theblock101

Giao dịch peer-to-peer là gì? Lợi ích và rủi ro khi giao dịch p2p

ByLeahhere10/09/2023
Peer-to-peer hay còn gọi là p2p là một phương pháp giao dịch phổ biến trong crypto, cho phép người dùng có thể trao đổi mua bán trực tiếp các loại tiền mã hoá với nhau mà không cần thông qua trung gian. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa p2p và cách thức hoạt động của chúng, những thuận lợi và rủi ro khi giao dịch p2p.

1. Peer-to-peer (p2p) là gì?

Peer-to-peer hay được gọi tắt là p2p, là giao dịch ngang hàng, cho phép người dùng trực tiếp trao đổi và mua bán các loại tiền mã hoá với nhau mà không thông qua bất kỳ một bên trung gian nào.

Hai cá nhân có thể giao dịch tiền điện tử trực tiếp với nhau và lựa chọn phương thức thanh toán và mức giá tuỳ ý, giúp việc thực hiện giao dịch trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn.

Khác với giao dịch trên các sàn tập trung CEX, CEX sẽ là người tổng hợp các lệnh trên thị trường thành các tường mua/bán. Khi người dùng mở một giao dịch mua/bán, sàn sẽ thêm lệnh đó vào sổ lệnh và giúp giao dịch được đáp ứng khi khớp lệnh. Chính vì vậy, khi giao dịch trên CEX, người dùng sẽ không thể biết đối tác của mình là ai, không thể thực hiện mua bán ngay lập tức mà phải đợi đến khi giá thị trường khớp với giá mong muốn của mình.

peer-to-peer peer to peer p2p

Giao dịch ngang hàng peer-to-peer

2. Lợi ích khi giao dịch p2p

Không mất phí giao dịch

Khi thực hiện giao dịch p2p giữa 2 cá nhân với nhau, người dùng sẽ không mất bất kỳ khoản phí giao dịch nào như khi thực hiện giao dịch qua trung gian.

Được tuỳ chọn giá giao dịch

Khác với cơ chế giao dịch thông qua các sàn, người dùng sẽ phải đợi đến khi giao dịch của mình khớp được mức giá mong muốn. Tuy nhiên, khi giao dịch p2p, người mua và người bán sẽ có quyền tự thiết lập mức giá mong muốn, phù hợp với yêu cầu của cả 2 bên là có thể thực hiện trao đổi.

Hỗ trợ nhiều phương thức thanh toán

Người dùng có thể thoải mái lựa chọn các phương thức thanh toán đa dạng như chuyển khoản ngân hàng, thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt, thẻ visa,…

Thanh khoản dễ dàng/ Tốc độ giao dịch nhanh

Thị trường giao dịch p2p khá rộng rãi và phổ biến, nên người dùng có thể dễ dàng thanh khoản tài sản của mình với tốc độ giao dịch nhanh chóng, chỉ trong 10-20 phút.

Rào cản gia nhập thấp

Thực tế, người dùng có thể bắt đầu giao dịch p2p mới mức tối thiểu chỉ vài $, cho phép mọi người có thể dễ dàng gia nhập mà không yêu cầu có quá nhiều tiền.

3. Rủi ro khi giao dịch p2p

Thanh khoản thấp

Hầu hết khi giao dịch p2p thông qua các sàn giao dịch, người giao dịch sẽ giới hạn hạn mức giao dịch nhất định nên những giao dịch với số lượng lớn sẽ không thể giao dịch qua p2p.

Rủi ro dính tiền bẩn

Mặc dù những thương gia p2p trên các sàn giao dịch đã được KYC nhưng nguồn tiền của họ thì vẫn chưa thể xác minh được và không tránh khỏi nguy cơ dính phải tiền bẩn. Trong những trường hợp như vậy, người dùng khi phát sinh giao dịch với nguồn tiền bẩn sẽ dễ dính phải rủi ro bị “giam tiền” và các rủi ro pháp lý khác.

Dễ dính lừa đảo

Khi thực hiện giao dịch p2p, những kẻ xấu sẽ dễ sử dụng những chiêu trò khác nhau để làm giả hoá đơn giao dịch hoặc các hình thức giả mạo khác, nhằm chiếm đoạt tài sản của người dùng. Chính vì vậy, chỉ khi tài sản đã về tới tài khoản của mình, người dùng mới nên thực hiện các bước giao dịch tiếp theo để tránh rủi ro mất tài sản.

4. Sàn giao dịch p2p hoạt động như thế nào?

Sàn giao dịch p2p được xem như một marketplace, kết nối người mua với người bán. Có thể xem các sàn giao dịch này như một người trung gian uy tín chứng kiến và đảm bảo giao dịch được thực hiện, giảm thiểu bớt rủi ro gian lận.

Hiện tại, Binance đang được xem là một trong những sàn giao dịch p2p lớn nhất trong crypto, cho phép người dùng giao dịch trực tiếp với nhau qua nền tảng.

Thường các sàn giao dịch này sẽ sử dụng ký quỹ để đảm bảo tiền mã hoá được mua và bán thành công cho đến khi cả hai bên xác nhận giao dịch. Ví dụ: X muốn bán BTC cho Y để đổi lấy VND, trong trường hợp X xác nhận đã chuyển BTC cho Y, điều gì sẽ đảm bảo Y sẽ chuyển VND lại cho X. Điều này dẫn đến rủi ro mất tài sản khá cao.

Chính vì vậy, trong những trường hợp này, sàn sẽ đóng vai trò là bên thứ 3, ký quỹ tài sản của cả 2 bên cho đến khi 2 bên xác nhận đã chuyển tài sản vào quỹ đó, sàn sẽ chuyển tài sản tới từng bên. Nếu bất kỳ ai trong 2 bên gặp vấn đề với giao dịch, có thể gửi khiếu nại cho sàn để giải quyết, tuy nhiên đơn khiếu nại phải được nộp trong quá trình giao dịch chưa được hoàn thành. Cho đến khi giao dịch hoàn thành, sàn sẽ không có quyền gì đối với tài sản đó nữa.

peer-to-peer peer to peer p2p

Quy trình hoạt động của giao dịch p2p trên Binance

5. Giao dịch p2p có đảm bảo an toàn không?

Mặc dù giao dịch p2p mang lại những lợi ích như đã đề cập tới bên trên, nhưng vẫn sẽ tiềm ẩn những rủi ro không thể tránh khỏi khi giao dịch p2p, đặc biệt là vấn đề liên quan đến việc rửa tiền. Mặc dù những thương gia buôn bán p2p trên các sàn giao dịch đã được KYC, nhưng vẫn không có gì có thể đảm bảo chắc chắn về nguồn tiền của họ. Trong trường hợp, tài khoản của người dùng có phát sinh giao dịch với những nguồn tiền đó, rủi ro về việc tiền bị “khoá” bởi các cơ quan chức năng sẽ là khá cao. Ngay cả các sàn giao dịch cũng không thể can thiệp trong những trường hợp như vậy.

Hiện tại, việc giao dịch và trao đổi tiền mã hoá vẫn chưa được pháp luật bảo vệ nên trong quá trình giao dịch, người dùng nên lựa chọn giao dịch với những thương nhân uy tín trong thị trường hoặc đã từng phát sinh giao dịch trước đó với nhau.

6. Kết luận

Giao dịch p2p đóng một vai trò quan trọng trong thị trường crypto hiện tại, khi mang lại những lợi ích rõ ràng cho người dùng về mặt tốc độ, giá cả cũng như hạn chế tối đa rào cản về mặt công nghệ. Tuy nhiên, người dùng vẫn nên cân nhắc những rủi ro tiềm ẩn khi thực hiện giao dịch p2p để tránh gặp phải và có nguy cơ đánh mất tài sản của mình.

Hy vọng những thông tin trên đây cung cấp những kiến thức hữu ích cho người dùng. Theo dõi đội ngũ Bigcoin để cập nhật thêm nhiều thông tin khác về thị trường và các dự án crypto nổi bật!

Đọc thêm

DCA là gì? Phương pháp tối ưu lợi nhuận cho nhà đầu tư

Hướng dẫn A-Z cách đầu tư tiền ảo hiệu quả cho người mới bắt đầu

Cách chọn sàn giao dịch an toàn

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan