theblock101

Mã Hóa Đằng là ai? Tất tần tật về nhà sáng lập Tencent

ByDuyên Trần14/03/2024
Mã Hóa Đằng - một tên tuổi nổi tiếng trong ngành công nghiệp công nghệ và tài chính, là người sáng lập và đồng sáng lập Tencent, một trong những đế chế công nghệ hàng đầu tại Trung Quốc và trên thế giới. Với sự tầm nhìn và sự khéo léo kinh doanh, ông đã đưa Tencent từ một startup nhỏ thành một doanh nghiệp toàn cầu, đặt dấu ấn đặc biệt trong lĩnh vực ứng dụng di động, trò chơi, và hệ sinh thái kỹ thuật số. Bài viết này sẽ khám phá chi tiết về Mã Hóa Đằng và hành trình xây dựng đế chế Tencent của ông.  
Mã Hóa Đằng là ai?
Mã Hóa Đằng là ai?

1. Mã Hóa Đằng là ai?

Mã Hóa Đằng, tỷ phú và doanh nhân nổi tiếng, là một trong những người sáng lập Tencent, công ty đứng sau sự thành công của các ứng dụng như WeChat và WePay, là các biểu tượng lớn trong lĩnh vực nhắn tin và thanh toán điện tử tại Trung Quốc. Ngoài ra, Tencent còn nổi tiếng với vị thế của mình trong thị trường game, là một trong ba công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới trong lĩnh vực này.

Mức độ ảnh hưởng của Tencent không chỉ giới hạn trong thị trường Trung Quốc mà còn mở rộng ra toàn cầu. Với vị thế tài chính mạnh mẽ, Mã Hóa Đằng hiện đang đứng thứ 34 trong danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới với tài sản ròng lên đến 35 tỷ USD, theo Forbes.

Mã Hóa Đằng sinh ra trong một gia đình bình dân tại Quảng Đông, Trung Quốc, và trải qua nhiều sự chuyển động trước khi gia đình định cư tại Thâm Quyến. Tốt nghiệp Đại học Thâm Quyến với bằng cử nhân ngành khoa học máy tính vào năm 1973, ông bắt đầu sự nghiệp tại một công ty phần mềm, nơi ông phát triển ứng dụng nhắn tin đầu tiên.

Dù thu nhập ban đầu chỉ là 176 USD/tháng, công việc này mang lại cho ông cơ hội hiếm có được. Vào những năm đầu thập kỷ 80, khi Internet mới xuất hiện, Mã Hóa Đằng là một trong ít người ở Trung Quốc có cơ hội tiếp xúc với nó.

2. Sự nghiệp của Mã Hóa Đằng

Sự nghiệp của Mã Hóa Đằng
Sự nghiệp của Mã Hóa Đằng

2.1. 6 năm tiền đề trên con đường thành công của tỷ phú họ Mã

Mã Hóa Đằng không sinh ra trong một gia đình giàu có, ông bắt đầu sự nghiệp của mình bằng việc tìm việc làm tại các công ty. Trong thời gian học đại học, ông không tham gia hoạt động sinh viên hay làm cán bộ lớp, nhưng sở thích đọc sách và lập trình đã định hình con người ông.

Dù không có khả năng tự mua máy tính, Mã Hóa Đằng đã sáng tạo cách để sử dụng máy tính của trường bí mật. Hành động này giúp ông có thêm thời gian rèn luyện kỹ năng sử dụng máy tính và mở đầu cho sự nghiệp của ông.

Sau khi tốt nghiệp, ông kiếm được khoản tiền đầu tiên lớn từ đồ án tốt nghiệp của mình với hệ thống phân tích cổ phiếu. Ông tiếp tục sự nghiệp tại Công ty Runxun, nơi ông làm việc trong lĩnh vực phần mềm nhắn tin.

Mã Hóa Đằng không ngần ngại thử nghiệm và đảm nhận nhiều vai trò khác nhau, từ quản trị web tới thiết kế sản phẩm. Sự đa dạng trong sự nghiệp này đã đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng cơ sở cho những sản phẩm nổi tiếng sau này của Tencent.

Không chỉ chú trọng vào việc theo đuổi đam mê cá nhân, Mã Hóa Đằng còn nhận ra tầm quan trọng của việc nâng cao kiến thức và tư duy sản phẩm. Bằng sự chăm chỉ và nỗ lực, ông đã xây dựng cho mình một hành trình đầy thành công.

2.2. Thành lập Tencent

QQ:

Với tầm nhìn tiên phong, Mã Hóa Đằng đã hiểu rõ sự cần thiết của việc xây dựng một hệ sinh thái kỹ thuật số toàn diện để đối mặt với thách thức của tương lai. Năm 1988, ông và ba người bạn đồng sáng lập Tencent với một vốn đầu tư ban đầu chỉ là 120 nghìn USD, xuất phát từ hoạt động đầu cơ chứng khoán.

