC, ETC, XMR, RVN,…

Trước khi bắt đầu vào việc đào coin thì bạn cần tính toán kĩ về chi phí bỏ ra để trang bị về máy móc cũng như tiền điện cho việc đào coin và so sánh giá trị mà các đồng coin đó đang có ở trên thị trường. Từ đó đưa ra chiến lược đầu tư hợp lý.

2.2 Đầu tư thông qua mua bán tiền điện tử

Đây được xem là hình thức phổ biến nhất trong các kênh đầu tư tiền ảo hiện tại, việc đầu tư tiền điện tử cũng giống như việc bạn mua bán chứng khoán.

Dựa các thông tin và sự phân tích về các loại tiền điện tử đó liệu loại tiền điện tử đó có phát triển trong tương lai hay không từ đó đầu tư sớm và nhận lại lợi nhuận khi loại tiền điện tử tăng giá.

Trên thị trường tiền điện tử được chia làm 2 loại chính:

  • Bitcoin
  • Altcoin (là các đồng coin khác không phải bitcoin)

Đối với Bitcoin thì đây là loại tiền điện tử được xem là (vàng) trong thị trường và chỉ có giới hạn là 21.000.000 BTC. Với việc bị giới hạn về số lượng đồng thời thị trường chung của Crypto ngày càng lớn thì giá trị về sau càng kiến BTC trở lên có giá trị lớn hơn. Vì vậy việc giao dịch mua bán BTC sẽ an toàn và đem lại lợi nhuận tốt trong tương lai.

Giao dịch mua bán tiền điện tử
Giao dịch mua bán tiền điện tử

Đối với Altcoin thì các bạn cần phải biết rõ là Altcoin được gọi chung cho tất cả các loại coin khác trên thị trường như: ETH, XLM, XRP, SOL,…..

Đây là các đồng coin đại diện cho các dự án trong thị trường crypto vậy nên để nắm bắt được nên đầu tư loại tiền nào thì bạn nên hiểu được các công ty, dự án phát triển các loại coin này.

Từ đó đưa ra phân tích liệu các dự án đó có phát triển tiếp trong tương lai hay không từ đó đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn.

Dưới đây là 5 đồng coin lớn mà mình đang quan tâm cho việc đầu tư:

  • BTC: loại tiền điện tử lớn nhất trên thị trường
  • ETH: Đồng coin lớn nhất đứng sau BTC
  • BNB: Đồng coin lớn nhất đứng sau ETH và cũng là đồng coin đại diện cho sàn giao dịch lớn nhất trên thế giới (Binance).
  • Matic: Đây là đồng coin đại diện cho hệ sinh thái Polygon, với những sự phát triển cũng như cập nhật mới về công nghệ của dự án gần đây đang cho thấy tiềm năng tăng trưởng tốt trong tương lai.
  • Sui: Đây là đồng coin đại diện cho dự án SUI vừa mới được ra mắt trong thời gian gần đây, với nhiều nghiên cứu mới về công nghệ và đổi mới trong blockchain cũng có thể đem lại tiềm năng phát triển tốt trong tương lai.

Tất nhiên đây chỉ là nhận định cá nhân các bạn chỉ nên tham khảo và tự đưa ra nhận đính cá nhân về việc đầu tư cho chính mình.

2.3 Đầu tư từ việc mua bán các loại tiền điện tử mới trên các nền tảng launchpad

Đầu tiên bạn cần hiểu Launchpad là nền tảng cho phép các dự án mới có thể bán các loại tài sản của mình đến với nhà đầu tư. Điều này cũng tương tự như việc các ngân hàng sẽ đại diến đứng ra giúp các công ty bán cổ phiếu hay trái phiếu của công ty đến nhà đầu tư vậy.

Thông thường các dự án mới trước khi ra mắt coin của dự án thì sẽ cần có các sản phẩm, có người dùng và đồng thời cũng nhận được sự đầu tư bởi các nhà đầu tư.

Khi các dự án nhận được nhiều dấu hiệu tích cực như việc sản phẩm tốt với thị trường, có người dùng lớn và nhận được khoản đầu tư lớn thì giá trị coin khi lên sàn sẽ tăng trưởng tốt.

Giá bán coin trên các launchpad thường sẽ thấp hơn so với giá được niêm yết lên các sàn vì vậy đầu tư sớm ở giai đoạn này và bán lại các coin đó khi lên sàn cũng đem lại nguồn lợi nhuận lớn đối với nhà đầu tư.

Launchpad trên Binance

Launchpad trên Binance

Tuy nhiên sẽ có rất nhiều dự án lừa đảo hoặc nền tảng bán coin kém uy tín vậy nên bạn cần kiểm tra kĩ lưỡng cũng như tìm hiểu kĩ các dự án mà mình đầu tư.

Trên thị trường hiện tại thì Launchpad trên Binance được xem là nền tảng bán coin uy tín và có lợi nhuận lớn nhất hiện tại.

3. Kết luận

Trên đây là một số các kênh đầu tư tiền ảo chính trong thị trường tiền điện tử, tuy nhiên để đầu tư thành công và đem lại lợi nhuận lớn thì bạn cần phải tình hiểu rõ thị trường crypto là như thế nào.

Hiểu rõ các công cụ phân tích kĩ thuật và các cách phân tích dự án cơ bản thì từ đó mới đem lại các quyết định đầu tư đúng đắn.

Hiện tại thị trường cũng xuất hiện nhiều scam đồng thời cũng có nhiều hình thức đầu tư mới nhưng cũng có sự rủi ro lớn. Vậy nên nếu bạn quan tâm có thể tham gia vào nhóm Bigcoin Việt Nam để trao đổi cũng như nhận được sự hỗ trợ từ các admin.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Nghĩa Nguyễn

Nghĩa Nguyễn

Researcher and writer at Bigcoin Vietnam

5 / 5 (3Bình chọn)

Bài viết liên quan