Mã Hóa Đằng thành lập Tencent
Mã Hóa Đằng thành lập Tencent

Tổ hợp ứng dụng đầu tiên của Tencent, OICQ, nhanh chóng thu hút hàng triệu người dùng trong vòng một năm. Chiến lược khởi đầu của họ cho phép người dùng tải xuống miễn phí và kiếm thu nhập từ quảng cáo cùng với dịch vụ cao cấp. Tuy nhiên, do quy mô nhỏ, Tencent gặp khó khăn trong việc xây dựng hệ thống máy chủ mạnh mẽ.

Cho đến năm 2001, với sự hỗ trợ tài chính 32 triệu USD từ nhà đầu tư Mỹ, Tencent mới có thể mở rộng và củng cố hệ thống máy chủ của mình. Nhận thức được cơ hội khi thị trường Trung Quốc mở cửa ra thế giới, Mã Hóa Đằng và đồng đội nhanh chóng phát triển các ứng dụng và tích hợp các dịch vụ thanh toán.

Chiến lược này giúp Tencent nhanh chóng chiếm lĩnh khoảng 74% thị trường Trung Quốc chỉ trong 3 năm, với hơn 74 triệu lượt tải xuống. Đáng chú ý, năm 2004, cổ phiếu Tencent được niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong, mang về hơn 180 triệu USD và đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong sự phát triển của công ty.

WeChat

Mã Hóa Đằng phát hành bản nâng cấp Wechat
Mã Hóa Đằng phát hành bản nâng cấp Wechat

Vào những năm 2010, khi ngành công nghiệp di động phát triển mạnh mẽ, Mã Hóa Đằng đã đưa ra một động thái quan trọng bằng cách phát hành phiên bản độc lập mới của QQ, mang tên WeChat. Dù thường được so sánh với Facebook của Mark Zuckerberg, WeChat luôn nhận được đánh giá cao hơn từ phương Tây, nhờ vào hình thức siêu ứng dụng mà nó mang lại cho thị trường.

WeChat không chỉ là một ứng dụng nhắn tin, mà còn tích hợp nhiều tính năng khác như thanh toán, gọi điện, hẹn hò, gửi tiền, chơi game, và nhiều tính năng khác, tạo nên một trải nghiệm đa dạng và toàn diện cho người dùng chỉ trong một ứng dụng.

Ngoài ra, Tencent không chỉ là một đại diện lớn trong lĩnh vực siêu ứng dụng, mà còn nổi bật trong lĩnh vực điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo và giải trí. Ở Việt Nam, các tựa game nổi tiếng của Tencent như Clash of Clans và Vương Giả Vinh Diệu (phiên bản gốc của Liên Quân Mobile) đã tạo nên cộng đồng người chơi đông đảo. Mảng kinh doanh game của Tencent đóng góp một phần lớn vào doanh thu, với tổng giá trị lên đến 10 tỷ USD.

3. Mã Hóa Đằng và tiền mã hóa

Vào cuối năm 2022, Tencent đã đối mặt với thách thức lớn khi chính phủ Bắc Kinh thắt chặt quy định đối với tiền mã hoá, buộc họ phải đóng gần như toàn bộ mảng kinh doanh NFT. Chính quyền Bắc Kinh cấm người dùng thực hiện các giao dịch cá nhân sau khi sở hữu NFT, gây áp lực lớn lên thị trường thứ cấp và làm mất đi cơ hội kiếm lời từ những tác phẩm số.

Mã Hóa Đằng và tiền mã hóa
Mã Hóa Đằng và tiền mã hóa

Trong bối cảnh này, Tencent tích cực đàm phán với nhiều đối tác khác nhau để thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái Web3. Tencent Cloud, công ty con của Tencent, đã thông báo về kế hoạch triển khai dịch vụ API thông qua sự hỗ trợ từ Ankr, một đơn vị cung cấp cơ sở hạ tầng blockchain.

Hợp tác với Sui, Scroll, và Avalanche, Tencent Cloud hướng tới việc tạo ra những tính năng thực tế cho Web3. Ngoài ra, Tencent giới thiệu sản phẩm mới có tên "Metaverse-in-a-box", một ứng dụng tích hợp toàn bộ cơ sở hạ tầng cần thiết để tạo ra trải nghiệm chơi game tốt nhất.

4. Kết luận

Mã Hóa Đằng không chỉ là một doanh nhân và nhà sáng lập nổi tiếng mà còn là tác nhân quan trọng đằng sau sự thành công rực rỡ của Tencent. Từ những ngày đầu tiên với việc sáng lập công ty và phát triển ứng dụng như OICQ, ông đã không ngừng đổi mới và mở rộng quy mô kinh doanh của mình.

Đồng thời, với sự tiếp tục của Tencent trong việc nghiên cứu và phát triển các dự án mới, cũng như hợp tác mở rộng vào các lĩnh vực như Web3 và blockchain, Mã Hóa Đằng và đế chế Tencent đang tiếp tục định hình ngành công nghiệp và tạo ra những cơ hội mới cho tương lai. Tóm lại, Mã Hóa Đằng không chỉ là một doanh nhân thành công mà còn là một nhà lãnh đạo và nhà đổi mới quan trọng trong thế giới công nghiệp công nghệ đương đại.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Duyên Trần

Duyên Trần

Content Writter of Bigcoin Vietnam - The most reliable gateway to Vietnamese market

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan